Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về

Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về

Tú Nguyễn | 30/11/2023

Phong lan là cây trồng trong nhà tuyệt vời và là quà tặng phổ biến trong nhiều dịp vì chúng đẹp, tươi lâu và ít tốn công chăm sóc. Nhiều loại lan như Lan bướm đêm hay còn gọi lan hồ điệp là một số loại lan phổ biến nhất và giá cả phải chăng nhất. Chúng rất phổ biến và dễ tìm, bạn có thể mua ở các cửa hàng hoa uy tín hoặc các chợ hoa. Chúng còn cho ra những bông hoa xinh xắn tô điểm thêm màu sắc tươi sáng cho không gian sống của bạn. Nhưng để trồng và chăm sóc lan trong nhà bạn cần những gì? Biết cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về đúng cách sẽ giúp bạn giữ chúng ra hoa nhiều và đẹp, đồng thời thời gian nở hoa lâu, lâu tàn. Đọc tiếp và tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc lan trong nhà.

Tìm hiểu về hoa lan

Một điều rất quan trọng bạn cần làm để trồng và chăm sóc hoa lan trong nhà hay ngoài trời là tìm hiểu chúng trước. Bạn bắt buộc phải hiểu chính xác cây trồng của mình để có thể biết cách chăm sóc chúng tốt nhất.

Họ Lan (Orchidaceae) là một họ đa dạng với khoảng 28.000 loài thực vật có hoa phân bố trong hơn 700 chi. Hoa lan được phân biệt với các loài thực vật có hoa khác thông qua một loạt các đặc điểm riêng biệt.

– Hoa lan có thể sống trên cạn và trồng trong đất, hoặc chúng có thể biểu sinh và phát triển trên không, trên chậu hoặc giá đỡ. Hầu hết các loài lan trồng trong nhà là biểu sinh và có rễ thịt với lớp ngoài bao gồm các tế bào màu trắng được gọi là velamen. Lớp phủ velamen này hoạt động giống như một miếng bọt biển và hút nước, cũng như bảo vệ rễ cây khỏi bị mất độ ẩm và nhiệt.

– Thói quen sinh trưởng

+ Lan đơn thân : Lan đơn thân có đặc điểm là một thân mọc thẳng đứng chỉ từ một chồi duy nhất. Lá của chúng mọc dọc theo thân này đối diện nhau. Các lá mới được hình thành từ đỉnh. Chúng sẽ tạo ra những cành hoa từ gốc của những chiếc lá trên cùng của chúng. Các loại hoa đơn thân như lan vanda, vani, lan hồ điệp .

+ Lan giao cảm : Thói quen sinh trưởng này phổ biến hơn đối với phong lan. Lan giao cảm phát triển theo chiều ngang, theo bề mặt của giá đỡ của chúng. Cây sẽ tạo ra một loạt chồi mới từ thân rễ cũ của nó, với các lá và hoa hình thành ở đầu các chồi mới này. Một số loài lan này hình thành giả hành hoặc chồi phồng lên để lưu trữ chất dinh dưỡng và nước. Những giả hành này sẽ giúp cây sống sót trong thời gian khô hạn kéo dài.

tim-hieu-hoa-lan
Tìm hiểu hoa lan

Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà

Hoa lan hồ điệp là loài hoa tuyệt đẹp và độc đáo tượng trưng cho sự thuần khiết, tình yêu, vẻ đẹp và sự sang trọng. Mặc dù những bông hoa này có thể nở được lâu, nhưng chúng rất mỏng manh, vì vậy bạn cần phải chăm sóc để hoa tươi lâu và nở hoa nhiều, đẹp như mong đợi của bạn.

1/ Điều kiện ánh sáng

Rất nhiều loài phong lan có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, vì vậy chúng thích ánh sáng mặt trời khoảng 12 đến 14 giờ sáng trong một ngày, nhưng lý tưởng nhất là ánh sáng gián tiếp.

Bạn cần nhớ rằng ít ánh sáng sẽ làm giảm khả năng ra hoa của cây lan và nhiều ánh sáng sẽ tăng cường khả năng ra hoa của cây.

Bạn có thể sẽ tự hỏi liệu lượng ánh sáng mặt trời bạn cung cấp cho cây có đủ hay không. Hãy quan sát những chiếc lá nếu chúng có màu xanh lá cây cỏ hoặc với tông màu hơi vàng có nghĩa là cây đang nhận được đủ ánh sáng mặt trời. Và ngược lại, những chiếc lá có màu xanh đậm đậm cho thấy nó không nhận đủ ánh sáng.

Nếu để cây lan tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá nhiều sẽ khiến lá bị cháy và mất màu, những chiếc lá bị cháy nắng sẽ chuyển sang màu đen và chết đi. Do đó, nếu bạn nhận thấy rằng cây lan đang nhận quá nhiều ánh sáng trực tiếp, cũng như vị trí đặt hoa không lý tưởng, bạn nên lựa chọn lại vị trí đặt lan hoặc thêm một tấm màn che để giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ chiếu trực tiếp vào cây lan.

2/ Tưới nước cho lan

Trồng lan trong nhà có nghĩa là trồng chúng trong các chậu gốm, sứ… Nhưng hãy đảm bảo rằng những vật liệu này có thể giữ cho rễ thông thoáng và thoát nước nhanh, không có gì giết chết một cây lan nhanh hơn khi rễ của chúng ngập úng trong nước.

Bạn sẽ cần phải tưới nước cho cây lan của mình và làm điều đó một lần một tuần. Một điều bạn lưu ý là không nên tưới quá nhiều nước và tưới liên tục mỗi ngày cho chúng.

3/ Duy trì nhiệt độ lý tưởng cho lan

Hầu hết các loài lan đều có sự khác biệt đáng kể trong môi trường sống tự nhiên giữa nhiệt độ ban ngày và nhiệt độ ban đêm.

Đây là lý do tại sao nhiều người trồng lan trong nhà hoặc trong nhà kính điều chỉnh nhiệt độ theo cách giảm tối thiểu 10 độ trong đêm, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông, vì nhiều loài lan hình thành nụ vào thời điểm này. Việc điều chỉnh nhiệt độ theo cách này trên bộ điều chỉnh nhiệt sẽ thúc đẩy sự nảy chồi ở lan.

Tuy nhiên, đối với người trồng lan trong nhà không phải vì mục đích thương mại, việc điều chỉnh nhiệt không khả thi và tốn công, thì đối với lan hồ điệp, nhiệt độ lý tưởng cho chúng là từ 18 đến 25 độ C.

4/ Cung cấp độ ẩm lý tưởng cho lan

Hầu hết các loài lan có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới thích mức độ ẩm từ 60 đến 80 phần trăm. Bạn cũng có thể sử dụng vòi phun sương hoặc bình phun để cung cấp thêm độ ẩm cho lan. Tăng độ ẩm khuyến khích ra hoa tốt hơn.

5/ Phân bón

Lan không đòi hỏi nhiều như những cây trồng trong nhà khác về phân bón. Điều đó có nghĩa là chúng không yêu cầu liều lượng phân bón cao để sống khỏe mạnh và nở hoa.

Bạn có thể sử dụng phân bón 20-10-20 dạng lỏng và bón dung dịch loãng mỗi tuần một lần trong thời kỳ phát triển tích cực của nó.

Vào mùa thu, bạn có thể chuyển sang một loại phân bón thúc đẩy hoa. Mùa thu là mùa chớm nở hoặc ra hoa của nhiều loài lan. Thuốc kích nở hoa có hàm lượng phốt pho cao và tỷ lệ nitơ thấp là phù hợp. Mùa hoa nở thường là cao điểm nhất vào khoảng giữa tháng mười hai và tháng tư.

Để bổ sung vi chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể phun sương cho lan bằng chất chiết xuất từ ​​rong biển hoặc nhũ tương cá.

6/ Theo dõi sâu bệnh gây hại cho lan

Việc chăm sóc lan đúng cách không chỉ dừng lại ở việc tưới nước, bón phân và cung cấp ánh sáng, duy trì độ ẩm cho lan.  Bạn cũng nên đề phòng sâu bệnh có thể gây hại cho cây lan. Trồng lan trong nhà không có nghĩa là chúng không còn mẫn cảm với những loại sâu bệnh gây hại. Chúng vẫn có thể dễ bị đóng vảy, rệp, rệp sáp, và thậm chí cả nấm và vi khuẩn. Những loài gây hại này có thể được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng hữu cơ.

Cách tốt nhất phòng chống các loại sâu bệnh gây hại cho lan, bạn nên phun Physan lên tán lá của cây lan hàng tháng, đây là một loại thuốc diệt nấm, diệt virut,  và chất khử trùng trên phạm vi rộng, như một biện pháp phòng ngừa. Pha loãng một muỗng cà phê Physan với một gallon nước  đây là cách an toàn và hiệu quả để ngăn chặn nấm và vi khuẩn.

Nếu cây lan đã bị lây nhiễm bởi sâu bệnh và không thể phục hồi, thì rất có thể vấn đề nằm ở bên dưới bề mặt đất. Trong trường hợp như vậy, thay chậu là một giải pháp tốt nhất.

Khi cây lan ra hoa, nó thường nở trong khoảng sáu đến 10 tuần. Và khi giai đoạn ra hoa này kết thúc hoặc khi hoa đã rụng khỏi cuống, bạn hãy cắt bỏ cành hoa gần gốc cây. Làm điều này sẽ giúp cây chuyển hướng năng lượng của nó để phát triển rễ. Điều này sẽ làm cho cây khỏe mạnh hơn và thậm chí sẽ làm tăng khả năng nó tạo ra những cành hoa mới.

Hiện tại, nhu cầu chơi hoa lan trong đó có lan hồ điệp và quà tặng hoa lan hồ điệp vô cùng phổ biến, nhu cầu khách hàng mua hoa lan rất cao, Bạn đang tìm kiếm địa chỉ shop hoa chuyên sỉ lan hồ điệpbán lẻ hoa lan hồ điệp giá sỉ tốt nhất tại tp HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước Điện hoa xanh là địa chỉ shop hoa uy tín không thể bỏ qua. Liên hệ với chúng tôi để biết giá sỉ, lẻ và cách thức lấy sỉ hoa lan hồ điệp, hotline : 0934 101 223

cach-cham-soc-lan-ho-diep-trong-nha
cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà

Cách chăm sóc lan hồ điệp khi mới mua về

Qùa tặng hoa lan hồ điệp thường được trồng trong các chậu gốm hoặc sứ, có thể tồn tại từ 4 đến 6 tuần, dưới đây là 2 lưu ý để kéo dài tuổi thọ của hoa lâu nhất khi được tặng lan hồ điệp hoặc mua chúng tại các shop hoa bán lan hồ điệp.

+ Hầu hết các loài hoa đều ưa nước, nhưng phong lan không thích quá nhiều nước. Cách tốt nhất để biết cây lan của bạn có cần nước hay không là khi mang chậu lan về nhà,  kiểm tra lá, thân và cánh hoa của cây lan. Nếu lá, thân hoặc cánh hoa trông không rực rỡ hoặc chuyển sang màu xám hoặc vàng, thì cây lan của bạn cần thêm nước, tuy nhiên, chỉ nên tưới nước 1 tuần 1 lần, và không tưới nước trực tiếp từ trên xuống làm ướt lá, chỉ nên tưới nước dưới cây, tránh làm ướt lá.

+ không đặt chậu lan hồ điệp dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn đặt cây lan của dưới ánh sáng trực tiếp, chúng sẽ mất nước và mất màu sắc rực rỡ. Thay vào đó, hãy đặt cây lan của bạn trong một căn phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên và nhiệt độ vừa phải, thích hợp nhất là 18-25 độ c, tránh đặt chậu lan gần các thiết bị tỏa  nhiệt, cũng có thể khiến chúng mất nước và không tươi lâu.

cach-cham-soc-lan-ho-diep-khi-moi-mua-ve
cách chăm sóc lan hồ điệp khi mới mua về

Hoa lan hồ điệp là loài hoa đẹp và phổ biến nhất trong dòng họ nhà lan, Nhưng một nhược điểm duy nhất là hoa lan có bản chất mỏng manh hơn nhiều so với các loại hoa khác. Và do sự mỏng manh của chúng, nên việc chăm sóc hoa lan đòi hỏi sự nhẹ nhàng và yêu thương cũng như thời gian và sự chú ý đến từng chi tiết. Trên đây Điện hoa xanh chia sẻ cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhàchăm sóc chậu lan hồ điệp khi được tặng hoặc mua từ các cửa hàng hoa. Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp và nét quyến rũ cũng như tính thông dụng của hoa lan, hy vọng qua bài viết trên, Bạn đã bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ đơn giản này để duy trì tuổi thọ của hoa lan và chăm sóc hoa lan đúng cách. Đừng quên share bài viết cho người khác cùng biết nếu thấy chúng bổ ích. Cảm ơn Bạn đã theo dõi !

5/5 - (2 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận