Trồng lan trong nhà có tốt không? Cách chăm sóc hoa lan trong nhà

Trồng lan trong nhà có tốt không? Cách chăm sóc hoa lan trong nhà

Mai Nhi | 13/03/2023

Hoa lan là một nhóm thực vật hấp dẫn tạo ra những bông hoa đẹp, sặc sỡ. Mặc dù được coi là cây khó trồng, nhưng hoa lan lại khá dễ trồng trong nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá trồng lan trong nhà có tốt không? cách chăm sóc hoa lan trong nhà.

Hoa lan có thể trồng trong nhà không?

Hoa lan là một nhóm gồm hàng nghìn loài tạo nên họ Orchidaceae . Với hơn 760 chi khác nhau, họ phong lan là một trong những nhóm thực vật lớn nhất trên thế giới. Hoa lan thường được chia thành hai loại chính; lan biểu sinh và lan trên cạn.

Lan biểu sinh không cần nhiều đất và tự bám vào các cây ký chủ lớn hơn, trong khi lan trên cạn mọc trong đất. Hoa lan biểu sinh thường dễ trồng trong nhà hơn, trong khi hoa lan trên cạn dễ trồng ngoài trời hơn ở những vùng khí hậu thích hợp. Một số loại lan thậm chí có thể mọc trực tiếp trong nước .

Hoa lan có thể phát triển khá tốt trong nhà và một số loại hoa lan thường được bán làm cây trồng trong nhà. Hoa lan thường được coi là cây trồng trong nhà khó chăm sóc. Nhưng với những cân nhắc thích hợp, việc chăm sóc lan có thể khá đơn giản. Hãy luôn nhớ chú ý đến nhu cầu cụ thể của từng loài lan.

Với sự chăm sóc thích hợp, hoa lan có thể sống trong nhiều năm tới.

Việc chăm sóc hoa lan có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loài chính xác, nhưng các nguyên tắc cơ bản thường giống nhau. Hầu hết các loại lan thường được bán làm cây trồng trong nhà đều đến từ các vùng nhiệt đới. Do đó, chúng cần điều kiện ấm áp, ẩm ướt và phải vật lộn với nhiệt độ lạnh .

Hầu hết các loại hoa lan đều cần nhiều ánh sáng gián tiếp.  Hoa lan sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói, trực tiếp vì điều này có thể làm cháy lá của chúng. Nhiều loài lan cũng sẽ phải vật lộn để phát triển đúng cách trong bóng râm đầy đủ và sẽ không nở hoa trở lại .

Hoa lan cần đất ẩm, vì vậy hãy tưới nước bất cứ khi nào chất trồng cảm thấy hơi khô và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng bình trồng phù hợp cho cây lan . Nếu rễ vẫn còn xanh, hãy đợi cho đến khi chúng chuyển sang màu hơi bạc trước khi tưới nước. Một số người thề bằng cách sử dụng đá viên để tưới cây phong lan , nhưng hãy cẩn thận đừng tưới quá nhiều nước nếu đây là phương pháp ưa thích của bạn, điều này có thể dẫn đến lá lan bị vàng.

trong-lan-trong-nha-co-tot-khong

Điều kiện môi trường lý tưởng cho hoa lan trong nhà

Hầu hết các loài lan yêu cầu môi trường ấm áp và ẩm ướt để phát triển mạnh trong nhà. Hoa lan thích nhiệt độ ổn định từ 18 đến 30ºC. Hoa lan cũng cần độ ẩm từ trung bình đến cao từ 40 đến 70%. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội để tăng độ ẩm bên cạnh việc phun sương thường xuyên.

Hoa lan yêu cầu chất trồng lỏng lẻo cung cấp nhiều sục khí và thoát nước. Hầu hết các giá thể trồng lan đều sử dụng các thành phần như vỏ cây, than bùn hoặc rêu sphagnum, xơ dừa và đá trân châu. Hoa lan rất nhạy cảm với đất ngập nước và ngập úng, vì vậy những giá thể tơi xốp này giúp ngăn chặn điều đó.

Mặc dù hoa lan không phải là loài ăn nhiều nhưng chúng vẫn cần một ít phân bón để nở hoa tốt nhất. Hầu hết các loại lan nên được bón phân mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè. Ngoài ra, một số người trồng lan cho cây của họ ăn hàng tuần với liều lượng cực yếu. Luôn luôn sử dụng phân bón lỏng pha loãng được thiết kế cho hoa lan. Bạn cũng nên thận trọng trong việc kiểm soát các loại sâu, bọ và bệnh phổ biến của cây phong lan .

Chăm sóc hoa lan trong nhà

Cách tưới nước cho hoa lan

Nguyên nhân gây chết lan phổ biến nhất (và hầu hết các loại cây trồng trong nhà) thường là ngập úng . Thay vì tưới cây theo một lịch trình nghiêm ngặt (chẳng hạn như cách ngày hoặc mỗi tuần một lần), hãy chú ý đến nhu cầu của cây lan và nước mà cây sử dụng. Điều này có thể thay đổi tùy theo độ ẩm , ánh sáng, chuyển động của không khí và hỗn hợp bầu mà rễ của nó đang phát triển.

Câu trả lời dễ dàng cho thời điểm tưới nước cho hầu hết các loại lan (bao gồm cả Lan hồ điệp và Cattleya ) là ngay trước khi chúng khô đi. Có thể là vài ngày một lần hoặc thậm chí vài tuần một lần tùy thuộc vào loài lan và môi trường trong nhà bạn. Chất trồng trong chậu bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến tần suất bạn có thể cần tưới nước cho cây lan của mình; vỏ cây khô nhanh, trong khi rêu hút nước và bám lâu.

Hoa lan là một trong những dòng họ thực vật lớn và mang lại giá trị kinh tế cao, trong đó có lan hồ điệp, không chỉ được ưa chuộng làm quà tặng các dịp đặc biệt như chúc mừng sinh nhật, mừng khai trương, mừng tân gia, nhiều người chọn trồng lan hồ điệp trong nhà như một thú vui tao nhã. Nhu cầu lan hồ điệp rất cao, vì vậy nguồn cung hoa lan cũng cấp thiết, nếu bạn đam mê hoa lan, muốn sở hữu chậu hoa lan hồ điệp để chăm sóc tại nhà hoặc có nhu cầu tham khảo giá sỉ hoa lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá sỉ và lẻ tốt nhất

Cách chọn hỗn hợp đất trồng lan

Hỗn hợp bầu đóng một vai trò rất lớn trong tần suất bạn cần tưới nước cho hoa lan. Thông thường, hoa lan được trồng trong chậu hoặc rêu sphagnum hoặc vỏ cây vụn, cả hai đều có tác dụng nhưng cần cách chăm sóc hơi khác nhau. Rêu hoạt động như một miếng bọt biển, hút nước và mất nhiều thời gian hơn để khô. Bởi vì nó giữ ẩm trong một thời gian, bạn có thể đợi lâu hơn giữa các lần tưới, nhưng rêu cũng ít tha thứ hơn nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây lan của mình. Vỏ cây không giữ nhiều nước và thoát nước nhanh, điều này khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho các loại lan như Hồ điệp và Cattleya cần khô ráo giữa các lần tưới.

Các loại lan khác như lan hài và lan nữ tu thích ẩm hơn và sẽ tốt hơn nếu bạn không để chúng bị khô. Rêu là một lựa chọn tốt cho những loài này vì nó cung cấp độ ẩm cho chúng trong thời gian dài hơn. Bạn cũng có thể trồng những loài lan ưa nước này trong vỏ cây có kết cấu tốt, nhưng nó vẫn không giữ được độ ẩm lâu như rêu, vì vậy bạn sẽ phải tưới nước cho chúng thường xuyên hơn.

Vật liệu làm bầu của bạn cuối cùng sẽ bắt đầu phân hủy, đặc biệt là vỏ cây. Bạn nên thay vỏ cây lan của mình bằng vỏ cây mới mỗi một hoặc hai năm, vì vỏ cây sẽ không thoát nước nhanh chóng khi bị phân hủy. Loại bỏ cây lan khỏi vỏ cây cũ  và cắt bỏ rễ chết. Bạn sẽ có thể phát hiện ra bất kỳ rễ chết nào ngay lập tức chúng sẽ sẫm màu và teo lại so với những rễ khỏe mạnh, có màu sáng. Đặt cây lan trở lại chậu (hoặc thay chậu) và đổ đầy vỏ cây mới.

Cách bón phân cho lan

khuyên bạn nên bón phân thường xuyên cho cây trồng của mình bằng một loại phân bón cân bằng có ít hoặc không có urê trong đó. Một khuyến nghị khác là bón phân bằng phân bón tan trong nước, có nồng độ một phần tư mỗi khi bạn tưới cây. Điều đó có nghĩa là chỉ sử dụng ¼ lượng mà nhãn khuyến nghị và trộn với nước. Bạn có thể bón hỗn hợp này cho cây lan của mình hàng tuần. Ngoài ra, hãy đảm bảo hỗn hợp ruột bầu hơi ẩm trước khi bón phân vì nó có thể làm cháy rễ nếu chúng khô hoàn toàn.

Xem thêm: Cách bón phân cho hoa lan đúng cách đem lại hiệu quả tối ưu

cach-bon-phan-cho-hoa-lan

Độ ẩm cho hoa lan

Hầu hết các loài lan là cây nhiệt đới, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần độ ẩm của rừng mưa để phát triển trong nhà bạn. Tuy nhiên, bầu không khí khô trong nhà có điều hòa có thể là một thách thức. Phun sương hàng ngày hoặc đặt cây lan của bạn trên lớp sỏi ẩm có thể giúp tạo độ ẩm mà chúng mong muốn. Nếu bạn quyết định sử dụng sỏi, chỉ cần đảm bảo rằng chậu được đặt trên các tảng đá, không nằm trong chúng. Nếu không, hơi ẩm có thể thấm vào chậu và làm rễ cây bị chết đuối theo thời gian.

Hoa lan có thể có những nhu cầu khác so với hầu hết các loại cây của bạn, nhưng nếu bạn có thể nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về cách chăm sóc chúng, thì chúng cũng có thể là cây trồng trong nhà dễ chăm sóc . Vì chúng là duy nhất nên bạn có thể trưng bày chúng theo những cách thú vị, chẳng hạn như tạo chậu trồng cây treo để khoe những bông hoa bắt mắt của chúng. Nếu bạn chưa từng thử trồng lan trước đây, hãy chọn thứ gì đó đơn giản, chẳng hạn như lan hồ điệp, trước khi tìm đến những giống có khả năng chăm sóc cao hơn.

Hoa lan là loại cây trồng trong nhà phổ biến nhờ những bông hoa sặc sỡ đáng kinh ngạc và giá trị biểu tượng phong phú của chúng . Hầu hết các loài lan cần ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng và điều kiện ấm áp, ẩm ướt. Sử dụng giá thể trồng lan chuyên dụng và tưới nước bất cứ khi nào cảm thấy giá thể bị khô. Bón phân cho lan mỗi tháng một lần. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có đáp án cho câu hỏi trồng lan trong nhà có tốt không?Nếu bạn đang tìm cây lan tiếp theo để thêm vào bộ sưu tập của mình, hãy xem thêm bộ sưu tập hoa lan của chúng tôi tại website dienhoaxanh.com hoặc liên hệ hotline 0934 101 223 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận