Hoa cúc| ý nghĩa và công dụng của hoa cúc

Hoa cúc| ý nghĩa và công dụng của hoa cúc

Mai Nhi | 15/10/2021

Hoa cúc là một loài hoa cắt cành phổ biến, loài hoa tuyệt đẹp có vẻ ngoài khiêm tốn, nhưng mang ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ. Hoa cúc có một lịch sử phong phú và phát triển với hàng nghìn loại, mỗi loại đều quyến rũ và có một ý nghĩa riêng.  Nhiều loại hoa cúc phổ biến trên toàn thế giới, Hoa cúc được tặng và sử dụng trong nhiều dụp nhưng nhiều người không biết ý nghĩa thực sự đằng sau những bông hoa này, cùng Điện hoa xanh tìm hiểu ý nghĩa và công dụng của hoa cúc qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguồn gốc của hoa cúc

Hoa cúc thuộc chi cúc trong họ thực vật cúc (Asteraceae)

Tên của loài hoa này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Nó là từ ghép của hai từ chrysos (vàng) và anthemos (hoa). Do đó, dịch theo nghĩa đen của hoa cúc là “hoa vàng”. Mặc dù loài hoa này có nhiều màu sắc nhưng hoa cúc truyền thống là màu vàng .

Hoa cúc có nguồn gốc từ Đông Á và các vùng Đông Bắc của Châu Âu, nhưng nhờ sự đa dạng, màu sắc, công dụng và lợi ích dường như vô tận của chúng, hoa cúc đã đi vào lòng người trồng hoa và vườn nhà trên khắp thế giới.

Hoa cúc từ lâu đã được các nhà thực vật học yêu thích và được trồng ở Trung Quốc vào đầu  thế  kỷ 15 trước Công nguyên. Những bông hoa ban đầu mọc hoang có hoa màu vàng, nhưng đến năm 1630, hơn 500 giống cây trồng đã được xác định và ghi nhận. Ngày nay, người ta ước tính rằng có hơn 20.000 giống hoa cúc khác nhau tồn tại, và mỗi loại đều đẹp theo cách riêng của chúng.

hoa-cuc
hoa cúc

Ý nghĩa hoa cúc

Với rất nhiều loại hoa cúc mọc trên khắp thế giới tượng trưng cho tình bạn, sự tin cậy, niềm vui, sự lạc quan, tuổi thọ và lòng chung thủy. Tuy nhiên, ý nghĩa biểu tượng của hoa cúc có thể khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của hoa cúc, loại hoa và văn hóa địa phương.

Ý nghĩa hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng mang trong mình nhiều ý nghĩa. Trong một số nền văn hóa, hoa được dành riêng cho sự cảm thông và tưởng nhớ, vì màu trắng thường truyền tải tình cảm của những lời chia buồn.

Tuy nhiên, hoa cúc trắng cũng tượng trưng cho sự thuần khiết, ngây thơ, tâm linh, trung thành và trung thực. Những ý nghĩa biểu tượng này làm cho chúng trở thành một bó hoa cho nhiều người nhận và các dịp khác nhau.

Ý nghĩa hoa cúc đỏ

Màu đỏ là tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, cảm xúc mạnh mẽ và niềm đam mê sâu sắc.  Nếu bạn muốn tặng một món quà hoa cho tình yêu của đời mình, nhưng đã chán hoa hồng, thì hãy chọn một bó hoa cúc đỏ hoặc một sự sắp xếp hỗn hợp có chứa tất cả các loại hoa màu đỏ .

Ý nghĩa hoa cúc hồng

Ở Nhật Bản, hoa cúc hồng được đặc biệt yêu thích vì chúng tượng trưng cho hoàng đế và hoàng tộc. Hoa cúc hồng còn tượng trưng cho sự trường thọ. Nhìn chung, những bông hoa màu hồng mang cảm xúc nhẹ nhàng, cuốn hút và lãng mạn, là lựa chọn tuyệt vời cho buổi hẹn hò đầu tiên hay một tình yêu mới.

Ý nghĩa hoa cúc vàng

Trong truyền thống hoa Victoria, hoa cúc vàng tượng trưng cho nỗi buồn và tình yêu bị bỏ rơi – hoàn toàn trái ngược với màu sắc tươi sáng, vui vẻ của chúng.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, điều này không còn quá nhiều nữa. ở Hoa Kỳ, hoa màu vàng (bao gồm cả hoa cúc) thường được hiểu là tượng trưng cho hạnh phúc, vui vẻ, lễ kỷ niệm và tinh thần cao. Chúng là một lựa chọn tốt cho lễ sinh nhật, bó hoa chúc mừng hoặc hoa chúc sức khỏe.

Ý nghĩa hoa cúc tím

Hoa cúc tím gửi gắm những lời chúc an lành đến người nhận. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời để gửi tặng một người bạn bị ốm.

Ý nghĩa hoa cúc xanh

Đặc biệt phổ biến trong giống cúc của họ, hoa cúc xanh mang nghĩa tích cực. Chúng tượng trưng cho sự tái sinh, đổi mới, vận may, sức khỏe tốt và sự tươi trẻ.

Ý nghĩa hoa cúc cam

Trong ngôn ngữ của hoa, màu cam có nghĩa là sôi nổi, nhiệt tình và đam mê.

Có thể bạn quan tâm : Hoa thược dược| ý nghĩa và cách chăm sóc hoa thược dược

y-nghia-hoa-cuc
ý nghĩa hoa cúc

Ý nghĩa văn hóa của hoa cúc

Ý nghĩa tượng trưng của hoa cúc không chỉ khác nhau dựa trên màu sắc của chúng, mà ý nghĩa của chúng cũng có thể khác nhau giữa các truyền thống văn hóa khác nhau.

Hoa cúc ở Hy Lạp cổ đại

Trong văn hóa Hy Lạp, biểu tượng hoa cúc xuất phát từ nghĩa đen của tên loài hoa, đó là hoa vàng ( chrysos ) ( anthemon ).

Hoa cúc trong văn hóa Châu Âu

Ở Pháp, Bỉ, Áo, Ý và các nước châu Âu khác, hoa cúc được xem như một biểu tượng của tang tóc, sự thương cảm và cái chết. Chúng chỉ được sử dụng như một biểu tượng của sự cảm thông hoặc đau buồn, và chúng được dành cho hoa tưởng niệm, vòng hoa tang lễ và trang trí nghĩa trang.

Tuy nhiên, ở Anh, ý nghĩa hoa cúc: vui vẻ, lạc quan và trường thọ.

Hoa cúc trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, hoa cúc cũng đóng một vai trò quan trọng trong tang lễ. Những bông hoa cúc màu trắng được dành cho đám tang và mồ mả. Các loại hoa cúc khác được xem như biểu tượng của sự hoàn hảo, trường thọ và trẻ hóa. Chúng cũng đại diện cho Mặt trời và xuất hiện trên Con dấu Hoàng gia của Nhật Bản .

Trong văn hóa Trung Quốc

Ở Trung Quốc, hoa cúc tượng trưng cho tuổi thọ, sự cao quý và may mắn trong nhà. Chúng cũng có thể tượng trưng cho sự luân hồi, tái sinh và cuộc sống mới.

Hoa cúc trong văn hóa Úc

Hoa cúc là loài hoa chính thức để kỷ niệm Ngày “Của Mẹ” ở Úc.

Hoa cúc thời Victoria

Hoa cúc được dùng để gửi gắm những lời chúc tốt đẹp, may mắn và thể hiện tình cảm bạn bè. Người Victoria cũng chủ yếu dựa vào ý nghĩa mã hóa màu sắc của quà tặng hoa. Vì vậy, ví dụ, đối với người Victoria, một bông hoa cúc đỏ có thể tượng trưng cho cảm xúc của tình yêu lãng mạn dành cho một người bạn. Hoa cúc vàng và trắng tương ứng tượng trưng cho tình yêu và sự thật.

y-nghia-van-hoa-cuc-hoa-cuc
ý nghĩa văn hóa của hoa cúc

Hoa cúc là món quà hoàn hảo cho các dịp

Với rất nhiều loại, bạn có thể tìm thấy một cây hoa cúc hoặc một kiểu cắm hoa hoa cúc thích hợp cho bất kỳ dịp nào, dù là lễ kỷ niệm hay chia buồn.

Sinh nhật (Đặc biệt là tặng cho những người có sinh nhật vào tháng 11)

Hoa cúc là loài hoa tháng sinh chính thức của tháng mười một . Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để chúc mừng những người bạn có sinh nhật vào tháng 11 hoặc bó hoa sinh nhật, món quà hoa cúc tượng trưng cho tuổi thọ và sự trẻ trung là một sự lựa chọn tuyệt vời những người mà bạn yêu quý.

bo-hoa-cuc-tang-sinh-nhat
bó hoa cúc trặng sinh nhật

Ngày kỷ niệm (Đặc biệt là số 13)

Hoa cúc là loài hoa chính thức dành cho Ngày kỷ niệm ngày cưới lần thứ 13 ,và chúng là món quà ý nghĩa để đánh dấu cột mốc đặc biệt này với người quan trọng của bạn. Với màu đỏ, hoa cúc tượng trưng cho tình yêu sâu đậm, đó là lựa chọn thích hợp cho ngày kỷ niệm

Tưởng niệm và Tang lễ

Ở một số nơi, hoa cúc là loài hoa tinh túy trong đám tang. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, hoa cúc trắng và các loại hoa trắng khác được coi là thích hợp nhất để gửi lời chia buồn. ở Việt Nam, hoa cúc trắng, hoa cúc vàng cũng là một trong những loại hoa tang lễ phổ biến nhất, tặng một vòng hoa trang nhã hoặc sắp xếp những bông hoa cúc trắng để gửi lời cảm thông sâu sắc nhất đến những người đã mất.

Với rất nhiều chủng loại, sắc thái và ý nghĩa, ngay cả khi không có gì đặc biệt trong ngày, hãy dành tặng những người thân yêu của bạn cho họ cảm giác đặc biệt bằng cách tặng món quà bó hoa cúc để biến một ngày bình thường thành một dịp đặc biệt.

Công dụng của hoa Cúc

Có nhiều loại hoa cúc khác nhau và một số đã được sử dụng trong các nghi lễ và y học trong nhiều thế kỷ.

– Nhiều người tin rằng loài hoa này sẽ thúc đẩy sức khỏe tinh thần, giải phóng cơn giận dữ, khơi gợi sự tha thứ và cung cấp sự bảo vệ. Trong thời cổ đại, nó được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh để bảo vệ ai đó khỏi cơn thịnh nộ của các vị thần.

– Trong một số nền văn hóa, người ta thậm chí còn cho rằng hoa cúc có sức mạnh kỳ diệu và mạnh mẽ nhất trong ngày hạ chí. Một số loại hoa cúc được trồng xung quanh nhà, được sử dụng trong bồn tắm hoa, và thậm chí được đốt như một loại hương, với hy vọng thu hút sự bình an và may mắn.

– Hoa cúc có chứa thuốc trừ sâu tự nhiên, được gọi là pyrethrins, thường được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh, cũng như ruồi, muỗi, kiến ​​và bướm đêm.

– Trong nghệ thuật Trung Quốc,  còn được gọi là Tứ quý danh hoa, hoa cúc cũng thường là điểm nhấn trong các bức tranh của Trung Quốc.

– Ở Trung Quốc, một số loại hoa đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho bệnh trầm cảm, cũng như một chất chống viêm. Trong các nền văn hóa khác, hoa cúc được sử dụng để giảm đau do côn trùng cắn, đau đầu, đau họng và đau mắt. Chúng thậm chí còn được trồng trong vườn và trưng bày trong nhà vì đặc tính làm sạch không khí.

– Trong ẩm thực Trung Quốc, một số loại hoa cúc được kết hợp vào món salad, súp và các món ăn, và cánh hoa thường được dùng trong các loại trà và đồ uống.

cong-dung-cua-hoa-cuc
công dụng của hoa cúc

Ngày nay, Hoa cúc được đánh giá cao trong cảnh quan, mang lại vẻ đẹp bốn mùa trong sân nhà. Chúng cũng là loài hoa tuyệt vời để trang trí hàng hiên, sân và ô cửa sổ. Hoa cúc là một trong những loài hoa lâu tàn nhất, chúng sẽ tươi mới trong các bình cắm hoa kéo dài đến hai tuần hoặc hơn. Như bạn đã thấy, có một bông hoa cúc cho mọi hương vị. Với vô số chủng loại và biểu tượng của nó, bạn sẽ không chỉ làm nổi bật cảnh quan của mình mà còn mang lại sự ấm áp, màu sắc và hạnh phúc cho khu vườn và là món quà ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè của mình.


Qúy khách có nhu cầu đặt bó hoa cúc, hộp hoa, lẵng hoa cúc đẹp tặng sinh nhật, ngày kỷ niệm hoặc quý khách có nhu cầu gửi điện hoa tất cả các khu vực trên 63 tỉnh thành, Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa, quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại tiệm hoa tươi, vui lòng liên hệ với chúng tôi, hotline : 0934101223

5/5 - (5 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận