Cây ngọc bích| Ý nghĩa và cách sử dụng cây ngọc bích trong phong thuỷ

Cây ngọc bích| Ý nghĩa và cách sử dụng cây ngọc bích trong phong thuỷ

Tú Nguyễn | 08/07/2022

Cây ngọc bích là loại cây để văn phòng, cây cảnh trong nhà phổ biến, giàu ý nghĩa và biểu tượng. Cây ngọc bích được cho là đại diện cho sự may mắn, thành công và giàu có. Bạn đang tìm một loại cây thu hút sự thịnh vượng và tiền tài cho mình? Cây ngọc bích là lựa chọn hoàn hảo của bạn!

Cây ngọc bích là cây gì?

Cây ngọc bích thường được biết đến với tên thực vật là Crassula ovata , thuộc họ Crassulaceae, còn được gọi là cải đá.  Cây ngọc bích là loại cây bản địa ở các sườn đồi đá khô cằn ở Mozambique và Nam Phi. Ở Nam Phi, bạn sẽ chủ yếu tìm thấy chúng ở vùng Đông Cape và KwaZulu-Natal. Cây ngọc bích đã được trồng làm cây trồng trong nhà trong hơn một thế kỷ và hiện đã được trồng trên toàn thế giới.

Cây ngọc bích phụ thuộc vào những chiếc lá nhiều thịt của chúng để giúp chúng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, khô hạn. Tán lá phát triển chậm, thường có màu xanh đậm và hình bầu dục. Nhiều cây ngọc bích tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời nên có màu đỏ xung quanh mép lá, còn gọi là cây ngọc bích đỏ.

Nhiều nền văn hóa tin rằng loài cây này tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng .Tuy nhiên , chúng được coi là độc hại nhẹ đối với vật nuôi , vì vậy tốt nhất bạn nên để chúng tránh xa vật nuôi nếu trồng trong nhà.

cay-ngoc-bich

Ý nghĩa cây ngọc bích

Cây ngọc bích tượng trưng cho sự may mắn, mang lại nguồn năng lượng tích cực và thúc đẩy tài chính cho chủ nhân. Cây ngọc bích cũng tượng trưng cho sự thân thiết giữa bạn bè, sự thịnh vượng, tài lộc. Những chiếc lá xanh với lượng nước tích trữ có nghĩa là có thể mong đợi một sự giàu có được tích trữ. Cây ngọc bích có hoa màu trắng phớt hồng thể hiện vẻ đẹp của sự tương thân, tương ái, tình bạn, lòng nhân từ. Nhiều người tin rằng cây ngọc bích cũng tượng trưng cho việc mang lại may mắn, ở châu Á nó được cho là có tác dụng kích hoạt sự giàu có. Khi cây ngọc bích này nở hoa nó tượng trưng cho tình bạn thân thiết, sự hỗ trợ, thịnh vượng, gắn kết giữa hai tâm hồn. Ngay cả tình bạn vui vẻ, và đôi khi tràn đầy năng lượng, tình bạn cũng thể hiện qua những tán lá xanh đó.

Cây ngọc bích phong thuỷ

Phong thủy là sự hòa nhập của cuộc sống con người với thiên nhiên để đạt được chi tích cực tối đa, một trong những cách tốt nhất mà qua đó một người có thể đạt được lợi ích tối đa và hợp nhất với thiên nhiên là thông qua việc sử dụng các loại cây phong thủy.

Cây Ngọc Bích thường được gọi là Cây Ngọc Bích, cây tình bạn, cây may mắn. Nói chung, các loại cây phong thủy phổ biến nhất là cây thường xanh có hình tròn, hình trái tim, lá dày và mọng nước.  Cây ngọc bích là một loại bùa may mắn phổ biến ở châu Á được cho là để kích hoạt năng lượng tài chính.

Sự hiện diện của ngọc bích trong nhà hoặc văn phòng được coi là điềm lành. Loài cây mọng nước xinh đẹp này có những chiếc lá xanh tươi rực rỡ tượng trưng cho sự phát triển và đổi mới, gần giống với đồng tiền, ngọc bích, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Cây Ngọc bích mang lại năng lượng tích cực nuôi dưỡng “chi”. Nó là một món quà truyền thống cho các doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp. Một cây Ngọc Bích gần lối vào của các nhà hàng hoặc cửa hàng, hoặc ở vị trí phía đông nam sẽ mang lại sự thịnh vượng và thành công. Nó phản ánh năng lượng sống động, có nguồn gốc tốt. Đó là nguồn năng lượng ngày càng mở rộng mà bạn muốn thấy được phản ánh trong số tiền mới kiếm được. Cây ngọc bích tạo ra những rung động tích cực sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ nhân ngôi nhà hoặc công việc kinh doanh.

Cây Ngọc Bích ra hoa phản ánh tốt về chủ nhân và tượng trưng cho tình bạn tuyệt vời, may mắn và thịnh vượng. Những chiếc lá xanh biểu thị cho năng lượng và niềm vui của tình bạn, và những bông hoa tượng trưng cho hương thơm của tình bạn tuyệt vời.

y-nghia-cay-ngoc-bich

Vị trí đặt cây ngọc bích

Vậy thực hư việc sử dụng cây ngọc bích như thế nào để tạo ra dương khí? trong phong thủy, các đồ vật nên được đặt ở những khu vực cụ thể để phát huy tối đa năng lượng tiềm ẩn của chúng. Đối với cây ngọc bích, các vị trí trên Bát quái đồ gắn liền với sự thành công và giàu có.

 • Phía đông nam là khu vực Bát quái phổ biến nhất để thích đẩy của cải. Khu vực này được liên kết với các yếu tố gỗ. Hướng đông nam cũng liên quan đến mặt trời, có tác dụng tốt đối với cây ngọc bích vì chúng cần nhiều ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể đặt cây ngọc bích ở phía Đông Nam của văn phòng hoặc phòng làm việc để khuyến khích thành công.
 • Cây ngọc bích có thể giúp nuôi dưỡng không chỉ sự giàu có về tài chính mà còn cả sức khỏe. Đặt một cây ngọc bích ở phía đông của ngôi nhà của bạn để phát huy tối đa phong thuỷ tốt cho sức khoẻ.
 • Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, đặc biệt là một nhà hàng hoặc một cửa hàng, cây ngọc bích có thể giúp ích cho tài sản kinh doanh của bạn. Nên đặt cây ngọc bích ở cửa ra vào hoặc ngay cạnh quầy thu ngân là tốt nhất.
 • Bạn có biết loại cây này không nên đặt trong phòng tắm hoặc phòng vệ sinh vì nước chảy trong các phòng đó và nếu bạn xả bất cứ thứ gì ra ngoài thì nó cũng sẽ đẩy năng lượng tích cực của bạn ra ngoài.
 • Phòng ngủ  không phải là vị trí thích hợp cho cây ngọc bích. Thực vật tạo ra năng lượng dương, có liên quan đến hoạt động và công việc. Quá nhiều năng lượng dương có thể khiến phòng ngủ của bạn trở nên bồn chồn hơn là thư giãn.
 • Bạn cũng cần phải giữ cho cây ngọc bích của mình khỏe mạnh để có được lợi ích tối đa về mặt phong thủy. Nếu một cây trở nên không khỏe mạnh khi không được chăm sóc đúng cách, nó sẽ tạo ra chi tiêu cực

Cây ngọc bích hợp mệnh gì?

 • Trong văn hóa Trung Quốc, biểu tượng cây ngọc bích đã dần phát triển ngoài phong thủy. Cây ngọc bích được sử dụng vào Tết Nguyên Đán để cầu may mắn và thịnh vượng cho năm mới.
 • Một cách làm khác là buộc những chiếc phong bì nhỏ màu đỏ đựng tiền hoặc tiền xu lên cây ngọc bích bằng cách sử dụng dây ruy băng đỏ. Những phong bì này được gọi là “lai see” và là một cách cầu xin may mắn. Tục lệ này bắt đầu ở Trung Quốc vào thời nhà Hán và từ đó lan sang các nền văn hóa châu Á khác.
 • Theo truyền thống, cây ngọc bích được xem như một món quà tuyệt vời cho các chủ doanh nghiệp hoặc trong các cuộc họp kinh doanh lần đầu. Những món quà như thế này được tặng để chúc phúc cho công việc kinh doanh thành công và may mắn. Cây ngọc bích cũng là món quà tân gia hoặc sinh nhật ý nghĩa.
 • Cây ngọc bích được xem là một trong những cây phong thủy hái ra tiền. Loài cây này tượng trưng cho sự thịnh vượng, thành công và giàu có, cả về tài chính và vật chất.
 • Màu xanh lá cây bóng bẩy, những chiếc lá hình tròn trông giống như đồng xu, có các liên tưởng cụ thể trong phong thủy nó liên quan đến sự phát triển và thịnh vượng. Nó cũng đại diện cho sự đổi mới và tái sinh, cũng là hiện thân của sự lâu dài và ổn định.
 • Phong thủy cũng có thể được chia thành năm yếu tố tự nhiên là mộc, hỏa, thổ, thủy, kim. Giống như mọi loài thực vật khác, cây ngọc bích thuộc hành mộc, đại diện cho năng lượng và sự phát triển. Gỗ cũng được liên kết với gia đình và các khu vực giàu có trong Bát quái đồ .
 • Vì vậy, cây ngọc bích hợp với người mệnh mộc, được cho là tương sinh nên cây ngọc bích hợp với những người mệnh hoả, như  vậy, người mệnh mộc và mệnh hoả nên sử dụng cây ngọc bích làm cây để trang trí trong nhà hoặc cây xanh trong văn phòng để mang lại may mắn, tài lộc.

Bạn cần tăng cường năng lượng tích cực trong nhà và môi trường làm việc? Việc bạn trồng loại cây nào thực sự quan trọng. Cây Ngọc Bích không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nhưng chắc chắn đem lại phần thưởng cho chủ nhân của nó. Ngọc bích đặc biệt là một lựa chọn tốt cho những người không có nhiều thời gian. Bạn cần mua cây ngọc bích và xem hình ảnh thực tế tại cửa hàng, vui lòng tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi tại Dienhoaxanh.com và liên hệ hotline 0934 101 223 để nhân viên tư vấn và hỗ trợ giao hàng nhanh nhất.

cay-ngoc-bich-hop-tuoi-gi.

Cây ngọc bích có tác dụng gì

1) Cây ngọc bích có thể cải thiện chất lượng không khí

Kể từ khi Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA vào năm 1989, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thực vật có thể làm sạch không khí của chúng ta. Nhà của chúng ta có thể chứa các hóa chất vô hình trong không khí như VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Các sản phẩm gia dụng và đồ nội thất hàng ngày tạo ra những mối nguy hiểm này. Tiếp xúc với VOCs có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như hen suyễn hoặc thậm chí ung thư.

Nhưng thực vật thực sự có thể hấp thụ những hợp chất này giống như chúng làm với CO2. Và một nghiên cứu của Đại học New York cho thấy cây ngọc bích là một trong những loại cây trồng trong nhà hiệu quả nhất để loại bỏ VOC. Đặc biệt, cây ngọc bích hữu ích trong việc loại bỏ axeton và toluen .

2) Cây Ngọc Bích có thể giảm mức độ căng thẳng

Sức khỏe tinh thần đang trở thành một mối quan tâm đáng kể hơn đối với nhiều người trong chúng ta. Và căng thẳng là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến sức khỏe tinh thần kém. Cây ngọc bích có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tương tác với thực vật thay vì chăm chăm vào máy tính có thể làm giảm phản ứng căng thẳng của chúng ta. Huyết áp và mức độ căng thẳng của 24 nam thanh niên được đo trong khi họ thực hiện hai nhiệm vụ. Một là bài tập trên máy tính, trong khi hoạt động khác liên quan đến việc thay chậu cho cây.

Những người tham gia thay chậu cho thấy mức huyết áp thấp hơn và cảm thấy bình tĩnh hơn. Ngược lại, những người đang làm công việc trên máy tính cho thấy nhịp tim của họ tăng đột biến và mức huyết áp cao hơn.

3) Cây Ngọc Bích có thể tăng cường phong thủy tích cực

Trồng cây phong thủy tích cực trong nhà, phòng làm việc, có thể dẫn đến cảm giác hài hòa và tích cực. Và một số loại cây nhất định có thể giúp bạn khai thác những rung cảm tốt đẹp đó.

Nhiều nhà phong thủy cho rằng cây ngọc bích tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn, phú quý. Là cây ưa nắng, cây ngọc bích phát triển tốt nhất ở các góc Đông Nam . Điều này là lý tưởng vì phong thủy liên kết hướng Đông Nam với sự thịnh vượng và giàu có.

4) Cây ngọc bích có thể giúp bạn làm việc năng suất hơn

Nghiên cứu từ năm 2014 đã đánh giá môi trường văn phòng ở Anh và Hà Lan. Các nhà khoa học đã đo mức năng suất khi căn phòng không có cây xanh văn phòng và một lần nữa khi có cây ngọc bích bonsai.

Những người tham gia được chứng minh là có năng suất cao hơn 15% ở văn phòng có cây xanh so với các văn phòng đơn điệu khác.

 cay-ngoc-bich-co-tac-dung-gi

5) Cây Ngọc Bích có thể giúp tăng độ ẩm cho nội thất

Hầu hết các ngôi nhà nên có độ ẩm dao động từ 30 đến 50%, theo Hội đồng Hen suyễn Quốc gia Úc . Cây ngọc bích và các loại cây trồng trong nhà khác có thể giúp chúng ta đạt được cấp độ này.

Nếu không khí trong nhà quá khô, chúng ta có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn. Không khí khô cũng không tốt cho làn da của chúng ta, có khả năng gây ra bệnh chàm và nứt môi.

Khi cây trồng hút nước, chúng sẽ thải hơi ẩm dư thừa vào không khí. Điều này thường xảy ra qua tán lá. Còn được gọi là thoát hơi nước, quá trình này giúp giữ cho ngôi nhà của chúng ta ở mức độ ẩm thích hợp.

6) Cây ngọc bích có thể cải thiện âm thanh trong nhà

Thực vật đã được chứng minh là giúp cải thiện âm thanh trong nhà của chúng ta. Điều này giúp giảm tác động của tiếng ồn lớn và âm thanh khó chịu.

Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã thử nghiệm một cây lan ý và cây ngọc bích. Kết quả của họ cho thấy rằng các loại thực vật nàycó hiệu quả hơn trong việc giảm mức độ tiếng ồn trên các tần số.

Cây cách âm khá tốt vì mật độ dày. Khi sóng âm truyền trong không khí, chúng sẽ được thân và lá cây hấp thụ. Cây ngọc bích có thân và lá khá dày, vì vậy chúng thậm chí có thể hấp thụ nhiều sóng âm hơn.

7) Cây Ngọc Bích có thể giúp chống lại các bệnh dị ứng

Như chúng ta đã thấy, cây ngọc bích rất tốt trong việc lọc bỏ những thứ có hại như VOC từ không khí. Nhưng điều này cũng có một lợi ích khác.

Thực vật có thể cải thiện chất lượng không khí cũng có lợi cho bất kỳ ai bị dị ứng. Cây ngọc bích có thể giúp lọc ra các hợp chất và vật liệu gây ra một loạt các bệnh dị ứng phổ biến, bao gồm cả bệnh hen suyễn, nhiều sản phẩm gia dụng ngày nay chứa những thứ có thể làm trầm trọng thêm các bệnh dị ứng.

Cây ngọc bích cũng hút bụi và phấn hoa từ không khí. Những hạt này là nguyên nhân phổ biến của các bệnh như hen suyễn.

Cách chăm Sóc Cây Ngọc Bích

Cây ngọc bích có thể trồng trong nhà và ngoài trời. Cây Ngọc Bích là loại cây thường xanh, có cành dày. Nó có lá dày, bóng, nhẵn, mọc thành từng cặp đối nhau dọc theo cành. Lá có màu xanh ngọc bích phong phú. Trong điều kiện thích hợp, chúng có thể tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng giống như ngôi sao vào đầu mùa xuân. Những loài g cứng cáp này cần ít chăm sóc, khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh nếu bạn là người mới trồng, nhưng chúng đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của bạn nếu bạn là một chuyên gia chăm sóc cây cảnh. Dưới đây là các hướng dẫn chăm sóc cây Ngọc bích.

cach-cham-soc-cay-ngoc-bich

Ánh sáng:  Khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc và bảo dưỡng cây ngọc bích là chúng nhận được bao nhiêu ánh nắng mặt trời. Chúng cần có đầy đủ ánh nắng mặt trời để phát triển bình thường. Chúng cần được đặt ít nhất một lần trong một tuần dưới ánh nắng đầy đủ để chúng phát triển khỏe mạnh. Mặc dù cây Ngọc bích ưa nắng đầy đủ, nhưng chúng sẽ chịu được bóng râm và ánh sáng chói quá để phát triển tốt.

Nước:  Không tưới cây ngọc bích thường xuyên. Thay vào đó, hãy tưới cây ngọc bích của bạn khi lớp đất trên cùng chỉ khô khi chạm vào. Hãy cẩn thận đừng tưới quá nhiều nước cho cây ngọc bích vì những chiếc lá mọng nước sẽ sớm bị vàng và bắt đầu thối rữa. Nếu cây ngọc bích bị rụng lá hoặc có đốm lá, nguyên nhân thường gặp nhất là do quá ít nước.

Đất:  Tất cả các loài ngọc bích yêu cầu đất thoát nước tốt và sống tốt trong vườn đá hoặc chậu có nhiều cát và sạn.

Cây ngọc bích là loài cực kỳ phổ biến với vô số ý nghĩa và biểu tượng. Trong phong thủy, cây ngọc bích tượng trưng cho sự may mắn, thành công và giàu có hay thịnh vượng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tiền bạc. Cây ngọc bích được tặng như một món quà may mắn cho bạn bè hoặc những dự án kinh doanh mới. Chúng gắn liền với sự thịnh vượng và cũng tượng trưng cho tình bạn và sự đổi mới.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận