Ý nghĩa của 8 biểu tượng Giáng sinh|Dienhoaxanh

Ý nghĩa của 8 biểu tượng Giáng sinh

Mai Nhi | 02/12/2022

Có rất nhiều biểu tượng gắn liền với lễ hội Giáng sinh. Một số bắt nguồn từ đức tin Kitô giáo, một số khác được kết hợp từ niềm tin ngoại giáo có trước Kitô giáo. Bn đã bao gi thc mc ti sao mọi người li treo dây kim tuyến trên cây thông Noel hay cây kẹo li tr thành đng nghĩa vi kỳ ngh đông? Mc dù nhng đ trang trí ngày l này có v tùy tin, nhưng hu hết nhng đ trang trí truyn thng này đu có mt ý nghĩa đc bit. Cùng Shop hoa-Điện hoa xanh tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh qua bài viết dưới đây nhé!

Giáng sinh là gì?

Lễ Giáng sinh được tổ chức trên toàn thế giới bởi những người theo đạo Thiên chúa. Đó là cả một lễ hội tôn giáo và văn hóa.

Ngày giáng sinh là khi nào?

Ngày Giáng sinh, ngày 25 tháng 12, đại diện cho sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô theo câu chuyện Chúa giáng sinh trong Kinh thánh. Nó được tổ chức vào ngày 7 tháng 1 cho những người theo đạo Cơ đốc chính thống.

Nó được cho là đã bắt đầu vào thế kỷ thứ 4. Cùng ngày là một lễ hội ngoại giáo vào thời La Mã và là lễ kỷ niệm ngày đông chí để tôn vinh mặt trời.

Khi Giáng sinh rơi gần với ngày đông chí ở Bắc bán cầu, thời kỳ lễ hội đôi khi được coi là lễ kỷ niệm mùa đông.

giang-sinh-la-gi

Câu chuyện Giáng sinh

Chúa Giê Su Ky Tô được sinh ra bởi Mary, người đã đính hôn với Joseph, một người thợ mộc từ thị trấn Nazareth ở Galilee, phần phía bắc của Y Sơ Ra Ên.

Mary đã được viếng thăm bởi thiên thần tên là Gabriel, người đã nói với cô ấy rằng cô ấy sẽ sinh một bé trai tên là Jesus.

Những người cai trị La Mã đã ra lệnh thực hiện một cuộc điều tra dân số, vì vậy Mary và Joseph đang mang thai phải đi đến Bethlehem.

Thị trấn Bết-lê-hem đông đúc cho cuộc điều tra dân số nên Mary và Joseph phải vật lộn để tìm một nơi nào đó để ở. Họ nhiều lần bị các nhà trọ địa phương từ chối.

Cuối cùng, Mary và Joseph tìm được một chủ quán trọ cho họ ở trong chuồng dành cho động vật.

Chính trong chuồng bò này, Đức Maria đã hạ sinh Chúa Giêsu.

Sau khi sinh ra, Chúa Giê-su được ba nhà thông thái đến từ phương Đông, những người đã được ngôi sao dẫn đường đến Bết-lê-hem. Những nhà thông thái này đã tặng Chúa Giêsu những món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược.

Cùng lúc đó, một thiên thần hướng dẫn một số mục đồng đến chứng kiến ​​​​sự ra đời của Chúa Giêsu.

Nguồn gốc của Giáng sinh

Dành cho những bạn thắc mắc ‘nguồn gốc của Giáng sinh là gì?’ chúng tôi đã tập hợp một số gợi ý nhanh để chia sẻ tất cả về nguồn gốc của một trong những lễ hội nổi tiếng nhất trong năm.

Vào thời điểm này trong năm, mọi người trên khắp thế giới mua quà, nấu những món ăn tuyệt vời, tổ chức những bữa tiệc đẹp mắt, lan tỏa lòng tốt và tất nhiên, ghi nhớ câu chuyện về Cơ đốc giáo.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc lễ Giáng sinh bắt đầu từ đâu chưa? Tại sao chúng ta ăn mừng Giáng sinh? Lịch sử của Giáng sinh là gì?

1. Đối với Kitô hữu

Thuật ngữ Giáng sinh bắt nguồn từ Kitô giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, đây là lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, người được cho là con trai của Chúa.

2.Ý nghĩa của từ Giáng sinh

Từ ‘Christmas’ là một thuật ngữ tiếng Anh cho ‘mass on Christ’s day’. Thánh lễ có nghĩa là lễ kỷ niệm hoặc tưởng niệm hoặc đấng cứu thế.

3.Giáng sinh ở thời La Mã

Vào khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức như một ngày lễ của Cơ đốc giáo (có thể) nhờ Sextus Julius Africanus , một nhà sử học Cơ đốc giáo vào thời điểm đó.

4.Lễ hội ngoại giáo

Tuy nhiên, trước đó, ngày đông chí được tổ chức ở châu Âu như một lễ hội ngoại giáo. Trên thực tế, một số tập tục và truyền thống mà chúng ta cử hành vào Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ các truyền thống ngoại giáo được thực hành vào ngày đông chí.

5.Đông chí – lễ hội của mặt trời

Người ta cho rằng nguồn gốc của ngày 25 tháng 12 cho lễ Giáng sinh là “Việc Kitô giáo hóa các die Solis invicti nati (“ngày sinh của mặt trời vô song”)”. Đây là một lễ hội trong thời Đế chế La Mã nhằm tôn vinh “ngày đông chí như một biểu tượng cho sự hồi sinh của mặt trời, sự xua tan mùa đông và báo trước sự tái sinh của mùa xuân và mùa hè”.

Do đó, có thể lập luận rằng nguồn gốc của lễ Giáng sinh đã có từ hàng nghìn năm trước với tư cách là một lễ hội giữa mùa đông, trước khi nó được tổ chức rộng rãi như một ngày lễ của Cơ đốc giáo.

Tên gọi khác của ngày giáng sinh

  • Yule là từ tiếng Đức cổ có nghĩa là ngày lễ của ngày đông chí.
  • Navidad, Natale, Noel: Navidad trong tiếng Tây Ban Nha, Natale trong tiếng Ý và Noël trong tiếng Pháp, tất cả đều đề cập đến Chúa giáng sinh.

Ý nghĩa của các biểu tượng giáng sinh

#Ngôi sao

Nhiều người trong chúng ta treo một ngôi sao lên đỉnh cây Giáng sinh của mình. Nhưng nó cũng có tính năng xuyên suốt trang trí Giáng sinh của chúng tôi. Ngôi sao Giáng sinh đại diện cho ngôi sao của Bethlehem như được kể trong câu chuyện Chúa giáng sinh. Chính ngôi sao đã dẫn đường cho ba vị vua/nhà thông thái đến thăm hài nhi Giêsu vừa chào đời trong chuồng bò. Một ngôi sao cũng tượng trưng cho niềm hy vọng của nhiều người. Một ngôi sao tỏa sáng và nhắc nhở chúng ta rằng ngày mai là một ngày khác.

Bản thân Giáng sinh thực sự là về một món quà lớn mà Chúa đã ban cho thế giới khoảng 2000 năm trước – Chúa Giê-su! Một trong những câu Kinh Thánh nổi tiếng nhất, Giăng 3:16, nói: ‘Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời’. Trên khắp thế giới, gia đình và bạn bè tặng quà cho nhau vào ngày giáng sinh, giáng sinh đang đến gần nếu Bạn đang tìm kiếm món quà phù hợp cho gia đình, người thân, bạn bè, thì những món quà trang trí noel hoặc giỏ quà tặng không thể bỏ qua, tham khảo thêm sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tại đây https://dienhoaxanh.com/trang-tri-noel/ hoặc liên hệ hotline: 0934 101 223 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

y-nghia-cac-bieu-tuong-giang-sinh

#Nến

Cũng giống như những ngôi sao, ngọn nến có thể được coi là đại diện cho ngôi sao của Bethlehem.

Ngoài ra, trước khi có điện, mọi người sẽ sử dụng nến để thắp sáng cây thông Noel. Vì vậy, có một truyền thống ở đó.

Nến cũng có ý nghĩa quan trọng trong đạo Do Thái trong lễ Hanukkah, lễ hội ánh sáng. Và trong lễ Kwanzaa, lễ kỷ niệm của cộng đồng người châu Phi, một ngọn nến được thắp sáng hàng ngày.

#Màu đỏ và màu xanh lá cây

Trong niềm tin Kitô giáo, màu đỏ được cho là tượng trưng cho máu của Chúa Giêsu, người đã chết trên thập tự giá.

Màu đỏ cũng biểu thị màu của các loại quả mọng mùa đông, chẳng hạn như quả được tìm thấy trên các bụi cây nhựa ruồi. Trong các lễ kỷ niệm của người ngoại giáo ở La Mã cổ đại vào ngày đông chí, quả mọng tượng trưng cho sự sống vào thời điểm đen tối nhất trong năm.

Tương tự như vậy, màu xanh lá cây biểu thị sự sống khi cây và cành thường xanh được đưa vào nhà.

cac-bieu-tuong-giang-sinh
Các biểu tượng giáng sinh

#Chuông

Trong thời gian Giáng sinh, chuông được rung tại các Nhà thờ trên khắp Châu Âu để chào mừng mùa lễ.

Tương tự, tiếng chuông được sử dụng trong các lễ hội mùa đông của người ngoại giáo để xua đuổi tà ma.

#Cây tầm gửi

Cây tầm gửi được cho là tượng trưng cho tình yêu. Được cho là nó có thể thúc đẩy khả năng sinh sản.

cay-tam-gui
Cây tầm gửi

#Vòng hoa

Vòng hoa tròn treo trước cửa nhà tượng trưng cho vòng tròn của cuộc sống, tình yêu và sự tái sinh. Vòng hoa tượng trưng cho sức mạnh.

**** Có thể Bạn quan tâm:

Ý nghĩa 8 loại hoa giáng sinh phổ biến, mẫu hoa chúc mừng giáng sinh đẹp

y-nghia-vong-hoa-giang-sinh

#Que kẹo

Hình dạng của những cây kẹo tượng trưng cho hình dạng của kẻ lừa đảo của người chăn cừu. Chúa Giê Su Ky Tô thường được gọi là ‘Người Chăn Hiền Lành’. Tương tự như vậy, anh ta đã được những người chăn cừu đến thăm khi mới sinh.

Màu đỏ tượng trưng cho máu để ghi nhận sự hy sinh của Chúa Giê-su. Và màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết trong tâm hồn.

#Những món quà

Một trong những lý do chính khiến chúng ta có phong tục tặng và nhận quà vào dịp Giáng sinh, là để nhắc nhở chúng ta về những món quà mà các Nhà thông thái đã tặng cho Chúa Giêsu: Nhũ hương, Vàng và Mộc dược.

  • Vàng: được liên kết với các vị vua và các Kitô hữu tin rằng Chúa Giêsu là Vua của các vị vua.
  • Trầm hương: đôi khi được sử dụng trong việc thờ phượng trong Nhà thờ và cho thấy rằng mọi người sẽ tôn thờ Chúa Giêsu.
  • Một dược: là một loại nước hoa được xức trên xác chết để làm cho chúng có mùi thơm; Kitô hữu tin rằng nó cho thấy rằng Chúa Giêsu sẽ đau khổ và chết.

Giáng sinh là thời điểm trong năm khi mọi người tụ tập và ăn mừng. Dù theo tôn giáo hay không, Giáng sinh khuyến khích mọi người quây quần bên gia đình và bạn bè. Đó là cả một ngày lễ thế tục và tôn giáo. Hy vọng qua bài viết mà Điện hoa xanh chia sẻ trên đây, Bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc, lịch sử ngày Giáng sinh và ý nghĩa của các biểu tượng giáng sinh. Chúc Bạn và gia đình có một mùa lễ an lành, hạnh phúc!

5/5 - (2 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận