16 loại cây xanh trong nhà tốt nhất cho sức khoẻ, tinh thần và phong thuỷ

16 loại cây xanh trong nhà tốt nhất cho sức khoẻ, tinh thần và phong thuỷ

Tú Nguyễn | 02/02/2023

Khi chúng ta nói về việc chăm sóc toàn diện con người, có nghĩa là chăm sóc cơ thể, cảm xúc và tinh thần. Thực vật có thể có thể góp phần đáng kể vào việc chăm sóc sức khoẻ con người. Thực vật cải thiện chất lượng không khí, mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn và tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm xúc.  Mặc dù bất kỳ loại cây xanh trong nhà nào cũng tốt cho tâm hồn và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần cũng như tình cảm của bạn, nhưng dưới đây là một số lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia.

Lưu ý khi trang trí cây xanh trong nhà

Những cây trồng trong nhà phù hợp có thể làm bừng sáng ngay cả không gian căn hộ nhỏ nhất. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước khi mua các loại cây trong nhà cũng như cây văn phòng. Hãy nhớ những điểm chính này khi chọn loại cây để trồng trong nhà.

1. Điều kiện ánh sáng 

Đầu tiên, bạn nên xem xét lượng ánh sáng mà cây cần để phát triển. Một số loài như cây ngọc bích cần nhiều ánh sáng mặt trời, rong khi cây lưỡi hổ lại phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu hơn.

Hãy suy nghĩ về vị trí bạn muốn đặt cây và lượng ánh sáng mà vị trí đó nhận được trong suốt cả ngày. Từ đó, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm của mình để tìm loại cây lý tưởng cho không gian.

2. Kỳ vọng tăng trưởng 

Trong một căn hộ, sự phát triển của cây trồng trong nhà là một mối quan tâm tự nhiên. Bạn không thể mua một cái cây chỉ để nhận ra rằng không gian của bạn quá nhỏ để nó phát triển.

Vì lý do này, Điện hoa xanh khuyên bạn nên nghiên cứu kích thước tối đa trung bình của loài mà bạn đang xem xét. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem loại cây đó có phù hợp với căn hộ của bạn hay không.

3. Yêu cầu bảo trì 

Một khía cạnh khác cần xem xét là việc bảo trì liên quan đến các loại cây xanh trồng trong nhà. Mỗi loài có những yêu cầu riêng, từ chăm sóc tối thiểu đến nhu cầu bảo trì cao.

Nếu chưa quen với việc chăm sóc cây trồng trong nhà, bạn có thể thử các loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc. Những chủ sở hữu thực vật dày dạn kinh nghiệm hơn có thể chọn phần thưởng là một loài thách thức hơn.

4. Độc tính và sự thân thiện với vật nuôi

Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết bất kỳ đặc điểm độc tính nào khi mua cây trồng trong nhà. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chủ sở hữu vật nuôi và gia đình có trẻ nhỏ.

Một số cây trồng trong nhà vô hại, trong khi những cây khác được coi là độc đối với động vật hoặc con người. Tìm kiếm chi tiết thông tin một loài cụ thể có an toàn cho không gian căn hộ nhỏ của bạn hay không.

5. Chọn vị trí

Tiếp theo, bạn sẽ cần xem xét nơi bạn muốn đặt cây trồng trong nhà mới. Bạn nên xem xét các yếu tố được liệt kê ở trên khi đưa ra quyết định này.

Vị trí đó có cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và không gian cho cây của bạn phát triển không, và nó có ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em không? Một số cây cũng yêu cầu luân phiên thường xuyên để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên tán lá của chúng. Với những cân nhắc này, bạn chắc chắn sẽ chọn được những loại cây hoàn hảo cho không gian nhỏ của mình.

Cây xanh trồng trong nhà

Chọn một hoặc một số và tận hưởng những lợi ích như thanh lọc không khí và sự bình tĩnh bên trong khi thêm cây xanh vào nhà của bạn.

1. Cây lưỡi hổ

cay-luoi-ho-de-phong-khach

Cây lưỡi hổ là một trong các loại cây trồng trong nhà tuyệt vời đầu tiên. Loài cao, màu xanh lá cây và màu vàng này có thể tồn tại ở bất kỳ vị trí nào trong căn hộ của bạn mà không cần phải bảo trì nhiều. Ngoài ra, NASA đã nghiên cứu cây lưỡi hổ trong Nghiên cứu Không khí Sạch của họ , cho thấy khả năng lọc chất độc từ không khí của nó.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng gián tiếp từ thấp đến sáng
Chiều cao khi phát triển Tùy thuộc vào giống, cao từ 20cm đến sáu 1 mét hoặc cao hơn.

 2. Cây trúc may mắn

cay-tre-may-man

Cây trúc may mắn là một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời để xem xét nếu bạn muốn khám phá những lợi ích của Phong Thủy trong căn hộ nhỏ hoặc văn phòng làm việc của mình. Loại cây lâu năm này giống như tre thật và tượng trưng cho sự may mắn, tăng trưởng và khởi đầu mới. Đặt loài nhỏ gọn này trong nhà bếp hoặc trên bàn làm việc của bạn để tượng trưng cho sự phát triển và thành công trong sự nghiệp.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp và luân chuyển để duy trì sự phát triển đồng đều
Chiều cao khi phát triển Có thể phát triển tới một foot mỗi năm để đạt chiều cao trung bình là hơn 1 mét

 3. Cây cọ đuôi ngựa

Cây cọ đuôi ngựa là một loại cây dễ trồng khác trong nhà. Những cây cọ này có những chiếc lá mỏng, mỏng manh xếp tầng từ thân cây và sẽ nhỏ nếu được đựng trong những chiếc hộp nhỏ hơn.

Yêu cầu chăm sóc   Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng:   Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển   Đây là một loại cây phát triển chậm. Nó sẽ cao khoảng 9 mét ngoài trời nhưng sẽ nhỏ nếu được giữ trong một chậu cây nhỏ.

4. Cây nha đam

Cây nha đam là một lựa chọn phổ biến của các chủ sở hữu căn hộ vì các đặc tính chữa bệnh và bảo trì tối thiểu của chúng. Trong khi chất gel trong lá thịt của loài cây này được biết là có tác dụng làm dịu da, thì bản thân loài cây này tượng trưng cho sự bảo vệ và may mắn trong một số nền văn hóa.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Cây có thể đạt chiều cao từ 0,6 mét đến 0,9 mét trong vòng 3 đến 4 năm.

5. Cây dây nhện

cay-day-nhen

Cây nhện là loài sống động, ít tốn công chăm sóc, sẽ phát triển tốt ở mọi nơi, từ cây để bàn làm việc đến phòng khách. Những chiếc lá sọc mỏng, màu xanh lá cây và trắng của chúng uốn cong ra khỏi thân cây, tạo nên vẻ ngoài độc đáo làm sống động bất kỳ căn phòng nào.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Những cây này phát triển nhanh chóng và có thể đạt chiều rộng và chiều dài từ 0,6 met đến 0,9met.

6. Dương xỉ Boston

cay-duong-xi

Dương xỉ Boston là một trong những giống dương xỉ phổ biến nhất , bắt mắt với những chiếc lá dài tạo thêm sự kịch tính và kết cấu cho không gian của bạn. Giống như cây lưỡi hổ, chúng cũng được đưa vào Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA và chứng minh khả năng loại bỏ một số độc tố khỏi không khí.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng Ánh sáng trung bình, gián tiếp và được lọc
Chiều cao khi phát triển Dương xỉ boston có thể dài tới 1,5 mét

7. Cây sen đá

 sen-da-nau

Các loài xương rồng là loại cây trồng trong nhà nhỏ nhưng cứng cáp, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà có không gian hạn chế. Chúng có đủ loại kích cỡ và chủng loại, vì vậy bạn có thể chọn một vài chiếc để tạo nên nét thẩm mỹ thú vị cho ngôi nhà của mình.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng Các loài xương rồng phát triển tốt nhất với ánh sáng gián tiếp. Tuy nhiên, một số giống có thể chịu được điều kiện ánh sáng dưới mức tối ưu.
Chiều cao khi phát triển Kích thước sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mọng nước của bạn. Chúng có thể nhỏ tới 2 hoặc lớn tới 3,6 mét trong một số môi trường nhất định.

8. Cây ngọc ngân

chau-cay-ngoc-ngan

Cây ngọc bích sẽ đem lại thẩm mỹ cao cho không gian của Bạn, cho dù được trồng trên bậu cửa sổ sáng sủa hay nép mình trong giỏ treo. Trong phong thuỷ nếu bạn đặt một chậu cây ngọc ngân ở lối vào nhà để mời sự giàu có vào cuộc sống của bạn.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng Giữ trong sáng, ánh sáng gián tiếp cho đến khi trưởng thành. Từ đó, cây sẽ được hưởng ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Chiều cao khi phát triển Nó phát triển chậm, khoảng  một năm, nhưng có thể cao tới 180cm.

 9. Cây cao su

cay-cao-su

Cây cao su  là một loại cây sẽ mang lại nét sang trọng cho bất kỳ căn phòng nào. Theo Phong thủy, những loại cây này có thể thanh lọc không khí và mang lại cảm giác phong phú cho một không gian.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Cây này phát triển nhanh và có thể cao tới 12 mét ngoài trời và tối đa khoảng 10 feet trong nhà. Tuy nhiên, nó sẽ nhỏ hơn khi cắt tỉa.

10. Cây monstera

cay-monstera

Monstera là một loại cây hấp dẫn với những chiếc lá có lỗ, tạo nên hoa văn độc đáo, bắt mắt. Loại cây này thích hợp sống trong căn hộ vì nó vẫn nhỏ khi cắt tỉa. Ngoài ra, cây sẽ góp phần trang trí cho bạn với những thân cây có đường mòn tinh tế từ mặt bàn hoặc kệ.

Yêu cầu chăm sóc bảo trì trung bình
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Monstera có thể cao tới 3 mét và rộng 2 mét trong nhà nhưng sẽ nhỏ lại nếu được cắt tỉa thích hợp.

11. Cây sung

cay-sung

Cây sung là một loại cây nổi tiếng chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm của bất kỳ căn phòng nào. Mặc dù có tiềm năng phát triển lớn, nhưng chúng hoạt động tốt khi đặt trên sàn trong hầu hết mọi không gian. Bạn có thể tỉa cây vả lá để duy trì kích thước có thể quản lý được.

Yêu cầu chăm sóc Bảo dưỡng cao
Yêu cầu về ánh sáng:  
Chiều cao khi phát triển  nhà nhưng vẫn nhỏ hơn nếu được cắt tỉa thích hợp.

12. Hồng môn 

hong-mon-

Cây hồng môn có hoa màu đỏ đẹp mắt có thể mang lại nét tươi vui cho không gian. Loại cây này cũng là một phần trong Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA, chứng minh khả năng loại bỏ các chất độc như amoniac và formaldehyde khỏi không khí.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng gián tiếp trung bình đến sáng
Chiều cao khi phát triển Hồng môn phát triển chậm và có thể cao từ 30cm đến 45cm với độ rộng từ 9 đến 12 inch.

 13. Hoa lan ý

cay-lan-y

Hoa lan ý là một lựa chọn tuyệt vời cho những căn hộ nhỏ, vì nó có thể phát triển mạnh ngay cả trong môi trường thiếu sáng. Theo Phong thủy, những tán lá màu xanh đậm và những bông hoa trắng thẳng đứng của chúng mang đến sự tương phản tuyệt đẹp cho không gian văn phòng tại nhà và mang lại năng lượng tích cực.

Yêu cầu chăm sóc Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng Phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu đến sáng, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Hoa lan ý có thể cao từ 3cm-20cm

14. Trầu bà

cay-trau-ba-thuy-sinh

Cây trầu bà hoạt động tốt trong các căn hộ nhỏ, chúng bổ sung thêm yếu tố tự nhiên vào trang trí không gian nội thất.

Yêu cầu chăm sóc: Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu đến sáng, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Cây trầu bà thường đạt chiều dài từ 1,8 mét đến 6 mét trong nhà.

 15. Cây kim tiền

tang-khai-truong-cay-kim-tien

Cây kim tiền là một loại cây thú vị để trồng trong nhà với yêu cầu chăm sóc tối thiểu và thân cây bện hấp dẫn. Hơn nữa, loại cây này tượng trưng cho sự may mắn trong Phong Thủy và được cho là có tác dụng giảm thiểu lo lắng và khó ngủ.

Yêu cầu chăm sóc: Mức độ bảo trì thấp. Đảm bảo sử dụng hỗn hợp đất nhiều mùn, thoát nước tốt.
Yêu cầu về ánh sáng Cần ánh sáng mạnh, gián tiếp
Chiều cao khi phát triển Cây tiền có thể cao tới 17 mét ngoài trời. Tuy nhiên, chúng rất dễ giữ ở mức nhỏ nếu cắt tỉa và bảo dưỡng thích hợp.

16. Cây sống đời

cay-song-doi-2

Cây sống đời là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn thêm một chút màu sắc cho không gian của mình. Loại cây này nhỏ, dễ chăm sóc và có nhiều màu sắc tươi vui khác nhau như đỏ, cam, hồng, vàng và trắng.

Yêu cầu chăm sóc: Mức độ bảo trì thấp
Yêu cầu về ánh sáng: Cần ánh sáng mạnh, trực tiếp
Chiều cao khi phát triển Cây Kalanchoe có thể đạt chiều cao và chiều rộng từ 0,5 đến 0,9 mét.

Bất kỳ không gian nào trông sẽ đẹp hơn khi được điểm xuyết bằng một vài loại cây xanh trong nhà, và căn hộ, văn phòng làm việc cũng không ngoại lệ. Từ việc thanh lọc không khí đến nâng cao tâm trạng của bạn, cây trồng trong nhà chắc chắn sẽ mang lại giá trị to lớn. Hãy ghi nhớ những cân nhắc của Dienhoaxanh và chọn một hoặc hai loại cây xanh trong nhà phù hợp để tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại.

5/5 - (3 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận