Hoa mẫu đơn| Ý nghĩa và truyền thuyết hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn| Ý nghĩa và truyền thuyết hoa mẫu đơn

Mai Nhi | 05/10/2021

Hoa mẫu đơn là loài hoa quen thuộc và được yêu thích sử dụng nhiều trong bó hoa cưới, hoa chúc mừng, sinh nhật với vẻ đẹp sang trọng, hương thơm quyến rũ. Hoa mẫu đơn tượng trưng cho những điều khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh văn hóa, địa điểm hoặc thời gian. Nó là một loài hoa đẹp đã là một phần của cả văn hóa phương Đông và phương Tây trong hàng trăm năm. Nếu bạn muốn tặng hoa mẫu đơn như một món quà cho ai đó, cùng Điện hoa xanh tìm hiểu nhiều hơn về ý nghĩa hoa mẫu đơn, nguồn gốc của hoa mẫu đơn và những điều thú vị khác.

Nguồn gốc và tên gọi hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn đã được trồng trong hơn hai nghìn năm, và nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loài hoa này được du nhập vào Châu Âu bởi những người La Mã, và nó nhanh chóng trở thành một loại hoa được yêu thích trong các hoàng gia Châu Âu.

Mẫu đơn thường được dùng làm đồ trang trí trong các đám cưới hoàng gia và các lễ kỷ niệm khác. Trong thời hiện đại, hoa mẫu đơn vẫn là một lựa chọn phổ biến cho hoa cưới và các kiểu cắm hoa khác.

Hoa Mẫu đơn được biết với tên khoa học là Paeonia. Nếu Bạn đã từng nghe ai đó gọi hoa Peony, thực chất, đây chỉ là tên của chi – từng giống Peony có các tên Latinh khác nhau. Ngày nay người ta cho rằng có khoảng 25 đến 40 loài thực vật có hoa được biết đến trong chi này.

Hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Âu, Bắc Mỹ. Nhưng chúng đã được trồng ở Trung Quốc từ hơn 2.000 năm trước.  Mẫu đơn được du nhập vào châu Âu vào năm 1789. Kể từ đó nó trở thành một trong những bông hoa phổ biến nhất ở Pháp, Anh và các nước Châu Âu khác.

Hoa mẫu đơn với cấu trúc cánh hoa tinh tế và hương thơm ngào ngạt gồm nhiều màu sắc bao gồm trắng, vàng, hồng, đỏ, tím….

Có một vài câu chuyện về nguồn gốc tên của những bông hoa này. Một số người nói rằng cái tên hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Paeon (hay Paean), thầy thuốc của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Ông là học trò của thần y học Hy Lạp, Aesculapius. Theo một câu chuyện cổ, khi Paeon đã phát hiện ra công thức thuốc chữa bệnh tuyệt vời, và ông chữa bệnh cho Pluto bằng cách sử dụng rễ cây mẫu đơn, Aesculapius đã ghen tị và tìm cách giết Paeon. Thần Zeus cảm thương và biến Paeon ta thành một cây mẫu đơn được nhiều người yêu thích và tôn thờ.

Ở Trung Quốc, hoa mẫu đơn là một biểu tượng hoa truyền thống và được gọi là mǔdān có nghĩa là đẹp nhất.  Nhưng có hai tên gọi khác cho loài hoa này. Một trong số đó là fùguìhuā có nghĩa là hoa của sự giàu sang . Một tên phổ biến khác của Hoa mẫu đơn là huawang nữ hoàng của các loài hoa. Hoa mẫu đơn được sử dụng như một biểu tượng trong nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc và các ngày lễ tôn giáo quan trọng.

hoa-mau-don
hoa mẫu đơn

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Mặc dù tùy vào nền văn hóa khác nhau hoa mẫu đơn có những ý nghĩa khác nhau , nhưng nhìn chung, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn, và cuộc sống như ý, hạnh phúc. Một trong những ý nghĩa hoa mẫu đơn chính là phú quý và danh giá, sang trọng. Trước kia, mẫu đơn là loài hoa dành riêng cho hoàng đế Trung Hoa. Chúng được sử dụng để trang trí vườn thượng uyển .

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Ở Trung Quốc, loài hoa này thường được dùng để chúc mừng những tin vui, chẳng hạn như sự ra đời của một đứa trẻ hoặc một đám cưới. Hoa mẫu đơn cũng gắn liền với sự lãng mạn và tình yêu.

Nhiều cô dâu chọn đưa hoa mẫu đơn vào bó hoa cưới và sắp xếp của họ, bởi vì chúng được coi là biểu tượng của vẻ đẹp và sự nữ tính.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn thường được dùng làm biểu tượng của tình mẫu tử. Loài hoa được cho là đại diện cho cả sức mạnh và sự dịu dàng của những người mẹ ở khắp mọi nơi.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong Phật giáo:

Trong Phật giáo, hoa mẫu đơn được xem như biểu tượng của sự giác ngộ. Loài hoa này được cho là đại diện cho sự khai mở của giáo pháp, hay những lời dạy của Đức Phật. Ngoài ra, hoa mẫu đơn được liên kết với sự thanh khiết và duyên dáng. Vì những lý do này, nó thường được sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo và thực hành thiền định.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong đạo thiên chúa:

Trong Thiên chúa giáo, hoa mẫu đơn được xem như biểu tượng của sự phục sinh. Loài hoa này thường được dùng để tượng trưng cho sự trở lại của Chúa Giê-su Christ. Ngoài ra, hoa mẫu đơn có liên quan đến sự khởi đầu mới và sự phát triển tinh thần. Vì những lý do này, hoa có thể là một sự bổ sung ý nghĩa cho đám cưới của người theo đạo Thiên chúa và các buổi lễ khác.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong Ấn Độ giáo:

Trong Ấn Độ giáo, hoa mẫu đơn được xem là biểu tượng của sự may mắn và khả năng sinh sản. Loài hoa này thường được dùng để chúc mừng những khởi đầu mới, chẳng hạn như sự ra đời của một đứa trẻ hoặc đám cưới. Ngoài ra, hoa mẫu đơn được liên kết với Shakti, nữ thần quyền lực và sức mạnh. Vì những lý do này, hoa có thể là một bổ sung có ý nghĩa cho các nghi lễ và lễ kỷ niệm của người Hindu.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong đạo Hồi:

Hoa mẫu đơn thường được dùng làm biểu tượng trong nghệ thuật và kiến ​​trúc Hồi giáo. Nó được cho là đại diện cho thiên đường, và thường được nhìn thấy trong các hình minh họa về thế giới bên kia. Hoa mẫu đơn cũng liên quan đến khả năng sinh sản và sự khởi đầu mới, khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho bó hoa cưới và các kiểu cắm hoa khác.

Ý nghĩa hoa Mẫu đơn trong Thiền, Yoga:

Hoa mẫu đơn thường được dùng làm biểu tượng trong thiền định và yoga. Nó được cho là đại diện cho sự mở rộng trái tim, và có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy lòng từ bi và tình yêu thương. Hoa mẫu đơn cũng gắn liền với sự khởi đầu mới, khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho các lớp thiền và yoga khi bắt đầu một mùa hoặc năm mới.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn ở Nhật Bản, Trung Quốc:

Hoa mẫu đơn là một biểu tượng phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc, nơi nó được mệnh danh là “vua của các loài hoa”. Nó gắn liền với sự giàu có, may mắn và hạnh phúc, và thường được sử dụng trong cắm hoa cho những dịp đặc biệt. Mẫu đơn cũng được coi là biểu tượng của mùa xuân, là lựa chọn yêu thích cho các bữa tiệc hanami (ngắm hoa).

Hoa mẫu đơn là một loài hoa rất phổ biến ở Trung Quốc và có lịch sử biểu tượng lâu đời. Những ý nghĩa liên quan đến hoa mẫu đơn khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của hoa. Ví dụ, mẫu đơn đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn, trong khi mẫu đơn trắng tượng trưng cho sự trong trắng và ngây thơ.

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp và tinh tế đã được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ vì tính biểu tượng và ý nghĩa của nó. Hoa mẫu đơn thường được sử dụng trong đám cưới và bó hoa, vì chúng tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc và may mắn. Ngoài ra, hoa mẫu đơn là quà tặng chúc mừng, sinh nhật sang trọng. Đặt hoa mẫu đơn chất lượng giá rẻ tại dienhoaxanh.com hoặc liên hệ với chúng tôi để xem hình ảnh thực tế tại cửa hàng qua hotline 0934 101 223

 tim-hieu-y-nghia-hoa-mau-don

Ý nghĩa hoa mẫu đơn ở nước Anh thời Victoria:

Trong thời đại Victoria, hoa mẫu đơn được coi là biểu tượng của sự hoàn hảo và sắc đẹp. Nó cũng được cho là một chất kích thích tình dục.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong văn hóa thời hiện đại:

Xưa nay, hoa mẫu đơn thường được xem là biểu tượng của sự sang trọng và thanh lịch. Nó thường được sử dụng trong tổ chức đám cưới, hoa cưới và các dịp đặc biệt khác.

Ý nghĩa hình xăm hoa mẫu đơn:

Hoa mẫu đơn đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hình xăm, thường tượng trưng cho tình yêu và sự nữ tính. Một số người cũng chọn để có được hình xăm như một biểu tượng của sức mạnh và thịnh vượng.

Biểu tượng của hoa mẫu đơn trong nghệ thuật:

Hoa mẫu đơn đã được sử dụng như một biểu tượng trong nghệ thuật trong nhiều thế kỷ. Nhiều họa sĩ nổi tiếng, chẳng hạn như Vincent van Gogh, đã đưa loài hoa này vào tác phẩm của họ.

Biểu tượng của hoa mẫu đơn trong văn học:

Hoa mẫu đơn đã được sử dụng như một biểu tượng trong văn học trong nhiều thế kỷ. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là câu chuyện Trung Quốc “The Peony Pavilion”, kể về câu chuyện của hai người yêu nhau bị ngăn cách bởi những quy ước xã hội. Hoa mẫu đơn cũng thường được sử dụng để tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn, là một lựa chọn phổ biến cho bó hoa cưới và vật trang trí trung tâm.

Thông điệp của hoa mẫu đơn

Giống như hoa hồng, hoa mẫu đơn có nhiều ý nghĩa và được đặt trong ý nghĩa tượng trưng. Loài hoa này có thể tượng trưng cho lòng trắc ẩn, sự đoan trang và thịnh vượng. Nó cũng có thể có nghĩa là chữa lành, may mắn và khởi đầu mới. Ở Trung Quốc, hoa mẫu đơn được xem là biểu tượng của sự giàu có và danh giá. Hoa nở thường được sử dụng trong đám cưới để kỷ niệm sự khởi đầu mới và hạnh phúc hôn nhân.

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp, giàu lịch sử và ý nghĩa. Nếu bạn đang tìm kiếm một biểu tượng của sự khởi đầu mới thì hoa mẫu đơn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Cân nhắc sử dụng loại hoa này trong lần cắm hoa hoặc bó hoa cưới tiếp theo của bạn. Nó chắc chắn sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho tất cả những ai nhìn thấy nó!

Ý nghĩa văn hóa của hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là một trong những loài hoa được nhiều nơi trên thế giới yêu thích, những bông hoa tuyệt đẹp này đóng vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa.

Những loài hoa được đánh giá cao này có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường được gọi là “ nữ hoàng của các loài hoa ” hay “vua của các loài hoa”

Một thành phố ở Trung Quốc có tên Lạc Dương còn được gọi là Thành phố Hoa mẫu đơn vì nơi đây có Vườn Hoa mẫu đơn và tổ chức lễ hội hoa mẫu đơn hàng năm. Được thành lập vào năm 1978, Vườn hoa mẫu đơn Lạc Dương trưng bày vô số giống mẫu đơn. Có thể nói rằng hoa mẫu đơn ở Trung Quốc cũng giống như hoa hồng trong văn hóa phương Tây. Hoa mẫu đơn là một biểu tượng rất phổ biến trong nghệ thuật và văn học truyền thống của Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn là hoa chính thức của bang Indiana.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa mẫu đơn trong Phong thủy, Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên sử dụng hoa mẫu đơn sau khi chia tay hoặc thất vọng trong chuyện tình cảm. Họ nói rằng tông màu của những cánh hoa mẫu đơn làm dịu tinh thần và xoa dịu tâm hồn. Hơn nữa, theo phong thủy, mẫu đơn có thể thu hút năng lượng có thể giúp đạt được thành công trong học tập, công việc hoặc cuộc sống lãng mạn.

Ý nghĩa màu sắc hoa mẫu đơn

Ý nghĩa và biểu tượng hoa Mẫu đơn vàng : Mẫu đơn vàng tượng trưng cho sự khởi đầu mới .

Ý nghĩa và biểu tượng hoa Mẫu đơn đỏ:Trong ngôn ngữ của các loài hoa, loài hoa có màu đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và lãng mạn.

Ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn hồng : Loài hoa Kỷ niệm 12 năm ngày cưới. Được coi là biểu tượng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc và tài lộc . Mẫu đơn hồng là loại hoa phổ biến nhất được sử dụng trong bó hoa cưới. Chúng tượng trưng cho vẻ đẹp của cuộc hôn nhân .

Ý nghĩa và biểu tượng hoa Mẫu đơn trắng: Mặc dù thường được biết đến như một biểu tượng của sắc đẹp, mẫu đơn trắng cũng tượng trưng cho sự xấu hổ. Do đó, chúng là một món quà tuyệt vời nếu bạn muốn xin lỗi và mong sự tha thứ từ ai đó.

Có thể bạn quan tâm : Ý nghĩa hoa cát tường

y-nghia-hoa-mau-don
ý nghĩa hoa mẫu đơn

Mẹo cần cân nhắc khi mua mẫu đơn:

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn mua được những bông mẫu đơn đẹp nhất

 Mua những bông hoa mẫu đơn ở dạng nụ để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn quá trình nở hoa của chúng. Nếu bạn mua mẫu đơn đã nở to,  chúng sẽ không tươi được lâu

Quan sát lá hoa mẫu đơn :  Chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào của sâu bệnh cũng như tình trạng sức khỏe cây trồng kém. Những cây mẫu đơn khỏe mạnh sẽ không có những tổn thương lá dễ phân biệt như vàng, đốm. Nhiễm nấm là bệnh thường gặp ở mẫu đơn, vì vậy hãy để ý các mảng màu nâu trên lá hoặc vết đóng hộp trên thân cây vì đây là những dấu hiệu điển hình của sự nhiễm nấm ở mẫu đơn.

Kiểm tra thân câyTránh những cành hoa mẫu đơn có thân mềm , chọn những cây cứng cáp, màu xanh, tươi.

Làm thế nào để chăm sóc cho mẫu đơn tươi lâu

→ Chuẩn bị một bình hoặc bình sạch chứa ít nhất ba đến bốn cm nước ở nhiệt độ ấm

→ Trước khi đặt hoa mẫu đơn vào bình, hãy cắt từng cành theo đường chéo từ 0,5 đến 1 cm và loại tuốt bớt lá ở phần thân dưới cây hoa.

→ Thường xuyên quan sát mực nước vì hoa mẫu đơn tiêu thụ nước nhanh chóng. Làm sạch bình.

→ Tuốt bỏ càng nhiều lá càng tốt nếu bạn muốn mẫu đơn của bạn nở ra nhanh hơn.

→ Tránh đặt bình hoa dưới ánh nắng trực tiếp như cửa sổ hoặc ban công

→ Nếu muốn trì hoãn quá trình nở hoa, tránh đặt chúng gần trái cây và rau quả vì chúng chỉ làm tăng tốc độ già của hoa. Một lựa chọn khác để kéo dài thời gian nở hoa là đặt cây trong phòng lạnh .

meo-cham-soc-hoa-mau-don
mẹo chăm sóc hoa mẫu đơn

Tặng hoa mẫu đơn những dịp nào

Tặng hoa mẫu đơn trắng để nói lời xin lỗi

Nếu bạn cần xin lỗi, hoa mẫu đơn trắng không chỉ là biểu tượng của sắc đẹp mà chúng còn có thể được hiểu là sự bẽn lẽn, xấu hổ và hối hận, khiến chúng trở bông hoa lý tưởng để bày tỏ sự hối hận và sửa đổi.

Tặng hoa mẫu đơn đỏ ngày kỷ niệm

Hoa mẫu đơn đỏ tượng trưng cho tình yêu, niềm đam mê, sự thịnh vượng, giàu có và danh dự, vì vậy nếu bạn muốn tạo bất ngờ cho bạn gái của mình vào đêm hẹn hò hoặc ngày kỷ niệm, thì bó hoa mẫu đơn đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tặng hoa mẫu đơn vàng tiệc tân gia

Hoa mẫu đơn màu vàng tượng trưng cho sự khởi đầu mới, là loài hoa lý tưởng cho bất kỳ ai bắt đầu một chương mới trong cuộc đời, cho dù đó là kỷ niệm công việc mới hay chúc mừng bạn bè sắp lên chức bố mẹ, hoặc tiệc tân gia, hoa tặng họ bó hoa mẫu hoa vàng nhé.

Tặng hoa mẫu đơn hồng cho ngày kỷ niệm, sinh nhật

Mẫu đơn hồng thường được nhìn thấy nhiều trong đám cưới và trong bó hoa cô dâu vì chúng tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng. Ngoài việc dùng để cắm hoa cưới, nó còn là loài hoa dành cho ngày kỷ niệm thứ mười hai cho tất cả niềm hạnh phúc trong tình yêu mà nó tượng trưng. Đây cũng là hoa sinh nhật đẹp hoàn hảo dành cho người thân, người yêu của Bạn.

bó hoa mẫu đơn
bó hoa mẫu đơn

Với lịch sử được ghi lại cách đây hàng nghìn năm, không có gì ngạc nhiên khi hoa mẫu đơn là một trong những loại hoa được yêu thích nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một bông hoa độc đáo hơn thay vì sự lựa chọn cổ điển là hoa hồng, thì hoa mẫu đơn là lựa chọn tuyệt vời, đừng quên tìm hiểu ý nghĩa hoa mẫu đơn trong bài viết trên đây để lựa chọn đúng hoa mẫu đơn giúp bạn truyền tải những thông điệp ý nghĩa nhất tới người thân, bạn bè của mình.


Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa tất cả các khu vực trên khắp 63 tỉnh thành, quý khách tìm kiếm mẫu hoa sinh nhật , hoa khai trương, hoa chúc mừng ..  quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại shop hoa tươi , vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ lại nhanh nhất, hotline : 0934.101.223 / zalo : 0934101223

Câu hỏi thường gặp

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong phong thủy?

Hoa mẫu đơn trong Phong thủy, Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên sử dụng hoa mẫu đơn sau khi chia tay hoặc thất vọng trong chuyện tình cảm. Họ nói rằng tông màu của những cánh hoa mẫu đơn làm dịu tinh thần và xoa dịu tâm hồn. Hơn nữa, theo phong thủy, mẫu đơn có thể thu hút năng lượng có thể giúp đạt được thành công trong học tập, công việc hoặc cuộc sống lãng mạn.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong tình yêu?

Trong ngôn ngữ của các loài hoa, loài hoa có màu đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và lãng mạn. trong tình yêu, hoa mẫu đơn được coi là biểu tượng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc và tài lộc . Mẫu đơn hồng là loại hoa phổ biến nhất được sử dụng trong bó hoa cưới. Chúng tượng trưng cho vẻ đẹp của cuộc hôn nhân .

Mua hoa mẫu đơn giá rẻ ở đâu?

Điện hoa xanh là một trong những địa chỉ shop hoa tươi uy tín bán hoa mẫu đơn giá rẻ, trên thị trường hoa mẫu đơn có giá từ 120-180k/ cành, tại Điện hoa Xanh, hoa mẫu đơn có giá từ 80k/cành. quý khách cần đặt hoa nhanh vui lòng liên hệ 0934 101 223

5/5 - (10 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận