8 Nguyên nhân hoa lan bị hư nụ, cách khắc phục

8 Nguyên nhân hoa lan bị hư nụ, cách khắc phục

Mai Nhi | 16/03/2022

Đã bao giờ những bông hoa lan bạn mong đợi từ lâu bị rụng sớm hoặc hoa lan bị hư nụ chưa?  Cây phong lan của bạn cuối cùng đã ra một cành hoa với nhiều nụ trên đó. Bạn rất thích thú khi thấy những bông hoa đó nở, nhưng thay vào đó, những nụ hoa chuyển sang màu vàng và chết ngay trên cành.  Hoặc có thể hoa lan của bạn vừa mới nở, nhưng thay vì kéo dài hàng tuần như dự kiến, hoa bắt đầu héo và rụng khỏi cành hoa lan trong vài ngày.  Điều gì đang xảy ra? Bạn đang thắc mắc vì sao hoa lan hồ điệp rụng nụ hay hoa lan lại bị rụng sớm? 

Chu kỳ nở hoa bình thường của phong lan

Thông thường, hoa phong lan có thể kéo dài hàng tuần, tùy thuộc vào loài . Ví dụ, hầu hết các đợt nở hoa của lan hồ điệp kéo dài từ 6 đến 12 tuần, đôi khi lâu hơn. Thời gian nở hoa của hoa lan kiếm ngắn hơn, chỉ kéo dài trung bình từ 4 đến 6 tuần. Sau đó, hoa bắt đầu héo và rụng khỏi cành hoa.

Sau khi chu kỳ nở hoa kết thúc, bạn sẽ thấy những bông hoa lan sẽ bị héo và rụng khỏi cành lan. Cành hoa có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc khô héo. Nếu điều này xảy ra, đây là một tín hiệu rằng cây lan sẽ không còn ra hoa từ cành này nữa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cây lan đã chết hoặc đang chết. Đừng vứt cây lan đi! Đơn giản là nó đang bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Thời gian nghỉ ngơi là dịp để lan tập trung năng lượng, phát triển lá và rễ, chuẩn bị cho chu kỳ nở hoa tiếp theo. Đây cũng thường là thời điểm tốt nhất để thay chậu hoặc cắt tỉa cây phong lan.

Hầu hết các loài lan đều trải qua từ 8 đến 12 tháng trước khi chúng nở hoa trở lại. Có một số cách để kích thích  hoa lan nở hoa sớm hơn, tuy nhiên, mời bạn đón đọc cách kích thích hoa lan nở sớm ở một bài viết khác của Điện hoa xanh.

 chu-ki-no-hoa-cua-hoa-lan
Tùy theo loại lan, phong lan có chu kì nở hoa từ 6- 12 tuần

Nguyên nhân hoa lan bị hư nụ

Có một số lý do tại sao hoa phong lan có thể rụng sớm trên cành lan. Hầu hết những lý do này đều liên quan đến sự thay đổi đột ngột của môi trường hoặc điều kiện trồng lan làm cho nụ hoa và chùm hoa bị rụng sớm.

Khi những thay đổi môi trường đột ngột xảy ra, phong lan kiểm soát sốc và căng thẳng bằng cách định hướng lại năng lượng của nó khỏi quá trình tạo chồi và nở hoa. Thay vào đó, phong lan tập trung vào sự sống còn khi nó cố gắng đối phó với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường.

1/ Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Có thể bạn không biết, nhiều loài phong lan có phạm vi chịu nhiệt độ từ 20-32 độ C. Hoa lan là loài hoa nhiệt đới ưa nhiệt độ ôn hòa vào ban ngày, ban đêm nhiệt độ hạ xuống 10-20 độ để kích thích sự nở hoa.

Sự thay đổi nhiệt độ quá cao, quá nóng hoặc quá lạnh, có thể làm cho hoa lan sớm tàn. Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến hoa lan bị héo hoặc hư nụ và bệnh đạo ôn ở hoa lan. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể do tiếp xúc với các lỗ thông hơi của lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí, cửa sổ có gió lớn, hoặc đặt cạnh cửa sổ quá nắng nóng hoặc quá lạnh.

Nếu cây lan được đặt ở nhà bếp cạnh bếp, việc nấu nướng và sử dụng lò nướng điều này cũng sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt độ đáng kể cho cây lan. Vì vậy vị trí đặt hoa lan vô cùng quan trọng.

>>> Cách khắc phục vấn đề thay đổi nhiệt độ đột ngột cho lan

Khi chọn một vị trí cho lan trong nhà hoặc trồng lan, hãy kiểm tra khu vực xung quanh . Đảm bảo rằng cây lan sẽ không nằm cạnh lò sưởi hoặc lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí. Những lỗ thông hơi này có thể khiến lan bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tương tự như vậy, hãy để cây lan tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào có gió lớn, nhiệt độ nắng nóng hoặc lạnh.

Nếu cây lan được đặt trong nhà bếp, hãy đặt chúng ở vị trí cách xa bếp lò, lò nướng. Đảm bảo chúng sẽ không tiếp xúc với hơi nước từ nước sôi hoặc thiết bị điện đặt trên mặt bếp như nồi chiên, lò nướng bánh mì hoặc nồi áp suất.

Nếu cây lan được đặt trên bệ cửa sổ, hãy chắc chắn rằng cây lan không chạm vào cửa sổ (đặc biệt là lá). Ánh sáng mặt trời có thể làm nóng cửa sổ và khu vực xung quanh. Nếu cây lan ở đây vào những giờ cao điểm trong ngày, hãy chắc chắn rằng có một tấm rèm che khỏi sức nóng và ánh sáng. Điều này không chỉ giúp hoa không bị rụng do nhiệt độ nóng mà còn tránh được cháy nắng và hư hỏng lá do tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ quá cao.

Tương tự như vậy, trong điều kiện nhiệt độ mát hơn, hãy giữ cho lá phong lan không chạm vào kính của cửa sổ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tổn thương do lạnh cho lá lan. Gió lạnh có thể gây ra bệnh cháy lá và hoa phong lan bị rụng.

***** Xem thêm :

Mua lan hồ điệp trắng, cách chọn hoa hồ điệp đẹp tươi lâu

Lan hồ điệp vàng| ý nghĩa và cách chọn mua hoa lan hồ điệp đẹp

nguyen-nhan-khien-hoa-lan-bi-rung-nu
Thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến hoa lan bị rụng nụ

2/ Thay chậu

Có thể có những trường hợp bạn cần thay chậu lan của mình ngay lập tức và không thể đợi chu kỳ nở hoa kết thúc để thay chậu. Ví dụ, một cành lan bị nhiễm trùng , nhiễm sâu bệnh , thối ngọn hoặc thối rễ . Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải thay chậu lan càng sớm càng tốt để cứu sống cây lan.

Nếu bạn tình cờ thay chậu lan của mình vào đầu chu kỳ nở hoa, khi một cành hoa đã hình thành và có nụ trên cành, bệnh cháy chồi ở lan có thể xảy ra.

Có nhiều rủi ro là việc thay chậu, cắt tỉa rễ, và sự thay đổi tổng thể của môi trường sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cây lan. Nó sẽ chuyển nguồn năng lượng của mình để phát triển rễ mới và cố gắng thích nghi với môi trường mới. Kết quả là, rất có thể một số hoặc tất cả các nụ phong lan sẽ không thể nở ra và hoa lan sẽ bị rụng.

>>> Cách khắc phục

Nếu bạn phải thay chậu lan của mình trong chu kỳ nở hoa, hãy cố gắng thay chậu càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi hoa chưa có nụ hoặc nụ vẫn còn rất nhỏ.

Nếu lan đã bị nhiễm trùng hoặc thối rễ nghiêm trọng , bạn có thể cần phải loại bỏ một số lượng lớn rễ bị thối hoặc các bộ phận của lan bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên cắt cành hoa lan xuống phần gốc. Cây lan đang bị căng thẳng rất nhiều và sẽ cần tập trung vào việc phục hồi hơn là ra hoa. Dùng lưỡi dao đã khử trùng để cắt bỏ cành hoa. Cắt bỏ cành hoa sẽ giúp cây lan tập trung sức lực vào việc phát triển rễ và lá mới.

li-do-vi-sao-hoa-lan-bi-rung-nu
Thay chậu không đúng lúc khiến nụ hoa bị ảnh hưởng

3/ Hoa lan rụng nụ do tưới ít nước hoặc tưới quá nhiều nước

Một số loài lan, chẳng hạn như lan hoàng hậu, dễ bị rụng nụ hơn do tưới nước quá nhiều. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và hư hại, dẫn đến lượng nước và chất dinh dưỡng cho lan ít hơn.  Điều này làm cho nụ và hoa của lan bị rụng sớm. Lan cần nước nên nó sẽ lấy nước từ chồi, làm cho chồi bị héo và rụng sớm. Đây là một phần của phản ứng sinh tồn của phong lan.

Tưới ít nước cũng vậy . Ngoài việc làm lan bị khô thân, héo lá và khô rễ lan, việc tưới ít nước còn dẫn đến bệnh đạo ôn và rụng hoa sớm.

>>> Cách khắc phục tình trạng rụng nụ hoa do tưới nước

Tốt nhất nên lên một lịch tưới nước phù hợp và theo dõi thời điểm tưới lan lần cuối.

Trước khi tưới nước cho lan, hãy luôn kiểm tra độ ẩm mặt đất lớp trên cùng của chậu lan . Nếu đất vẫn còn ẩm thì chưa đến lúc tưới nước.

4/ Hoa lan bị rụng nụ do thay đổi độ ẩm

Độ ẩm giảm xuống sẽ khiến nụ hoa bị rụng sớm. Nhiều loài phong lan thích độ ẩm từ 40-80%. Nhiệt ẩm kế có thể giúp bạn theo dõi mức độ ẩm trong nhà. Thiết bị tiện dụng này sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì độ ẩm lý tưởng cho lan của mình.

Khi độ ẩm xuống quá thấp, lan sẽ hút ẩm từ các chồi lan đang phát triển, gây ra hiện tượng cháy chồi và rụng hoa sớm. Tương tự như tình trạng tưới quá mức và thiếu nước, phản ứng này gắn liền với cơ chế sống sót của cây lan. Nó sẽ hy sinh những bông hoa để tồn tại.

>>> Cách khắc phục

Ngoài việc sử dụng ẩm kế để theo dõi mức độ ẩm xung quanh các cây lan, một lựa chọn là sử dụng máy tạo độ ẩm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khay giữ ẩm dưới các chậu lan. Khi nước trong khay bốc hơi, điều này sẽ tạo thêm độ ẩm cho không khí xung quanh các cây lan.

Cuối cùng, bạn có thể phun sương cho lan hàng ngày để tăng độ ẩm. Tất nhiên, điều này cần có thời gian, vì vậy nó có thể không khả thi đối những người bận rộn.

hoa-lan-bi-hu-nu-1
Nước và độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nụ và hoa lan trong quá trình nở hoa

5/ Bón phân quá mức cũng có thể khiến nụ hoa bị rụng

Bón phân quá nhiều sẽ làm cho lá và hoa phong lan chết trước thời điểm ra hoa. Điều này một phần liên quan đến hóa chất gây hại cho rễ do  phân bón và muối phân tích tụ.

Việc bón phân quá thường xuyên cho lan hoặc sử dụng liều lượng quá đậm đặc có thể dẫn đến bệnh đạo ôn và rụng hoa, bạn cũng sẽ thấy rễ bị tổn thương, hoa phong lan bị héo lá và rũ xuống.

>>> Cách khắc phục

Sử dụng phân bón dành riêng cho phong lan và pha loãng. Hoa lan phù hợp phân bón yếu và không cần nhiều.

6/ khói và khí khiến hoa bị rụng

Hoa lan rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường và các yếu tố khác. Các chất gây ô nhiễm môi trường như khói hóa chất và khói thuốc cũng không ngoại lệ. Khi một cây lan tiếp xúc với không khí ô nhiễm, nó sẽ ngừng đưa năng lượng vào để nở hoa. Thay vào đó, phong lan tập trung vào sự sống còn.

Khói hóa chất, khói thuốc lá, khói lò sưởi và khí ethylene là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng nụ hoặc hoa sớm ở hoa lan. Khí ethylene được tạo ra bởi chuối, táo, bơ và các loại trái cây khác khi chúng chín. Khí này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình trưởng thành và “chín” của chồi phong lan, khiến nó bị rụng sớm hơn dự kiến.

Rò rỉ khí tự nhiên, khói sơn và khói xì gà là những yếu tố môi trường khác gây ra hiện tượng rụng hoa sớm ở lan.

>>>> Cách khắc phục

Phải thừa nhận rằng không thể tránh khỏi một số ô nhiễm không khí, chẳng hạn như khói bụi.

Để bảo vệ cây lan khỏi khói thuốc lá và xì gà hoặc khói lò sưởi, hãy đặt cây lan tránh xa khói thuốc.

Đừng đặt cây phong lan ngay bên cạnh các loại trái cây chín trong thời kỳ hoa lan nở hoa. Không sao nếu lan đang trong giai đoạn nghỉ ngơi (không có nụ hoặc hoa), nhưng nếu phong lan đang trong giai đoạn nở hoa , hãy đặt chúng ở vị trí tránh xa các loại hoa quả phát ra khí ethylene. Làm như vậy sẽ giúp lan tránh bị rụng nụ hoặc nở hoa sớm.

7/ Sâu bệnh phá hoại khiến hoa bị rụng nụ

Một yếu tố gây căng thẳng chính cho cây phong lan là  nhiễm sâu bệnh . Rệp, bọ ve, bọ trĩ và các loài gây hại khác có thể tấn công và gây hại cho cây phong lan, khiến cây bị rụng hoa sớm.

>>> Cách khắc phục

Một khi bạn thấy lan bị nhiễm sâu bệnh, hãy cách ly cây lan ra khỏi những cây còn lại. Kiểm tra để đảm bảo rằng những loại gây hại chưa lây lan sang các cây lân cận. Nếu có, hãy cách ly những cây đó.

Điều quan trọng là phải xác định được loài gây hại đang lây nhiễm cho cây lan, sau đó xử lý nó cho phù hợp.

sau-benh-khien-lan-bi-hu-nu
sâu bệnh khiến hoa lan bị rụng nụ

8/ Nụ hoa bị rụng do bị di chuyển đến vị trí khác

Bạn sẽ không nghĩ rằng việc di chuyển cây lan từ môi trường này qua môi trường khác là một việc lớn. Hành động di chuyển cây lan trước khi chồi nở đôi khi có thể làm cây lan bị sốc, đủ để gây ra bệnh cháy lá sớm. Khi các chồi đã nở và hoa phong lan đang nở, việc di chuyển cây lan sẽ ít rủi ro hơn.

>>> Cách khắc phục

Giữ cây lan ở cùng một vị trí và không di chuyển nó khi chồi đang hình thành. Chờ cho đến khi các nụ phong lan nở ra trước khi bạn chuyển cây lan của mình đi nơi khác.

Như bạn thấy, có một số lý do khiến hoa lan bị hư nụ. Trên đây là 8 lí do và cách khắc phục. Bằng cách đảm bảo tránh những yếu tố trên, bạn có thể giữ cho hoa phong lan của mình không bị rụng sớm. Dienhoaxanh hy vọng bài viết có ích cho Bạn. Chúc bạn trồng lan vui vẻ!

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên chia sẻ cho những người yêu lan cùng biết nhé ! ♥

4/5 - (5 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận