Cây trầu bà: Cây trầu bà hợp mệnh gì, cách chăm sóc cây trầu bà

Cây trầu bà : Cây trầu bà hợp mệnh gì, cách chăm sóc cây trầu bà

Mai Nhi | 22/07/2022

Thực vật và hoa có rất nhiều ý nghĩa và biểu tượng dựa trên nguồn gốc, văn hóa dân gian, màu sắc và đặc điểm của chúng. Cây trầu bà tượng trưng cho sự kiên trì và hoàn hảo cho những người không ngừng theo đuổi ước mơ của mình. Ngoài ra, chúng được ứng dụng rộng rãi trong thực hành phong thuỷ để thu hút các nguồn năng lượng tích cực, mời bạn đọc cùng Điện hoa xanh tìm hiểu cây trầu bà qua bài viết dưới đây !

Tìm hiểu cây trầu bà

Cây trầu bà có tên khoa học là Epipremnum aureum. Loài thực vật này là một phần của họ phụ Monsteroideae, cùng với Monstera . Chúng cũng thường bị nhầm lẫn với các loại Philodendron leo như Philodendron hederaceum, chúng thuộc cùng một họ nhưng không phải là cùng một loài thực vật. Epipremnum là một phần của họ Arum, được gọi là Araceae .

Cây trầu bà có lá bóng, như sáp với hình trái tim nhẹ – tròn ở gốc và nhọn ở đầu. Những chiếc lá phát triển từ những dây leo dài tạo ra rễ trên không, cho phép thân cây leo lên tường hoặc các thân cây khác.

Cây trầu bà được cho là có nguồn gốc từ các đảo Polynesia thuộc Pháp, cư trú trong các khu rừng nhiệt đới, nơi chúng có thể được tìm thấy leo dọc theo thân cây hoặc nằm dài dọc theo mặt đất.

Các loại, và giống phổ biến

Có rất nhiều giống  trầu bà trên thị trường, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

 • Cây trầu bà sữa : Một loại đa dạng phổ biến vớimàu trắng và màu kem.
 • Cây trầu bà cẩm thạch : Hình dáng giống cây trầu bà sữa nhưng với các mảng trên lá màu trắng lớn hơn.
 • Cây trầu bà neon ( cây trầu bà thái )
 • Cây trầu bà ngọc/ cây trầu bà ngọc bích/cây trầu bà jade
 • Cây trầu bà cẩm thạch lá nhỏ
 • Cây trầu bà vàng

cay-trau-ba

Ý nghĩa cây trầu bà

– Cây trầu bà là một trong số ít loài cây được cho là sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng. Chúng được cho là thu hút năng lượng tích cực và thúc đẩy sự thịnh vượng. Khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ các chất độc, đã được chứng minh trong Nghiên cứu Không khí Sạch nổi tiếng của NASA, góp phần tạo nên biểu tượng tích cực này.

– Cùng với sự may mắn, cây trầu bà cũng được cho là mang lại cho chủ nhân của chúng sự thịnh vượng về tài chính. Chúng thậm chí còn có tên gọi chung là Money Plant ở một số vùng, một phần là do những chiếc lá có hình dạng giống đồng xu của chúng và lợi nhuận tài chính mà chúng mang lại.

– Trong một số khu vực, cây trầu bà tượng trưng cho phẩm chất tuyệt vời của lòng quyết tâm. Những cây thân leo lâu năm và thói quen sinh trưởng mạnh mẽ, cùng với khả năng sinh trưởng của chúng, được cho là gợi lên đức tính kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh.

– Cây trầu bà cũng được sử dụng phổ biến trong Phong thủy. Theo các nguyên tắc của Phong thủy, cây trầu bà cũng được cho là có thể loại bỏ năng lượng tiêu cực hoặc tù đọng. Đặt chúng ở một góc trên tủ hoặc kệ để mang lại năng lượng tích cực tươi sáng cho không gian làm việc hoặc phòng khách, phòng ăn của gia đình.

– Khả năng thích nghi và sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt nhất đã khiến chúng được liên tưởng với cuộc sống vĩnh cửu hoặc khái niệm về một linh hồn vĩnh cửu.

Cây trầu bà là loại cây trồng trong nhà, cây văn phòng ít tốn công chăm sóc, và có nhiều lợi ích về mặt phong thủy, có thể giúp tăng vận may và thịnh vượng.  Nếu bạn đang tìm kiếm loại cây tiếp theo để bổ sung vào không gian làm việc của mình, hãy xem thêm bộ sưu tập của chúng tôi cây văn phòng đẹp tại dienhoaxanh.com giao hàng hoả tốc tất cả khu vực chỉ trong vòng 1-2 h.

y-nghia-cay-trau-ba

Phong thủy cây trầu bà

Mặc dù không có nguồn gốc từ châu Á nhưng cây trầu bà đã trở thành loại cây phong thủy được nhiều người biết đến. Cây trầu bà gắn liền với năng lượng tích cực vì chúng có thể phát triển mạnh trong hầu hết mọi môi trường. Ngoài ra, chúng cũng được cho là có thể hấp thụ năng lượng tiêu cực từ ngôi nhà và không gian làm việc của bạn.

Cây trầu bà cũng có thể giúp thanh lọc không khí. Theo Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA, chúng có thể hấp thụ các hóa chất như benzen, formaldehyde, toluene và xylen từ không khí xung quanh, làm giảm năng lượng tiêu cực.

Cây trầu bà cũng tượng trưng cho sự dồi dào và thịnh vượng trong phong thủy. Những cây dây leo sung mãn này có liên quan đến sự may mắn và thành công về tài chính. Cây trầu bà được mệnh danh là ‘cây hút tiền’ ở một số khu vực Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ.

Vị trí đặt cây trầu bà trong nhà

Phong thủy tập trung vào các dòng năng lượng khác nhau chảy qua và xung quanh môi trường sống và làm việc của Bạn. Bằng cách điều chỉnh các tính năng và đồ đạc trong nhà theo những cách cụ thể, bạn có thể truyền các loại năng lượng khác nhau mà bạn muốn nuôi dưỡng. Thực vật là một cách ứng dụng phong thủy tốt nhất mà bạn có thể sử dụng vì chúng mang năng lượng tự nhiên vào không gian của bạn.

Trong phong thủy, Bát quái đồ được sử dụng để chia toàn bộ một ngôi nhà hoặc các phòng thành chín khu vực năng lượng khác nhau. Đó là:

Trung tâm = Sức khỏe (Tai Qi)

Bắc = Sự nghiệp (Kan)

Đông Bắc = Kiến thức (Gen)

Đông = Gia đình (Zhen)

Đông Nam = Thịnh vượng và giàu có (Tấn)

Nam = Danh tiếng và Danh tiếng (Li)

Tây Nam = Các mối quan hệ (Kun)

Tây = Trẻ em và Sáng tạo (Dui)

Tây Bắc = Du lịch và những người hữu ích (Qian)

**** Bài viết cùng chuyên mục :

Cây Vạn lộc: Cây để bàn hợp phong thuỷ

ban-do-bat-quai.

Cây trầu bà hợp mệnh gì

Cây trầu bà được cho là hấp thụ năng lượng tiêu cực (hoặc chi) và tỏa ra năng lượng tích cực. Năng lượng tiêu cực có xu hướng tụ lại trên nóc tủ và các không gian tối hoặc không gian không được sử dụng khác. Vì vậy nên chúng rất lý tưởng để thúc đẩy năng lượng tích cực ở những khu vực này.

Một phần quan trọng khác của bản đồ Bát quái là cách các khu vực khác nhau liên quan đến ngũ hành; đất, lửa, kim loại, nước và gỗ. Giống như các loại cây trồng trong nhà khác, cây trầu bà gắn liền với mệnh Mộc. Trên bản đồ Bát quái, yếu tố Mộc được liên kết với các khu vực phía đông và đông nam.

Nơi không nên đặt cây trầu bà trong nhà

Thuyết Ngũ hành của phong thủy, được gọi là Wu Xing , nghiên cứu các mối quan hệ giữa năm yếu tố đã đề cập trước đó. Một số yếu tố nuôi dưỡng những yếu tố khác, trong khi một số kết hợp nhất định sẽ xung đột.

Cây trầu bà và các loài thực vật khác có liên quan đến yếu tố gỗ. Mộc bị lửa làm suy yếu, chi phối phần phía nam của Bát quái đồ. Đặt cây trầu bà ở các khu vực phía Nam có thể làm suy yếu khả năng sản sinh năng lượng tích cực và hấp thụ năng lượng tiêu cực của chúng.

Tương tự như vậy, các yếu tố nhất định có thể xung đột với nhau. Bởi vì kim loại có thể xuyên qua gỗ, điều này tạo ra xung đột giữa hai yếu tố. Kim loại cai quản các khu vực Tây và Tây Bắc của bản đồ Bát quái, có khả năng khiến những khu vực này không thích hợp với cây trầu bà.

Cách chăm sóc cây trầu bà

cach-cham-soc-cay-trau-ba

 1. Cây trầu bà là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc , là loại cây lý tưởng cho những người bận rộn nhất là dân văn phòng. Cây trầu bà có thể chịu được hầu hết các điều kiện ánh sáng . Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp có thể làm lá bị cháy xém và ngả sang màu vàng , vì vậy nên tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp.
 2. Đối với cây trồng trong chậu, bạn có thể tưới nước cho chúng một tuần một lần khi đất trên cùng của chậu đã khô hoàn toàn. Không nên tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về thối rễ, héo lá.
 3. Đối với cây trầu bà thuỷ sinh việc chăm sóc càng dễ dàng hơn, có thể thay nước cho chúng khi thấy nước tỏng bình đã cạn, và ngả màu.
 4. Trầu bà thường cần điều kiện ấm, ẩm để phát triển tốt nhất. Nhiệt độ phòng ở đâu đó từ 20-28 độ là lý tưởng, với độ ẩm dao động từ 40% đến 60%.
 5. Có thể bón phân cho cây trầu bà mỗi tháng một lần với phân pha loãng để đảm bảo cây phát triển nhiều. Tuy nhiên chúng thực sự không cần thiết .

Mẫu cây trầu bà để bàn đẹp

cay-trau-ba-de-ban-dep

cay-trau-ba-thuy-sinh

Xem thêm mẫu cây trầu bà để bàn đẹp tại đây : https://dienhoaxanh.com/cay-de-ban/

Cây trầu bà là sự bổ sung tuyệt đẹp cho không gian văn phòng, không gian sống. Với rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời và biểu tượng tích cực, thật khó để không muốn có ít nhất một chậu cây trầu bà để bàn làm việc. Được biết đến như một loại cây may mắn, giúp mang lại cho chủ nhân sự giàu sang và may mắn. Vì vậy, đừng ngần ngại mua loại cây này tặng cho người thân, bạn bè như một lời chúc may mắn hoặc đang khó khăn về tài chính. Và điều đó bao gồm cả chính bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận