Cây để bàn đẹp : cây hồng môn, cách chăm sóc cây hồng môn

Cây để bàn đẹp : cây hồng môn, cách chăm sóc cây hồng môn

Mai Nhi | 20/07/2022

Cây hồng môn là loài cây văn phòng đẹp, tạo thêm nét thẩm mỹ cho bất kỳ không gian nào và giàu ý nghĩa cũng như biểu tượng . Nhưng hồng môn không chỉ đẹp: Chúng còn mang lại một số công dụng và lợi ích, từ không khí sạch hơn đến giảm căng thẳng. Mời Bạn đọc cùng Điện hoa xanh tìm hiểu thêm về nhiều công dụng và lợi ích của cây hồng môn.

Về cây hồng môn

Cây hồng môn thuộc chi cùng tên Anthurium chứa khoảng 1.000 loài tất cả các loài thực vật có hoa và là chi lớn nhất trong họ Araceae . Các loài thực vật thường được gọi bằng tên Latinh của chúng, nhưng các tên phổ biến bao gồm hoa hồng hạc và hoa đuôi phụng .

Cây hồng môn có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Mexico, Caribe và các vùng của Châu Mỹ Latinh. Khi mọc ngoài tự nhiên,hồng môn có thể là biểu sinh có nghĩa là chúng mọc trên cây cối, công trình kiến ​​trúc và gỗ, dây leo, thân leo, hoặc thậm chí là thân cây.

Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhưng tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đuôi” hoặc oura , và “hoa” hoặc anthos . Tên gọi này đề cập đến “nhị hoa” thẳng đứng nhô ra, giống như đuôi từ những “bông hoa”

Là cây thường xanh, có tán lá dày, bóng. Chúng nở ra với các chồi hoặc lá bắc lớn, hình trái tim có màu sáng bóng như sáp. Thông thường, những bông hoa này bị nhầm lẫn với hoa, nhưng hoa của cây hồng môn thực sự nhỏ, nhợt nhạt và không dễ thấy.

cay-hong-mon

Ý nghĩa cây hồng môn

Cây hồng môn mang đậm tính biểu tượng và ý nghĩa trên khắp các nền văn hóa. Nó thường gắn liền với lòng hiếu khách và được đặt nổi bật ở lối vào để chào đón khách đến thăm nhà hoặc văn phòng.

Hoa hồng môn cũng gắn liền với Tết Nguyên đán. Những cành hoa màu đỏ, bóng, hình trái tim biểu thị cho sự may mắn và thịnh vượng , khiến cây trở thành một món quà tặng tân gia hoặc khai trương hoàn hảo.

Cây hồng môn hợp mệnh gì?

Trong Phong thủy, cây cối đóng những vai trò đặc biệt. Chúng có thể thu hút (hoặc đẩy lùi) một số loại năng lượng, làm cho vị trí của chúng trong nhà hoặc phòng rất quan trọng.

Thực vật phù hợp với “gỗ”, một trong năm yếu tố trong Phong thủy. Gỗ gắn liền với năng lượng, sự phát triển, hành động, lòng tốt và sự tương hợp. Màu xanh lá cây, cũng liên quan đến ý niệm tích cực về sự trẻ hóa. Cây có lá tròn đặc biệt có giá trị. Cây hồng môn hợp mệnh mộc, mệnh hoả.

Hồng môn là một loại cây như vậy. Trong phong thủy, hồng môn thu hút năng lượng tích cực. Đặt cây Hồng môn ở vị trí Kun , hoặc Tây Nam trong nhà vừa có thể mang lại may mắn, vừa giúp ngăn chặn những điều xui xẻo. Trong các phòng, một cây hồng môn ở vị trí Kun được cho là có thể giúp giảm bớt tình trạng sức khỏe kém hoặc đề phòng tai họa.

Cây hồng môn cũng có thể mang lại một số mối quan hệ đối với thành công kinh tế, nhờ vào các cành màu đỏ của chúng. Màu đỏ thường gắn liền với sự may mắn và giàu có. Các cành màu vàng của cây cũng có thể liên quan đến công việc, tiền bạc và sự giàu có.

cay-hong-mon-hop-menh-g

Vị trí đặt cây hồng môn trong nhà

Sử dụng sách hướng dẫn Phong thủy được gọi là Bát quái có thể giúp bạn tìm đúng vị trí đặt cây Hồng môn trong nhà. Bát quái là một bản đồ bao gồm sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà (hoặc một căn phòng). Bát quái được sắp xếp thành một lưới gồm chín phần, được bố trí theo hình vuông ba nhân ba.

Mỗi phần tương ứng với một khu vực của sự sống hoặc năng lượng, một trong năm yếu tố Phong Thủy và một màu sắc. Bắt đầu từ góc trên bên phải và di chuyển theo chiều kim đồng hồ, chín phần bao gồm:

 • Kun: Tình yêu và các mối quan hệ; Trái đất; Hồng
 • Li: Sự nổi tiếng và danh tiếng; Cháy; màu đỏ
 • Tấn: Sự giàu có và thịnh vượng; gỗ; màu đỏ tía
 • Zhen: Gia đình và những khởi đầu mới; gỗ; xanh lam, xanh lục và mòng két
 • Gen: Kiến thức và sự phát triển cá nhân; Trái đất; xanh đậm
 • Kan: Sự nghiệp và đường đời; Trái đất; màu đen
 • Qian: Du lịch và giúp đỡ; kim loại; xám
 • Dui: Trẻ em và sự hoàn chỉnh; kim loại; trắng
 • Tai Qi: Sức khỏe và trung tâm; Trái đất; nâu, cam và vàng

Cùng với các nguyên tắc Phong Thủy, bạn cũng cần lưu ý đến các điều kiện môi trường phù hợp của cây. Ví dụ, cây hồng phát triển mạnh khi chúng được đặt ở những vị trí có:

 • sáng nhưng ánh sáng gián tiếp
 • nhiệt độ duy trì từ 20-28 độ c
 • độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm

Nếu bạn đã thực hiện theo các vị trí Phong Thủy cụ thể nhưng điều kiện môi trường không hoàn toàn phù hợp, hãy cân nhắc cung cấp ánh sáng nhân tạo như đèn huỳnh quang.

Nơi không nên đặt cây hồng môn trong nhà

Cây hồng môn thường gắn liền với sự giàu có và thịnh vượng. Điều đó có nghĩa là tránh đặt cây trong phòng tắm, vì năng lượng tiền bạc có thể chỉ bị tuôn ra (cùng với nhà vệ sinh) hoặc chảy xuống bồn rửa hoặc ống thoát nước trong bồn tắm.

Cân nhắc đến các điều kiện phát triển ưa thích của cây, giữ cho cây tránh tiếp xúc với ánh sáng chói. Không đặt cây gần lỗ thông hơi hoặc thanh nhiệt, điều này có thể dẫn đến cây hồng môn bị rũ.

Điều kiện môi trường không tốt cũng có thể dẫn đến các loại bọ hồng, sâu bệnh và bệnh phổ biến .

***** Bài viết cùng chuyên mục :

Cây để bàn: 8 loại cây để phòng khách hợp phong thuỷ 2022

y-nghia-cay-hong-phong.

Lợi ích của cây hồng môn

Dưới đây là công dụng và lợi ích tuyệt vời của cây hồng môn được chứng minh bởi các nghiên cứu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

1)Thuộc tính lọc không khí

Năm 1989, NASA đã công bố nghiên cứu chi tiết khả năng loại bỏ độc tố khỏi không khí của một số loại cây trồng thông thường. Cây hồng môn là một trong những loài thực vật được nghiên cứu, và kết quả cho thấy rằng cây hồng môn có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Không khí trong nhà thường chứa các chất ô nhiễm có hại, chẳng hạn như carbon dioxide, formaldehyde, benzen, toluen và trichloroethylene. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cây trồng trong nhà có thể giúp giảm thiểu các chất ô nhiễm như khói thuốc lá và dung môi hữu cơ. Hồng môn được phát hiện là đặc biệt tốt trong việc giảm lượng formaldehyde, xylen và amoniac trong không khí.

2) Lợi ích của cây hồng môn trong phong thủy

Trong Phong thủy, hồng môn có thể được sử dụng để thu hút năng lượng tích cực, chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vận may và các mối quan hệ tốt đẹp và xua đuổi năng lượng xấu .

Hoa hồng môn cũng liên quan đến sự giàu có. Đặt đúng vị trí trong phong thuỷ những loại cây đầy màu sắc này trong nhà được cho là sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng.

hong-mon

3) Giá trị trang trí

Cây hồng môn có giá trị trang trí tuyệt vời và tăng thêm tính thẩm mỹ nhiệt đới cho bất kỳ không gian nào. Đó là một trong những lý do chính khiến chúng rất phổ biến, thậm chí còn lọt vào danh sách những cây trồng trong nhà hàng đầu. Tán lá của chúng có màu xanh đậm và bóng quanh năm, với các mép tròn mềm mại hấp dẫn.

Hồng môn nở hoa quanh năm. Những bông hoa sáp hình trái tim này mang lại màu sắc và sự tỏa sáng cho căn phòng.

4) Giúp giảm các triệu chứng dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng, thêm cây hồng môn vào nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn. Các nghiên cứu cho thấy cây trồng trong nhà có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và chất ô nhiễm, chẳng hạn như bào tử nấm mốc, khỏi không khí. Một số chất gây ô nhiễm này có vai trò gây dị ứng.

Các loại cây trồng trong nhà như hồng môn cũng có thể giúp tăng độ ẩm trong không khí. Điều này có thể làm cho các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như phấn hoa rơi ra ngoài lưu thông. Hãy thử đặt cây hồng môn gần giường hoặc bàn làm việc và xem liệu chứng dị ứng của bạn có giảm bớt hay không.

5) Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tâm thần

Chỉ cần có cây cối xung quanh có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhìn những tán lá xanh giúp mọi người cảm thấy bình tĩnh hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu về mức độ căng thẳng ở học sinh trung học đã xem xét hai nhóm: Một nhóm tham gia lớp học trong phòng có cây và một nhóm trong phòng không có cây. Các học sinh trong lớp học đầy thực vật cho biết mức độ căng thẳng và lo lắng thấp hơn.

Đơn giản chỉ cần có hoa trong nhà hoặc nơi làm việc sẽ làm tăng mức độ hạnh phúc. Ngay cả khi nhìn vào hình ảnh của hoa cũng có thể giúp mọi người cảm thấy tốt hơn và giảm bớt căng thẳng! Các nghiên cứu cho thấy rằng nhìn hoa có tác dụng sinh lý, bao gồm hạ mức cortisol (hormone căng thẳng) và giảm huyết áp.

6) Tăng năng suất và bộ nhớ

Cây xanh trong văn phòng có thể thúc đẩy năng suất. Nghiên cứu chỉ ra rằng các nhân viên ở những nơi làm việc đầy cây cối thường tham gia nhiều hơn vào cảm xúc, nhận thức và thể chất với công việc của họ. Điều này dẫn đến mức năng suất cao hơn 15% .

Tương tự, các nghiên cứu cho thấy mọi người có khả năng hoàn thành công việc tốt hơn và tăng cường sự tập trung khi ở xung quanh các nhà máy. Ở những không gian có cây cảnh, nhân viên chính xác hơn và tạo ra chất lượng công việc cao hơn. Chỉ cần ở bên ngoài tự nhiên đã được chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung lên 20%!

7) Lọc mùi

Theo nghiên cứu cho thấy, các loại cây trồng trong nhà như hồng môn giúp thanh lọc không khí. Cùng với việc loại bỏ các chất ô nhiễm có hại, thực vật có thể lọc bỏ các chất ô nhiễm mang theo mùi khó chịu.

Khói thuốc lá, dung môi và các chất khác đơn giản là không có mùi thơm như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do thảm, sơn, chất kết dính và các sản phẩm xây dựng khác thải ra có xu hướng lưu lại trong không khí trong nhà. Nhưng nhờ khả năng thanh lọc của thực vật, những mùi hương khó chịu này có thể được lọc bỏ.

Cách chăm sóc cây hồng môn

cay-hong-mon-de-ban

 • Cây hồng môn phát triển tốt nhất trong đất ẩm, thoát nước tốt, có nhiều chất hữu cơ. Khi chúng phát triển trong nhà, chúng phù hợp ánh sáng gián tiếp
 • Cây phát triển mạnh trong phạm vi nhiệt độ từ 20-28 độ C. Độ ẩm lý tưởng trong khoảng 60 đến 80 phần trăm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phát triển tốt trong độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm.
 • Chỉ tưới nước cho cây hồngmôn khi nửa trên của đất cảm thấy khô. Nếu không, chúng có thể bị úng nước, dẫn đến thối rễ.
 • Cây hồng môn sinh trưởng chậm và không cần bón nhiều phân. Chỉ bón phân vào mùa sinh trưởng của cây là mùa xuân và mùa hè. Bón phân giàu phốt pho sau mỗi bốn đến sáu tuần, chẳng hạn như 10-30-20, pha loãng.
 • Vì cây phát triển chậm nên bạn chỉ nên thay chậu hồng mônkhoảng hai đến ba năm một lần. Tất nhiên, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cây đang phát triển vượt trội (như rễ nhô ra khỏi lỗ thoát nước, chui qua bề mặt đất hoặc vòng quanh chậu), hãy thay chậu sớm hơn.

Mẫu cây hồng hôn để bàn đẹp

cay-canh-de-ban-hong-mon

cay-hong-mon-de-ban-lam-viec

chau-hong-mon

Xem thêm mẫu cây hồng môn đẹp tại : dienhoaxanh.com

Cây hồng môn cũng mang một thông điệp biểu tượng sâu sắc về sự ấm áp, hào phóng và lòng hiếu khách và là một loài cây tuyệt vời để làm quà tặng cảm ơn, tân gia, chúc mừng sinh nhật đồng nghiệp và đặc biệt chúng mang tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thuỷ khi đặt ở bàn làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận