Hoa mandala : ý nghĩa họa tiết mandala

Hoa mandala: ý nghĩa họa tiết mandala

Tú Nguyễn | 08/08/2022

Mandala là một biểu tượng có ý nghĩa tâm linh trong nhiều nền văn hóa và là một chủ đề hình xăm phổ biến được sử dụng để đại diện cho vũ trụ, ý thức và bản ngã. Hoạ tiết hoa mandala đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Do đó, Bạn đã có thể nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi, trong các tác phẩm nghệ thuật, trên hàng dệt, trong các cuốn sách tô màu, trên tạp chí, chúng có thể tô điểm cho quần áo, túi xách, khăn quàng cổ hoặc hình xăm mandala. Có thể Bạn không biết, hoạ tiết Mandala gắn liền với văn hoá, ý nghĩa và biểu tượng sâu sắc. Mời bạn đọc cùng Điện hoa xanh tìm hiểu tiếp ý nghĩa hoa mandala qua vài viết dưới đây nhé !

Hoa mandala là gì?

Mandala, thường được phát âm là ” mah-ndah -lah,” là một biểu tượng tinh thần mạnh mẽ được sử dụng trong các nghi lễ nghi lễ, thờ cúng, nghệ thuật thiêng liêng và thiền định. Mandala được cả người theo đạo Hindu và đạo Phật sử dụng để tượng trưng cho vũ trụ. Tên có nguồn gốc từ hai từ khác nhau, “ la ” và “ manda ”, có nghĩa là vật chứa đựng và bản chất.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi, “mandala có nghĩa là gì? thuật ngữ mandala trực tiếp dịch thành “vòng tròn” trong tiếng Phạn. Về mặt thẩm mỹ, hình tròn tượng trưng cho sự toàn vẹn. Một mạn đà la sẽ bao gồm hình ảnh chi tiết, đối đứng trong một vòng tròn.

Các thiết kế mạn đà la kết hợp hoa được cho là có nguồn gốc đầu tiên vào thế kỷ thứ 4 ở những nơi bao gồm Ấn Độ, Nepal, Tây Tạng, Nhật Bản, Trung Quốc, Bhutan và Indonesia như một phần của các thực hành Phật giáo và Ấn Độ giáo.

Tuy nhiên, một số người cũng tin rằng những thiết kế này cũng có thể bắt nguồn từ Bắc Phi hoặc Lưỡng Hà, có thể mandala đã xuất hiện ở các nền văn hóa gần như đồng thời trên toàn thế giới.

Thiết kế mandala đã trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại bắt nguồn từ các nền văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Những mạn đà la này có thể được mô tả như những bức tranh có độ phức tạp cao với các chi tiết quyến rũ và màu sắc phong phú rực rỡ.

mandala-la-gi.

Ý nghĩa họa tiết mandala

– Mandala giàu tính biểu tượng trong Ấn Độ giáo và Phật giáo; chúng gợi lên một khía cạnh sâu sắc trong giáo lý của cả hai tôn giáo. Khi các nhà sư tạo ra mạn đà la, họ truyền đạt những lời dạy của Đức Phật. Để mở ra ý nghĩa tiềm ẩn của các biểu tượng mandala, người ta cần hiểu sâu hơn nhiều.

– Trên cấu trúc mandala, có một ngôi đền hình vuông được bao quanh bởi một số vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn bên ngoài giống như một vòng lửa và tượng trưng cho cách con người bị biến đổi trước khi họ có thể vào bên trong. Vòng tròn ngoài cùng tượng trưng cho sự không thể phá hủy. Sau đó, vòng tròn tiếp theo đại diện cho tất cả các khía cạnh của ý thức con người mà qua đó con người bị ràng buộc vào chu kỳ tái sinh. Vòng trong là biểu tượng của sự tái sinh tôn giáo. Ở giữa, có một dấu chấm đây là biểu tượng trung tâm của vũ trụ.

– Hình tròn là đại diện của một tổng thể phổ quát. Hình tròn không kết thúc và là biểu tượng của vĩnh cửu, hài hòa, cân bằng và toàn vẹn và tạo ra cảm giác cân xứng, bình yên và toàn vẹn.

– Hình tròn không chỉ là đại diện của sự hài hòa và cân bằng mà còn là sự hoàn hảo. Sự hoàn hảo của thực tại tâm linh tạo nên hình dạng cho vô số trải nghiệm của chúng ta và tất cả những thứ khác trong vũ trụ. Hoạ thiết mandala đại diện cho vũ trụ, sự sáng tạo, cuộc sống  và tất cả tạo vật.

– Về cơ bản, Mandala gắn liền với Ấn Độ giáo và Phật giáo. Đối với các Phật tử, Mandala rất quan trọng trong nghi lễ tôn giáo.

– Sự cân bằng và hoàn hảo của Mandala hình tròn tượng trưng cho mối quan hệ của chúng ta với cái vô hạn. Nó cũng được sử dụng trong Anuttarayoga Tantra, một pháp môn thiền định cổ xưa của Phật giáo.

– Trong Ấn Độ giáo, Mandala mang một ý nghĩa hơi khác. Mặc dù nó là đại diện của sự hoàn hảo, hài hòa và cân bằng, nó cũng được sử dụng chủ yếu như một phương pháp hỗ trợ thiền định. Ở đây, Mandala giúp tập trung tâm trí vào trạng thái thiền định. Nó có thể thường được nhìn thấy trong các tác phẩm nghệ thuật và đền thờ của người Hindu.

– Những người thuộc nền văn minh Maya đã sử dụng các vòng tròn giống như mandala để đại diện cho lịch. Những người của nền văn minh Aztec cổ đại đã trình bày lịch tương tự bằng cách sử dụng một mạn đà la được gọi là Đá Mặt trời. Đá Mặt trời cũng được cho là đại diện của vũ trụ. Ngoài ra, Đá Mặt trời được cho là có ý nghĩa tôn giáo, địa lý và chính trị, đặt Tonatiuh (thần Mặt trời Aztec) và Tenochtitlan ở trung tâm của bốn hướng chính.

– Mandalas là một loại hình nghệ thuật theo đúng nghĩa của chúng. Chúng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau bao tranh vẽ, chạm khắc, thảm trang trí, tranh ghép và tác phẩm điêu khắc. Những mandala này không chỉ đại diện cho sự sống, vũ trụ và mối liên hệ của chúng ta với nó mà còn là bản chất nhất thời của mọi thứ.

– Trong kiến ​​trúc, mạn đà la thường thấy nhất trong cách bài trí của các ngôi chùa Phật giáo.

hoa-tiet-hoa-mandala

Hình xăm hoa mandala

Xăm hình luôn là một lựa chọn rất cá nhân, nhưng khi nói đến những hình xăm có liên quan đến văn hóa riêng biệt, chắc chắn bạn phải cẩn thận. Phải nói rằng, Mandala đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và bây giờ không chỉ bị giới hạn trong Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Những người có niềm tin tâm linh sâu sắc có thể thấy rằng Mandala rất quan trọng. Thiết kế hình tròn thực sự phổ biến và kết nối tất cả chúng ta với hành tinh, vũ trụ và vô tận.

Nói chung, ý nghĩa của hình xăm mandala xuất phát từ ý nghĩa biểu tượng của một vòng tròn đối xứng: cân bằng, hài hòa, hòa bình, trọn vẹn và vĩnh cửu.

hinh-xam-hoa-mandala

Ý nghĩa của màu sắc trong hoa Mandala

Giá trị màu sắc cũng có ý nghĩa lớn trong thiết kế Mandalas. Các màu sau đây có ý nghĩa lớn:

 • Màu đen thể hiện tính cá nhân, tư duy sâu sắc và những bí ẩn của vũ trụ.
 • Màu trắng đại diện cho sự tập trung tinh thần , sự thuần khiết, ngây thơ và cảm thông.
 • Màu xanh lam tượng trưng cho hòa bình nội tâm, sự hài hòa, chữa lành cảm xúc và thiền định.
 • Màu tím trong mandala là màu của tâm linh và tinh thần.
 • Màu hồng tượng trưng cho trực giác, nữ tính và tình yêu.
 • Màu đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, năng lượng và sức mạnh.
 • Màu cam tượng trưng cho sự sáng tạo, trực giác, tự nhận thức và tự chuyển đổi.
 • Màu xanh lá cây là màu của thiên nhiên, khả năng chữa bệnh, sức khỏe, chăm sóc và tâm linh.
 • Màu vàng tượng trưng cho niềm vui, tình bạn, tiếng cười, hạnh phúc, học tập và trí tuệ.

8 loài hoa Mandala phổ biến và ý nghĩa của chúng

Hoa mandala tượng trưng cho chu kỳ của cuộc sống và sự sáng tạo. Mandalas có các loài hoa khác có ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào loại hoa, chúng có thể tượng trưng cho sự cân bằng, sự giác ngộ, sự lựa chọn, thời điểm…

1.Hoa sen mandala

Hoa sen xinh đẹp có ý nghĩa sâu xa và là biểu tượng trong các nền văn hóa châu Á, đặc biệt là các tôn giáo của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Trong Phật giáo, hoa sen được coi là biểu tượng của sự rời bỏ thế giới vật chất và hình thành sự kết hợp tâm linh với vũ trụ nói chung. Nó cũng có thể được coi là một biểu tượng của sự giác ngộ. Trong Ấn Độ giáo, Hoa sen là biểu tượng của các đức tính trong tâm hồn con người, và nó có thể phá vỡ mọi rào cản vật lý hạn chế sự thăng hoa của nó. Nó cũng là biểu tượng của sự sáng tạo và giàu có, thường được gắn với các vị thần như Lakshmi, nữ thần tiền bạc, và Sarasvati.
Mandala hoa sen cực kỳ phổ biến trong các thiết kế thiền định vì chúng thúc đẩy sự phát triển tinh thần và hỗ trợ trong việc thực hiện giác ngộ. Các chuyên gia tin rằng hình dạng ý nghĩa nhất về mặt tinh thần của mandala hoa sen chứa 1.000 cánh hoa. Hoa sen tượng trưng cho sự tái sinh, giác ngộ, tinh khiết và tự tái sinh. Mandala hoa sen gói gọn biểu tượng này và được cho là khuyến khích sự phát triển, giác ngộ và đổi mới bản thân.

**** Xem thêm : ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

hoa-sen-mandala

2. Hoa thu hải đường Mandalas

Thu hải đường đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, sự lãng mạn và tình yêu. Mandala thu hải đường đỏ tượng trưng cho sự hài hòa và sẽ giúp bạn cải thiện sự cân bằng trong cuộc sống.

3. Mandalas hoa huệ trắng

Hoa loa kèn trắng tượng trưng cho sự cam kết, sự tái sinh và sự tinh khiết. Mandala lily trắng tượng trưng cho sự lựa chọn. Ngồi thiền với một mạn đà la lily trắng sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về các lựa chọn của mình và làm rõ các quyết định của mình.

4. Mandalas hoa hồng trắng

Riêng mình, hoa hồng trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, thiện cảm và tâm linh. Trong mandala, hoa hồng trắng tượng trưng cho sự thức tỉnh tâm linh. Khi được sử dụng để thiền định, một mạn đà la hoa hồng trắng sẽ giúp bạn đạt được mức độ ý thức cao hơn.

hoa-hong-mandala

5. Hoa mandala hoa thược dược

Hoa thược dược màu hồng tượng trưng cho lòng tốt, sự phục vụ, vẻ đẹp, tình yêu và sự nữ tính. Trong mạn đà la, chúng tượng trưng cho tình yêu bản thân và có thể giúp nâng cao phẩm chất này thông qua thiền định.

6. Mandalas cúc vạn thọ màu cam

Cúc vạn thọ màu cam có lịch sử đại diện cho cả niềm đam mê và năng lượng tích cực bên cạnh sự đau buồn và tang tóc. Mandala cúc vạn thọ màu cam tượng trưng cho thời gian. Suy ngẫm về một thứ sẽ giúp bạn cải thiện bản thân và xác định những thời điểm thích hợp để hành động và không nên hành động.

7. Mandalas bồ công anh

Bồ công anh tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc và hy vọng. Mandala bồ công anh đại diện cho lòng dũng cảm. Chúng có thể hữu ích trong thiền định khi bạn cảm thấy do dự, sợ hãi hoặc lo lắng.

8. Hoa thuỷ tiên mandala

Hoa thủy tiên vàng tượng trưng cho sự khởi đầu mới và sự tái sinh. Mandala hoa thuỷ tiên vàng tượng trưng cho hy vọng, sức mạnh và sự lạc quan.

Những công dụng của hoa mandala

Từ ý nghĩa của mạn đà la, chúng ta có thể nói rằng chúng mang loại năng lượng rung động đặc biệt. Do đó, chúng có thể được sử dụng để nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tâm hồn và tình cảm của một người. Thiết kế của hoa mandala đặc biệt đưa người quan sát lên một cấp độ ý thức cao hơn.  Mandala có khá nhiều công dụng.

1.  Trong thiền định

Mandala chủ yếu được sử dụng như một biểu tượng cho sự tập trung và thiền định. Chúng giúp chúng ta tìm ra cách để bản thân nhận thức rõ hơn về con người của chúng ta và mục đích sống của chúng ta. Thiền giúp chúng ta trau dồi và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

mandala

2. Trị liệu

Các nhà tâm lý học cũng sử dụng mandala như một công cụ trong các liệu pháp.  Mandala là một nguồn chữa bệnh tuyệt vời và cung cấp cho bệnh nhân những mức độ nhận thức khác nhau để tiếp xúc nhiều hơn với cảm xúc của họ. Nhà trị liệu có thể cho bạn vẽ mandala và tô màu nó hoặc tô màu một hình đã được vẽ sẵn cho bạn. Tô màu mandala có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Giảm căng thẳng tổng thể do sản xuất ít cortisol hơn (cortisol là một hormone căng thẳng)
 • Khoảng thời gian tập trung tốt hơn và lâu hơn
 • Cải thiện các chuyển động cơ tinh của bàn tay
 • Giảm tốc độ xung
 • Giảm nhịp tim và huyết áp
 • Sản xuất nhiều hơn và giải phóng các hormone tích cực

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế hình hoa mandala để đạt được những lợi ích thiền định, hoặc hình xăm mandala cho cơ thể mình, hoặc chỉ đơn giản là bạn ấn tượng với những hoa tiết hoa mandala và muốn hiểu nhiều hơn về chúng, shop hoa tươi- Điện hoa xanh hy vọng bài viết đã thoả mãn các thông tin mà Bạn cần.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận