Hoa bỉ ngạn| ý nghĩa và truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn| ý nghĩa và truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Tú Nguyễn | 22/12/2021

Hoa bỉ Ngạn là loài hoa vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc. Hoa bỉ ngạn có 3 màu, mỗi màu lại tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Hoa Bỉ Ngạn trắng gọi là hoa Mạn đà la, hoa Bỉ ngạn đỏ gọi là hoa Mãn Châu và hoa Bỉ ngạn xanh. Hoa Bỉ Ngạn không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc đằng sau đó.

Nguồn gốc hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có vô số tên gọi phổ biến như : hoa sa pa , Hồng hoa thạch toàn, Thạch toàn, Long Trầu hoa, Vô nghĩa thảo, Sán ô độc, U linh hoa, Địa hoa, Tử nhân hoa, mạch môn, xuyên hoa….

Hoa bỉ ngạn tên tiếng Latinh Lycoris radiata, là một loài hoa tuyệt đẹp thuộc họ amaryllis. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nepal, cái tên này đã được sử dụng trong tiếng Nhật là manjushage từ một từ tiếng phạn có nghĩa là “hoa của các tầng trời”. Ở Nhật Bản, chúng còn được gọi là higanbana , nghĩa đen là “hoa điểm phân” khi chúng nở vào khoảng mùa thu mỗi năm. Chúng đặc biệt quan trọng ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Điểm nổi bật của hoa bỉ ngạn đó chính là hoa mọc thành chùm, Cánh hoa vươn dài khỏi mặt đất, đỉnh đài hoa gồm 5-7 nụ, xòe ra tứ phía như muốn thu trọn tinh hoa của đất trời. Hoa có 3 màu chính: hoa bỉ ngạn trắng, hoa bỉ ngạn đỏ, hoa bỉ ngạn vàng.

hoa-bi-ngan
Hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Nhiều câu chuyện buồn xung quanh những bông hoa này. Một truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn đã được mang đến Nhật Bản bởi những người truyền giáo Cơ đốc giáo ban đầu, nhiều người trong số họ đã chết vì bệnh tật hoặc bị ngược đãi, trồng hoa bỉ ngạn để đánh dấu những con đường mà họ đã đi qua. Vì những bông hoa nở trùng với truyền thống của người Phật giáo đi thăm mộ vào điểm phân, nên sự xuất hiện của những bông hoa đối với nhiều người là buồn vui lẫn lộn.

Thói quen sinh trưởng bất thường của loài hoa bỉ ngạn đó chính là khi cây ra hoa thì lá không phát triển nữa hoặc khi có lá thì sẽ không bao giờ có hoa.  gây tò mò này đã được giải thích trong một câu chuyện thần thoại của Trung Quốc. Nữ thần mặt trời Amaterasu đã phân công một đôi nam nữ tên Mạn Châu và Sa Hoa cùng nhau canh giữ hoa đăng. Mạn Châu canh giữ những cánh hoa,  Sa Hoa canh giữ những chiếc lá, luôn biết về sự tồn tại của nhau, nhưng họ chưa từng được gặp nhau. Sự tò mò đã khiến họ bất chấp và cuối cùng đã lén lút gặp nhau, họ đã yêu nhau. Trời biết được đã trừng phạt họ bằng một lời nguyền sẽ không bao giờ gặp lại nhau và họ sống trong sự xa cách vĩnh viễn. Một tên khác của hoa là ‘Mañjusaka’ trong tiếng Trung Quốc và ‘Manju-syage’ trong tiếng Nhật.

Ngàn năm hoa nở, ngàn năm tàn
Hoa chỉ vừa đủ cành
Lá vừa mọc, hoa lại tàn
Chỉ thấy hoa mà không thấy lá
Khi thấy lá không thấy hoa
Lá và hoa chung gốc
Vốn rất gần gặp nhau
Cứ yêu thương ôm nỗi nhớ buồn.
Người ta nói đó là hoa Bỉ Ngạn.

****Có thể bạn quan tâm :

11 loại hoa tượng trưng cho sự tưởng nhớ

truyen-thuyet-hoa-bi-ngan
truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đẹp, Trong văn hóa Nhật Bản, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa sâu sắc, nơi nông dân trồng lúa Nhật Bản trồng những bông hoa loa này để ngăn chặn các loài gây hại như chuột.

y-nghia-hoa-bi-ngan
ý nghĩa hoa bỉ ngạn

– Ở Nhật Bản xưa, việc mai táng chôn xác trực tiếp xuống đất là phổ biến. Phương pháp chôn cất bằng phương pháp chôn cất nói chung là cách lấp thi thể tạo thành đất, đất được san phẳng khi xác bên trong đất phân hủy và phân hủy bình thường. Tuy nhiên, cơ thể được chôn cất trở nên hư hỏng hoặc khó phân hủy đúng cách do cáo, chó gấu trúc và chuột chũi sống trên mặt đất. Vì vậy, người ta nói rằng người ta thường trồng hoa độc xung quanh mộ và bờ hồ để không mang những con vật làm trò nghịch ngợm đó lại gần.

– Hoa bỉ ngạn cũng rất quan trọng đối với các tín đồ Phật giáo. Các tín đồ Phật giáo thường trồng hoa bỉ ngạn đỏ trên mộ của những người đã khuất như một sự tri ân. Loài hoa gắn liền với cái chết và sự xuất hiện của mùa thu, cả hai đều có ý nghĩa đối với các tín đồ Phật giáo. Bởi vì loài hoa này có thể liên quan đến cái chết, nên thường không được sử dụng phổ biến trong một bó hoa.

– Những bông hoa này cũng có ý nghĩa đối với những người theo đạo Thiên chúa Nhật Bản, được liên kết với những người theo đạo Thiên chúa từ thời Trung cổ. Người ta tin rằng những bông hoa này mọc tại các địa điểm linh thiêng, nơi những người theo đạo Thiên chúa Nhật Bản đã được phong là những người tử vì đạo từ nhiều thế kỷ trước.

– Ở khắp châu Á, những bông hoa này báo trước sự xuất hiện của mùa thu và thường có thể được tìm thấy mọc trong và xung quanh các nghĩa trang. Theo Kinh Pháp Hoa, Hoa bỉ ngạn đỏ mọc trong Địa ngục và hướng dẫn linh hồn người chết vào lần đầu thai tiếp theo của họ. Những bông hoa thường liên quan đến thế giới bên kia và có thể được nhìn thấy mọc dọc theo các con đường dẫn đến khu mộ và các địa điểm có ý nghĩa tâm linh khác.

Dưới đây là những hình ảnh hoa  bỉ ngạn đẹp, mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng.

hoa-bi-ngan-trang
Bỉ Ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa
hoa-bi-ngan-do
Bi Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa
 y-nghia-va-truyen-thuyet-hoa-bi-ngan
Hoa bỉ ngạn gắn với những truyền thuyết đẫm nước mắt

Hoa Bỉ Ngạn là một trong những loài hoa đẹp được rất nhiều người yêu thích. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Chính vì lẽ đó mà loài hoa này được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm hình nền trang trí điện thoại, máy tính…, hy vọng Điện hoa xanh đã cung cấp những thông tin hữu ích để Bạn hiểu hơn về loài hoa này. Và nếu Bạn đang tìm kiếm một món quà hoa tươi và có nhu cầu đặt điện hoa đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận