Hướng dẫn cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà đơn giản

Tú Nguyễn | 24/10/2022

Hoa hồng là một trong những loại cây đẹp nhất trong số các loại cây trồng trong vườn, nhưng chúng có thể chiếm nhiều không gian trong vườn. Một lựa chọn là trồng chúng trong các chậu, điều này cho phép bạn tận dụng không gian ban công hoặc sân trong vườn nhỏ. Trồng trong chậu cũng giúp bạn kiểm soát nhiều hơn độ ẩm, đất và khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, trồng hoa hồng trong chậu là một lựa chọn tốt nếu đất vườn của bạn nghèo chất dinh dưỡng và không thích hợp để trồng hoa hồng, dưới đây Điện hoa xanh hướng dẫn cách trồng hoa hồng trong chậu tại nhà đơn giản nhất. Mời Bạn đọc cùng theo dõi.

Chậu trồng hoa hồng

  1. Kích thước– Khi nói đến việc chọn một chậu để trồng hoa hồng, chọn chậu có kích thước càng lớn càng tốt, đường kính chậu hoa không nên nhỏ hơn 35cm, nếu loại cây lớn hơn thì nên thay chậu lớn hơn. Hoa hồng có rễ ăn sâu nên trồng chậu càng sâu càng tốt. Hoa hồng có bộ rễ rộng, chậu phải đủ lớn để chứa rễ của cây, đồng thời có chỗ cho cây phát triển. Một chậu lớn cũng chứa được nhiều đất hơn và ít bị khô hơn so với một cái chậu nhỏ hơn. Nếu bạn phải sử dụng chậu nhựa, hãy sử dụng loại có màu sáng, không hấp thụ nhiệt nhanh bằng loại có màu tối. Đảm bảo có đủ lỗ thoát nước dưới đáy chậu, lót một lớp sỏi hoặc đá vừa cao khoảng 3cm xuống đáy chậu.
  2. Chất liệu– Chậu nhựa và chậu thủy tinh được ưa chuộng vì chúng nhẹ và có nhiều màu sắc và kích cỡ, tuy nhiên tốt nhất hãy chọn một chậu trồng bằng gốm tráng men. Đất trong chậu truyền nhiệt nhanh hơn đất vườn, vì vậy chậu đất sét nhìn chung tốt hơn chậu nhựa vì đất sét truyền nhiệt từ mặt trời vào đất chậu chậm hơn. Chậu gốm tráng men đẹp, có nhiều màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng, và đặc biệt là không làm đất ẩm trở nên khô quá nhanh.
  3. Chậu thoát nước– Thoát nước tốt là điều cần thiết khi trồng hoa hồng bằng chậu. Nếu đất quá ẩm, rễ cây sẽ bị thối. Tìm một cái chậu có lỗ thoát nước ở đáy.

chau-trong-hoa-hong

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Hoa hồng là loài hoa được các cô gái rất thích được tặng, nó không chỉ tượng trưng cho tình yêu rực lửa mà còn có nhiều công dụng. Sau đây Điện hoa xanh sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng hoa hồng trong chậu.

Chọn giống hoa hồng

Không phải giống hoa hồng nào cũng thích hợp trồng trong chậu, ví dụ như hoa hồng leo cần tạo điều kiện hỗ trợ tốt để cây phát triển tốt. Ngoài ra, các giống hoa hồng lớn có xu hướng nở hoa lớn ở phía cao hơn, dễ bị đổ khi trồng trong chậu và không thích hợp với chậu.

cach-trong-hoa-hong-trong-chau-don-gian

Đất trồng hoa hồng trong chậu

Trồng hoa hồng (hoặc bất kỳ loại cây nào khác) trong các chậu đòi hỏi sự cân bằng độ ẩm. Sử dụng đất thoát nước tốt và thoáng khí để giảm khả năng bị thối rễ trong khi vẫn duy trì đủ độ ẩm. Để trồng hoa hồng trước tiên bạn phải chọn đất tốt, đất trồng hoa hồng tốt nhất là đất tơi xốp, thoáng khí và đặc biệt thoát nước tốt. Tốt nhất nên chọn đất tầng mùn, vì loại đất này có khả năng thẩm thấu tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giữ nước nhất định, có lợi cho việc thoát nước và bón phân sau này của cây, bạn cũng có thể bón thêm phân thích hợp. lượng phân đạm vào đất để tăng tốc độ phát triển của cây. Đất thoát nước quá nhanh sẽ bị khô trước khi rễ cây có thể hút nước, và đất quá nhiều chất hữu cơ có thể ẩm nhưng gây thối rễ.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị khoảng 2/3 vào chậu, sau đó vớt hoa hồng ra khỏi giá thể ươm và cho vào chậu. Lấp đất bầu còn lại xung quanh cây hồng, ấn chặt nó xuống phần thân rễ phía dưới.

Đặt chậu hoa hồng ở nơi có ít nhất bảy giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Các chậu hoa hồng liền nhau, nên để cách nhau ít nhất 30cm để đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Tưới nước thường xuyên

Tưới nước kỹ ngay sau khi trồng để đất thấm hoàn toàn, sau đó để ý đến hoa hồng để biết khi nào cần tưới nước, một nguyên tắc nhỏ là tưới khi mặt trên của đất khô.

Đặt hoa hồng trong chậu trong đất ẩm, không ẩm ướt.

Không tưới nước trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Thời điểm này trong ngày thường là thời điểm nóng nhất trong ngày, và tốc độ bốc hơi trong thời gian này, giữ cho lá không bị đọng nước càng nhiều càng tốt, và lá ẩm ướt có thể dẫn đến bệnh phấn trắng và các bệnh nhiễm nấm khác, cũng như các bệnh trên cây.

Tưới nhỏ giọt có thể giúp hoa hồng trong chậu của bạn luôn tươi vui, cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ thay vì phun lên lá.

Bón phân hợp lý

Hoa hồng sẽ nhanh chóng sử dụng hết các chất dinh dưỡng có sẵn khi được cho vào bầu đất. Trong mọi trường hợp, hoa hồng đói chất dinh dưỡng và hoa hồng trồng trong chậu yêu cầu bón phân thường xuyên hơn hoa hồng trồng trong vườn.

Sử dụng phân bón cân đối được thiết kế cho hoa hồng hai tuần một lần để đảm bảo cây của bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và nở hoa đúng cách. Bất kỳ loại phân bón cân đối nào cũng có tác dụng đối với hoa hồng.

Vào mùa xuân, rắc một thìa muối Epsom xung quanh rễ cây để cung cấp magiê cho lá khỏe mạnh. Làm theo hướng dẫn phân bón một cách cẩn thận, vì bón quá nhiều cũng có hại hoặc tệ hơn là không bón.

Bón phân vào đất chứ không bón vào lá (trừ khi có hướng dẫn làm như vậy), vì muối trong phân có thể làm cháy lá.

Ngừng bón phân khoảng tám tuần trước đợt sương giá mùa đông đầu tiên dự kiến, điều này sẽ ngăn cản cây phát triển các chồi non có thể bị hỏng do sương giá.

Từ hoa hồng bụi và hoa hồng leo nhỏ đến hoa hồng leo khổng lồ, có hàng ngàn giống hoa hồng để bạn lựa chọn. Nhiều hoa hồng phát triển tốt trong chậu, có nghĩa là chúng có thể được trồng trong những không gian nhỏ nhất. Xem thêm các thông tin hữu ích về chăm sóc hoa hồng tại website của chúng tôi : https://dienhoaxanh.com/

bon-phan-cho-hoa-hong

Thay chậu thường xuyên

Ngoại trừ hoa hồng nhỏ, hầu hết hoa hồng trồng trong chậu cần được thay chậu hai đến ba năm một lần vì chúng có thể nhanh chóng làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong bầu đất. Sử dụng đất bầu mới được chuẩn bị với mỗi bầu sẽ giữ mức dinh dưỡng ở mức chấp nhận được. Muối và khoáng chất từ ​​phân bón cũng có thể tích tụ trong đất theo thời gian, có thể làm gián đoạn sự phát triển của hoa hồng, nhưng việc thay đất thường xuyên sẽ ngăn ngừa được điều này.

Kiểm soát sâu bệnh

Sâu hại phổ biến nhất trên hoa hồng là rệp, thường tập trung trên chồi và lá, hút nhựa cây và làm cho vùng bị bệnh bị héo. Khi phát hiện rệp đầu tiên, hãy dùng vòi nước xịt lên cây, hoặc bạn có thể dùng tay loại bỏ rệp bằng găng tay, điều này có thể là một công việc tẻ nhạt khi chúng bị nhiễm.

Hoa hồng trồng trong chậu dễ ​​bị nhiễm một số loại nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen. Mặc dù có một số loại thuốc diệt nấm có thể điều trị nấm bệnh trên hoa hồng, nhưng chiến lược tốt nhất là phòng ngừa, đảm bảo khu vực bạn đặt hoa hồng trong chậu có không khí lưu thông tốt để giảm khả năng nhiễm nấm.

Chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu

Tưới nước cho  hoa hồng  – Hoa hồng thích đất ẩm, thoát nước tốt, nên việc tưới nước đều đặn rất quan trọng đối với sức khỏe của cây. Cần tưới nước hàng ngày khi trời nắng nóng, kiểm tra độ ẩm bằng ngón tay cắm vào đất. Tốt nhất bạn nên tưới vào buổi sáng để nước bắn lên tán lá có thời gian khô trước khi đêm xuống. Độ ẩm trên lá kéo dài có thể lây lan bệnh nấm.

Bón phân cho hoa hồng – Hoa hồng là loài ăn nhiều và hoa hồng trồng trong chậu cần đặc biệt chú ý đến việc bón phân. Bón phân cho hoa hồng trong chậu vào mỗi mùa xuân bằng phân bón hoa hồng hữu cơ nhả chậm. Trong mùa sinh trưởng, một lượng phân bón hữu cơ dạng lỏng hàng tháng, như nhũ tương cá, có thể giúp duy trì sản lượng hoa cao.

cat-tia-hoa-hong

Cắt tỉa cây: Cắt tỉa hoa hồng sẽ cho phép chúng phát triển tốt hơn. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là vào đầu mùa xuân hoặc sau khi cây ra hoa, không cần cắt tỉa cây con, đối với hoa hồng già thì cắt tỉa cành lá, cắt bỏ cành khô héo, mỗi cành để lại từ hai đến ba cành hồng. có thể tập trung chất dinh dưỡng và làm cho cây nở hoa, hoa lộng lẫy hơn.

Hoa hồng là một loài hoa rất đẹp trong các loại cây sân vườn, bạn có thể chọn trồng trong các thùng chứa không chỉ để phát huy tối đa công năng sử dụng ban công, hiên, gầm cầu thang mà còn làm đẹp cho toàn bộ nội thất. Qua bài viết trên đây, hy vọng Bạn đã biết cách trồng hoa hồng trong chậu đúng cách. Đừng quên theo dõi để biết thêm các thông tin hữu ích khách từ Dienhoaxanh hoặc kết nối với chúng tôi qua hotline 0934 101 223  Điện hoa xanh sẵn sàng tư vấn v phục vụ !

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận