10 cách giữ hoa tươi lâu, những loại hoa tươi lâu nhất

10 cách giữ hoa tươi lâu, những loại hoa tươi lâu nhất

Mai Nhi | 12/12/2023

Những bông hoa là món quà ý nghĩa để tặng gia đình, bạn bè, người thân.  Cách chăm sóc hoa và bảo quản hoa không phải khó, nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc hoa đúng cách và những mẹo giữ hoa tươi lâu. Sau đây, Điện hoa xanh sẽ chia sẻ những cách giữ hoa tươi lâu nhất có thể.

Những loại hoa tươi lâu nhất

Dưới đây là thời gian một số loại hoa phổ biến được dùng làm quà tặng và thông dụng nhất, Bạn cũng lưu ý rằng, mỗi loại hoa có nhiều cách trồng khác nhau, các giống cây trồng khác nhau có thể tạo sự khác biệt lớn về tuổi thọ của hoa. Xem bảng bên dưới để biết hoa nào lâu tàn nhất, những loại hoa tươi lâu nhất.

Loa kèn Thường vẫn còn nguyên sơ trong 10-14 ngày
Hoa cẩm chướng 14-21 ngày
Hoa cúc 10-14 ngày
Phi yến 5-8 ngày
Tử đinh hương 5-14 ngày
Hoa loa kèn 10-14 ngày
Mẫu đơn 5-7 ngày
Cây mao lương 3-10 ngày
Hoa hồng 3-14 ngày
Hoa hướng dương 6-12 ngày
Hoa tulip 3-7 ngày
Hoa cúc ngũ sắc 7-12 ngày

Xem tiếp các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tươi lâu của hoa để tránh giúp việc kéo dài tuổi thọ của hoa hiệu quả ⇓

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tươi lâu của hoa

1/ Qúa trình thu hoạch của hoa

Cả cách thức và địa điểm thu hoạch hoa đều ảnh hưởng đến thời gian hoa tồn tại.

Tất cả các loại hoa đều có thời điểm thu hoạch cao điểm. Khi người trồng thu hoạch hoa trong khoảng thời gian này, hoa sẽ lâu tàn nhất có thể và nở ra rất đẹp.

Thời điểm mà người trồng thu hoạch hoa được gọi là điểm cắt”.

Thời gian trong ngày mà người trồng thu hoạch hoa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hoa của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu. Bà con nên thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn khi không khí mát mẻ. Điều này đảm bảo hoa được ngậm nước nhiều nhất có thể.

Sau khi người trồng cắt cành hoa, hoa tiếp tục sản xuất hormone và hoàn thành quá trình hô hấp.

Tuy nhiên, hoa không còn hoàn thành quá trình quang hợp, vì vậy chúng không thể tạo thành cacbohydrat cần thiết để hoàn thành các quá trình của cây. Do đó, chúng bắt đầu quá trình héo dần.

Nếu hoa không được đặt trong nước, chúng cũng sẽ nhanh chóng bị mất nước. Điều này không chỉ khiến hoa héo mà còn cản trở khả năng hoàn thành các quá trình thiết yếu của hoa.

2/ chăm sóc hoa sau thu hoạch

Sau khi người trồng thu hoạch hoa, họ có hai mục tiêu chính: làm chậm quá trình dẫn đến héo và khuyến khích sự phát triển của chồi và sự phát triển của hoa, nở hoa.

Sau khi cắt hoa, người trồng nên đặt cành vào nước mát, sạch càng sớm càng tốt. Điều này ngăn ngừa mất nước và héo. Người trồng cũng nên đặt hoa ở nơi thoáng mát trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch.

Đặt hoa trong nước đã được xử lý bằng clo hoặc thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn. Giảm độ pH bằng axit xitric hoặc nhôm sunfat có thể giúp hoa hút nhiều nước hơn và do đó tươi lâu hơn. Người trồng cũng nên cung cấp carbohydrate thông qua các chất bảo quản hoa hoặc đường.

3/ Nguồn gốc của hoa, quá trình vận chuyển

Phần lớn hoa cắt cành được nhập từ Đà Lạt, Các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, sau đó đổ về các chợ đầu mối, đến các shop hoa tươi, và cuối cùng mới đến khách hàng- người mua hoa. Qúa trình này có thể diễn ra 2-3 ngày. Một số shop hoa nhập trực tiếp tại các vườn hoa như Điện hoa xanh thì hoa có thể giao trong ngày chúng được cắt. Vì vậy hoa tươi lâu hơn. Tuy nhiên, những shop hoa nhập được hoa trực tiếp tại các nhà vườn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị trường hoa tươi.

cac-yeu-to-anh-huong-den-thoi-gian-tuoi-lau-cua-hoa
các yếu tổ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hoa

Cách cắm hoa tươi lâu không bị thối

Sau khi bạn mang hoa về nhà, điều quan trọng là phải tránh sáu điều này để hoa được tươi lâu .

1) Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ trực tiếp

Mặc dù nhiều loài hoa yêu thích ánh nắng đầy đủ khi chúng còn ở dưới đất, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi sau khi chúng bị cắt.

Để giúp hoa tươi lâu nhất có thể, hãy để hoa tránh ánh nắng trực tiếp, hãy tránh đặt chúng ngay bên dưới cửa sổ đầy nắng.

2) Phối các loại hoa không thích hợp chung lọ

Có thể Bạn không biết, không phải tất cả các loài hoa đều có thể phối cắm chung với nhau.

Ví dụ hoa thủy tiên tạo ra một loại nhựa cây có thể làm cho các loài hoa như tulip và hoa hồng bị tàn lụi. Nên đặt hoa thủy tiên trong bình ít nhất 12 giờ trước khi cắm thêm các bông hoa khác. Không cắt cành hoa thủy tiên vàng ngay trước khi bạn cắm các bông hoa khác.

3) Tránh để các tán lá nằm dưới mực nước trong bình

Những chiếc lá nằm dưới đáy bình có thể dẫn đến các vấn đề về vi khuẩn, vi rút và nấm và làm nước nhanh bị bẩn, thối. Tốt nhất nên tỉa hết các lá nằm phía dưới bình.

4) Bình bẩn

Giống như con người có thể truyền bệnh cho nhau, hoa cũng vậy. Trước khi thêm hoa mới cắt vào bình, hãy nhớ làm sạch bình. Chà kỹ với xà phòng. Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể vệ sinh bình bằng dung dịch tẩy pha loãng.

5) Đặt hoa và trái cây gần nhau

Nhiều loại trái cây và hoa tạo ra một loại hormone thể khí gọi là ethylene. Khí tự nhiên này giúp hoa phát triển theo nhiều cách khác nhau, nhưng lượng ethylene dư thừa có thể gây hại cho hoa.

Một số loài hoa nhạy cảm với ethylene như phi yến, hoa bìm bìm…. Nếu tiếp xúc với ethylene dư thừa, nụ của chúng nhanh nở và héo đi rất nhanh. Tránh đặt hoa gần các loại trái cây tạo ra ethylene như táo, chuối, dưa, lê và đào.

Bài viết cùng chuyên mục:Mua hoa hồng cắt cành giá tốt TPHCM, cách chăm sóc hoa hồng tươi lâu

nhung-dieu-can-tranh-de-hoa-tuoi-lau
những điều cần tránh để hoa tươi lâu nhất

Cách pha nước cắm hoa tươi lâu

Những mẹo dưới đây đã được đút kết từ thời victoria cho tới ngày nay qua quá trình chọn lọc, nghiên cứu, rút kinh nghiệm, dưới đây là 10 mẹo và thủ thuật giúp hoa tươi lâu hơn.

1)   Sử dụng giấm táo giúp giữ hoa tươi lâu

Giấm táo có độ pH từ 2 đến 3, vì vậy nó sẽ làm giảm độ pH của nước bình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có độ pH thấp có thể dễ dàng di chuyển khắp  cách mạch trên thân của hoa hơn, dẫn đến tăng quá trình hydrat hóa.

Để sử dụng dung dịch này, hãy trộn hai thìa cà phê giấm táo vào bình nước của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng hoặc giấm rượu đỏ với số lượng tương tự. Tất cả những điều này sẽ làm giảm độ pH.

Qúy khách có nhu cầu đặt dịch vụ điện hoa đẹp giá rẻ, giao hoa tận nơi nhanh chóng trong 2 giờ đồng hồ, shop hoa Điện hoa xanh nhận đặt và giao hoa tất cả các khu vực 63 tỉnh thành, quý khách cần xem mẫu hoa thực tế tại shop hoa và tư vấn mẫu hoa phù hợp nhất, vui lòng liên hệ hotline : 0934 101 223

su-dung-giam-tao-giup-giu-hoa-tuoi-lau
sử dụng giấm táo giúp giữ hoa tươi lâu

2) Sử dụng tiền xu

Phương pháp này bắt đầu khi đồng xu vẫn được làm từ đồng. Mọi người nghĩ rằng đồng sẽ hoạt động như một chất kháng khuẩn và giúp hoa tươi lâu.

Ngày nay, đồng xu được làm từ kẽm mạ đồng. Mặc dù vẫn có thể đi có tác dụng, nhưng nó không đủ để đảm bảo các đặc tính kháng khuẩn đáng kể.

3) Đường

Sau khi cắt hoa, cây không còn có thể sản xuất carbohydrate thông qua quá trình quang hợp. Đường bổ sung cung cấp năng lượng cần thiết cho hoa.

Đường sẽ giúp hoa nở và tươi hơn, tuy nhiên đường cũng giúp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm dưới mặt cắt của hoa. Nếu bạn thêm đường, hãy thêm chất kháng khuẩn như thuốc tẩy vào bình nước. Chỉ thêm một lượng nhỏ đường; 1 thìa cà phê cho mỗi lít nước là đủ.

4) Nước có ga

Một số loại nước soda có thể giúp hoa tươi lâu hơn. Hầu hết soda có tính axit và cũng chứa đường. Hoa có thể hấp thụ các dung dịch axit dễ dàng hơn các dung dịch trung tính hoặc bazơ. Do đó, chúng có thể vẫn ngậm nước.Đường trong soda cung cấp năng lượng cần thiết cho hoa. Đảm bảo không sử dụng soda ăn kiêng, vì loại này không chứa đường. Thêm 1 muỗng canh nước soda cho mỗi lít nước.

5) Nước chanh

Nước chanh ( cốt chanh, nước, đường) làm nhiệm vụ kép đối với hoa cắt cành. Nó cung cấp năng lượng dưới dạng đường và cũng làm giảm độ pH để hoa có thể hấp thụ nhiều nước hơn.

Nước chanh tự nhiên (chỉ nước chanh, nước và đường) là tốt nhất. Chỉ thêm một muỗng canh cho mỗi lít nước.

nuoc-chanh-giup-hoa-tuoi-lau
nước chanh giúp hoa tươi lâu hơn

6) Thuốc tẩy

Người ta dùng thuốc tẩy để diệt các loại vi sinh vật có hại. Khi bạn thêm nó vào nước, nó sẽ hoạt động để tiêu diệt vi khuẩn.

Phương pháp này sẽ ngăn ngừa các loại bệnh xâm nhập vào hoa, nhưng nó sẽ không giúp cây trồng lấy nước cũng như không cung cấp thức ăn giúp hoa tươi lâu.

Nếu bạn sử dụng thuốc tẩy, hãy đảm bảo chỉ thêm một lượng nhỏ. Thêm 1/4 thìa cà phê mỗi lít nước.

7) Vodka

Chất cồn trong rượu vodka có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của cây và làm cho hoa cắt cành tươi lâu hơn. Người ta cho rằng rượu ức chế tác dụng của etylen để làm chậm quá trình tàn của hoa cắt cành.

Bạn nên biết rằng rượu có thể ức chế nụ hoa hé nở. Nếu bạn thêm vodka, chỉ thêm một thìa cà phê cho mỗi lít nước.

8) Xịt dưỡng tóc

Vì keo xịt tóc giữ cho mái tóc của bạn trông đẹp nên một số người nghĩ rằng nó cũng có tác dụng tương tự đối với hoa. Tuy nhiên, Bạn không nên xịt keo xịt tóc vào hoa. Nó không chỉ không làm cho chúng tồn tại lâu hơn mà còn làm giảm thời gian tồn tại của Hoa.

xit-duong-toc-co-giup-keo-dai-tuoi-tho-cua-hoa
xit dưỡng tóc có giúp kéo dài tuổi thọ của hoa không

9) Aspirin

Một số người nói rằng aspirin có thể làm giảm độ pH của nước và do đó làm tăng sự hấp thụ nước. Tuy nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt nhất. Thay vì sử dụng aspirin, hãy sử dụng nước chanh hoặc giấm.

10) Máy lạnh

Đặt hoa trong phòng lạnh sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Nó làm chậm quá trình sinh lý góp phần làm suy giảm hoa. Nhiệt độ khoảng 4°C là tốt nhất. Một cách tốt hơn là bạn nên cho chúng vào tủ lạnh vào ban đêm để giúp ngăn chặn sự suy giảm của chúng.

Cách chăm sóc hoa tươi lâu

1/ Tưới nước cho hoa

Bạn nên cố gắng giữ nước sạch bằng cách thay nước hàng ngày. Đừng đổ nước nhiều mà hãy thay nước cho chúng. Tránh làm ướt cánh hoa và lá khi thay nước. Nên bổ sung một số chất như bên trên đề cập để kéo dài tuổi thọ của hoa.

cach-cham-soc-hoa
cách chăm sóc hoa

2/ Cắt bỏ những cành hoặc cuống hoa héo

Ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các bước đúng đắn để làm cho hoa tươi lâu, các bộ phận của cây cuối cùng sẽ bắt đầu héo đi. Khi hoa và lá héo và mất màu, hãy dùng kéo sắc cắt bỏ chúng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về lây chéo, giúp hoa tươi lâu nhất có thể.

Cuối cùng, Bạn hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại hoa đều có tuổi thọ giống nhau, thời gian tươi như nhau, vì vậy đừng lo lắng nếu một số bông hoa đã héo trước những bông khác. Vòng đời của hoa từ khi còn lúp búp nụ cho đến khi hoa nở rực rỡ và đến lúc héo tàn, cũng giống như con người, đó là quy luật của tự nhiên. Bỏ túi được những mẹo nhỏ trên giúp Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hoa và ngắm chúng được lâu nhất có thể. Điện hoa xanh hy vọng bài viết trên đem lại những thông tin hữu ích dành cho những ai yêu hoa và cắm hoa thường xuyên. Nếu có ý kiến đóng góp, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết. Đừng quên chia sẻ để cho người thân, bạn bè cùng biết những mẹo trên. Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa và giao hoa các khu vực trên khắp 63 tỉnh thành, quý khách đang tìm kiếmmẫu hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa tốt nghiệp, hoa chúc mừng khánh thành, tân gia.. đẹp phù hợp nhất với ngân sách, quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại shop hoa tươi, vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ lại nhanh nhất, hotline : 0934.101.223 / zalo : 0934101223

Câu hỏi thường gặp

Hoa gì lâu tàn nhất?

Mỗi loại hoa có nhiều cách trồng khác nhau, các giống cây trồng khác nhau có thể tạo sự khác biệt lớn về tuổi thọ của hoa, trong đó một số loại hoa tươi lâu nhất như hoa lan, hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa cúc… tuy nhiên, tuổi thọ của hoa tươi bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian thu hoạch, quá trình bảo quản sau thu hoạch, vận chuyển….

Cách gì để giữ hoa tươi lâu nhất?

Một số mẹo nhỏ để bảo quản hoa tươi lâu nhất mà ai cũng có thể làm được như thay nước cho hoa, cắt xéo gốc, đặt hoa tại nơi thoáng mát, thêm đường hoặc nước chanh…

Tại sao cắm hoa nhanh héo?

Có nhiều lý do dẫn đến hoa nhanh héo như đặt hoa gần trái cây có chứa khí ethylene. Tránh đặt hoa gần các loại trái cây tạo ra ethylene như táo, chuối, dưa, lê và đào, hoặc đặt hoa nơi có nhiệt độ nóng, gần cửa sổ, không thay nước cho hoa….

5/5 - (5 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận