8 Loại cây trồng trong nhà không cần tưới nước dành cho người bận rộn

8 Loại cây trồng trong nhà không cần tưới nước dành cho người bận rộn

Tú Nguyễn | 27/02/2024

Mọi người đều muốn có những cây trồng trong nhà tuyệt đẹp . Chúng làm sống động ngay cả những góc buồn tẻ nhất của căn phòng, nhưng bạn biết đấy, việc chăm sóc chúng có thể là một rắc rối, nhưng không phải tất cả các loại cây trồng đều yêu cầu chăm sóc liên tục và đều đặn. Trên thực tế, một số loại cây trồng sẽ “vui” hơn nếu bạn tưới nước ít thường xuyên hơn. Dưới đây là những loại cây trồng trong nhà không cần tưới nước, dành cho những người bận rộn hoặc thường xuyên vắng nhà, nơi làm việc.

Những cây cần ít nước- cây trồng trong nhà không cần tưới nước

Tưới nước là một khía cạnh cơ bản của việc chăm sóc cây trồng, vì nó đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển và tồn tại của chúng. Thực vật, giống như con người, được tạo thành chủ yếu từ nước. Lượng nước mà chúng nhận được không chỉ để làm dịu cơn khát mà còn cần thiết cho các quá trình sinh học khác nhau.

Nước là ống dẫn chất dinh dưỡng được vận chuyển từ đất đến tế bào của cây. Nó giúp hòa tan các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong đất, khiến chúng có thể tiếp cận được với hệ thống rễ của cây. Sau khi được hấp thụ, nước sẽ mang những chất dinh dưỡng này đến tận lá nơi diễn ra quá trình quang hợp, quá trình thực vật tạo ra thức ăn.

Hơn nữa, nước cung cấp độ trương giúp cây đứng thẳng và ngăn ngừa héo. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thoát hơi nước, nơi nước bốc hơi từ bề mặt lá, giúp cây hạ nhiệt, giống như mồ hôi đối với con người.

Tuy nhiên, các loại cây khác nhau có nhu cầu về nước khác nhau. Trong khi một số cây cần tưới nước thường xuyên, những cây khác đã thích nghi để tồn tại trong điều kiện khô cằn và có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần nước. Đây thường là những loại cây có khả năng thích nghi cụ thể như cây trữ nước trong lá, thân hoặc rễ, cho phép chúng tồn tại hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng mà không cần tưới nước.

Hiểu nhu cầu nước cụ thể của cây và biết cách tưới nước phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe và sức sống của cây. Quá nhiều nước cũng có hại như quá ít, vì tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh khác.

Nếu bạn đang tìm hiểu để trồng cây gì không cần chăm sóc, dưới đây, chúng ta sẽ khám phá  loại cây trồng có nhu cầu nước thấp và hoàn hảo cho những người có lịch trình bận rộn hoặc có xu hướng quên tưới nước. Những cây này chỉ cần được tưới nước mỗi tháng một lần và là sự lựa chọn tuyệt vời để mang lại sự tươi mới và sức sống cho ngôi nhà của bạn mà không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc cây.

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một loại cây cần ít nước cứng cáp, kiên cường, nổi bật về hình thức và tính chất mạnh mẽ. Những cây này thích sống ở nơi khô ráo và chỉ nên tưới nước khi đất khô hoàn toàn. Thông thường, chúng cần tưới nước 10 ngày một lần, nhưng chúng rất dễ tồn tại trong một tháng hoặc thậm chí hơn nếu bạn quên tưới nước chúng.

Cây lưỡi hổ còn có khả năng thích nghi rất tốt về ánh sáng, chịu được mọi thứ từ ánh sáng yếu đến ánh nắng chói chang. Chúng có thể phát triển khá cao, cao tới hai mét, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để thêm nét hùng vĩ của thiên nhiên vào không gian trong nhà hoặc ban công văn phòng của bạn. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, tạo thêm sự thú vị cho bất kỳ không gian phòng nào.

cay-van-phong-can-it-nuoc

Cây dây nhện

Cây dây nhện là một loại cây trồng trong nhà phổ biến và linh hoạt mà bạn có thể tìm thấy ở các gia đình và văn phòng trên khắp thế giới.   Được đánh giá cao nhờ tán lá màu xanh lá cây tươi sáng hoặc nhiều màu sắc giống như cỏ. Cây dây nhện có khả năng chịu được điều kiện khô hạn vượt trội. Nó có thể sống sót trong thời kỳ hạn hán, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đôi khi quên tưới nước cho cây.

Khi cây dây nhện trưởng thành, nó sẽ mọc ra những thân hình cong tạo ra vô số cây con trông giống như phiên bản thu nhỏ của cây mẹ. Để phát huy tối đa lợi thế của cây dây nhện, hãy trồng nó trong giỏ treo hoặc bình cao, để có thể dễ dàng quan sát thấy những con nhện đang lủng lẳng. Cây dây nhện thích ánh sáng gián tiếp.

cay-trong-van-phong-can-it-nuoc

Cây kim tiền

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà gần như không thể bị héo úa thì bạn không thể bỏ qua cây kim tiền. Loại cây tuyệt vời này chịu được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau và có thể sống mà không cần nước trong thời gian dài. Trên hết, cây kim tiền, có những chiếc lá màu xanh tươi như sáp trên thân cây cứng với phần gốc dày giúp cây tiết kiệm nước. Đây là loại cây lý tưởng cho những người thường xuyên đi du lịch, những người không có đủ thời gian để duy trì và chăm sóc các loại cây trồng trên bàn làm việc, ban công hoặc trong nhà.

 cay-kim-tien-de-ban-lam-viec

Cây trầu bà

Những chiếc lá màu xanh đậm điểm xuyết màu kem, trắng hoặc vàng là những điều khiến cây trầu bà trở thành một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Cây trầu bà phát triển nhanh, trông rất tuyệt khi được trồng riêng trong chậu. Trầu bà thích hợp trồng nơi ánh sáng gián tiếp nhưng chúng vẫn chịu được không gian có điều kiện ánh sáng yếu hoặc tối. Nó không phải là loại cây ưa nước và chỉ cần tưới nước khi trong bình không còn nước.

 cay-trau-ba

Cây sen đá

Không có gì buồn hơn một cây trồng trong nhà bị bỏ quên. Buộc phải sống trong điều kiện khô hạn, hầu hết các cây trồng trong nhà đều héo rũ, chuyển sang màu vàng hoặc héo úa. Nhưng sen đá thì khác. Họ thực vật khổng lồ này có vô số lựa chọn về hình dạng, kích thước và màu sắc gần như không giới hạn và có thể tồn tại chỉ sau một vài giọt nước để giữ chúng ở trạng thái tốt nhất. Hầu hết đều có rễ nông nên bạn có thể trồng và kết hợp chúng trong đĩa hoặc chậu tuỳ thích. Các loài cây này thích ánh nắng đầy đủ.

 chau-cay-sen-da.

Cây cao su

Cây Cao su là một loại cây văn phòng phổ biến và dễ trồng phát triển nhanh với tán lá rực rỡ, bóng loáng. Một trong những đặc điểm chính của cây cao su là tán lá nổi bật, có thể giữ được độ bóng và rực rỡ bằng cách lau nhẹ lá bằng vải mềm, ẩm. Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18-25 độ C.

Các giống cây cao su ngày nay mang đến sự khác biệt thú vị so với các loại cây xanh truyền thống trước đây. Các giống có nhiều màu sắc, có lá có màu hơi hồng hoặc có hoa văn màu kem và vàng trên lá.

Cây cao su phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời rực rỡ nhưng khuếch tán và cần tưới nước khoảng 15 ngày một lần để tăng trưởng tối ưu, tuy nhiên cây Cao su có thể không có nước trong hơn một tháng.

cay-cao-su-van-phong

Cây xương rồng

Xương rồng có khả năng thích nghi độc đáo để phát triển mạnh trong điều kiện khô cằn. Điều này làm cho chúng đặc biệt dễ chăm sóc như cây trồng trong nhà, đặc biệt đối với những người quên tưới nước thường xuyên. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ đa dạng, mang lại nét đặc biệt của thiên nhiên cho không gian trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn.

Khi nói đến việc tưới nước, xương rồng được cho là ít tốn công chăm sóc. Chúng chỉ cần được tưới nước khi đất trong chậu khô hoàn toàn. Điều này thường xảy ra 3-4 tuần một lần trong những tháng mùa hè và thậm chí ít thường xuyên hơn trong mùa đông, khoảng 4-6 tuần một lần. Tưới nước quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ và các vấn đề khác, vì vậy tốt nhất bạn nên thận trọng.

Xương rồng thích nơi có nhiều ánh nắng, vì vậy hãy đặt chúng gần cửa sổ nơi chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Với hình dáng nổi bật và tính chất dễ chăm sóc, xương rồng là sự lựa chọn duyên dáng và kiên cường cho cây xanh trong nhà.

⇒ Có thể bạn quan tâm: 8 loại cây cảnh mini dễ trồng |Mua cây cảnh văn phòng ở TPHCM

 cay-xuong-rong-canh

Cỏ đuôi ngựa

Là một loại cây xanh văn phòng độc đáo và cứng cáp, phát triển mạnh với sự chăm sóc tối thiểu. Thân cây dày, giống như thân cây của nó đóng vai trò như một bể chứa độ ẩm, cho phép nó chịu được thời kỳ hạn hán một cách dễ dàng. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người thỉnh thoảng quên tưới cây.

Loại cây này cũng không kén ánh sáng; nó có thể phát triển mạnh trong cả điều kiện ánh sáng yếu và ánh sáng mạnh, khiến nó trở thành sự bổ sung linh hoạt cho mọi không gian trong nhà.

Một trong những đặc điểm nổi bật của cỏ đuôi ngựa là tiềm năng tăng trưởng. Khi trưởng thành, những cây này có thể đạt chiều cao ấn tượng lên tới 3 mét. Với những chiếc lá xếp tầng, giống như dải ruy băng và thân cây khác biệt, cỏ đuôi ngựa tạo thêm nét thú vị về kiến ​​trúc và vẻ đẹp tự nhiên cho bất kỳ căn phòng nào.

Mẹo tưới nước cho cây trồng trong nhà

Thật vậy, mặc dù một số cây trồng trong nhà ít tưới nước thường xuyên hơn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể bị bỏ qua hoàn toàn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để tưới cây trồng của bạn:

cay-trong-trong-nha-khong-can-tuoi-nuoc
Mẹo tưới nước cho cây trồng trong nhà
  1. Đặt lời nhắc:Nếu bạn dễ quên, hãy đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc đánh dấu vào lịch. Điều này có thể đảm bảo rằng ngay cả những cây chịu hạn tốt nhất cũng được tưới nước hàng tháng.
  2. Điều chỉnh theo mùa:Nhu cầu tưới nước của cây có thể thay đổi theo mùa. Ví dụ, trong những tháng mùa đông khi độ ẩm trong nhà có xu hướng thấp hơn, cây có thể cần tưới nước thường xuyên hơn. Ngược lại, trong những tháng hè ẩm ướt, cây của bạn có thể cần tưới ít nước hơn.
  3. Kiểm tra đất:Một cách hiệu quả để xác định xem cây có cần nước hay không là kiểm tra đất. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọc ngón tay hoặc xiên gỗ vào đất khoảng 1 cm. Nếu đất khô ở độ sâu đó thì đó thường là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải tưới nước.
  4. Chậu cây phải có lỗ thoát nước:Tưới nước quá nhiều là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cây trồng trong nhà chết. Luôn đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước tốt để tránh nước đọng ở đáy và gây thối rễ.
  5. Xem xét môi trường sống tự nhiên của cây:Hiểu được môi trường tự nhiên của cây cũng có thể giúp bạn xác định nhu cầu tưới nước của cây. Ví dụ, các loài mọng nước và xương rồng, có nguồn gốc từ vùng sa mạc khô cằn, cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây nhiệt đới vốn quen với môi trường ẩm ướt, nhiều mưa.

Hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian hàng tuần ở văn phòng hơn là ở nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không làm cho không gian văn phòng trở nên sinh động hơn? Một cách để làm như vậy là trồng thêm cây trồng trong nhà không cần tưới nước. Nhưng đôi khi việc phải gánh thêm gánh nặng tưới nước và chăm sóc cây trồng bên cạnh trách nhiệm công việc không phải là điều mà hầu hết mọi người đều muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cây trồng trong nhà ít cần chăm sóc, cần ít nước hơn những loại cây khác. Điện hoa xanh hy vọng rằng, qua bài viết trên bạn đã lựa chọn được cho mình loại cây xanh phù hợp để trang trí văn phòng, bàn làm việc hoặc không gian sống của mình. Nếu có thắc mắc thêm về những loại cây văn phòng dễ trồng khác, đừng ngần ngại kết nối với chúng tôi tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc liên hệ hotline để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận