Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

Tú Nguyễn | 27/01/2022

Hoa sen đóng một vai trò quan trọng trong biểu tượng Phật giáo đại diện cho sự thức tỉnh tâm linh, sự thuần khiết và trung thành. Niềm tin này bắt nguồn từ thực tế là hoa sen mọc lên từ vùng nước bùn. Đối với Phật giáo, điều đó có nghĩa là hành động vượt lên trên bất chấp thử thách và hướng tới ánh sáng của trí tuệ. Cùng Điện hoa xanh tìm hiểu thêm ý nghĩa hoa sen trong phật giáo qua bài viết dưới đây.

Lịch sử và nguồn gốc của ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen có lịch sử lâu đời, phong phú trải dài hàng nghìn năm, chúng cũng được tìm thấy trong chữ tượng hình Ai Cập cổ đại, cũng như văn hóa dân gian ở Hy Lạp cổ đại.

Cây sen là cây thủy sinh sống lâu năm, phát triển mạnh trong điều kiện âm u, Được tìm thấy trên khắp Ấn Độ, Đông Phi, Đông Nam Á và Úc, loài cây này có một chu kỳ sống thú vị. Hoa sen cắm rễ trong bùn, thân dài vươn lên trên khỏi mặt nước, những bông hoa tươi tốt mọc lên, nở hoa rực rỡ.  Hoa sen nở hoa ban ngày và khép mình vào ban đêm.

Theo truyền thuyết Phật giáo, hoa sen nở ở bất cứ nơi nào mà Đức Phật bước chân đến. Điều này được miêu tả trong Kinh Pháp Hoa , một phần của các ấn phẩm Phật giáo được giảng dạy trong nhiều thế kỷ.

Các trường học Phật giáo dạy rằng mỗi giai đoạn lớn lên của hoa sen đều có ý nghĩa đối với con đường giác ngộ. Người ta tin rằng khi một búp sen được nở ra hoàn toàn, người đó đã hoàn toàn giác ngộ. Khi những cánh hoa chỉ hé nở, điều đó có nghĩa là vẫn có khả năng giác ngộ vẫn còn nằm ngoài tầm với. Khi nụ đã khép lại, nó biểu thị thời gian trước khi con người được giác ngộ.

y-nghia-hoa-sen-trong-phat-giao
Hoa sen trong đạo phật

Ý nghĩa hoa sen trong đạo phật

Theo giáo lý nhà Phật, hoa sen là một trong tám biểu tượng tốt lành .

Trước khi Đức Phật ra đời, truyền thuyết kể rằng Hoàng hậu Maya, đã mơ thấy một con voi trắng mang một bông sen trắng trong vòi của nó. Điều này tượng trưng rằng, mặc dù cây sen bị cắm rễ trong bùn, nhưng hoa của nó nằm trên mặt nước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để nó có thể nở Nó đại diện cho sự giác ngộ và bản chất thực sự của tất cả chúng sinh.

Hoa sen còn có ý nghĩa đối với các tư thế thiền định và yoga. Tư thế hoa sen, hay “padmasana” trong tiếng Phạn ( ngồi kiết già), là một động tác mở hông sâu bao gồm việc ngồi xếp bằng, đặt cả hai chân lên trên đùi đối diện. Hoa sen trong yoga được coi là biểu tượng của sự giác ngộ tâm linh, tái sinh và nhận thức bản thân. Bởi vì nó đến từ nước bùn từ rễ sâu, tư thế hoa sen bắt đầu bằng việc kết nối với luân xa rễ. Gốc của cốt lõi của chúng ta đang ngồi thẳng, nó di chuyển qua bảy luân xa và sau đó toả ra năng lượng tại đỉnh với hình tượng bông hoa sen nghìn cánh.

**** Xem thêm :

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa súng

bieu-tuong-cua-hoa-sen-trong-phat-giao
Theo giáo lý nhà Phật, hoa sen là một trong tám biểu tượng tốt lành . 

Hoa sen tượng trưng cho điều gì trong Phật giáo?

Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho sự thanh tịnh của thân, ý, ngữ. Rễ của cây nằm sâu dưới đáy bùn ao, thì hoa lại nằm ở trên cùng, ở mặt nước.

Mặc dù có bộ rễ chìm trong bùn âm u, nhưng hoa sen vẫn vươn lên và nở hoa rực rỡ, “ không hôi tanh mùi bùn”. Những người thực hành thiền Phật giáo sử dụng hoa sen như một biểu tượng của sự thanh lọc cơ thể và tinh thần.

Đạo Phật cũng tin rằng hoa sen tượng trưng cho tài lộc. Người ta tin rằng nếu mọi người đeo đồ trang sức có tính chất tâm linh, chẳng hạn như bao gồm các mô tả hoặc hình dạng của hoa sen, nó có thể đem lại may mắn.

Bùn trong đó có rễ của cây sen cũng có giá trị biểu tượng trong giáo lý nhà Phật. Nó đại diện cho cuộc sống của con người và nhiều sự không hoàn hảo của nó khi mọi người khao khát được thoát khỏi gánh nặng hàng ngày.

Đồng thời, cuộc sống con người song hành với hoa sen ở khía cạnh là gốc mà vẫn giữ được sự trong sáng, giác ngộ và niềm tin. Niềm tin liên quan đến hoa sen và vượt lên trên bùn giống như cách người ta vượt lên trên nghịch cảnh để hướng tới giác ngộ.

y-nghia-hoa-sen
Trong phật giáo, hoa sen tượng trưng cho sự thanh tịnh của thân, ý, ngữ

Màu sắc hoa sen và ý nghĩa của chúng trong Phật giáo

Trong Phật giáo, biểu tượng của hoa sen cũng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của nó.

  • Hoa sen xanh tượng trưng cho sự chiến thắng của tinh thần đối với kiến ​​thức và trí tuệ.
  • Hoa sen trắng tượng trưng cho hòa bình và tinh khiết
  • Hoa sen đỏ, có nghĩa là tình yêu và lòng trắc ẩn.
  • Hoa sen tím mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc hơn vì những cánh hoa của chúng tượng trưng cho lời dạy quan trọng của Đức Phật được gọi là Bát Chánh Đạo.
  • Hoa sen hồng lại mang một ý nghĩa thiết yếu trong Phật giáo. Nó được coi là “hoa sen thực sự” và là màu chính của hoa.

Ngày nay, hoa sen là loài hoa phổ biến trong cắm hoa bàn thờ, trang trí chánh điện, dưới đây là một số mẫu hoa sen đẹp tại shop hoa tươi Điện hoa xanh mời quý khách tham khảo.

mau-hoa-sen-dep
mẫu hoa sen đẹp

Trong nhiều thế kỷ, hoa sen đã được mô tả trong các tôn giáo và quốc gia khác nhau trên thế giới. Phát triển một cách kỳ diệu trong điều kiện khắc nghiệt nhất, Vẻ đẹp của hoa sen vượt ra khỏi tính thẩm mỹ, mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc của Phật giáo. Loài hoa linh thiêng này được dùng làm bệ đỡ cho các nhân vật thần thánh trong nghệ thuật Phật giáo và tượng trưng cho sự thức tỉnh tâm linh, sự thuần khiết và trung thành.

5/5 - (4 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận