10 lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng và cách khắc phục

10 lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng và cách khắc phục

Tú Nguyễn | 11/11/2021

Lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng không phải là hiếm, nhưng đó có thể là dấu hiệu cây hoa lan cần được chăm sóc tốt hơn. Mặc dù những chiếc lá già nhất vàng và rụng vào một lúc nào đó là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là phải để mắt đến những chiếc lá non chuyển sang màu vàng như một dấu hiệu cảnh báo cây hoa lan đang có vấn đề về sự phát triển. Một số nguyên nhân gây vàng lá có thể đe dọa đến sự sống của cây nhưng đều có thể khắc phục được nếu phát hiện kịp thời. Sau đây, Điện hoa xanh chia sẻ 10 lý do phổ biến nhất khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng và các mẹo về cách khắc phục từng lý do.

10 lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng

Hoa lan hồ điệp là một loại cây cảnh phổ biến được yêu thích và linh hoạt được tặng trong hầu hết mọi dịp từ chúc mừng, khánh thành,  tang lễ… Chúng có thời gian thể tồn tại lâu hơn những loại hoa cắt cành khác và có nhiều màu sắc khác nhau.

Mặc dù hoa lan được biết đến là loài dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, tuy nhiên Bạn có thể đối mặt với vấn đề lá hoa lan bị vàng,  đó là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà những người yêu thích hoa lan phải đối mặt khi họ trồng lan trong nhà . Dưới đây là 10 nguyên nhân khiến lá lan hồ điệp bị vàng, cùng với các mẹo để khắc phục vấn đề trước khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của lá.

Có thể Bạn quan tâm : 299+ Mẫu hoa lan hồ điệp đẹp giá rẻ 

lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng
lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng

1/ Nhiệt độ cao hoặc thấp

Hoa lan nhạy cảm với nhiệt độ không khí xung quanh hơn hầu hết các loại hoa khác. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể khiến lá cây bị vàng, nhiệt độ thích hợp với hoa lan từ khoảng 18-20 độ C

Sự sụt giảm nhiệt độ dưới mức này đủ để gây ra hiện tượng vàng lá và các dấu hiệu khác. Tránh nhiệt độ trên 25 đến 27 độ C đối với hầu hết các loài lan thông thường.

2/ Mức độ ẩm

Hoa lan phù hợp với nơi có ẩm cao, nhưng chúng cũng dễ bị vi khuẩn và nấm mốc phát triển trên lá khi có quá nhiều độ ẩm trong không khí. Kết hợp cả 2 yếu tố độ ẩm cao với nhiệt độ cao bạn sẽ thấy cây lan của mình nhanh chóng bị vàng và rụng lá. Hầu hết các loài lan cần độ ẩm từ 40% đến 70%.

3/ Tưới nước quá mức

thực vật biểu sinh, hầu hết các loài phong lan ẩn mình trong thân và rễ cây nên rễ của chúng tương đối khô. Tưới quá nhiều nước vào chậu lan có thể làm dập rễ và khiến lá vàng ngay lập tức trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Bạn có thể nhận thấy sự phát triển của lá chậm lại, hoặc màu vàng có thể là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề. Hãy cứu những cây lan bị héo úa bằng cách cắt bỏ những rễ bị đen và mềm. Sử dụng chậu thoát nước nhanh là điều cần thiết để ngăn ngừa nguyên nhân vàng lá phổ biến này.

lan hồ điệp bị vàng lá
lan hồ điệp bị vàng lá

4/ Tưới nước ít

Nếu bạn tưới nước quá ít, bạn sẽ nhận thấy lá bị mềm và úa vàng. Chúng sẽ nhăn nheo, khô lại và toàn bộ thân cây có thể bị héo hoặc mềm. Cây lan sẽ không phục hồi ngay lập tức sau khi được tưới nước, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu cây bị rụng gần hết hoặc toàn bộ lá trước khi phục hồi. Đảm bảo độ ẩm luôn ổn định trong giai đoạn tưới lại nước để đảm bảo cây không bị mất phần lớn nước ra ngoài không khí.

5/ Thay đổi theo mùa

Vì có nhiều nguyên nhân phổ biến khiến phong lan bị vàng, nên việc thay đổi theo mùa sẽ gây khó khăn cho cây. Sự thay đổi trong các mùa đương nhiên kéo theo những biến động về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nhiều vấn đề khác.

6/ Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng

Hoa lan không phải là cây ưa sáng vì chúng mọc tự nhiên trong bóng cây. Một số loài lan mỏng manh nhất cần ánh sáng mặt trời gián tiếp nếu không chúng sẽ bị cháy và vàng lá nhanh chóng.

Tuy nhiên, hầu hết các loài lan vẫn cần đủ ánh sáng mặt trời gián tiếp để phát triển. Hầu hết người trồng sử dụng vải che nắng và màn che để cung cấp ánh sáng gián tiếp để cây vừa được hấp thụ ánh sáng vừa không bị cháy lá.

7/ Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Hoa lan không phải là loài cần được cung cấp chất dinh dưỡng nhiều, nhưng chúng sẽ vàng nếu để quá lâu mà không được bón phân. Đầu tiên, bạn sẽ thấy sự chậm phát triển của lá. Sử dụng phân bón dành riêng cho lan và chỉ bón ½ liều lượng.

Hoa lan thường gặp khó khăn trong việc hấp thụ sắt khi bổ sung quá nhiều nitơ và magiê. Điều này sẽ làm vàng từ giữa lá trở ra. Trong trường hợp này, có nghĩa là bạn đang cho chúng quá nhiều phân bón, cần bón ít lại.

8/ Vàng lá do quá trình lão hóa tự nhiên

Khi cây già đi , việc vàng lá là điều không thể tránh khỏi. Tất cả các lá phong lan chuyển sang màu vàng và sẽ chết đi. Không có hại gì cho cây nếu để một chiếc lá chuyển sang màu vàng và khô héo.

Bạn có thể cắt bỏ chúng khi chúng bắt đầu chuyển màu để giữ cho phong lan trông tươi mới. Kiểm tra những chiếc lá mới nhất. Chúng có màu xanh đậm, hình thành tốt và phát triển nhanh chóng không? Khi đó, lá bị vàng có thể chỉ là một sản phẩm của quá trình lão hóa tự nhiên.

9/ Nhiễm nấm và vi khuẩn

Sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm khiến lan dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công. Nhiệt độ cao và độ ẩm cao đặc biệt gây hại khi có các bào tử nấm. Những lá bị nấm và vi khuẩn tấn công có xu hướng vàng trên toàn bộ bề mặt hoặc từ ngọn.

Bạn có thể không nhìn thấy nấm nếu nấm ở trong đất phá hủy rễ. Tốt nhất nên chuyển cây lan qua chậu mới. Các phương pháp điều trị bề mặt sẽ không cứu được lá úa vàng, nhưng chúng sẽ ngăn chặn sự lây lan.

10/ Chậu lan không phù hợp

Đừng thay đổi chậu lan của bạn nhiều hơn mức cần thiết. Hoa lan thích được hơi chật chội trong môi trường xung quanh của chúng. Nếu bạn thấy rễ mọc chặt và xanh tốt, bạn vẫn chưa cần đến chậu lớn hơn. Rễ khô sẽ chuyển sang màu trắng hoặc xám là đến lúc Bạn cần thay cho chúng một chậu chậu lớn hơn.

Thay chậu thường xuyên và không cần thiết thường dẫn đến lá vàng và chết. Tốt nhất nên  thay chậu hai năm một lần cho cây lan.

Biện pháp khắc phục lan bị vàng lá

Nếu bạn nhận thấy lá lan chuyển sang màu vàng, hãy kiểm tra rễ trước. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và xem xét rễ và thân. Nếu rễ có màu trắng, xám hoặc đen, hãy điều chỉnh thói quen tưới nước của bạn cho phù hợp.

Rễ khỏe mạnh cho thấy hiện tượng vàng là do các vấn đề về chất dinh dưỡng, nhiệt độ hoặc độ ẩm. Điều chỉnh các điều kiện xung quanh cây và cho cây một vài tuần để phục hồi.

Đừng quá lo lắng nếu bạn thấy lá hoa lan hồ điệp chuyển màu vàng. Lá chuyển sang màu vàng trên cây lan của bạn không phải lúc nào cũng có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh thông thường. Đôi khi, lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng vì những tán lá già, Hãy dành thời gian để xác định nguyên nhân trước khi điều chỉnh vấn đề chăm sóc hoa lan hồ điệp cho phù hợp.

bien-phap-khac-phuc-lan-bi-vang-la
biện pháp khắc phục lan bị vàng lá

Bạn yêu thích lan hồ điệp, thường xuyên trang trí không gian sống của mình bằng lan hồ điệp, hoặc đôi lần được ai đó tặng hoa chậu hoa lan hồ điệp, Có thể Bạn đã đối mặt với tình trạng lá lan hồ điệp úa vàng.  Như bạn có thể thấy, có 10 lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển vàng. Hy vọng qua bài viết trên Bạn đã biết chính xác lý do khiến lá hoa lan hồ điệp chuyển vàng và biết cách khắc phục nó để những lần tới chăm sóc hoa lan hồ điệp của mình được tốt hơn.


Qúy khách có nhu cầu đặt hoa lan hồ điệp đẹp giá rẻ tại tp HCM hoặc tất cả các khu vực tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Vui lòng liên hệ hotline : 0934 101 223   hoặc đặt hoa trực tiếp tại website https://dienhoaxanh.com/  nhận đặt và giao toàn quốc uy tín, giá rẻ. Chụp hình sản phẩm gửi khách trước khi giao hoa, có xuất hóa đơn theo yêu cầu, phí ship thấp. Điện hoa xanh hân hạnh được phục vụ quý khách !

5/5 - (3 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận