Hoa Đỗ Quyên| Ý nghĩa và huyền thoại hoa đỗ quyên

Hoa Đỗ Quyên| Ý nghĩa và huyền thoại hoa đỗ quyên

Tú Nguyễn | 29/11/2021

Hoa đỗ quyên là một loài hoa phổ biến được sử dụng với nhiều cách khác nhau. Nó làm cho bó hoa hoàn hảo, trang trí, cảnh quan cũng như cây bonsai. Bên cạnh đó, loài hoa này còn được dùng làm quà biếu tặng vì ý nghĩa tượng trưng của nó. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hoa đỗ quyên.

Hoa đỗ quyên là hoa gì

Đỗ quyên là một loài cây bụi có hoa thuộc họ Đỗ quyên. Tên cây đỗ quyên có nguồn gốc từ Hy Lạp và có nghĩa là  khô, cái tên được đặt cho nó vì hoa Đỗ Quyên thoát nước nhanh.

Ban đầu, cây đỗ quyên được trồng ở Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó nó được xuất khẩu sang châu Âu và Bắc Mỹ, nơi đây nó trở nên cực kỳ phổ biến. Thông thường, hoa nở vào mùa xuân, Bên cạnh đó, loài hoa đáng yêu này có nhiều màu sắc khác nhau, như hồng, tím, trắng và vàng.

Đỗ quyên cũng là một loại cây rất phổ biến cho cây bonsai, hoa đỗ quyên bonsai được yêu thích vì những bông hoa xinh đẹp của nó bao phủ cây, lá nhỏ và hoàn toàn phù hợp để làm cây cảnh.

hoa-do-quyen
Hoa đỗ quyên

Những câu chuyện và huyền thoại hoa đỗ quyên

Dưới đây là một số câu chuyện về nguồn gốc của cây đỗ quyên. Theo một câu chuyện dân gian của Trung Quốc, một cây đỗ quyên xuất hiện khi một con chim cu gáy cất tiếng hát. Câu chuyện kể rằng, có một vị vua ích kỷ đã cai trị đất đai của mình một cách khủng khiếp, khiến người dân của ông ta tức giận. Một ngày nọ, một chiến binh ám sát kẻ thống trị độc ác, sau khi nhà vua chết, ông ta đã biến thành một con chim cu gáy. Con chim cu gáy đã hót một cách giận dữ và phẫn uất máu từ cổ nó chảy ra . Theo câu chuyện dân gian, máu của chim cu gáy là những bông hoa đỗ quyên nở hoa rực rỡ. Lúc đầu, bông hoa xinh đẹp này có màu trắng, nhưng sau đó máu chuyển thành màu hồng, sau đó chuyển sang màu đỏ.

Trong một truyền thuyết khác của Trung Quốc, một vị hoàng đế nổi tiếng với vô số chiến công trong chiến tranh nhưng ông ta là vị hoàng đế cô đơn. Một ngày nọ, anh được tặng hoa đỗ quyên và bị vẻ đẹp của chúng mê hoặc. Sau đó, ông ấy trồng cây hoa này trong vườn của mình. Từ sau đó, những điều ông thầm ao ước đã thực hiện được, từ thời điểm đó, hoa đỗ quyên đã gắn liền với sự may mắn, tình yêu, đam mê và hạnh phúc bất chợt.

những câu chuyện và huyền thoại về hoa đỗ quyên
Truyền thuyết hoa đỗ quyên

Ý nghĩa hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên là một loài hoa được biết đến rộng rãi, nó có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa.

— Biểu tượng của sự ôn hòa  – Vào thời Victoria, hoa đỗ quyên là biểu tượng của sự ôn hòa. Loài hoa này thường được tặng cho những người giản dị, khiêm tốn và tốt bụng.

— Chăm sóc một người – Trong một số nền văn hóa, đỗ quyên có nghĩa là chăm sóc bản thân và những người xung quanh bạn. Vì lý do này, hoa là một món quà an lành tuyệt vời để nói với người nhận rằng bạn muốn họ cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể được tặng cho người mà bạn chân thành quan tâm.

— Sự giàu có và sự sang trọng – Là biểu tượng của sự giàu có và sang trọng, hoa đỗ quyên thường được sử dụng làm vật trang trí để làm cho ngôi nhà trông hấp dẫn hơn. Ngoài ra, loài hoa xinh đẹp này cũng có thể được tặng cho một người thanh lịch mà bạn tôn trọng và yêu mến.

— Sự phong phú – Hoa đỗ quyên tượng trưng cho sự dồi dào và là món quà lý tưởng cho người muốn thành công. Bằng cách tặng hoa này, bạn đang gửi lời chúc người nhận rằng bạn hy vọng rằng những điều tốt đẹp có thể đến với họ.

— Niềm đam mê – Là biểu tượng của niềm đam mê, hoa đỗ quyên có thể thể hiện cảm xúc mạnh mẽ của bạn. Như vậy, hoa là một món quà tuyệt vời cho người bạn yêu thương vì nó có thể bày tỏ mong muốn của bạn được ở bên người đó.

— Tình cảm gia đình- Ở Trung Quốc và Nhật Bản, đỗ quyên gắn liền với cảm giác nhớ nhà. Thông thường, những bông hoa lộng lẫy được tặng cho cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình để nói với họ rằng bạn nhớ họ và muốn sớm gặp lại họ.

— Tình yêu mong manh – Dù đẹp nhưng hoa đỗ quyên rất dễ rụng khỏi gốc dù chỉ cần một cái chạm nhẹ. Vì lý do này, loài hoa này được dùng để tượng trưng cho một tình yêu mong manh nhưng vẫn có thể đơm hoa kết trái và trở thành một mối quan hệ lâu dài.

Bên cạnh những cách hiểu đó, hoa đỗ quyên còn có những ý nghĩa khác dựa trên màu sắc của nó.

– Ý nghĩa hoa đỗ quyên trắng

 Hoa đỗ quyên trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và được sử dụng trong tiệc cưới và các nghi lễ khác. Bên cạnh đó, hoa cũng có thể được sử dụng như một biểu tượng của sự kiềm chế và lịch sự.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên hồng:  Hoa đỗ quyên màu hồng là biểu tượng của niềm đam mê, tình yêu và sự lãng mạn. Như vậy, nó là một món quà tuyệt vời cho người đặc biệt của bạn để nói rằng bạn yêu và quan tâm đến họ.

Hoa đỗ quyên đỏ

đỗ quyên đỏ tượng trưng cho sự lãng mạn và đam mê, và là một món quà tuyệt vời cho người bạn thực sự yêu thương.

Hoa đỗ quyên tím

 Hoa đỗ quyên tím là biểu tượng của sự quyền quý và vương giả. Thông thường, nó được tặng cho người có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như một cách để bày tỏ lòng biết ơn của bạn.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên vàng

Ngoài tình bạn , hoa đỗ quyên vàng còn tượng trưng cho hạnh phúc và năng lượng tích cực. Vì lý do này, loài hoa đáng yêu này thường được tặng cho một người bạn.

xem thêm : 7 loại hoa may mắn trong phong thủy và trang trí nhà ở

y-nghia-hoa-do-quyen
ý nghĩa hoa đỗ quyên

Khi nào tặng hoa đỗ quyên

Ngày nay, một chậu cây hoặc bó hoa đỗ quyên được tặng để thể hiện những cảm xúc chân thành. Hoa đỗ quyên mang nhiều ý nghĩa tích cực nên là loài hoa tuyệt vời để bạn dành tặng những người thân yêu của mình.

+ Ngày lễ tình nhân – Là biểu tượng của sự lãng mạn, tình yêu và đam mê, hoa đỗ quyên đỏ là một sự thay thế tuyệt vời cho hoa hồng. Khi được tặng cho người đặc biệt của bạn, bông hoa sẽ thể hiện tình cảm yêu thương của bạn.

+ Qùa tặng tân gia – Hoa đỗ quyên vàng là biểu tượng của hạnh phúc và năng lượng tích cực. Khi được tặng như một món quà tân gia, bạn truyền tải thông điệp cho người nhận biết rằng bạn cầu chúc cho họ niềm vui và hạnh phúc. Bên cạnh đó, loài hoa này không chỉ mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Nó cũng có thể làm cho bất kỳ phòng nào trông thanh lịch.

+ Hoa chúc sức khỏe – Hoa đỗ quyên có nghĩa là chăm sóc một người và màu vàng có thể được tặng cho những người cảm thấy không khỏe. Bông hoa sẽ không chỉ làm bừng sáng ngày của người đó. Nó cũng có thể cho người nhận biết rằng bạn muốn họ sớm khỏe lại.

khi-nao-tang-hoa-do-quyen
Hoa đỗ quyên là món quà tân gia hoặc chúc sức khỏe ý nghĩa

Tựu chung lại, đỗ quyên là một loài hoa đẹp với những ý nghĩa tích cực Biểu tượng và ý nghĩa của hoa Đỗ quyên chắc chắn rất phong phú và chúng ta có thể tìm hiểu rất nhiều sự thật thú vị về những bông hoa xinh đẹp này, bạn luôn có thể sử dụng biểu tượng này khi bạn đang chọn loại hoa phù hợp để tạo bất ngờ cho những người thân yêu của bạn và làm cho họ hạnh phúc.


Điện hoa xanh nhận đặt và giao hoa các dịp sinh nhật, khai trương, chúc mừng, khánh thành, sự kiện, tang lễ, hoa cưới…với hệ thống 3000 chi nhánh, cửa hàng và đối tác, giao hoa trong vòng 1-2 giờ, cam kết chất lượng, chụp hình sản phẩm trước khi giao hoa, có xuất hóa đơn theo yêu cầu. Qúy khách có nhu cầu đặt hoa, vui lòng liên hệ : 0934 101 223 

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận