Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe|Trồng cây xanh trong nhà

Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe|Trồng cây xanh trong nhà

Mai Nhi | 01/03/2023

Bạn có biết rằng trồng cây trong nhà có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn? Cây trồng trong nhà đã được chứng minh là giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn, tăng năng suất, cải thiện các mối quan hệ và thậm chí có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn!  Hãy tận hưởng tất cả những lợi ích của việc trồng cây trong nhà với những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khoẻ mà Điện hoa xanh chia sẻ bên dưới đây!

Cây trồng trong nhà có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào

Ngoài việc làm sạch không khí chúng ta hít thở, chỉ cần có cây xung quanh bạn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

 • Giảm căng thẳng: Các nghiên cứu đã liên kết việc sống trong môi trường xanh hơn với nguy cơ trầm cảm, hung hăng, bệnh tim mạch và rối loạn lo âu thấp hơn. Một nghiên cứu nhỏ ở những người đàn ông trẻ tuổi cũng phát hiện ra rằng việc chăm sóc cây sống trong nhà làm giảm huyết áp của những người tham gia và khiến họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn so với việc gõ một tài liệu từ trên máy tính
 • Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng có nhiều cây xanh văn phòng (văn phòng hoặc bệnh viện) tương quan với sự gia tăng cảm giác thoải mái, giảm huyết áp, cải thiện trạng thái tâm lý và thái độ tích cực của nhân viên và bệnh nhân
 • Cải thiện sự chú ý và tập trung:  Một nghiên cứu nhỏ về học sinh tiểu học cho thấy việc tiếp xúc với thực vật sống giúp cải thiện sự chú ý, tập trung và cảm giác thoải mái so với cây giả, tranh ảnh về thực vật hoặc không có thực vật nào cả.. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng môi trường xanh có thể giúp khôi phục sự tập trung, ngay cả ở trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
 • Tăng độ ẩm : Thực vật có thể làm tăng độ ẩm trong nhà, điều này tốt cho cả chúng và hệ hô hấp của chúng ta. Độ ẩm thấp khiến màng nhầy bị khô, cản trở chúng bảo vệ cơ thể con người chống lại vi khuẩn, vi rút và chất gây dị ứng.

cay-trong-trong-nha

Những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe của bạn

Chăm sóc bất kỳ loại cây nào cũng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng nếu bạn cũng đang tìm cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà của mình, bạn nên mua một trong 7 loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khoẻ của bạn dưới đây:

#Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ, là một loại cây lâu năm thường xanh (có nghĩa là nó phát triển trong tất cả các mùa) được xác định bởi những chiếc lá nhọn của nó

 • Lợi ích sức khỏe: Cây lưỡi hổ được cho là một trong những loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất có thể loại bỏ một lượng nhất định các chất gây ô nhiễm không khí như benzen (một hóa chất dễ cháy, không màu hoặc màu vàng nhạt), formaldehyde (một loại khí không màu, dễ cháy có thể gây kích ứng và ung thư) và ở mức độ thấp hơn là trichloroethylene (hoặc TCE, một hóa chất hữu cơ không màu, gây ung thư), được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 1989 của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA)
 • Cách chăm sóc: Cây lưỡi hổ phát triển mạnh ở những nơi sáng sủa, ấm áp, nhưng cũng có thể chịu được bóng râm hoặc ánh sáng yếu. Chúng nên được tưới nước thường xuyên vào mùa xuân và mùa hè, và ít hơn vào mùa thu qua mùa đông.

#Cây trầu bà

 • Lợi ích sức khỏe: Trong nghiên cứu của NASA đã đề cập trước đó, cây trầu bà vàng phát hiện phần nào lọc formaldehyde và TCE khỏi không khí xung quanh. Nó đã loại bỏ 73% benzen trong không khí và vẫn hoạt động tốt khi không có tán lá đầy đủ
 • Cách chăm sóc: Cây trầu bà phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến cao và môi trường ẩm ướt. Chờ cho đến khi đất khô một nửa để ngâm kỹ đất, để cho đất thoát nước. Cắt bất kỳ lá và thân cây nào bị đổi màu hoặc hư hỏng.

#Cây cọ cau cảnh

Cây cọ cau cảnh hay cọ tre, cọ trong phòng khách hoặc cọ sậy, không độc và có những chiếc lá hẹp, hình mũi mác mọc vươn lên từ (các) thân cây trung tâm.

 • Lợi ích sức khỏe: Nghiên cứu của NASA cho thấy cây cọ cau đã loại bỏ thành công formaldehyde, benzen và TCE khỏi không khí xung quanh (được liệt kê theo thứ tự hiệu quả giảm dần) .
 • Cách chăm sóc: Cây cọ tre thích ánh sáng gián tiếp ở nhiệt độ ấm hơn. Tưới nước khi đất gần như khô và để nước thoát qua. Loại bỏ bất kỳ nước dư thừa để tránh nước đọng.

 nhung-loai-cay-trong-trong-nha-tot-cho-suc-khoe

#Cây dây nhện

Cây dây nhện không độc hại và có những chiếc lá dài, hẹp, thường có sọc.

 • Lợi ích sức khỏe: Qua một số nghiên cứu, cây dây nhện đã được chứng minh là loại bỏ độc tố khỏi không khí trong nhà, bao gồm cả chất dạng hạt, formaldehyde, nitơ đioxit, cacbon oxit, ozon, xylen, benzen, toluene, khói thuốc lá và amoniac.
 • Cách chăm sóc: Cây dây nhện phát triển tốt trong nhà với ánh sáng trung bình đến sáng ở nhiệt độ mát mẻ đến trung bình và có thể sống trong đất hoặc môi trường không có đất. Bởi vì nó phát triển nhanh chóng, nó đòi hỏi phải thay chậu thường xuyên.

#Cây huyết dụ

Có một số giống cây huyết dụ, nhưng tất cả chúng đều có xu hướng mọc lá hướng lên trên và hướng ra ngoài từ thân cây trung tâm hoặc thân cây.

 • Lợi ích sức khỏe: Ba giống huyết dụ được NASA tìm thấy để loại bỏ TCE khỏi không khí; cũng được tìm thấy để loại bỏ benzen và formaldehyde với khả năng loại bỏ 79% benzen trong không khí.
 • Cách chăm sóc: Nhiều cây huyết dụ phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp từ thấp đến trung bình; có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu. Tưới cây huyết dụ bằng nước cất hoặc nước mưa khi đất khô khoảng 75% và để nước thoát qua. Tránh để cây tiếp xúc với không khí lạnh hoặc nóng.

#Cây dương xỉ

Dương xỉ bao gồm hàng ngàn loài và sinh sản thông qua bào tử. Dương xỉ không độc, có nhiều lá và nhỏ hoặc phát triển giống cây hơn, tùy thuộc vào loài.

 • Lợi ích sức khỏe: Các nghiên cứu cho thấy dương xỉ, đặc biệt là dương xỉ hoàng gia Nhật Bản hoặc zenmai, có đặc tính thanh lọc không khí mạnh, đặc biệt là khi loại bỏ formaldehyde. Cây dương xỉ Boston cũng đã chứng tỏ là một người ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ carbon dioxide khỏi môi trường trong nhà của nó.
 • Cách chăm sóc: Dương xỉ phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt và không cần nhiều ánh sáng. Dương xỉ nên được giữ trong đất ẩm, cần phun sương thường xuyên.

cay-duong-xi

#Dây thường xuân

Một loại cây ngoài trời xâm lấn, cây thường xuân Anh có thể được trồng làm cây trồng trong nhà thường xanh, thường phát triển nhanh. Có hàng trăm loại cây thường xuân Anh khác nhau về hình dạng và màu sắc, nhưng thường xuân thường được xác định bởi dây leo và lá rộng, phẳng.

 • Lợi ích sức khỏe: Cây thường xuân Anh loại bỏ tỷ lệ benzen cao nhất trong không khí, gần 90%, so với các loại cây khác được thử nghiệm trong nghiên cứu của NASA, đồng thời cũng có thể loại bỏ TCE và formaldehyde.
 • Cách chăm sóc: Cây thường xuân Anh phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp và nhiệt độ luôn ôn hòa. Cây thường xuân Anh có thể được phun sương hàng ngày, tưới nước khi đất khô một phần và cắt tỉa mà không gây hại cho cây.

Cách chăm sóc cây trong nhà

Cây trồng trong nhà có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Những loại cây khác nhau về yêu cầu chăm sóc khác nhau, nhưng đây là một số lời khuyên chung để giúp giữ cho bạn khỏe mạnh.

1. Phù hợp với cây trồng với điều kiện ánh sáng

Cây trồng trong nhà khác nhau về yêu cầu ánh sáng của chúng. Một số thích ánh sáng mạnh. Những loại cây khác phát triển mạnh trong ánh sáng ban mai dịu nhẹ Một điều chắc chắn là tất cả các loại cây trồng trong nhà đều phát triển tốt nhất với một chút ánh sáng từ ngoài trời. Một số cây cần ít hơn những cây khác nhưng bạn càng kết hợp cây với điều kiện ánh sáng nơi chúng sẽ phát triển tốt hơn thì cây sẽ tươi tốt quanh năm.

Quá nhiều ánh sáng thường làm cho tán lá có màu xanh xỉn chuyển sang hơi vàng và lá cũng có thể bị héo ngay cả khi cây có nhiều nước. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng, chúng sẽ trở nên mập mạp và nhỏ gọn hơn.

2. Chọn chậu cây phù hợp

 Điều quan trọng là phải xem xét kích thước, vật liệu và thậm chí cả màu sắc.

3. Sử dụng đất bầu chất lượng tốt

Đất trồng trong bầu tốt thúc đẩy rễ khỏe mạnh bằng cách cung cấp sự cân bằng giữa khả năng thông khí, dinh dưỡng và giữ ẩm thích hợp.

Bạn đang tìm kiếm những loại cây xanh văn phòng, cây trồng trong nhà tốt nhất cho sức khoẻ của bạn và những người thân yêu, bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại cây nào thích hợp cho không gian của mình, như đã phân tích, mỗi loại cây trồng đều có yêu cầu chăm sóc tối thiểu khác nhau, nếu không có quá nhiều thời gian để tim hiểu và lựa chọn loại cây phù hợp đúng với nhu cầu và ngân sách của mình, hãy kết nối với chúng tôi tại boxchat để được tư vấn loại cây phù hợp, hoặc tham khảo sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tại website: https://dienhoaxanh.com/

cham-soc-cay-trong-trong-nha

4. Tưới nước đúng cách

 Giống như tất cả các loại cây trồng trong chậu, cây trồng trong nhà cần được tưới nước thường xuyên và kỹ lưỡng. Làm ướt toàn bộ bầu rễ và để nước thừa chảy ra đáy chậu. Không để nước đọng nước quá một hoặc hai ngày. Làm như vậy có thể thúc đẩy các bệnh về rễ. Để đất khô trước khi tưới lại.

5. Bón phân và kiểm soát sâu bệnh

Việc tưới nước thường xuyên theo yêu cầu của hầu hết các loại cây trồng trong nhà sẽ làm trôi chất dinh dưỡng ra khỏi đất. Chúng phải được thay thế bằng cách bón phân thường xuyên. Và côn trùng, chẳng hạn như Rệp vừng, Bọ cánh cứng và Ruồi trắng. Thường xuyên kiểm tra cây trồng để tìm dấu hiệu của côn trùng gây hại và xử lý khi cần thiết.

6. Giữ tán lá sạch sẽ

Bụi tích tụ trên lá cây trồng trong nhà sẽ cản trở ánh sáng và là nơi chứa chấp côn trùng. Làm sạch lá bằng cách lau bằng khăn ẩm hoặc ở những khu vực có mùa đông ôn hòa, hãy mang cây ra ngoài trời và vòi nước cho chúng.

Cây trồng trong nhà cũng có thể tốt cho sức khỏe thể chất của bạn và thậm chí NASA đã xác nhận những lợi ích hữu ích của việc có một số loại cây trồng trong nhà của bạn. Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA năm 1989, được biết đến với tên chính thức là Nghiên cứu về Cây cảnh Nội thất để Giảm thiểu Ô nhiễm Không khí Trong nhà , đã phát hiện ra rằng một số loại cây có thể loại bỏ độc tố khỏi không khí thông qua quá trình quang hợp. Khi thực vật quang hợp, trong một quá trình gọi là quang hợp, chúng loại bỏ carbon dioxide khỏi không khí và tạo ra oxy. Theo một nghiên cứu và đánh giá về nghiên cứu trước đó được công bố vào tháng 3 năm 2018, thực vật cũng có thể hấp thụ các hóa chất độc hại từ không khí và chuyển hóa chúng hoặc kết hợp chúng vào các mô của chính chúng, thực vật làm tăng nồng độ oxy trong nhà của bạn, điều này có khả năng giúp giảm đau đầu, cải thiện sự tập trung và cải thiện tâm trạng chung của bạn, cây cối cũng làm tăng độ ẩm trong nhà của bạn, điều này có khả năng giúp làm dịu da khô . Nhiều loại cây trồng trong nhà có thể giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khỏi không khí. Nhìn chung, bằng chứng về việc sử dụng những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khoẻ để điều trị hoặc quản lý các điều kiện cụ thể còn hạn chế nhưng về lý thuyết, có rất ít rủi ro khi thêm cây vào nhà của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận