Cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết đẹp và bền

Cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết đẹp và bền

Tú Nguyễn | 12/01/2022

Hoa lan không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, đài các mà còn chơi được lâu. Vì vậy, hoa lan là lựa chọn của nhiều người để trang trí nhà trong những ngày Tết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lan với nhiều hình dáng, màu sắc, đặc điểm khác nhau khiến nhiều người không khỏi phân vân khi lựa chọn. Dưới đây là cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết dựa trên một số đặc điểm đơn giản giúp bạn có được những chậu lan đẹp và bền nhất trong ngày Tết.

Các bước mua hoa lan hồ điệp chơi tết

1/ Xác định ngân sách của bạn

Hoa lan có thể khác nhau rất nhiều về giá cả. Vì vậy cần xác định ngân sách và loại hoa muốn mua.

2/ Lựa chọn shop hoa uy tín

Mặc dù bạn có thể tìm thấy hoa lan ở nhiều siêu thị, các chợ, hoặc mua hoa lan tại vườn. nhưng việc tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ bán hoa lan uy tín là yếu tố quyết định chất lượng và tuổi thọ của hoa lan. Ngoài ra, khi chọn được shop hoa uy tín, Bạn sẽ được hướng dẫn chăm sóc hoa lan cũng như được tư vấn tỉ mỉ để lựa chọn được chậu hoa lan đẹp như ý.  Nếu bạn mua lan trực tuyến, bạn sẽ tùy thuộc vào người bán để chọn lan cho bạn, vì vậy việc lựa chọn shop hoa uy tín vô cùng quan trọng.

cac-buoc-chon-hoa-lan-choi-tet
các bước chọn hoa lan chơi tết

Cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết

+ Chọn những cây hoa đứng, cứng cáp trong chậu. Cây rời có thể mới cắm vào, người dùng không nên chọn.

+ Chọn những củ khỏe, to và nhiều. Người mua cần quan sát kỹ để tránh chọn phải cây bị đốm đen, cây bị sâu bọ. Các đốm đen, nâu hoặc vàng, hoặc các đốm ẩm ướt trên lá đều là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe của lan. Cố gắng tránh những cây có những vấn đề này và thay vào đó hãy chọn những cây lan trông khỏe mạnh. Lớp màng trắng trên cây có thể là dấu hiệu của bọ nhện có thể gây hại cho lan, hoặc thậm chí gây hại cho các cây khác sống gần đó

+ Nên để chậu lan có độ ẩm vừa phải, vì độ ẩm cao cây sẽ dễ bị thối rễ.

+ Chọn những bông hoa còn tươi mới nở, vẫn còn một số nụ. Tránh những loại lan có hoa hơi vàng hoặc có cánh nhăn nheo. Lá mềm hoặc nhăn nheo có thể là dấu hiệu của việc chăm sóc kém. Các lá phải dày, bóng, và đều. Chúng cũng phải có màu xanh lá cây cảm giác tươi, có sức sống.

+ Chỉ chọn những cây lan đã trưởng thành để giúp cây có thêm sức sống bền bỉ, không nên mua những cây “mới”.

+ Để chọn được những chậu lan khỏe mạnh tươi lâu, bạn cũng cần chú ý đến bộ rễ của cây. Đây là bộ phận quan trọng nhất của cây lan, cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Chọn những cây lan có rễ màu xanh nhạt khi khô và xanh đậm khi độ ẩm cao. Những cây lan bị thối rễ sẽ không sống được. Riêng với lan Hồ Điệp, nếu có một số rễ bị héo nhưng ở kẽ gốc vẫn còn mầm non thì cây vẫn khỏe mạnh.

+ Chọn những cây có lá dày và xanh như táo xanh, đều màu. Nếu lá quá bóng, rất có thể lan đang hút thừa dinh dưỡng và khó nở hoa. Lỗ hoặc lá rách có thể là có các loại rệp hoặc loài gây hại cho lan. Màu sắc của lá, chồi và hoa phải rực rỡ và bão hòa. Những cây lan úa hoặc nhợt nhạt có thể bị yếu hoặc thiếu dinh dưỡng

+ Đất trong chậu nên vừa đủ ẩm. Nếu đất quá khô nghĩa là chúng không nhận đủ nước, nếu chúng quá ẩm, nó có thể chậu không thoát nước hiệu quả và có thể gây thối rễ.

**** xem thêm :

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà và khi mới mua về

cach-chon-hoa-lan-ho-diep-choi-tet
cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết

Cách chăm sóc chậu lan ngày Tết

Sau khi mua được những chậu lan đẹp để chơi Tết, bạn cần chăm sóc để lan ‘phục hồi’ sau hành trình và giúp hoa tươi lâu.

Đặt chậu lan ở nơi có ánh sáng và nhiệt độ vừa phải, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Không cần tưới quá nhiều (7 ngày 1 lần), chỉ nên phun nước vào buổi sáng, tránh phun vào hoa sẽ làm hoa nhanh tàn.

Tránh đặt chậu ở những nơi có nhiều hoa quả chín, có âm khí như khu vực bếp.

 cach-cham-soc-hoa-lan-ngay-tet
cách chăm sóc hoa lan ngày tết

Cách chăm sóc hoa lan sau tết

Phong lan là một trong những loại cây trồng trong nhà được nhiều người yêu thích. Nếu được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ cho hoa tươi lâu,hoa lan trồng chậu thường tươi khoảng 1 tháng, thậm chí là 2 tháng.

Lan có hai giai đoạn: sinh trưởng và sinh dưỡng. Trong giai đoạn sinh trưởng, lan sẽ nở rộ. Trong giai đoạn sinh dưỡng bắt đầu khi những bông hoa đã rụng hết.

Khi hoa Lan đã rụng hết và nó đã hoàn thành chu kỳ và bước vào giai đoạn sinh dưỡng. Tuy nhiên, nó đang sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ 8-12 tuần, và Bạn cần phải biết cách chăm sóc đúng cách.

— Cắt cành hoa

Bạn có thể khử trùng kéo bằng cồn và cắt cành lan 1 gang tay tính từ gốc tính lên sau đó tiếp tục tưới nước mỗi tuần một lần

— Chậu hoa

Sau khi lan được cắt cành, rễ lan tự nhiên sẽ ló ra khỏi chậu trang trí. Chúng đang tìm kiếm oxy và điều quan trọng là Lan phải được đựng trong chậu nhựa trong cho phép ánh sáng được tiếp xúc với rễ, giống với môi trường sống tự nhiên của phong lan. Rễ lan được thiết kế để hấp thụ và nuôi dưỡng, các chất dinh dưỡng của chúng đến từ cả không khí và nước. Sức khỏe bộ rễ tốt sẽ dẫn đến nhiều nụ hoa hơn. Khi cây Lan của bạn khỏe mạnh, rễ khỏe và xanh, lá trông bóng và sờ vào thấy chắc.

cham-soc-hoa-lan-ho-diep-sau-tet
chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết

— Vị trí đặt hoa

Hoa phong lan sẽ ra hoa tốt nhất nếu chúng được đặt ở nơi nào đó ấm áp với ánh sáng gián tiếp. Tuy nhiên, chúng không thích tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì điều này có thể làm cháy lá của chúng. Người ta nói rằng bậu cửa sổ quay mặt từ đông sang nam là vị trí lý tưởng để một chậu lan nhận được lượng ánh sáng thích hợp.

— Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho hoa lan là 18C – 23C. Giữ lan tránh xa những nơi có gió lùa mạnh trong môi trường tự nhiên hoặc từ máy lạnh. Gió lùa trực tiếp có thể làm cây mất nước. Khi điều này xảy ra, hoa sẽ héo sớm.

Lan hồ điệp, hay lan bướm đêm, thường phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 16–18 ° C vào ban đêm và 21–27 ° C vào ban ngày. Chúng cũng thích một lượng ánh sáng trung bình, và chỉ cần tưới 4-7 ngày một lần. Chúng cũng có một số hoa nở lâu nhất và thường xuyên nhất từ ​​mùa đông đến mùa xuân.

— Tưới nước

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người nhận thấy khi chăm sóc Phong lan là tưới quá nhiều nước. Một cây Lan không cần nhiều nước, vì quá nhiều nước có thể khiến rễ của chúng bị sũng nước và thúi rữa.

Một cây lan khỏe mạnh nhận được ánh sáng phù hợp, thích hợp, đủ nước và độ ẩm, và được bón phân thường xuyên sẽ nở hoa trở lại. Chu kỷ nở hoa tự nhiên khoảng 8-12 tuần. Sau khi đã làm đúng các bước trên, chậu lan nhà Bạn chắc chắn đã sẵn sàng ra hoa một lần nữa.

Khi quyết định mua một chậu hoa lan chưng tết, điều tự nhiên là muốn chọn chậu lan rực rỡ nhất, tươi nhất và nở hoa nhiều nhất. Tuy nhiên, việc chọn một  lan không chỉ đơn thuần là vấn đề thị giác — Khi chọn một cây lan, bạn nên biết cách phân biệt một cây lan khỏe mạnh và một cây lan không khỏe mạnh, việc tìm kiếm một cây lan khỏe mạnh cũng rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên Bạn đã biết cách chọn hoa lan hồ điệp chơi tết đẹp và bền.

Trở thành người mua sắm thông minh là biết cách lựa chọn đúng shop hoa uy tín, cung cấp hoa lan khỏe mạnh, tinh tế và phù hợp với số tiền Bạn bỏ ra. Điện hoa xanh là shop hoa chuyên cung cấp sỉ lan hồ điệp, lan hồ điệp lẻ giá sỉ chất lượng, liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ đặt hoa nhanh, hotline : 0934 101 223

5/5 - (5 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận