Cách trồng lan hồ điệp, 3 mẹo và thủ thuật giúp trồng lan hồ điệp dễ dàng

Cách trồng lan hồ điệp, 3 mẹo và thủ thuật giúp trồng lan hồ điệp dễ dàng

Tú Nguyễn | 24/03/2022

Trong số tất cả các loại lan, lan hồ điệp là một trong những loại dễ trồng nhất. Chúng trở thành cây trồng tuyệt vời với những cành hoa cong vút và lâu năm. Lan hồ điệp có thể ra hoa đến ba lần một năm trong điều kiện thích hợp. Có nhiều loại lan hồ điệp khác nhau, phát triển với kích thước khác nhau với màu sắc hoa từ trắng, tím, hồng, sọc, đốm..vì vậy, nhiều người bắt đầu chơi lan nhưng không biết cách trồng lan hồ điệp đúng cách, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các cách trồng lan hồ điệp đơn giản nhất.

Giới thiệu lan hồ điệp

Tên “phong lan” xuất phát từ tiếng Hy Lạp orkhis,  và được đặt tên bởi một nhà thực vật học người Hy Lạp cổ đại tên là Theophrastos, người cho rằng rễ của phong lan giống như một bộ phận giải phẫu của nam giới. Hoa lan biểu sinh trong môi trường sống bản địa của chúng, mọc trên cây và đá, thay vì trực tiếp dưới đất. Các loài thuộc họ phong lan có thể được tìm thấy ở hầu hết các môi trường sống trên khắp thế giới,nhưng các loại phong lan đa dạng nhất có thể được tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Những loài lan nhiệt đới này được biết đến với những bông hoa rực rỡ, sặc sỡ với nhiều màu sắc khác nhau. Có hơn 25.000 loài phong lan khác nhau trên khắp thế giới, và hơn gấp ba lần con số đó ở các giống lan và giống lai!

Lan hồ điệp phổ biến là một trong những loại lan dễ trồng nhất để làm cây cảnh, và thường được gọi là lan mới bắt đầu do tính chất dễ trồng của nó, hay lan bướm đêm do hình dạng của các chùm hoa của nó. Có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á – loài lan có thân lá và hoa lâu tàn này thích hợp nhất ở nơi sáng, ấm áp và ẩm ướt.

Chúng là thực vật biểu sinh , mọc bám vào cành cây trong điều kiện nhiệt đới, bản địa của chúng. Loại cây lá rộng tạo ra những bông hoa kéo dài, phẳng và sặc sỡ, sinh ra trên thân cây hình vòm. thời gian nở hoa có thể kéo dài từ hai đến ba tháng. Kích thước của lan được đo bằng chiều dài của lá. Khoảng lá càng rộng, bạn càng có thể mong đợi nhiều đợt nở hoa từ loài lan này. Nhiều giống lai và giống hoa nở vào các thời điểm khác nhau trong năm.

gioi-thieu-lan-ho-diep
lan hồ điệp, lan hồ điệp đẹp, mua hoa lan hồ điệp

3 cách trồng lan hồ điệp đơn giản không phải ai cũng biết

1/ Cách trồng lan hồ điệp vào chậu sứ

Bạn sẽ cần một cái chậu có đường kính vừa phải với cây lan. Lan hồ điệp là loài biểu sinh, nghĩa là trong tự nhiên rễ của chúng bám vào cành cây chứ không ăn sâu vào đất. Hoa lan hoạt động tốt nhất khi hơi bị bó trong chậu. Chọn một chậu hoa lan bằng nhựa , bằng đất nung , hoặc chậu hoa lan bằng gốm  và đảm bảo có một hoặc nhiều lỗ thoát nước ở đáy hoặc thành chậu.

Bước 1 : Dùng kéo cắt bỏ phần lá và rễ cây đã chết hoặc sắp chết.

Rễ chết có vẻ teo và khô; rễ mới căng mọng và nhẵn. Trước khi đặt chúng vào chậu, cắt bỏ cây nào bị chết, hư hỏng hoặc thối rữa. Thực hiện vết cắt ở nơi rễ mọc ra từ cây. Nên cắt bỏ bất kỳ rễ nào không khỏe mạnh 100%.

 cach-trong-hoa-lan-ho-diep-trong-chau
Cắt hết rễ lan héo và chết trước khi trồng

Bước 2/ Thêm một vài  hỗn hợp giá thể vào đáy chậu.

Hãy chắc chắn không thêm quá nhiều. Nếu bạn đổ quá đầy hỗn hợp giá thể vào chậu trước khi thêm cây,chúng sẽ chiếm hết chỗ của rễ, vì vậy chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ không quá nhiều.

 cac-buoc-trong-lan-ho-diep

Bước 3/ Nhẹ nhàng đặt cây đã cắt tỉa rễ vào chậu.

Giữ cây ở giữa chậu. Lá dưới cùng nên nằm ngay trên vành chậu.

Bước 4/ Khi rễ đã ổn định, hãy đổ thêm hỗn hợp như mùn cưa, vụn dừa… vào chậu.

Gõ nhẹ chậu vài lần trong quá trình đổ hỗn hợp lắng xuống vừa khít với rễ. Đổ đầy đến vành trên, để lại một khoảng trống nhỏ để tưới nước.

meo-trong-lan-ho-diep

Bước 5/ Tưới nước cho cây lan mới trồng trong chậu

Tưới nước bằng cách đặt cái chậu vào một chậu đầy nước, ngập đến vành chậu. Để chậu trong nước khoảng 45 phút, sau đó để ráo nước và đặt cây trở lại vị trí .

Note :

– Khi bạn bắt đầu trồng chậu một cây phong lan, hãy kiểm tra toàn bộ cây xem có bị sâu bệnh hay không. Các loài gây hại cho lan hồ điệp, chẳng hạn như rệp sáp, rệp, và bọ nhện, có thể được quét sạch khỏi cây một cách dễ dàng bằng tăm bông có tẩm cồn tẩy rửa.

– Không bón phân cho lan Hồ điệp trong vòng hai đến ba tháng sau khi trồng chậu. Làm như vậy có thể làm cháy các rễ mềm, mới phát triển.

– Khi mới trồng chậu lan hồ điệp, đây cũng là thời điểm thích hợp để làm sạch bụi hoặc mảnh vụn trên lá . Một lớp bụi dày sẽ hạn chế quá trình quang hợp và làm mất đi vẻ đẹp của những chiếc lá xanh, bóng của cây. Dùng khăn ẩm hoặc khăn giấy lau nhẹ lá sau khi trồng xong.

– Trồng chậu vào mùa xuân thường kích thích hoa nở vào mùa thu hoặc mùa đông năm sau, đặc biệt nếu bạn cẩn thận sử dụng phân bón hữu cơ cho lan hai tuần một lần trong suốt mùa hè.

Cách trồng lan hồ điệp trong nhà

+ Đặt lan Hồ điệp ở cửa sổ quay mặt về phía đông hoặc nam, hoặc bất kỳ nơi nào trong nhà của bạn có ánh sáng mặt trời gián tiếp sáng.

+ Căn phòng bạn đặt lan phải có độ ẩm tối thiểu là 70%.Đặt chậu lên khay có rải một lớp sỏi ướt để duy trì độ ẩm cao. Sau đó, sử dụng quạt đặt ở chế độ thấp nhất để tạo chuyển động không khí nhẹ nhàng trong phòng

+ Đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng từ 20-30 độ vào ban ngày và 10-20 độ vào ban đêm.

+ Sử dụng hỗn hợp vỏ thông để trồng lan Hồ điệp. Giá thể này có thể giúp cây ra rễ dày, chắc và khỏe mạnh. Rễ rất mỏng manh, vì vậy bạn phải cẩn thận để không làm gãy chúng.

+ Chỉ nên tưới phong lan khi nào cảm thấy bề mặt hỗ hợp bầu đã khô

+ Hầu hết các loại phân bón đều có hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng, miễn là bạn sử dụng chúng ở nồng độ thấp. Nên bón phân bốn tháng một lần.

+ Hãy nhớ kiểm tra cây lan của bạn mỗi tuần một lần để phát hiện sâu bệnh. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thứ gì, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ chúng.

→Xem thêm :Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về

cach-trong-lan-ho-diep-trong-nha
cách trồng lan hồ điệp trong nhà

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Hầu hết các loài lan được trồng như cây trồng trong nhà nó không mọc trong đất thường xuyên. Rễ lan cần không khí. Chất nhẹ, dễ thấm nước như vỏ dừa giúp rễ lan khỏe mạnh.

Uu điểm khi trồng lan bằng xơ dừa, vỏ dừa

+ Giữ độ ẩm đồng thời cho phép không khí lưu thông tốt

+ Rễ và gai hoa xâm nhập dễ dàng.

+ Vỏ dừa giúp bảo vệ các rễ mỏng manh trong quá trình phát triển và tạo ra một vi khí hậu nhỏ, ẩm ướt hơn cho phép cây thích nghi nhanh hơn với ít căng thẳng hơn.

+ Trồng lan trong vỏ dừa ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại, làm chậm sự mất nước, xói mòn đất do tưới nước quá nhiều và rêu và tảo tích tụ

Bước 1: chuẩn bị

Một thân lan
Một vỏ dừa
Một cuộn dây sắt
Một máy cắt dây

Bước 2 : Thực hiện

+ Cắt dây điện khoảng một m bằng cách sử dụng máy cắt.

 trong-lan-ho-diep-bang-vo-dua
trồng lan hồ điệp bằng vỏ dừa

+ Sau đó, luồn dây qua vỏ dừa

cac-buoc-trong-lan-trong-vo-dua
Luồn dây sắt qua vỏ dừa

+ Cẩn thận chèn thân cây qua phần giữ được tạo bởi dây xoắn.

+ Đảm bảo thân cây cứng cáp để nó không bị rơi ra.
+ Phần dây còn lại thò ra phía sau

huong-dan-trong-lan-trong-vo-dua
hướng dẫn trồng lan trong vỏ dừa

+ Ngâm nó trong một xô nước để làm ẩm vỏ dừa

trong-lan-ho-diep-bang-vo-dua-don-gian

+ Tìm một nơi thích hợp để treo nó.

Trồng lan hồ điệp đã từng là một thú chơi thượng hạng và tốn kém của những người Ngày nay, những tiến bộ trong sản xuất, phần lớn là do nhân bản vô tính bằng nuôi cấy mô, khiến những người làm vườn bình thường có thể học cách chăm sóc lan hồ điệp, trồng lan hồ điệp một cách dễ dàng. Gây ấn tượng với bạn bè của bạn bằng cách trồng những bông hoa tươi lâu rực rỡ này Mặt khác, nhờ vào kỹ thuật nuôi cấy mô tuyệt vời , hoa lan ngày nay được tìm thấy phổ biến ở các shop hoa tươi. Kỹ thuật nhân giống nhanh chóng, ít tốn kém này rất tốt cho những người yêu hoa lan nhưng chưa từng có khả năng trồng chúng.  Nếu bạn cũng yêu lan hồ điệp và chưa có thời gian để trồng chúng, lựa chọn đặt mua lan hồ điệp có sẵn tại Điện hoa xanh là gợi ý dành cho Bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận