11 Cây trồng ban công chịu nắng, dễ sống, trồng cây ban công chung cư

11 Cây trồng ban công chịu nắng, dễ sống, trồng cây ban công chung cư

Mai Nhi | 27/09/2022

Ban công là một trong những không gian mang đến cho những người yêu thích thực vật sự lựa chọn để tận hưởng sự tươi mát của một khu vườn tại nhà. Nếu bạn hiện đang sử dụng ban công hoặc sân thượng của mình để làm nơi để thư giãn thì cây trồng ban công là không thể thiếu. Khi lựa chọn cây trồng cho không gian ngoài trời này, hãy cùng Điện hoa xanh tìm hiểu danh sách các loại cây hoàn hảo cho ban công và sân thượng.

Lợi ích của cây trồng ban công

Trồng cây ban công mang giá trị trang trí cao

Thực vật, đặc biệt là cây xanh, tạo ra tính thẩm mỹ hấp dẫn  đồng thời, giữ cho ban công hoặc sân thượng mát mẻ đồng thời cũng giúp cản bớt một phần ánh nắng trực tiếp, giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ.

Cây trồng ban công cải thiện chất lượng không khí

Nhiều người trong chúng ta ra ngoài trời để có không khí trong lành, nhưng nếu bạn sống ở giữa một thành phố lớn, bạn có thể đang hít thở rất nhiều hóa chất độc hại và ô nhiễm. Nghiên cứu về không khí sạch của NASA cho thấy một số loại thực vật có thể giúp loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi không khí. Mặc dù cây ban công sẽ không làm sạch toàn bộ bầu không khí, nhưng chúng có thể giúp giảm thiểu một số ô nhiễm trong không gian của bạn. Càng nhiều cây, không khí càng sạch!

Trồng cây ban công chung cư giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn

Bạn không cần phải xây một bức tường bê tông xung quanh ban công của mình để ngăn chặn âm thanh của thành phố; thực vật là một phương pháp hiệu quả để giảm ô nhiễm tiếng ồn. Để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, hãy chọn những loại cây nhiều lá.

Cây phong thủy trồng ngoài ban công

Trong thực hành ứng dụng phong thủy, ban công hoặc sân thượng thể hiện sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài. Đó là một lối mở cho ngôi nhà, nơi bạn có thể thu hút năng lượng tích cực. Chọn các loại cây thu hút năng lượng tích cực không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ mà còn đem lại nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần và tính thẩm mỹ.

*** Có thể Bạn quan tâm:

9 Loại cây phong thuỷ trong nhà, phòng khách tốt nhất

cay-trong-ban-cong
Cây trồng ban công mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và trang trí

Những điều cần lưu ý khi trồng cây ban công

Trước khi chọn cây cho ban công, hãy xem xét các yếu tố sau:

1. Tiếp xúc với ánh sáng

Hướng ban công ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời mà cây trồng sẽ nhận được. Ví dụ, hãy chọn những loại cây không cần ánh nắng trực tiếp nếu bạn có ban công quay về hướng Bắc. Nếu ban công quay mặt về hướng Nam, bạn sẽ cần những loại cây có thể chịu được nhiều ánh nắng mặt trời.

2. Tiếp xúc với gió

Tùy thuộc vào số tầng bạn sống, gió trên ban công hoặc sân thượng có thể mạnh hơn ở các tầng thấp hơn. Nếu bạn có một ban công lộng gió, bạn sẽ cần phải chọn một cây cứng cáp và một chậu cây đủ lớn để đặt nó. Hoặc bạn có thể trưng bày cây khỏi tác động trực tiếp của gió.

3. Nhiệt độ và độ ẩm

Xem xét mùa và nhiệt độ trong khu vực, và đảm bảo chọn một loại cây có thể chịu được phạm vi nhiệt độ và độ ẩm.

4. Mức độ tăng trưởng và không gian

Tất nhiên, bạn muốn chọn một cây phù hợp với ban công mà không cảm thấy chật chội khi mang nó về nhà. Nhưng đừng quên cân nhắc xem cây của sẽ phù hợp như thế nào sau sáu, 12 hoặc 24 tháng phát triển nữa. Dự kiến ​​cây mới sẽ phát triển nhanh và lớn như thế nào?

5. Yêu cầu chăm sóc

Một số loại cây yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn những loại cây khác. Xác định mức độ cắt tỉa, bón phân và thay chậu bạn muốn làm và chọn loại cây phù hợp với sở thích của bạn (và trình độ kỹ năng chăm sóc cây trồng).

 trong-cay-ban-cong
Lưu ý khi trồng cây ban công

Cây trồng ban công chịu nắng

Hoa giấy là loại cây ưa thời tiết ấm áp, có vẻ đẹp tuyệt vời khi chúng nở hoa. Cây hoa giấy thường được xem là loại cây thân leo có thể che phủ hoàn toàn hàng rào, giàn hoặc lan can với những tán lá tươi tốt và những bông hoa màu hồng đỏ tươi. Tuy nhiên, chúng cũng có ở dạng cây và cây bụi. Nếu ban công có không gian đủ lớn, hoa giấy là một lựa chọn tuyệt đẹp.

Cây có múi

Cây có múi bao gồm nhiều loài mà bạn có thể đã quen thuộc, chẳng hạn như cây cam, cây chanh, và cây bưởi. Chúng cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp để khỏe mạnh và ra quả. Trồng một cây họ cam quýt không chỉ nhìn đẹp mà chúng còn cho ra những bông hoa có mùi thơm và trái ngon. Bạn sẽ cần một không gian mở ban công đủ lớn, đầy đủ mặt trời để cây phát triển tốt nhất.

Cây lưỡi hổ

Là lựa chọn phổ biến cho các loại cây trồng ban công, cây lưỡi hổ có thể phát triển trong hầu hết các điều kiện, dù là sân thượng có nắng hay góc ban công râm mát, và nó được biết đến với khả năng sống sót khủng khiếp, cây sẽ tồn tại được ở những nơi có gió, và nếu bạn có một khoảng không gian ban công nhỏ xíu, thì loài cây này cũng dễ phát triển và tận hưởng không gian chật hẹp.

Cây trầu bà

Chắc chắn đây là một loại cây hấp dẫn, nó cần được tránh ánh nắng trực tiếp vào ban công để giữ cho những chiếc lá hình trái tim luôn xanh tốt. Tưới nước mỗi tuần một lần, bạn có thể treo cây trầu bà lên tường nếu ban công có không gian hạn chế

cay-trau-ba-de-ban.

Cây ngọc bích

Là một trong những loại cây ngoại thất tốt nhất, cây ngọc bích được mọi người ưu ái yêu thích để làm cây để bàn văn phòng và ngoài ban công, sân thượng cũng vậy. Nó không bị cháy dưới ánh sáng mặt trời, không cần nước và có thể phát triển mạnh ở những loại đất khắc nghiệt nhất. Vì vậy, nó cũng tồn tại trong những thời điểm khắc nghiệt nhất!

cay-ngoc-bich

Cây hoa nhài

Cây hoa nhài phát triển như dây leo và cây bụi. Chúng tạo ra những chiếc lá xanh tươi, tươi tốt và những bông hoa màu trắng khi nở. Tận hưởng không gian tuyệt vời ở ban công khi hương thơm ngào ngạt mà hoa lài tỏa ra. Hương thơm đặc biệt nồng sau khi mặt trời lặn.

Thu hải đường

Cây thu hải đường ra hoa kết đôi những bông hoa hấp dẫn với những tán lá đẹp không kém. Tán lá của chúng có các màu  xanh lá cây, màu hạt dẻ và đỏ, và những bông hoa mềm mại, nhẹ nhàng có đủ màu sắc ấm áp. Hoàn hảo để trồng trong các chậu nhỏ, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời để tô điểm cho ban công.

Hoa phong lữ

Có hơn 400 loài và giống phong lữ, còn thường được gọi là hoa sếu. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho một ban công hoặc sân hiên đầy nắng. Chúng có những tán lá rộng, với màu xanh lá cây tươi sáng. Hoa phong lữ cũng mang ý nghĩa và biểu tượng phong phú và một mùi hương đáng yêu tương tự như hoa hồng.

Hoa giấy

Hoa giấy là loại cây ưa thời tiết ấm áp, có vẻ đẹp tuyệt vời khi chúng nở hoa. Cây hoa giấy thường được xem là loại cây thân leo có thể che phủ hoàn toàn hàng rào, giàn hoặc lan can với những tán lá tươi tốt và những bông hoa màu hồng đỏ tươi. Tuy nhiên, chúng cũng có ở dạng cây và cây bụi. Nếu ban công có không gian đủ lớn hoa giấy là một cách lý tưởng để Bạn có thể đặt một bàn trà nhỏ dưới gốc cây và ngồi đọc sách.

Mặc dù có rất nhiều loại cây xanh, cây bụi và thảo mộc có thể trồng ở ban công, nhưng những loại cây được lựa chọn trồng ở không gian này là những loại cây không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chịu nắng. Vì vậy, bạn đã sẵn sàng để thêm vào ban công của bạn với những cây xanh đáng yêu? Xem thêm danh sách loại cây trồng trong nhà của chúng tôi tại đây: https://dienhoaxanh.com/cay-van-phong/

cay-hoa-giay

 Dương xỉ

Dương xỉ là loài thực vật cổ đại xuất hiện trong các hồ sơ hóa thạch cách đây 360 triệu năm. Không giống như hầu hết các loài thực vật sinh sản bằng phấn hoa và hạt, dương xỉ sinh sản bằng cách phóng thích bào tử từ mặt dưới của lá . Những loài thực vật này cũng khá hấp dẫn. Với tán lá rậm rạp, mềm mại, hầu hết các giống dương xỉ đều là lựa chọn hoàn hảo để giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra, chúng có thể được trồng trong nhiều loại chậu khác nhau. Tuy nhiên, chúng đặc biệt đáng yêu trong việc treo giỏ, lá của chúng có thể bung ra mà không bị hạn chế.

Hoa oải hương

Hoa oải hương thuộc họ bạc hà, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với hương vị và mùi hương đặc trưng, ​​được gọi đơn giản là hoa oải hương. Những bông hoa màu tím có mùi thơm, nhỏ mọc ra từ tán lá màu xanh bạc của cây. Được trồng trong chậu trên ban công, bạn sẽ tận hưởng được hương thơm êm dịu.

Dù bạn sống ở vùng khí hậu nào hay kiểu ban công hay sân thượng, bạn đều có thể sử dụng cây xanh để tạo ra một không gian đêtcó thể thư giãn, tận hưởng thiên nhiên và thực sự hít thở bầu không khí trong lành. Hy vọng qua danh sách cây trồng ban công mà Điện hoa xanh chia sẻ bên trên, Bạn đã có những lựa chọn và ý tưởng trang trí cho không gian ban công của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận