ý nghĩa cây bonsai, 8 loại cây cảnh và hoa trang trí nhà ở

ý nghĩa cây bonsai, 8 loại cây cảnh và hoa trang trí nhà ở

Mai Nhi | 25/11/2021

Bonsai là một cây thu nhỏ được trồng trong chậu hoặc bát cạn và phản ánh cả kỹ năng và gu nghệ thuật của người chơi bonsai. Nó tượng trưng cho sự cân bằng, đơn giản và hài hòa của thiên nhiên.

Cây cảnh được trồng cho mục đích cá nhân và mục đích thương mại, ngoài ra khoa học đã chứng minh những lợi ích từ hoa và cây cảnh đối với sức khỏe con người, và bất kỳ loại cây nào cũng có thể được trồng trong chậu và biến thành Bonsai. Mặc dù trồng cây bonsai tốn rất nhiều công sức, nhưng cây Bonsai vẫn đẹp tuyệt vời và có ý nghĩa khi được làm đúng cách. Dưới đây là một cái nhìn về lịch sử của cây Bonsai và ý nghĩa cây bonsai, 8 loại cây cảnh và hoa đẹp trang trí nhà ở.

Nguồn gốc của cây Bonsai

Ghi chép sớm nhất được biết đến về cây Bonsai xuất hiện trong các tập quán làm vườn cổ đại của Trung Quốc. Khoảng năm 700 sau Công nguyên, người Trung Quốc bắt đầu nghệ thuật chơi bonsai, hay còn gọi là trồng cây lùn. Ở Trung Quốc, nghệ thuật này là thời bấy giờ chưa phổ biến vì rất ít cá nhân có thời gian và tiền bạc để trồng cây bonsai.

Nghệ thuật trồng Bonsai đã được đưa vào Nhật Bản khoảng 1200 năm trước, nơi đây phát triển mạnh mẽ. Từ Bon trong tiếng Nhật có nghĩa là thùng chứa cạn, và từ Sai có nghĩa là cây trồng trong bình/ chậu. Người Nhật đã tinh chỉnh các kỹ thuật của người Trung Quốc và thử nghiệm nhiều loại cây Bonsai hơn. Bonsai đặc biệt được tôn vinh và tôn sùng trong Thiền tông Nhật Bản vì tính biểu tượng của nó. Bởi vì vậy, thỉnh thoảng chúng ta nghe thuật ngữ cây bonsai nhật bản, có nghĩa là người ta đang nhắc đến một số giống cây bonsai có nguồn gốc từ nhật bản.

Trong xã hội phương Tây, trồng cây Bonsai bắt đầu vào năm 1600, nhưng nghệ thuật chỉ phổ biến từ thế kỷ 19 trở đi.

Ngày nay, nghệ thuật chơi bonsai được coi là một trong những thú vui tao nhã của nhiều người và ngày càng phổ biến, chính vì vậy, tìm hiểu và ý nghĩa của cây bonsai cũng được quan tâm.

cay-bonsai
Nghệ thuật chơi bonsai bắt đầu từ Trung quốc nhưng phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản

Ý nghĩa cây bonsai

Cây bonsai phản ánh và tượng trưng cho các khía cạnh khác nhau của thế giới tự nhiên, chẳng hạn như sự cân bằng, đơn giản, hài hòa và tuổi tác. Mỗi bộ phận của cây Bonsai, bao gồm rễ, thân và cành, đều là biểu tượng của văn hóa và xã hội.

1- Biểu tượng của số dư

Một cây Bonsai được thiết kế và cắt tỉa sao cho nó phản ánh sự cân bằng và ổn định. Nó được phát triển theo hình dạng của một tam giác cân, để phản ánh trạng thái cân bằng và sức mạnh. Một tam giác cân được ưu tiên hơn một tam giác đều để tạo ra sự đối xứng tự nhiên và không hoàn hảo. Cây bonsai phát triển phổ biến nhất từ người Nhật, Người Nhật thích những hình thù không giống nhau, do tính năng động, tự do, phát triển, di chuyển và liên tục.

2- Biểu tượng của sự hòa hợp

Vỏ cây, cành cây và lá của Bonsai được thiết kế để phản ánh sự hài hòa. Một cái cây sẽ có cả các cạnh sắc và nhẵn, các khía cạnh già và non. Người chơi bonsai sẽ tỉ mỉ thiết kế Bonsai để phản ánh sự hài hòa của thiên nhiên. Sự độc đáo nằm ở chỗ Bonsai có một số yếu tố khác nhau được ghép lại với nhau nhưng vẫn thiết lập và duy trì sự hài hòa. Sự hài hòa là một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, văn hóa và tôn giáo của bất cứ đất nước nào.

3- Biểu  tượng của xã hội thu nhỏ và cuộc sống

Một cây Bonsai được thiết kế theo cách mà nó tượng trưng cho các thời kỳ và giai đoạn khác nhau của cuộc đời con người. Nó cũng có thể phản ánh một gia đình thu nhỏ, nơi người già và người trẻ sống cùng nhau. Mỗi khía cạnh của cây phản ánh và đại diện cho một thời điểm cụ thể của cuộc sống.

– Rễ lộ ra ngoài: Cây cảnh có rễ lộ ra ngoài tượng trưng cho tuổi già.

– Thân tròn:   Nếu Bonsai có thân tròn, điều đó có nghĩa là cây trưởng thành đã chiến thắng các yếu tố khác nhau của tự nhiên.

– Thân cây nhẵn nhụi: Thân cây nhẵn bóng tượng trưng cho sự trong trắng của tuổi trẻ.

– Thân cây có xương xẩu và cành rũ xuống: Cây cảnh có thân cây xương xẩu và cành rũ xuống là biểu tượng của tuổi già và trí tuệ.

– Thân cây chết: Một thân cây chết tượng trưng cho sự tái sinh và tiến hóa.

Cây bonsai và hoa tươi là một trong những món quà phổ biến và ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè, đối tác trong nhiều dịp, Bạn đang tìm kiếm và lựa chọn món quà phù hợp nhất, Bạn cần tư vấn các loại hoa đẹp, ý nghĩa, tham khảo ngay dịch vụ điện hoa tại Điện hoa xanh Hoặc liên hệ 0934 101 223 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hoa nhanh nhất.

y-nghia-cay-bonsai
Cây bonsai tượng trưng cho các khía cạnh khác nhau của thế giới tự nhiên và xã hội

Các loại cây bonsai

Cây Bonsai được thiết kế tùy thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của người chơi bonsai, có rất nhiều loại cây Bonsai khác nhau, và mỗi loại trong số chúng mang những ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

Cây Bonsai thẳng đứng

Một cây Bonsai thẳng đứng có thân thẳng, tượng trưng cho sức khỏe, sức mạnh và sự mạnh mẽ. Loại cây này có một số lá và cành khỏe mạnh do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một cây Bonsai thẳng đứng có thân dày ở phía dưới và thân mỏng hơn ở phía trên.

—  Bonsai hình chữ S

Bonsai phát triển trong hình dạng của một S . phần đế của thân phải dày hơn phần trên. Cây bonsai hình chữ S tượng trưng cho sự ổn định, sức mạnh và sự bền bỉ.

— Cây bonsai nghiêng

Sự phát triển của cây Bonsai nghiêng phụ thuộc vào hướng gió. Theo phong cách này, rễ được phát triển về một phía, để giữ cho cây cân bằng. Cây Bonsai nghiêng mình tượng trưng cho sức mạnh vượt qua những khó khăn, trở ngại.

— Bonsai xếp tầng

Bonsai xếp tầng được trồng trong chậu sâu. Bonsai xếp tầng là một trong những loại cây khó trồng nhất. Nó tượng trưng cho những thay đổi và thử thách khác nhau trong cuộc sống.

8 loại cây cảnh và hoa đẹp trang trí nhà ở

Cây bonsai là một lựa chọn phổ biến để làm quà tặng. Chúng được tặng để mang lại sự thịnh vượng, giàu có, tài lộc và may mắn, chúng cũng là loại cây cảnh trang trí nhà ở đẹp sang trọng. Nói chung, một cây Bonsai đẹp dựa trên giá trị biểu tượng và ý nghĩa của nó. Dưới đây là các loại cây cảnh và hoa trang trí nhà ở, cây Bonsai phổ biến nhất.

#Cây bonsai Đỗ Quyên

Cây đỗ quyên có thể được tặng cho vợ / chồng, hoặc người yêu. Hoa màu hồng, trắng và đỏ, tượng trưng cho tình yêu, niềm đam mê, nữ tính, vẻ đẹp và sự dịu dàng.

cay-bonsaid-do-quyen
Cây bonsai Đỗ Quyên là một trong những cây cảnh đẹp và được ưa chuộng nhất

#Cây Sanh

Cây sanh truyền năng lượng tích cực, và được biết là có tác dụng giảm buồn phiền và trầm cảm. Nó tượng trưng cho hạnh phúc, niềm vui, sự thống nhất, hòa hợp và những khởi đầu mới. Nó có thể được tặng cho những người đang bị bệnh hoặc bắt đầu một sự nghiệp mới.

#Cây phỉ thúy

Cây phỉ thúy mang những rung động tích cực. Nó được ban tặng cho sự may mắn và thịnh vượng. Lá xanh của cây phỉ thúy tượng trưng cho năng lượng, sự phát triển và đổi mới và là món quà lý tưởng cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

#Cây tùng

Cây Tùng được xem như một tấm bùa bảo vệ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn xấu xa. Nó tượng trưng cho sự thuần khiết, sự chữa lành và sức mạnh. Cây cảnh này có thể được làm quà tặng cho bạn bè và người thân tinh thần.

#Cây cảnh hoa anh đào

Cây bonsai hoa anh đào đẹp tượng trưng cho sự tạm thời, hoặc sự thống trị của phụ nữ, sức mạnh và vẻ đẹp. Hoa anh đào còn là biểu tượng của sự đổi mới, tái sinh và khởi đầu mới. Hoa hoa anh đào có ​​thể được tặng cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc người yêu.

cay-bonsai-anh-dao
Cây bonsai hoa anh đào đẹp tượng trưng cho sự đổi mới, may mắn

#Cây duối

Cây duối ở Trung Quốc là một điềm lành, tượng trưng cho sức mạnh nội tâm, trực giác, trí tuệ và tình yêu. Nó có thể được tặng cho những người cảm thấy họ cần thêm hy vọng và hỗ trợ trong cuộc sống.

#Cây tuyết tùng

Cây tuyết tùng gắn liền với tâm linh, cầu nguyện và chữa bệnh. Nó tượng trưng cho sự bất tử, sức mạnh và sự bảo vệ. Cây tuyết tùng có thể được tặng cho gia đình, bạn bè hoặc người thân.

#Cây cảnh gỗ sồi

Cây cảnh gỗ sồi có thân cây chắc chắn, tượng trưng cho tuổi thọ, kiến ​​thức và trí tuệ. Cây cảnh Sồi có thể được tặng cho những người tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh.

Cây bonsai không chỉ đẹp mắt về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe  về thể chất và tinh thần. Có một cây cảnh trong nhà hoặc trong không gian làm việc sẽ tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và thanh thản. Do đó, Bonsai thường được sử dụng như một loại thuốc giảm căng thẳng. Nhiều nhà sư thực hành Thiền tông có xu hướng ngồi thiền gần một cây Bonsai. Bonsais cũng tạo ra không khí sạch có thể làm sạch môi trường xung quanh. Hành động cắt tỉa và chăm sóc cây cảnh cũng được coi là một phương pháp chữa bệnh.

Trong thời gian gần đây, Bonsai đã trở nên phổ biến hơn và các giống cây mới hơn đang được trồng. Nghệ thuật trồng Bonsai là một nghệ thuật năng động luôn thay đổi và phát triển.

5/5 - (6 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận