Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Mai Nhi | 09/10/2023

Chuẩn bị mâm quả cưới trong đám cưới của người Việt là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Thông qua mâm quả cưới được chuẩn bị chỉn chu đẹp mắt, nhà gái và khác mời có thể đánh giá phần nào về sự tôn trọng, gia cảnh cũng như sự đối đãi và tình cảm, sự trân trọng của gia đình chú rể đối với gia đình cô dâu. Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm quả cưới cũng thể hiện sự biết ơn của chú rể đối với bố mẹ cô dâu khi sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu cho đến ngày hôm nay. Với ý nghĩa quan trọng như vậy nên việc chuẩn bị mâm quả cưới là điều cần thiết. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về mâm quả cưới miền Nam gồm những gì cùng Điện Hoa Xanh nhé.

Tìm hiểu mâm quả đám cưới là gì?

Theo phong tục dân gian của người Việt thì mâm hoa cưới là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam và không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Mâm hoa quả cưới thường xuất hiện trong lễ nạp tài, được nhà trai chuẩn bị và mang đến nhà gái. Theo như truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh mà chúng ta học từ nhỏ, việc cả hai vị thần này để lấy được Mị Nương phải vượt qua thử thách của Vua Hùng là chuẩn bị các lễ vật. Đây là minh chứng cho tục thách cưới từ xa xưa của dân tộc ta.

Mâm hoa quả cưới chính là sính lễ hoặc quà cưới mà nhà trai cần chuẩn bị trong các công việc quan trọng như hứa hôn hoặc cưới hỏi. Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà giá và phong tục vùng miền, địa phương mà nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm sính lễ khác nhau. Về sau, theo phong tục thì trong các lễ ăn hỏi, nạp tài, gia đình chú rể cần chuẩn bị 6 mâm quả cưới mang tới họ gái.

Theo tục lệ mâm quả đám hỏi miền Nam bạn thường gồm 6 món là mâm trầu cau, mâm trà rượu, mâm bánh phu thê, mâm xôi gấc ( hoặc xôi ngũ sắc), mâm trái cây và mâm heo quay. Mỗi mâm hoa quả đều mang một ý nghĩa riêng đặc biệt đối với dịp cưới hỏi.

Mâm hoa quả cưới là phần được gia đình nhà chú rể chuẩn bị, trao và nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu dưới sự chứng kiến của quan viên hai họ. Mâm hoa qua cưới nhằm thể hiện tình cảm và sự kính trọng của nhà trai dành cho gia đình nhà gái. Hơn nữa, đó cũng là minh chứng cho tình yêu và mong muốn tiến tới hôn nhân của đôi bạn trẻ. Mâm quả cưới này cũng là một cột đáng nhớ tình yêu của họ đơm hoa kết trái và sẵn sàng về chung một nhà. Vì ý nghĩa và tâm quan trọng như vậy nênmâm quả cưới luôn được coi trọng và chuẩn bị chu đáo nhất có thể.

mam-qua-cuoi-la-gi

Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? 6 mâm quả đám cưới miền nam

Đất nước Việt Nam trải dài theo 3 miền: Bắc Trung Nam với những phong tục cưới hỏi khác nhau và việc chuẩn bị mâm hoa quả cưới cũng có sự khác biệt theo từng vùng miền. Hôm nay, Điện hoa xanh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mâm quả cưới miền Nam nhé.

Mâm trầu cau

Có thể nói, dù ở bất kỳ vùng miền nào đi chăng nữa thì mâm trầu cau luôn là lễ vật đi đầu không thể thiếu trong đám cưới. Nếu thiếu đi mâm này sẽ mất đi biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết. Ông bà ta thường quan niệm rằng: trầu xanh có ý nghĩa tình yêu mặn nồng, và sự hạnh phúc và cau khi kết hợp với trầu xanh tạo nên một màu đỏ tượng trưng cuộc sống vợ chồng viên mãn, trọn đời bên nhau.

Trong mâm lễ miền Nam, thông thường người ta sẽ chuẩn bị 105 quả cau và mỗi quả cau sẽ đi kèm với 2 lá trầu nên sẽ có tổng cổng là 105 quả cau và 210 là trầu. Con số lẻ 105 ngụ ý cho cuộc sống vợ chồng có con cháu sinh sôi nảy nở và cuộc sống của hai người sẽ trăm năm hạnh phúc, sống cùng nhau đến “đầu bạc răng long”

⇒ Xem thêm: Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu tráp cưới 3 miền Bắc, Trung, Nam

mam-qua-cuoi-mien-nam
6 Mâm quả cưới miền nam

Mâm trà và rượu

Trong văn hóa của người Việt, trà và rượu được xem là nét đẹp có từ lâu đời nên khi chuẩn bị mâm hoa quả cưới không thể thiếu trà và rượu. Trà và rượu được dâng lên tổ tiên như một lời thông báo và xin phép các bậc bề trên chứng dám cho tình yêu đôi lứa cũng như xin các vị cao tiên phù hộ cho cuộc sống vợ chồng luôn được hạnh phúc, yên bình và ấm no. Hương vị nồng cay của rượu với ngụ ý mang lại là cuộc sống vợ chồng được ấm áp mặn nồng và cặp đôi luôn yêu thương nhau gắn bó với nhau trọn đời. Ngoài ra, khi chuẩn bị tráp rượu trà, các bạn cần chú ý chuẩn bị một cặp nến long phụng để nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái và thắp trên bàn thờ gia tiên.

Bánh phu thê

Bánh phu thê là một trong những lê vật cưới không thể thiếu khi tổ chức đám cưới theo phong cách của người miền Nam. Vì như tên của bánh cũng đã toát lên ý nghĩa cầu chúc cho đời sống vợ chồng luôn viên mãn. Theo đó, chữ phu thê trong tên bánh đặt theo tiếng Hán nghĩa là vợ chồng. Ngoài ra, bánh phu thê ở miền Nam cũng biểu tượng cho âm dương tức là trơi và đất hòa hợp với nhau thể hiện sự gắn kết bền chặt, hiểu và thông cảm với nhau trong đời sống vợ chồng. Nhận bánh được đặt trọn trong phần bột chỉ sự che chở của người chồng đối với vợ. Ở miền Nam, bánh phu thê có chút khác biệt đó là nó được nắn vuông vức và gói trong lá dứa.

Xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc

Là người Việt Nam, chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết đến xôi gấc bởi vì đây là món ăn truyền thống của người Việt. Màu đỏ của xôi là màu biểu tượng cho sự son sắt, thủy chung và bền chặt trong tình yêu đôi lứa và món xôi gấc cũng thể hiện sự ấm cúng, đủ đầy. Việc sử dụng mâm xôi gấc cũng là lời chúc phúc cho đôi vợ chồng luôn hạnh phúc, yên ấm. Mâm xôi ngũ sắc cũng thể hiện cuộc sống muôn màu, muôn vẻ như trong cuộc sống vợ chồng chắc hẳn không phải lúc nào cũng bình yên như đôi vợ chồng sẽ luôn gắn bó và cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thông thường, người ta thường chọn một mình xôi gấc hoặc kết hợp xôi với gà luôn tùy vào văn hóa và phong  tục từng địa phương. Xôi sẽ được đóng thành 5 khuôn có hình trái tim hoặc hình tròn với chữ song Hỷ phía trên cùng. Việc sử dụng gà luộc đi kèm biểu tượng cho ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” tức cuộc sống sung túc, giàu sang.

Mâm hoa quả

Theo tục lệ, mâm trái cây sử dụng trong lễ cưới thường chọn là ngũ quả tức 5 loại quả khác nhau để đặt trên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Các loại trái cây được sử dụng thường mang một ý nghĩa là lời ước muốn cho tốt đẹp cho cuộc sống của hai vợ chồng. Tuy nhiên, chúng ta có thể lựa chọn 5 loại quả tùy theo tên, màu sắc, ý nghĩa cũng như cách sắp xếp của chúng tùy ý định của người bày biện.

Khác với mâm hoa quả miền Bắc hoặc miền Trung, người miền Nam thường sẽ không chọn những trái cây như táo, lê, đào,…vì nó sẽ mang ý nghĩa không tốt. Ví dụ, cam tức là cam chịu hoặc lê là lê lết,…ngoài ra, họ cũng sẽ không chọn những loại quả có vị cay, đắng mà chọn những loại quả có hương vị ngọt ngào ngụ ý cuộc sống vợ chồng không gặp nhiều sóng gió mà sẽ hòa thuận và chung sống bên nhau trọn đời. Hiện nay, dù việc bày biện mâm hoa quả cưới không còn khắt khe như xưa nên hai bên gia đình có thể bàn bạc để đưa ra quyết định lựa chọn các loại trái cây phù hợp với mong muốn của hai bên. Dù thế nào đi nữa, một mâm quả trái cây tươi, được đan xen với nhiều màu sắc với nhau hài hòa để thể hiện ý muốn hai vợ chồng có cuộc sống đầy màu sắc, luôn tươi mưới và vui vẻ, hạnh phúc đong đầy.

mam-qua-cuoi-mien-nam-gom-nhung-gi
Mâm hoa quả

Mâm heo quay

Ngoài những mâm lễ quen thuộc ở trên, việc lựa chọn thêm mâm heo quay hiện là lựa chọn hàng đầu thuộc tính “mặn” trong mâm lễ cưới của người miền Nam. Tùy vào chi phí và lựa chọn của từng gia đình mà chúng ta có thể chọn heo sữa quay hoặc heo lớn quay. Vì heo quay khá lớn nên không để trong mâm lễ mà được đặt riêng ra khay hoặc mâm lớn để hai người khiêng riêng. Theo phong tục của người miền Nam, sử dụng heo quay là lễ vật cưới hỏi phổ biến vì heo quay thể hiện tài lộc, mong muốn cuộc sống phát đạt và thịnh vượng cũng như ngụ ý đời sống vợ chồng sẽ “con đàn cháu đống”.

Để chuẩn bị một lễ cưới đáng nhớ ghi đậm dấu mốc quan trọng trong đời sống của các cặp đôi, việc chuẩn bị từng chi tiết để đám cưới trở nên hoàn hảo và trọn vẹn chính là mong muốn được các cặp đôi hướng tới. Tuy nhiên, cuộc sống hiện nay khá bận rộn nên có thể chúng ta sẽ không thể nào tự tay mình đi lựa chọn món quà để bày biện cho đám cưới. Vì vậy, dịch vụ cung cấp mâm hoa quả cưới miền Nam của Điện Hoa Xanh ra đời sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị cho lễ cưới của mình một cách chỉn chu, sang trọng theo phong tục truyền thống một cách tốt nhất. Thay vì dành thời gian chuẩn bị các mâm hoa quả cưới, chúng ta có thể dành thời gian cho những hoạt động khác quan trọng và ý nghĩa hơn.

Đến với Điện Hoa Xanh, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết những thắc mắc và câu hỏi của các bạn về các bước chuẩn bị cho một đám cưới sang trọng và viên mãn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo qua trang web của Điện Hoa Xanh để hiểu rõ hơn về giá cả và chi phí của các mâm hoa quả cưới hiện nay theo phong tục từng vùng miền. Với kinh nghiệm hơn 10 năm cung cấp dịch vụ mâm hoa quả cưới và các dịch vụ đám cưới khác, Điện Hoa Xanh cam kết tính chuyên nghiệp, hiện đại mà không làm mất đi nét đẹp cổ truyền của văn hóa Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến các các bạn những trải nghiệm hài lòng và không bao giờ quên cho ngày trọng đại của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận