Cách bón phân cho hoa lan đúng cách đem lại hiệu quả tối ưu

Cách bón phân cho hoa lan đúng cách đem lại hiệu quả tối ưu

Mai Nhi | 25/04/2022

Bón phân cho hoa lan thường xuyên cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tối ưu và nở hoa đầy sức sống. Nếu những bông hoa còn sót lại đã rụng, đây là thời điểm hoàn hảo để bổ sung chất dinh dưỡng cho phong lan bằng cách bón phân. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách bón phân cho hoa lan đúng cách đem lại hiệu quả tốt ưu nhất. 

Tại Sao cần phải bón phân cho phong lan

Khi bạn mua một cây phong lan – đó có thể là lan hồ điệp, lan địa lan , lan vanda, hay một giống lan khác – thì giá thể của nó có thể đủ để giữ cho cây sống và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó cần nhiều hơn thế nếu bạn muốn nó nở hoa trở lại trong một thời gian dài. Đây là lý do tại sao việc bón phân cho hoa lan quan trọng.

Hầu hết các loại lan đều sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, khi chúng ta mang lan vào nhà, chúng ta đã loại bỏ chúng khỏi môi trường tự nhiên. Hỗn hợp vỏ cây linh sam, rêu sphagnum, sỏi, rêu than bùn được trồng thương mại thường được trồng trong chậu cung cấp một số dinh dưỡng tối thiểu khi chúng phân hủy; nhưng hầu như không đủ để cung cấp cho cây trồng với lượng dinh dưỡng cần thiết để tạo ra sự phát triển và ra hoa mới.

cach-bon-phan-cho-hoa-lan
Bón phân cho hoa lan

Hoa lan cần những chất dinh dưỡng nào

Hoa lan cần ba chất dinh dưỡng chính để thúc đẩy sự phát triển của lá khỏe mạnh và nở hoa. Theselà nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Bất kỳ loại phân bón nào bạn mua cũng nên ghi rõ tỷ lệ NPK trên bao bì.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính này, tất cả thực vật trong đó có hoa lan đều cần thêm 14 vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh.

Vì lan thường được trồng trong các giá thể thoát nước rất nhanh và thiếu chất dinh dưỡng nên đôi khi chúng có thể thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết

 bon-phan-cho-phong-lan
Hoa lan cần N-P-K để phát triển một cách tốt nhất

Khi nào nên bón phân cho hoa lan? 

Các chuyên gia khuyên bạn nên bón phân cho lan cách tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần chỉ sau khi hoa của nó đã tàn,

+ Chăm sóc và bón phân hàng tuần :  Khi áp dụng hàng tuần, hãy pha loãng dung dịch gấp bốn lần so với mức hướng dẫn sử dụng trên bao bì . Tưới phân như cách tưới nước bình thường cho lan, chú ý không để thuốc dính vào lá. Xối nước sạch cho cây ít nhất mỗi tháng một lần để loại bỏ lượng phân bón không sử dụng.

+ Cách bón phân hàng tháng: Khi áp dụng hàng tháng trong mùa sinh trưởng. Khi bón hàng tháng trong mùa ngủ đông, pha loãng gấp đôi, sau đó bón thúc. Xả nước sạch ít nhất mỗi tháng một lần cho cây.

+Các loại phân bón cho hoa lan Lan trồng trong vỏ cây : Khi một cây lan được trồng trong vỏ cây, đất của nó chứa một lượng nitơ thấp . Khi bón phân chúng ta phải bù lượng đạm thiếu hụt này. Sử dụng phân bón hòa tan trong nước có hàm lượng nitơ cao hơn như 30-10-10 hoặc 15-5-5. Hàm lượng nitơ cao hơn sẽ cung cấp cho cây mức độ dinh dưỡng cần thiết.

+Hoa lan được trồng bình thường : Hoa lan không được trồng bằng vỏ cây thường có sự cân bằng các chất dinh dưỡng tốt hơn. Loại phân bón 20-20-20 hòa tan trong nước thích hợp cho loại bón này. Để thúc đẩy sự ra hoa trong năm tới, hãy sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao như 10-30-20 vào mùa thu.

khi-nao-nen-bon-phan-cho-hoa-lan
Không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để bón phân cho lan

2 Loại phân bón tự nhiên tốt nhất cho phong lan

Mặc dù có rất nhiều loại phân bón dành cho phong lan, nhưng sử dụng phân bón tự nhiên  sẽ tốt hơn nhiều vì nó không chỉ làm giảm nguy cơ tiếp xúc độc hại với các hóa chất tổng hợp có hại mà còn là một sáng tạo tuyệt vời và là cách để tạo sự thân thiện để nuôi dưỡng những lan

1/ Vỏ trứng nghiền

Vỏ trứng chứa một lượng lớn canxi và kali, những thứ mà cây lan cần để phát triển mạnh. Thủ thuật này là siêu dễ dàng. Đơn giản chỉ cần tiết kiệm vỏ trứng và nghiền chúng bằng máy xay sinh tố hoặc cối và chày.

2/ Xương gà khô

Xương gà khô là một nguồn cung cấp canxi và magiê đáng kinh ngạc cho cây lan.

Đối với công thức phân bón lan này, chúng ta hãy thử công thức này từ SF Gate. Đây là những gì bạn cần làm:

+ Lau khô xương gà (có thể làm bằng cách cho vào khăn giấy cách đều nhau rồi đem phơi nắng một hoặc hai ngày)

+ Dùng cối và chày giã cho đến khi đạt được độ sệt như cát.

+ Thêm lá trà xanh để cung cấp nitơ

+ Thêm sữa để cung cấp nitơ, kali và phốt pho tự nhiên

+ Thêm một thìa cà phê mật đường

+ Khuấy kỹ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu

+ Đổ nước vo gạo vào, có một lượng vi lượng niacin, riboflavin, thiamin mà cây lan cần

Bạn có thể sử dụng phân bón lan tự nhiên này một hoặc hai lần một tháng trong mùa sinh trưởng. Đổ một lượng vừa phải lên giá thể trồng lan. Bỏ qua trà xanh nếu bạn đang trồng lan trên đất.

***** Xem thêm :

Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về

cach-lam-phan-bon-cho-hoa-lan
Sử dụng vỏ trưng gà làm phân bón tự nhiên cho hoa lan

Cách bón phân cho hoa lan trong 5 bước

Nhiều người nghĩ rằng phân bón là một loại thần dược nào đó sẽ cứu được loài lan hoặc khiến chúng phát triển nhanh chóng. Trên thực tế, nếu cây lan có sức khỏe kém, việc bón phân không thích hợp , chỉ nên bón phân khi sức khoẻ của chúng tốt nhất, chúng có khả năng hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng, không để phân bón bị tích tụ lại giá thể, hoặc lan đang trong thời kì nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đợt ra hoa tiếp theo. Phân bón như một sự thúc đẩy để giúp cây lan vốn phát triển tốt hơn.

Chọn một loại phân bón

Chọn một loại phân bón phù hợp với lan của bạn và môi trường sinh trưởng mà nó đang phát triển.

Pha loãng phân bón

Đọc kỹ hướng dẫn để bón phân. Sử dụng thìa đo để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác. Bạn nên pha loãng phân bón một nửa nồng độ trên bao bì hướng dẫn sử dụng hoặc ít hơn. Vì lan rất nhạy cảm với việc bón phân quá nhiều, và việc bón phân bằng dung dịch yếu sẽ tốt hơn là sử dụng dung dịch mạnh.

Tưới nước cho hoa lan

Nếu lan của bạn rất khô trước khi bón dung dịch phân bón, trước tiên hãy cân nhắc tưới một ít nước.

+ Thứ nhất, có một nguy cơ nhỏ làm cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh.

+ Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt chất trồng trước, điều này làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chất trồng và cải thiện sự hấp thụ của rễ.

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-lan
Tưới một ít nước cho lan trước khi bón phân làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Hãy để cây lan được thoát nước triệt để

Đảm bảo tất cả dung dịch phân bón thừa thoát ra khỏi đáy chậu.

Tần suất bón phân

Bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần trong giai đoạn sinh dưỡng giữa các chu kỳ nở hoa và giảm điều này xuống còn 3 đến 4 tuần một lần trong thời gian nở hoa vì nhu cầu chất dinh dưỡng sẽ ít hơn nhiều trong thời gian này.

Cách bón phân cho phong lan rất dễ dàng và sẽ giữ cho cây lan khỏe mạnh khi nó nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi thường kéo dài khoảng chín tháng trước khi cây lan sẽ phát triển trở lại .

Bạn không muốn đợi lâu như vậy? Có thể đặt một chậu lan hồ điệp mới để bạn có thể thưởng thức ngay bây giờ trong khi chờ đợi tại shop hoa tươi- Điện hoa xanh

Các vấn đề khi bón phân cho phong lan

Nếu bạn nhận thấy lá lan bị héo, có thể là do bạn đã bón quá nhiều phân. Đây là một vấn đề phổ biến đối với cây trồng ở những nơi thiếu ánh sáng. Di chuyển cây đến khu vực sáng sủa hơn và bón ít phân hơn hoặc pha loãng hơn. Nếu điều này không giúp cải thiện vấn đề mà cây lan đang gặp phải, thì có thể là bạn đã tưới quá nhiều cho cây và lá của chúng đã bị đọng lại nước .

Nếu rễ của lan bị hư hại, việc bón phân sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu rễ không hoạt động tốt, chúng không thể hấp thụ phân bón và lượng phân bón sẽ tích tụ trong giá thể . Sự tích tụ muối của phân phân bón này có thể làm mất nước thêm và làm hỏng các rễ còn lại. Vì vậy, trước khi bón phân nên quan sát và đặc biệt chú ý đến sức khoẻ của toàn diện cây lan

 xem thêm :

8 Nguyên nhân hoa lan bị hư nụ, cách khắc phục

cham-soc-hoa-lan

Sự phát triển của tất cả các loài lan sẽ bị giới hạn bởi một hoặc nhiều yếu tố, cho dù đó là ánh sáng, nhiệt, di truyền hoặc sự sẵn có của chất dinh dưỡng. Một khi lan hồ điệp có đủ chất dinh dưỡng, việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng sẽ không làm tăng tốc độ phát triển hoặc làm cho cây khỏe mạnh hơn.

Hoa lan là loại cây cảnh, kỳ lạ mang lại vẻ đẹp sang trọng. Bón phân cho phong lan là điều cần thiết để có những tán lá và hoa rực rỡ. Khi cây lan khỏe mạnh sẽ cho ra những chùm hoa to, đẹp và nhiều. Làm theo những bước trên, chắc chắn Bạn sẽ có một chậu lan xinh đẹp tuyệt vời. Chúc Bạn chăm sóc lan thành công !

5/5 - (2 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận