Ý nghĩa và biểu tượng của hoa Súng

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa Súng

Tú Nguyễn | 20/09/2021

Hoa súng là một trong những loài hoa đẹp nhất trên thế giới, không chỉ bởi vẻ ngoài của chúng mà còn vì những ý nghĩa đằng sau vẻ đẹp dung dị và thuần khiết ấy. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia đã chọn loài hoa này làm quốc hoa, và tại sao nhiều tôn giáo thường coi hoa súng là biểu tượng cho tín ngưỡng của họ. Cùng Điện hoa xanh tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng của hoa súng qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của hoa súng

Tên khoa học của loài hoa này là “Nymphaea”. Nó xuất phát từ một từ “nymph” trong tiếng Hy Lạp, và theo thần thoại Hy Lạp, nó có nghĩa là một linh hồn nữ tính sống ở các vùng nước như giếng, đường nước , ao hồ.

Hoa súng đặc biệt như vậy là do quá trình phát triển, loài hoa này có thể tự dùi mình sâu xuống lòng đất, và sau đó tự ủ mình sau khi hạt phát triển và đạt kích thước đầy đủ, chúng sẽ nổi trở lại và lan ra khắp ao. Cuối cùng, chúng sẽ vươn lên thành những bông hoa súng rực rỡ trong nắng.

Vì vậy, chúng không chỉ tự biến đổi để trở thành một thứ gì đó tốt hơn, mà chúng còn tự nhân giống và theo cách này, chúng sẽ tiếp tục với vòng đời của mình.

Chúng cũng có nhiều lợi ích cho môi trường mà chúng sống. Ví dụ, chúng trở thành một bộ lọc và làm sạch nước ở nơi chúng trôi nổi. Điều này cũng sẽ giúp ích cho các loài thực vật thủy sinh khác sống cùng môi trường sống.

Hoa súng là một trong những loài thực vật thủy sinh lâu đời nhất từng được tìm thấy trên thế giới cho đến ngày nay. Có một hóa thạch Hoa súng đã được tìm thấy và nghiên cứu kỹ lưỡng, và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng có thể có niên đại hơn 60 triệu năm, và đây là một sự thật đáng kinh ngạc.

Có thể Bạn quan tâm : ý nghĩa hoa lục bình

nguon-goc-hoa-sung
nguồn gốc của hoa súng

Sự tích hoa súng là gì?

Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái sống ở một ngôi làng xa xôi trên núi. Có một con sông bao quanh làng. Một ngày nọ, con sông đó cạn kiệt, cô gái đã chạy khắp nơi để tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt cho cả nhà.

Vào một buổi sáng đầy sương mù, cô ấy đang đi dạo dọc bờ sông một mình, lòng đầy buồn bã. Đột nhiên, một giọng nói truyền đến rõ ràng bên tai cô: Đôi mắt của cô thật đẹp. Lúc cô quay lại, cô nhìn thấy một con cá đang nhìn mình trong bùn dưới sông. Đó là một con cá xinh đẹp, vảy trên thân màu xanh lam như bầu trời, có một đôi mắt hiền từ và giọng nói rất trong trẻo.

Cá nói với cô gái rằng nếu cô gái đến thăm anh ta thường xuyên, anh ta có thể cho cô ấy một lọ nước.  Vì vậy, cô gái gặp cá vào mỗi buổi sáng, và cá thực hiện lời hứa của mình. Hàng ngày, gia đình liên tục hỏi về nguồn gốc của nước nhưng cô gái chỉ cười trừ, không trả lời.

Lâu ngày cô gái và cá vàng yêu nhau và nên duyên vợ chồng
Một ngày nọ, những người trong làng nhìn thấy cảnh họ gặp gỡ. Họ cho rằng con cá đã yểm quỷ vào cô gái và giết chết cá vàng. Sau đó, người dân hân hoan khiêng xác con cá trở về .  Cô gái đau lòng khi biết cá vàng đã chết nên ôm xác cá vàng chết trôi sông, biến thành hoa súng.

su-tich-hoa-sung

Ý nghĩa  và biểu tượng của hoa súng là gì?

Khi nói đến ý nghĩa của các loại hoa biểu tượng của hoa súng có thể bắt nguồn từ thời cổ đại và đóng một vai trò quan trọng trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu. Từ vẻ đẹp đến giác ngộ, chúng đại diện cho cảm xúc và ý tưởng. Có nhiều biến thể về ý nghĩa biểu tượng của hoa súng, dựa trên các nền văn hóa và thực hành nghi lễ khác nhau ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Hoa súng là một loại hoa có thể tìm thấy trong nước, do đó, chúng thường mang ý nghĩa tượng trưng cho tinh hoa và sự sinh thành, nó cũng có nghĩa là vòng tròn của cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có.

Những loài hoa này được nhiều người yêu thích vì chúng có thể biến một cái ao đơn sơ thành một thiên đường đầy màu sắc và hương thơm, nơi thiên nhiên sẽ bắt đầu biến đổi và thể hiện mình.

y-nghia-va-bieu-tuong-cua-hoa-sung-1
ý nghĩa và biểu tượng của hoa súng

Ý nghĩa văn hóa của hoa hoa súng

#1 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại coi hoa súng là biểu tượng cho sự thống nhất mà quốc gia của họ có được, loài hoa này mô tả sự đoàn kết của mọi người trong đất nước. Hoa súng (biểu tượng của Thượng Ai Cập) được kết hợp với hoa cói, là biểu tượng của Hạ Ai Cập. Nó được sử dụng để biểu thị một đất nước thống nhất. Người Ai Cập cổ đại cũng rất coi trọng hoa súng xanh, họ coi đó là biểu tượng của Mặt trời và là biểu tượng của sự tái sinh.

Một biểu tượng tôn giáo khác về loài hoa này ở Ai Cập xoay quanh Thần thoại Sáng tạo. Họ đã có được nguồn cảm hứng tinh thần từ nó. Nó cũng tượng trưng cho vòng tuần hoàn của sự sống và cái chết. Các cột trụ của các ngôi đền ở Ai Cập cổ đại có hình bông hoa súng, nở ra từ đất.

#2 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa các nước châu á

Có thể lập luận rằng ở lục địa Á, hoa súng có một ý nghĩa và biểu tượng khác vì chúng tượng trưng cho tính phổ quát, được xem như loài hoa tạo ra sự sống, chu trình sinh trưởng và phát triển của hoa súng tượng trưng cho vòng đời của con người.

#3 Ý nghĩa hoa súng tại Mexico

Hoa súng ngày nay được xem như một loại cây cảnh , tuy nhiên hàng trăm năm trước, vì người Maya cho rằng loài cây này rất linh thiêng. Ngày nay, trong tâm linh hoa súng cũng được sử dụng như một cách để diệt trừ và kiểm soát sự xói mòn của đất.

y-nghia-van-hoa-cua-hoa-sung
ý nghĩa văn hóa của hoa súng

Ý nghĩa hoa súng trong tôn giáo

Hoa súng là vật linh thiêng trong nhiều tôn giáo đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới.

Ý nghĩa hoa súng trong đạo Phật 

Phật giáo cho rằng hoa súng và hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ. Những bông hoa súng có màu sắc khác nhau có những cách thể hiện khác nhau theo các tín đồ Phật giáo xưa và nay vẫn còn truyền tụng. Ví dụ, hoa súng đỏ biểu thị tình yêu và niềm đam mê, và được coi là hoa của trái tim. Hình tượng của hoa súng tím là sức mạnh thần bí, hoa súng trắng là sự thuần khiết về tinh thần, và hoa súng xanh gắn liền với tri thức.

Ý nghĩa hoa súng trong Ấn Độ giáo 

Trong lĩnh vực tâm linh của Ấn Độ giáo, khái niệm về sự phục sinh được biểu thị một cách tượng trưng bằng hoa súng. Điều này là do vào ban đêm (hoặc trong bóng tối), hoa loa súng khép lại những bông hoa của chúng và với tia nắng mặt trời đầu tiên, chúng sẽ nở ra. Nó còn là biểu tượng của sự thuần khiết, vì dù cây mọc trong bùn nhưng hoa vẫn thuần khiết không tỳ vết.

y-nghia-ton-giao-cua-hoa-sung
ý nghĩa tôn giáo của hoa súng

Ý nghĩa hoa súng trong cơ đốc giáo

Hoa súng đã được mô tả trong Kinh thánh và gắn liền với sự trong trắng và tinh khiết, do đó ngày nay một số cô dâu chọn hoa súng để tô điểm cho bó hoa cô dâu của mình vì nó tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết của trái tim và tâm hồn.

Biểu tượng của hoa súng

Mỗi loài hoa trên thế giới đều có một ý nghĩa riêng về loài hoa, và hoa súng là một trong số đó, hình dáng hoa rất độc đáo và đẹp mắt, đặc biệt là hoa súng tím mang đến cho người nhìn cảm giác mơ màng từ xa, vì vậy hoa súng có một ngôn ngữ mộng mơ.Có nghĩa là khi nở hoa như đưa người ta lạc bước vào một thế giới mộng mơ muôn màu, muôn vẻ tươi đẹp.

+ Sự tinh khiết

Vì cánh hoa của hoa súng chủ yếu là màu trắng, và nó vẫn luôn trong trắng và hoàn mỹ trong bất kỳ môi trường ô nhiễm nào, ngôn ngữ hoa của nó là trong sáng, tao nhã và lãng mạn, như thể một cô gái đang nhảy múa trên mặt nước một cảm giác lãng mạn hấp dẫn.

+ Biểu tượng của sự mạnh mẽ

Hoa súng còn mang ý nghĩa mang lại may mắn, được một số nước phương tây gọi là “hoa thiêng”, trong mắt họ, hoa súng thật thuần khiết và tao nhã, nhìn thấy hoa súng là thấy hy vọng. cho dù gặp bất kỳ khó khăn nào, cuộc sống của bạn vẫn sẽ hạnh phúc mãi mãi.

+ Tình yêu yếu đuối

Hoa súng tuy có hình dáng rất quyến rũ nhưng thời gian nở hoa rất ngắn nên tiếng hoa của nó còn có nghĩa là tình yêu nhẹ nhàng, nghĩa là tình yêu không thể nào quên vào khoảnh khắc ấy trong đời, đẹp và rất hạnh phúc, hoa súng cũng là một loại hoa đẹp tinh tế luôn được nhiều người yêu thích.

Quà tặng hoa súng

 Hoa súng tượng trưng cho sự thuần khiết, nó cũng mang ý nghĩa đón bình minh, nó tượng trưng cho sự trong trắng và ngây thơ, đồng thời nó cũng tượng trưng cho sức sống, nó mọc trong ao mà đẹp không tì vết, rất thích hợp cho các bạn nữ, các cặp tình nhân, bằng hữu, v.v … cho thấy đối phương trong trắng như hoa Hoa súng, ngoài ra, vì dáng hoa rất trang nghiêm, tao nhã, cũng thể hiện sự quý trọng lẫn nhau, nên đã được thánh nhân coi là biểu tượng của sự cao quý. và sang trọng từ thời cổ đại.

Hoa súng thích hợp tặng bạn gái, người yêu, bạn bè,… Gửi hoa bên này thể hiện rằng bên kia trong sáng như hoa súng, và vì dáng hoa rất trang nghiêm, tao nhã nên nó cũng thể hiện sự trân trọng đối với bên kia.

Một số hình ảnh đẹp của hoa súng :

hoa-sung
hoa súng
hoa-sung-tim
hoa súng tím
hoa-sung-hong
hoa súng hồng

Hoa Súng đã gắn liền với lịch sử, văn hóa dân gian và cuộc sống hàng ngày của chúng ta đặc biệt ở những vùng nông thôn Việt Nam, hình ảnh bông hoa súng gắn liền trong tiềm thức mỗi người khi bé đến lúc lớn lên, đi xa, hình ảnh những bông hoa súng nơi đầu làng là hình ảnh đẹp trong kí ức mỗi người. Hy vọng qua bài viết này, Bạn đã có những thông tin bổ ích và hiểu hoa súng ý nghĩa hoa súng như thế nào đối với chúng ta về mặt tinh thần , văn hóa và tình cảm.


Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa và giao hoa các khu vực trên khắp 63 tỉnh thành, quý khách đang tìm kiếmmẫu hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa tốt nghiệp, hoa chúc mừng khánh thành, tân gia.. đẹp phù hợp nhất với ngân sách, quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại shop hoa tươi, vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ lại nhanh nhất, hotline : 0934.101.223

Những câu hỏi thường gặp

Ý nghĩa hoa súng là gì?

Có nhiều biến thể về ý nghĩa biểu tượng của hoa súng, dựa trên các nền văn hóa và thực hành nghi lễ khác nhau ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Hoa súng là một loại hoa có thể tìm thấy trong nước, do đó, chúng thường mang ý nghĩa tượng trưng cho tinh hoa và sự sinh thành, nó cũng có nghĩa là vòng tròn của cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có.

Ý nghĩa hoa súng trong phật giáo?

Phật giáo cho rằng hoa súng và hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ. Những bông hoa súng có màu sắc khác nhau có những cách thể hiện khác nhau theo các tín đồ Phật giáo xưa và nay vẫn còn truyền tụng. Ví dụ, hoa súng đỏ biểu thị tình yêu và niềm đam mê, và được coi là hoa của trái tim. Hình tượng của hoa súng tím là sức mạnh thần bí, hoa súng trắng là sự thuần khiết về tinh thần, và hoa súng xanh gắn liền với tri thức.

Ý nghĩa của hoa súng đỏ là gì?

Hoa súng đỏ biểu thị tình yêu và niềm đam mê

5/5 - (8 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận