Ý nghĩa hoa hồng trong tình yêu, cuộc sống và các nền văn hoá

Ý nghĩa hoa hồng trong tình yêu, cuộc sống và các nền văn hoá

Mai Nhi | 12/12/2023

Từ lâu, Hoa hồng là một trong những món quà ấn tượng, phổ biến mà ai cũng xứng đáng nhận được. Sự phổ biến của những bông hoa này mang ý nghĩa văn hóa rộng rãi trên toàn thế giới, và được cho là loài hoa biểu tượng của tình yêu,  đằng sau vẻ đẹp của hoa hồng là quá trình lịch sử lâu dài, những truyền thuyết và ý nghĩa. Cùng Điện Hoa Xanh tìm hiểu ý nghĩa hoa hồng qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về hoa hồng

Hoa hồng có nguồn gốc từ Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Âu và Tây Bắc Châu Phi. Việc trồng những loại cây này bắt nguồn từ khoảng 5.000 năm trước trong thời kỳ La Mã. Ngày xưa hoa hồng được đánh giá cao về mùi hương, giá trị y học và trị liệu, lễ kỷ niệm và trang trí.

Khoảng 5.000 năm trước, hoa hồng đã đến Trung Quốc, nơi mà việc trồng hoa hồng trở nên thịnh hành. Đến cuối  thế kỷ  18,  những bông hồng Trung Quốc  được du nhập sang châu Âu. Ngay sau khi hoa hồng đến châu Âu, các nhà lai tạo thực vật bắt đầu phát triển các giống hoa hồng lai.

Với hơn 300 loài hoa hồng được công nhận và hàng ngàn giống hoa hồng lai , bạn có thể tìm thấy chúng với nhiều màu sắc, và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên có thể chia hoa hồng làm 3 loại :  Hoa hồng loài (Hoang dã), Hoa hồng truyền thống và Hoa hồng hiện đại .

  1. Hoa hồng loài , hay còn gọi là Hoa hồng dại, là những loài hoa hồng mọc tự nhiên và không lai tạp. Chúng thường là những loại cây lâu năm dạng cây bụi hoặc thân leo lớn,ít tốn công chăm sóc. Chúng nở hoa đơn,  mỗi năm một lần.
  2. Hoa hồng truyền thống là hoa hồng đã tồn tại trước năm 1867. Nằm trong danh mục này là hoa hồng Alba, hoa hồng Ayrshire, hoa hồng Bourbon, hoa hồng Trung Quốc, hoa hồng Gallica, hoa hồng Moss, hoa hồng Portland, hoa hồng Ramblers, Trà hoa hồng…. Những bông hoa này có mùi thơm nồng và hình dạng nở đẹp. Hơn nữa, chúng nở hoa mỗi năm một lần vào mùa hè
  3. Hoa hồng hiện đại là hoa hồng lai sau năm 1867. Không giống như hoa hồng truyền thống, chúng ra hoa liên tục. Quan trọng nhất, chúng có kích thước hoa lớn hơn và tuổi thọ của bình lâu hơn. Tuy nhiên, chúng không thơm và cứng như hoa hồng truyền thống . Các loại hoa hồng hiện đại như hoa hồng Anh, hoa hồng Floribunda, hoa hồng Grandiflora, hoa hồng Trà lai, hoa hồng Rambler, hoa hồng Miniature….
lich-su-va-nguon-goc-cua-hoa-hong
lịch sử và nguồn gốc của hoa hồng

Ý nghĩa hoa hồng

Sự phổ biến của những bông hoa này mang ý nghĩa văn hóa rộng rãi trên toàn thế giới. Ví dụ ở Anh, hoa hồng là quốc hoa.

Ảnh hưởng của hoa hồng cũng thể hiện rõ ràng trong các tác phẩm văn học . Đặc biệt, vở kịch Romeo và Juliet có câu thoại “Một bông hoa hồng có tên khác sẽ có mùi ngọt ngào” . Nước Anh không phải là quốc gia duy nhất coi hoa hồng là quốc hoa của mình. Hoa Kỳ và Maldives cũng công nhận hoa hồng là biểu tượng hoa chính thức của họ. Ngoài ra, Honduras cũng từng coi hoa hồng là quốc hoa của mình

Sở dĩ, hoa hồng thường được coi là biểu tượng của tình yêu, vì xung quanh chúng có rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết về tình yêu sâu đậm.

Văn hóa phương Tây tin vào câu chuyện rằng hoa hồng có nguồn gốc từ Aphrodite, nữ thần tình yêu của người La Mã. Những người La Mã giàu có thường nuông chiều cơ thể bằng cách ngâm mình trong nước có cánh hoa hồng.

Ý nghĩa tâm linh của hoa hồng

Giống như hoa sen , hoa hồng nở rộ tượng trưng cho sự giác ngộ tâm linh. Hơn nữa, những chiếc gai trên thân hoa hồng tượng trưng cho những chặng đường mà chúng ta phải trải qua trên bình diện vật chất, giúp tâm hồn chúng ta học hỏi và phát triển.

Hoa hồng cũng được xem là những bông hoa của các nữ thần. Một số nền văn hóa liên kết hoa hồng với các nữ thần của họ. Ví dụ, người Hy Lạp liên kết hoa hồng với nữ thần tình yêu của họ, Aphrodite. Người Ai Cập liên kết hoa hồng với Isis. Hơn nữa, những người theo đạo Thiên Chúa liên kết hoa hồng với Đức Mẹ Maria.

Hồi giáo, Cơ đốc giáo và các cuộc Thập tự chinh

Người Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và các dân tộc khác ở Trung Đông đã trồng hoa hồng trong nhiều thế kỷ trước các cuộc Thập tự chinh của thế kỷ 11 và 12. Trái ngược với cuộc chiến đẫm máu đã diễn ra, một số hiệp sĩ châu Âu thấy phù hợp đã mang một số bông hồng đẹp mà họ nói ở Trung Đông trở về nhà với họ .

Đối với người Hồi giáo, hoa hồng đã có ý nghĩa tâm linh đặc biệt: Họ tin rằng hoa hồng nảy mầm từ những giọt mồ hôi của Mohammad khi chúng rơi xuống đất.

Hoa hồng cũng có ý nghĩa tâm linh đối với những người theo đạo Thiên Chúa, vì chúng gắn liền chúng với máu của Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria.

Hoa hồng trong lịch sử và thần thoại

Bởi vì hoa hồng đã được trồng từ rất lâu đời và được mọi người trên thế giới yêu thích, chúng là vật cố định trong thần thoại và văn hóa dân gian hay nhiều nền văn hóa. Dưới đây là một số câu chuyện đó:

Ý nghĩa hoa hồng ở Trung Quốc

Có bằng chứng cho thấy người Trung Quốc, cũng như người Sumer cổ đại ở Trung Đông, đã trồng hoa hồng khoảng 5.000 năm trước. Từ đó, những bông hoa xinh đẹp cuối cùng đã nổi tiếng khắp thế giới.

Vào năm 500 trước Công nguyên, nhà triết học Khổng Tử đã viết về hàng trăm cuốn sách về hoa hồng trong thư viện của hoàng đế. Và hoa hồng trở nên cực kỳ phổ biến trong thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên) khi chúng được trồng xung quanh các cung điện và trong công viên.

Ở Trung Quốc, hoa hồng trở thành biểu tượng của sắc đẹp. Và một bông hồng Trung Quốc màu đỏ biểu thị sự giàu có và may mắn.

Biểu tượng hoa hồng ở Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại gắn hoa hồng với nữ thần Isis. Không chỉ là nữ thần tình yêu mà Isis còn có vai trò giúp người chết sang thế giới bên kia. Vì vậy, hoa hồng rất thiêng liêng đối với người Ai Cập cổ đại.

Khi hoa hồng nở, tàn rồi lại nở, đối với người Ai Cập, nó tượng trưng cho chu kỳ sinh, tử và tái sinh sang thế giới bên kia. Trên thực tế, người Ai Cập đã đưa cánh hoa hồng vào các ngôi mộ và trong quá trình ướp xác.

Ý nghĩa hoa hồng qua màu sắc 

Hoa hồng rất đa dạng về màu sắc, chủng loại . Khi chọn một bông hồng hoặc một bó hoa, bạn cần lưu ý một số điều như dịp, biểu tượng của hoa và sở thích của người nhận.

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi chọn màu hoa hồng của bạn là dịp vì mỗi màu truyền tải một thông điệp. Khi bạn không biết phải nói gì, bạn có thể để hoa hồng nói thay bạn. Dưới đây là một số ý nghĩa đằng sau màu sắc của hoa hồng:

Ý nghĩa hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng theo truyền thống tượng trưng cho sự trong trắng và ngây thơ. Chúng  cũng thường đại diện cho tuổi trẻ và sự khiêm tốn.

Ngoài ra, hoa hồng trắng thường được kết hợp với sự khởi đầu và hôn nhân mới. Bởi vì những đại diện như vậy, chúng ta thường thấy những bông hoa này trong đám cưới và bó hoa cô dâu.Hơn nữa, tặng một bó hoa hồng trắng là một cách để tưởng nhớ một người bạn hoặc một người thân yêu.

Vì tính linh hoạt của chúng, hoa hồng trắng rất lý tưởng cho nhiều hình thức kỷ niệm, chẳng hạn như đám cưới, sinh nhật, Ngày của mẹ, hoặc các ngày kỷ niệm, cũng như truyền tải thông điệp cảm thông hoặc xin lỗi.

y-nghia-hoa-hong-trang
ý nghĩa hoa hồng trắng

Ý nghĩa hoa hồng đỏ

Không có gì nói “Anh yêu em” tốt hơn một bông hồng đỏ.

Màu đỏ là màu của tình cảm, đam mê, lãng mạn và khát khao. Một bông hồng đỏ cũng phản ánh vẻ đẹp. Đó là một biểu tượng chung của tình yêu, làm cho nó trở thành một món quà hoàn hảo cho người quan trọng của bạn vào những ngày kỷ niệm, sinh nhật..

y-nghia-hoa-hong-do
ý nghĩa hoa hồng đỏ

Ý nghĩa hoa hồng vàng

Trong thời hiện đại của chúng ta, hoa hồng vàng tượng trưng cho niềm vui và sự ấm áp. Chúng cũng tượng trưng cho tình bạn, sự quan tâm và gắn kết, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc tặng người bạn thân của mình bó hoa tốt nghiệp, hoa sinh nhật, thì hoa hồng vàng là một lựa chọn tuyệt vời.

Các ý nghĩa khác của hoa hồng vàng bao gồm sự tưởng nhớ và đánh giá cao. Vì vậy, hoa hồng vàng là lựa chọn tốt nhất của bạn như một món quà chia tay hoặc đơn giản là để mọi người biết rằng bạn đánh giá cao họ.

Trong thời đại Victoria, hoa hồng vàng, mặc dù có màu sắc tươi vui, nhưng lại liên quan đến sự ghen tuông, tham lam và không chung thủy. Vì lý do đó, bạn nên tránh tặng hoa hồng vàng cho một người đặc biệt.

⇒ Có thể Bạn quan tâm : 199+ Bó hoa hồng đẹp nhất

y-nghia-hoa-hong-vang
ý nghĩa hoa hồng vàng

Ý nghĩa hoa hồng màu hồng

Hoa hồng màu hồng tượng trưng cho sự sang trọng và nữ tính. Chúng là loại hoa hồng rất linh hoạt và mang nhiều ý nghĩa.

Hoa hồng màu hồng đậm cho người nhận thấy rằng bạn nhận ra sự hiện diện của họ và đánh giá cao con người của họ. Điều đó làm cho hoa hồng màu hồng đậm trở thành món quà “cảm ơn” hoàn hảo.

Mặt khác, hoa hồng màu hồng nhạt tượng trưng cho sự duyên dáng. Chúng là một món quà thích hợp cho một người phụ nữ đã đạt được một cột mốc quan trọng hoặc đạt được một mục tiêu.

y-nghia-hoa-hong-mau-hong
ý nghĩa hoa hồng màu hồng

Ý nghĩa  hoa hồng cam

Màu cam là một màu tươi sáng và tràn đầy năng lượng, và đó chính xác là thông điệp mà nó truyền tải. Nếu gần đây bạn cảm thấy chán nản, hãy tự thưởng cho mình một bó hoa màu cam tuyệt đẹp để lấy lại năng lượng tích cực. Ngoài ra, chúng cũng thể hiện niềm tự hào và sự mê hoặc.

Hoa hồng cam cũng có thể được tặng vào những dịp bạn muốn nói với ai đó rằng bạn ngưỡng mộ những gì họ đã làm hoặc bạn tự hào về họ. Chúng cũng tượng trưng cho sự lãng mạn nồng nàn, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một món quà lý tưởng cho người quan trọng của mình, hoa hồng cam là một sự lựa chọn tuyệt vời.

y-nghia-hoa-hong-cam
ý nghĩa hoa hồng cam

Ý nghĩa hoa hồng xanh

Hoa hồng xanh rất hiếm trong tự nhiên. Hoa hồng xanh thường được nhuộm từ hoa hồng trắng.

Bởi vì hoa hồng xanh không phổ biến và không được tìm thấy một cách tự nhiên, nó có thể đại diện cho một điều bí ẩn. Điều đó làm chúng cách tốt nhất để nói với ai đó rằng họ là duy nhất và phi thường.

y-nghia-hoa-hong-xanh
ý nghĩa hoa hồng xanh

Ý nghĩa hoa hồng đen

Giống như hoa hồng xanh, hoa hồng đen thực sự không tồn tại tự nhiên. Thay vào đó, chúng là những bông hồng trắng được nhuộm màu nhân tạo bằng thuốc nhuộm đen.

Hoa hồng đen thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau với cái chết và tang tóc là phổ biến nhất.

Chúng cũng đại diện cho tình yêu bi thảm, lòng thù hận, sự kết thúc của một cái gì đó như một mối quan hệ hoặc sự nghiệp, hoa hồng đen cũng có thể là biểu tượng của tình yêu sâu sắc và sự tận tâm.

Mặc dù hoa hồng đen thường mang ý nghĩa tiêu cực, nhưng chúng cũng mang một chút tích cực vì chúng mang ý nghĩa khởi đầu mới và tái sinh.

y-nghia-hoa-hong-den
ý nghĩa hoa hồng đen

Ý nghĩa hoa hồng xanh

Mặc dù hiếm, hoa hồng xanh vẫn là loại hoa cắt cành phổ biến trong nhiều dịp lễ kỷ niệm, chẳng hạn như Ngày Thánh Patrick, Giáng sinh và Lễ Phục sinh… chúng cũng được yêu thích trong bó hoa và cắm hoa.

Hoa hồng xanh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, bao gồm cả sự tươi mới và cân bằng. Ngoài ra, chúng thường là biểu tượng của hy vọng, khả năng sinh sản, cuộc sống, vui vẻ và trẻ hóa.

y-nghia-hoa-hong-xanh-la
ý nghĩa hoa hồng xanh lá

Ý nghĩa hoa hồng tím

Một màu hiếm khác của hoa hồng là màu tím. Cũng giống như những màu sắc khác, hoa hồng tím truyền tải nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúng là biểu tượng của sự hấp dẫn và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những bông hoa hấp dẫn này cũng được liên kết với hoàng gia, sang trọng và quyền lực. Các biểu tượng khác của hoa hồng tím như sự tôn thờ, bí ẩn và kỳ diệu.

y-nghia-hoa-hong-tim
ý nghĩa hoa hồng tím

Ý nghĩa số lượng hoa hồng

#1 hoa hồng

Một bông hồng là một cách đơn giản nhưng ý nghĩa để gửi thông điệp “Anh yêu em” đến ai đó. Nó cũng có nghĩa là tình yêu sét đánh. Một bông hồng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những dịp lãng mạn như ngày lễ tình nhân.

#Bó hoa hồng

Một bó hoa đơn gồm 6 bông hồng tượng trưng cho tình yêu thương được chia sẻ. Một bó hoa 9 hoa hồng tượng trưng cho ý nghĩa, “bên nhau mãi mãi.” , một bó hoa với 50 bông hồng tượng trưng cho tình yêu không có ranh giới. Bó hoa 100 bông hồng biểu thị cho sự đoàn viên và sự tận tâm trọn vẹn.  Bó hoa hồng là một món quà tuyệt vời cho nhiều dịp, ngoài sự lãng mạn, chẳng hạn như sinh nhật, ngày lễ tình nhân, ngày kỷ niệm tình yêu, lễ tốt nghiệp của bạn gái…

Hoa hồng từ lâu đã được yêu thích vì đẹp và thơm, có rất nhiều màu sắc và chủng loại. Do đó, hoa hồng đã nhanh chóng trở thành một loại hoa được nhiều người yêu hoa cũng như những người đam mê hoa yêu thích trong nhiều thế kỷ. Hy vọng qua bài viết trên Bạn đã có những thông tin bổ ích và hiểu được ý nghĩa hoa hồng để những lần kỷ niệm sắp tới sẽ chọn được bó hoa hồng đẹp và ý nghĩa nhất gửi tặng người thưng yêu. Tại Điện hoa Xanh cung cấp đa dạng các loại hoa hồng từ hồng Đà Lạt đến các loại hoa hồng nhập khẩu, hoa hồng ohara, hoa hồng ecuador…giá với bán tốt nhất, hoa cam kết tươi lâu, chất lượng. Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa và giao hoa các khu vực trên khắp 63 tỉnh thành, quý khách đang tìm kiếmmẫu hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa tốt nghiệp, hoa chúc mừng khánh thành, tân gia.. đẹp phù hợp nhất với ngân sách, quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại shop hoa tươi, vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ lại nhanh nhất, hotline : 0934.101.223 / zalo : 0934101223

Câu hỏi thường gặp

Hoa hồng tượng trưng cho điều gì?

Ý nghĩa hoa hồng phụ thuộc vào màu sắc hoa. Hoa hồng đỏ được biết đến là biểu tượng cho tình cảm, niềm đam mê, sự lãng mạn và khát khao; Hoa hồng trắng được liên kết với tuổi trẻ, sự ngây thơ và thuần khiết; Hoa Hồng Vàng tượng trưng cho niềm vui và sự ấm áp; Hoa hồng cam tượng trưng cho niềm đam mê và tình cảm; Hoa hồng xanh và tím thường gắn liền với sự bí ẩn

Có bao nhiêu loài hoa hồng?

Hoa hồng lần đầu tiên tô điểm cho Trái đất khoảng 35 triệu năm trước và đã phát triển thành hơn 150 loài trên khắp thế giới ngày nay có liên quan đến chi Rosa.

Mua hoa hồng ở đâu đẹp giá rẻ tại TP HCM

Tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ, shop hoa bán hoa hồng, tuy nhiên không phải dễ để tìm được địa chỉ bán hoa hồng đẹp giá rẻ, chất lượng hoa tươi lâu . Điện hoa xanh là một trong những địa chỉ shop hoa tươi uy tín, tại Điện hoa xanh, hoa hồng da dạng màu sắc, từ các loại hoa hồng hiện đại, được nhập từ Trung Quốc, Hà Lan, đến các loại hoa hồng truyền thống nhập tận vườn lớn tại Đà Lạt, cam kết hoa chất lượng, tươi lâu và giá tốt nhất.

5/5 - (10 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận