Cây Vạn lộc : Cây để bàn hợp phong thuỷ|Dienhoaxanh

Cây Vạn lộc : Cây để bàn hợp phong thuỷ

Mai Nhi | 21/07/2022

Cây Vạn Lộc là loại cây trồng nhiệt đới đẹp và phổ biến với nhiều công dụng và lợi ích . Cùng với vẻ ngoài tuyệt đẹp, những loại cây này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và Các nhà phong thủy cho rằng chúng có khả năng thúc đẩy vận may và sự thịnh vượng. Bài viết này Điện hoa xanh sẽ trình bày tất cả những lợi ích và cách sử dụng cây vạn lộc, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi !

Giới thiệu về cây vạn lộc

Tên thực vật: Aglaonema commutatum

Tên thường gọi: Cây Vạn lộc

Loại thực vật: Thường xanh lâu năm

Phơi sáng với ánh nắng mặt trời: Ánh sáng gián tiếp

PH đất: 5,6–6,5

Độc tính: Độc với người; độc hại cho vật nuôi

Cây vạn lộc có tên tiếng anh là Aglaonema hay Chinese Evergreen, có gốc từ tiếng Hy Lạp. Từ aglos có nghĩa là ánh sáng hoặc độ sáng. Từ nema có nghĩa là sợi chỉ là những sợi mảnh hoặc hình xoắn ốc. Có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia và Indonesia, là một chi thực vật trong họ Arum, họ Ráy . Có rất nhiều loài và giống cây trồng trong chi này với nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Là một phần của họ Arum, những loài cây nhiệt đới này có quan hệ mật thiết với nhiều loài khác, bao gồm cả Hoa loa kèn và Hoa hồng môn.

Cây vạn lộc có thể có những tán lá hình elip hoặc hình lưỡi kiếm bóng và có nhiều màu sắc khác nhau. Hầu hết các giống đều có tán lá xanh với nhiều sắc độ, thường có các hoa văn loang lổ. Một số giống có thể có tán lá màu hồng hoặc đỏ tuyệt đẹp.

Ngoài tán lá nổi bật và dễ chăm sóc, cây Vạn Lộc còn là loại cây thanh lọc không khí tuyệt vời. Cây Vạn Lộc là một trong những sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất trong Nghiên cứu không khí sạch mang tính bước ngoặt của NASA vào năm 1989. Cây đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ benzen và formaldehyde khỏi không khí.

cay-van-loc

Công dụng của cây vạn lộc

1) Lọc không khí

 Nghiên cứu không khí sạch của NASA năm 1989. Nhằm mục đích kiểm tra tính hữu ích của thực vật trong việc làm sạch không khí trong các trạm vũ trụ, nghiên cứu này đã xem xét một số loại cây trồng phổ biến trong các buồng biệt lập và thử nghiệm mà các Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) mà chúng đã loại bỏ khỏi không khí.

Cây vạn lộc là một phần của nghiên cứu này và cho kết quả đầy hứa hẹn. Cây đã loại bỏ benzen và formaldehyde trong không khí.

2) Phong thủy 

Đối với những người quan tâm đến Phong Thủy , Cây vạn lộc là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ căn phòng hay không gian làm việc nào. Những loại cây này được biết đến với năng lượng mà chúng mang lại, được đặt ở những khu vực sáng sủa trong nhà để tỏa ra sự tích cực. Chúng cũng gắn liền với sự may mắn và được đánh giá cao trong Phong thủy, cây vạn lộc được cho là mang lại sự thịnh vượng về tài chính.

3) Giá trị trang trí

Một trong những lý do đầu tiên mà mọi người tìm đến cây Vạn Lộc là vì giá trị trang trí của chúng. Những chiếc lá lớn với nhiều kiểu dáng và màu sắc phù hợp với mọi thiết kế nội thất, không gian.

4) Giúp chữa dị ứng 

Khả năng loại bỏ các hợp chất có hại trong không khí của những loại cây này được cho là có thể làm giảm các tác nhân gây dị ứng mà không làm cho những loại cây khác trở nên tồi tệ hơn.

Đặt cây vạn lộc gần giường của bạn để phát huy những khả năng này khi bạn ngủ. Hoặc đặt chúng trong phòng khách, phòng làm việc để giữ cho không khí trong lành và sạch sẽ trong ngày. Hãy nhớ lau lá thường xuyên bằng khăn ẩm vì các bề mặt lớn có thể bám bụi, làm mất đi đặc tính giúp giảm dị ứng của chúng.

5) Giảm căng thẳng

Cùng với các lợi ích về sức khỏe thể chất, cây vạn lộc cũng cung cấp các lợi ích về sức khỏe tinh thần. Đặt cây tại nhà hoặc không gian làm việc đã được chứng minh là có thể giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc lên nhiều lần, thậm chí còn được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình trị liệu.

6) Tăng năng suất

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về tác động của cây trồng trong nhà đối với năng suất, dẫn đến sự đồng thuận rằng việc trồng cây xung quanh có thể làm tăng sự tập trung của bạn hơn 10% .

Chúng cũng được cho là cải thiện khả năng duy trì trí nhớ cho những ngày làm việc căng thẳng hoặc cho những người học tập.

cong-dung-cua-cay-van-loc

Ý nghĩa cây vạn lộc

Cây vạn lộc được coi là loài thực vật may mắn và mang lại tài lộc và được cho là sẽ làm tăng vẻ đẹp và sự an lành cho ngôi nhà. Ở Thái Lan, người ta tin rằng hoa vạn lộc nở hoa tượng trưng cho vận may.

Phong thủy cây vạn lộc

Phong thủy là một triết lý thực tế cổ đại của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự cân bằng và thanh thản trong cuộc sống của một người. Theo truyền thống, phong thủy quan tâm đến việc cân bằng các phẩm chất và năng lượng nhất định trong không gian sống. Điều này đạt được bằng cách sử dụng các màu cụ thể và các đồ trang trí khác để giúp khuyến khích sự hài hòa.

Cây vạn lộc là một trong những loại cây phổ biến và có ảnh hưởng lớn đến phong thủy. Chúng đã được sử dụng trong thực hành phong thủy truyền thống hàng ngàn năm. Những loại cây này theo truyền thống tượng trưng cho tài lộc, may mắn và thịnh vượng nên chúng trở thành một loại cây tuyệt vời cho không gian văn phòng .

Do có tán lá thường xanh nên cây Vạn lộc cũng tượng trưng cho tuổi thọ và sự tinh khiết trong phong thủy. Những chiếc lá thường mềm mại, giúp khuyến khích năng lượng tích cực và sự thanh thản. Đặc tính làm sạch không khí của cây cũng có thể giúp tăng cường sự bình tĩnh và giảm căng thẳng.

Bởi vì chúng chủ yếu là màu xanh lá cây, cây vạn lộc xanh được liên kết với các phẩm chất phong thủy của màu này. Phong thủy dạy rằng màu xanh lá cây tượng trưng cho sự đổi mới, tái sinh và năng lượng tươi mới. Nó cũng liên kết chặt chẽ với gia đình.

Vị trí đặt cây vạn lộc

Cách đơn giản nhất để xác định vị trí đặt bất kỳ vật phẩm phong thủy nào là sử dụng Bát quái đồ. Bản đồ thường có chín khu vực, với mỗi phần đại diện cho một hướng của la bàn. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các khu vực Bát quái:

 • Trung tâm= Sức khỏe (Tai Qi)
 • Đông Nam= Thịnh vượng và giàu có (Tấn)
 • Nam= Danh tiếng và Danh tiếng (Li)
 • Southwest= Các mối quan hệ (Kun)
 • Tây= Trẻ em và Sáng tạo (Dui)
 • Tây Bắc= Du lịch và những người hữu ích (Qian)
 • Bắc= Sự nghiệp (Kan)
 • Đông Bắc= Kiến thức (Gen)
 • Đông= Gia đình (Zhen)

Cây vạn lộc chủ yếu gắn liền với sự may mắn và thịnh vượng. Theo bản đồ Bát quái, cây vạn lộc sẽ phát huy hết năng lượng tích cực và tốt nhất ở vị trí đông nam vì điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có.

Bởi vì chúng chủ yếu gắn liền với sự thịnh vượng, tốt nhất bạn nên đặt ở nơi nào đó có liên quan đến công việc của bạn. Một văn phòng là sự lựa chọn tốt nhất. Điều này có hiệu quả vì cây vạn lộc cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Nhìn thấy những tán lá xanh tươi của cây đã được chứng minh là có thể giảm bớt căng thẳng và cải thiện năng suất.

Cây vạn lộc có màu xanh chủ đạo là màu tượng trưng cho năng lượng tươi mới và sự đổi mới trong phong thủy. Màu xanh lá cây thường được khuyến khích là màu sắc giúp tăng cường phong thủy cho văn phòng tại gia. Nếu Bạn thắc mắc cây vạn lộc hợp mệnh nào chính là mệnh mộc và mệnh hoả vì được cho là tương sinh.

Cây vạn lộc cũng gắn liền với yếu tố gỗ, đại diện cho sức sống. Phù hợp, yếu tố gỗ có liên quan đến sự giàu có và các khu vực gia đình của bản đồ Bát quái.

Những căn phòng cần năng lượng tích cực, chẳng hạn như phòng khách , cũng là những vị trí tốt cho những loại cây này. Màu xanh lá cây cũng được liên kết với phần gia đình của bản đồ Bát quái, làm cho cây thành một bổ sung ý nghĩa cho không gian gia đình.

Cây vạn lộc có liên quan đến năng lượng âm (nữ tính). Năng lượng âm được xem là mềm mại và dễ tiếp thu và thường được tạo ra bởi những đường cong nhẹ nhàng của tán lá thực vật. Ngược lại, năng lượng dương (nam tính) mạnh mẽ và sôi động và được liên kết với các đường thẳng góc cạnh. Đặt cây vạn lộc ở những nơi mà bạn đang nuôi dưỡng năng lượng âm.

**** Bài viết cùng chuyên mục

Cây để bàn đẹp : cây hồng môn, cách chăm sóc cây hồng môn

cay-van-loc-thuy-sinh

Nơi không nên đặt cây vạn lộc

Mặc dù cây vạn lộc là công cụ phong thủy tuyệt vời ở một số khu vực trong nhà của bạn, nhưng các phòng khác không thích hợp với những loại cây này, nhất là phòng ngủ không nên sử dụng cây trồng, điều này là do nguyên tố gỗ có liên quan nhiều hơn đến năng lượng và sự tăng trưởng hơn là với sự nghỉ ngơi và hồi phục.

Điều quan trọng là phải ghi nhớ mối quan hệ giữa gỗ và các yếu tố khác. Nếu bạn đang cố gắng nuôi dưỡng năng lượng đất, kim loại hoặc nước, các vật phẩm liên quan đến gỗ có thể tác động tiêu cực đến những yếu tố này. Nhà bếp thường được kết hợp với các yếu tố đất. Đặt một cây cảnh như cây vạn lộc trong nhà bếp của bạn có thể làm đảo lộn năng lượng trái đất.

Cây vạn lộc có độc không? 

Cây vạn lộc là một loài thực vật tạo ra mức độ độc hại là 3 và 4, cho con người từ nhẹ đến không gây hại.

Tuy nhiên nó có thể gây kích ứng miệng, chảy nước dãi, đau, sưng miệng và lưỡi, cũng như khó nuốt nếu những vật nuôi ăn phải.

Cây vạn lộc chứa các tinh thể Canxi oxalat có thể gây kích ứng và bỏng rát nếu tiêu thụ. Bạn không nên tiêu thụ những loại cây này và luôn có ý thức về điều đó.

Cách chăm sóc cây vạn lộc

Đây là những loại cây dễ chăm sóc, đặt biệt thích hợp cho cây để bàn .

 • Cây vạn lộc cần 8-10 giờ ánh sáng gián tiếp hàng ngày để cây phát triển và ra hoa tối ưu.
 • Đảm bảo rằng cây được trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt với độ pH từ 5,6–6,5 để cây có thể phát triển tốt.
 • Bạn có thể tưới nước 1-2 tuần một lần
 • Những cây này cần tăng cường nở hoa hoặc Phân bón Đa năng (20-20-20) hàng tháng .
 • Cũng cần kiểm tra xem cây có độ ẩm từ 60 đến 70% hay không.
 • Thường xuyên lau sạch lá bằng khăn ẩm
 • Đảm bảo lá không luôn ẩm, lau khô nếu gặp nước, loại bỏ lá chết và nhiễm bệnh.

cach-cham-soc-cay-van-loc

Các vấn đề cây vạn lộc thường gặp cần xử lý :

Rụng lá: Đây chủ yếu là dấu hiệu của đất thiếu độ ẩm, nhưng nếu độ ẩm tốt thì chứng tỏ đất đang thiếu ánh sáng.

Rụng lá phần gốc: Đây là một phần bình thường trong quá trình sinh trưởng của cây. Bạn có thể tỉa bỏ những lá già xung quanh gốc khi chúng chết đi.

Lá xoăn: Có nghĩa là quá nhiều ánh sáng, hoặc quá nhiều ánh sáng trực tiếp.

Lá vàng, giòn: Cho biết không đủ nước.

Lá vàng và nâu: Là dấu hiệu của quá nhiều nước. Nguyên nhân có thể do đất bị nén chặt hoặc thoát nước kém. Nó cũng có thể là dấu hiệu của việc không đủ ánh sáng, vì cây không có đủ ánh sáng sẽ không thể sử dụng hết nước mà nó nhận được.

Thân cây màu vàng hoặc nâu: Là dấu hiệu của bệnh thối rễ. Để giải quyết vấn đề, hãy nhấc cây ra khỏi đất, loại bỏ tất cả các rễ bị nhiễm bệnh và thay chậu vào đất mới, thoát nước tốt.

Mẫu cây vạn lộc để bàn đẹp

cay-van-loc-de-ban

 cay-van-loc-de-ban-lam-viec

chau-cay-van-loc-dep.

Xem thêm 199+ mẫu cây vạn lộc đẹp : TẠI ĐÂY

Không chỉ là một trong những loại cây dễ trồng nhất dễ chăm sóc nhất, mà còn là một trong những loại cây có tán lá đẹp nhất. Như Bạn thấy, cây vạn lộc không chỉ đẹp lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ, tinh thần mà còn đem lại may mắn trong phong thuỷ. Khi lựa chọn một loại cây để phòng khách hoặc văn phòng làm việc, Bạn đừng quên bỏ qua sự lựa chọn này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận