12 lợi ích tuyệt vời của cây dứa cảnh

12 lợi ích tuyệt vời của cây dứa cảnh

Tú Nguyễn | 01/02/2023

Dứa cảnh là một loại thực vật nhiệt đới quyến rũ và kỳ lạ. Cây dứa cảnh cũng có thể mang lại một số lợi ích đáng chú ý, chẳng hạn như thanh lọc không khí và chống dị ứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại cây như dứa thậm chí có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phác thảo và khám phá một số lợi ích tốt nhất về thể chất, tinh thần và thẩm mỹ của việc trồng dứa cảnh bằng các nghiên cứu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. 

Giới thiệu về cây dứa cảnh

Họ dứa cảnh, được biết đến với tên khoa học là Bromeliaceae , chứa hơn 3500 loài thực vật. Hầu hết các loài dứa cảnh đến từ vùng nhiệt đới, phát triển mạnh trên nền ẩm ướt, râm mát của rừng mưa nhiệt đới.

Phần lớn các loài dứa cảnh có cấu trúc hình hoa thị gồm các lá xếp chồng lên nhau. Trung tâm của hoa giống như một bể chứa nước, lưu trữ nước mưa được phân phối dần dần khắp thân cây. Một số cây họ dứa tạo ra những bông hoa rực rỡ, lâu tàn như cây trồng trong nhà khi có điều kiện lý tưởng.

cay-dua-canh

Ý nghĩa của cây dứa cảnh

Hoa nhiệt đới thường gắn liền với sự sang trọng và uy tín. Những bông hoa phong phú với màu sắc đậm có thể có nghĩa là giàu có hoặc thành công trong cuộc sống hoặc tình yêu. Các sắc thái nhẹ nhàng hơn thường có nghĩa là vô số vẻ đẹp, sự quyến rũ hoặc sang trọng.

Hoa màu đỏ thường là cách tốt nhất để thể hiện niềm đam mê với ai đó. Vì lý do này, hoa dứa cảnh đỏ là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu.

Lợi ích của cây dứa cảnh

1. Cây dứa cảnh có thể thanh lọc không khí

Một trong những lợi ích nổi tiếng của việc trồng cây trong nhà là khả năng thanh lọc không khí. NASA lần đầu tiên điều tra các đặc tính thanh lọc của thực vật trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 1989 . Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng cây dứa cảnh cũng có thể thực hiện kỳ ​​tích tuyệt vời này.

VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) ẩn nấp trong không khí xung quanh chúng ta, đặc biệt là trong nhà. Những hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm này thường được tìm thấy trong thảm, các sản phẩm làm sạch và mỹ phẩm cũng như sơn. VOC có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư.

Một thí nghiệm gần đây của Đại học New York đã phát hiện ra rằng cây dứa cảnh cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ VOC khỏi không khí. Nghiên cứu cho thấy rằng cây dứa cảnh có thể loại bỏ tới 80% các hóa chất như acetone và benzen.

Nhưng không giống như nhiều loại cây lọc không khí, cây dứa cảnh thực sự thực hiện quá trình này vào ban đêm chứ không phải ban ngày. Vì vậy, hãy đặt một cây dứa cảnh trên bàn cạnh giường ngủ của bạn để đảm bảo giấc ngủ ngon.

2. Cây dứa cảnh là vật trang trí nổi bật

Cây dứa cảnh có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Sự đa dạng này khiến chúng trở thành vật trang trí lý tưởng cho bất kỳ không gian nào.

Nhiều cây họ dứa sẽ tạo ra những “bông hoa” có màu sắc rực rỡ được gọi là lá bắc trong điều kiện thích hợp. Những chiếc lá bắc này thực sự là những chiếc lá chuyên biệt, không phải là hoa thật. Lá bắc là một phần quan trọng trong hệ thống sinh sản của cây dứa cảnh.

Nhờ màu sắc sặc sỡ, lá bắc thu hút các loài thụ phấn như côn trùng. Hoa thật, ẩn trong lá bắc, sau đó được thụ phấn bởi các loài thụ phấn. Những lá bắc này có thể tồn tại trong vài tháng, mang lại sự bùng nổ màu sắc tuyệt đẹp cho ngôi nhà của bạn.

3. Cây dứa cảnh có thể làm giảm mức độ căng thẳng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trồng cây trong nhà là một cách tuyệt vời để giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã khảo sát sự hiện diện của cây trồng trong nhà ảnh hưởng như thế nào đến mức độ căng thẳng của 63 nhân viên văn phòng. Các nhà khoa học đã kiểm tra mức độ căng thẳng tâm lý của những người tham gia trong hai giai đoạn. Một giai đoạn liên quan đến những người tham gia làm việc với cây trồng trong nhà trên bàn của họ, trong khi giai đoạn còn lại loại bỏ cây trồng.

Kết quả cho thấy mức độ lo lắng giảm đáng kể trong khi thực vật có mặt. Vì vậy, trang trí bàn làm việc tại nhà hoặc văn phòng của bạn với một người bạn thuộc họ dứa cảnh chẳng hạn như cây dứa cảnh nến có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

4. Cây dứa cảnh có thể tăng năng suất

Một thí nghiệm năm 2014 được thực hiện tại các văn phòng ở Anh và Hà Lan cho thấy thực vật có thể tăng năng suất. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra năng suất đầu ra của nhân viên văn phòng trong một môi trường không có thực vật và môi trường có sự hiện diện của thực vật. Dữ liệu ghi nhận năng suất tăng 15% khi cây xanh được thêm vào văn phòng.

Bạn đang vật lộn với sự đơn điệu của tuần làm việc? Một cây để bàn làm việc là một cây dứa cảnh để giúp tăng năng suất của bạn.

5. Cây dứa cảnh có thể giúp bạn ngủ ngon

Bạn trằn trọc cả đêm mà không chợp mắt? Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe của bạn. Nhưng những loại cây như cây dứa cảnh thực sự có thể giúp bạn ngủ ngon.

Một thí nghiệm do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện vào năm 2019 đã xem xét tác động của thực vật đối với giấc ngủ của các phi hành gia. Kết quả cho thấy việc có thể nhìn hoặc thậm chí ngửi thấy mùi thực vật giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh của các đối tượng. Họ cũng chứng minh mức độ căng thẳng giảm.

Cây dứa cảnh là một trong những loại cây tốt nhất cho phòng ngủ của bạn. Chúng không chỉ có thể giảm căng thẳng mà còn lọc các VOC có hại từ không khí vào ban đêm.

6. Cây dứa cảnh rất dễ chăm sóc

Trái ngược với niềm tin phổ biến, cây dứa cảnh không phải là loại cây phức tạp để chăm sóc. Mặc dù chúng cần một số điều kiện nhất định để tạo ra lá bắc và hoa, nhưng nhu cầu hàng ngày của chúng khá đơn giản.

Khi trồng cây dứa cảnh, điều chính cần lưu ý là nhiệt độ và điều kiện tưới nước. Hầu hết các cây họ dứa đều có khả năng trữ nước tuyệt vời trong thời gian hạn hán, vì vậy bạn không cần phải tưới nước thường xuyên cho chúng. Mỗi tuần một lần thường là đủ.

Đối với nhiệt độ, bạn cần giữ cho cây dứa cảnh ở nhiệt độ khoảng 21ºC, đặc biệt là trong mùa hè nếu bạn muốn lá bắc mọc ra. Nhu cầu nhiệt độ chính xác đối với từng loài khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu các yêu cầu của loài dứa cảnh cụ thể. Hầu hết các loài dứa cảnh cũng cần một môi trường tương đối ẩm ướt.

cac-loai-cay-dua-canh

7. Nhân giống cây dứa cảnh khá đơn giản

Bởi vì chúng rất dễ nhân giống nên dứa cảnh có thể được thưởng thức trong nhiều năm. Phương pháp nhân giống đơn giản nhất là trồng các cây con nhỏ phát triển xung quanh hoa thị chính của cây dứa cảnh.

Những điểm lệch nhỏ này có thể được tách ra khỏi cây mẹ và được sử dụng để tạo ra nhiều hoa lá bắc hơn. Khi cây mẹ đã ra hoa xong, nó sẽ không thể tạo ra bất kỳ lá bắc nào nữa. Những tán lá sẽ tiếp tục tồn tại trong vài năm trước khi cây chết.

8. Cây dứa cảnh có thể phát triển mạnh trong hầu hết các điều kiện ánh sáng

Là cư dân của tầng rừng nhiệt đới, hầu hết các loài dứa cảnh có thể xử lý lượng ánh sáng khác nhau . Điều này làm cho chúng trở thành cây trồng trong nhà lý tưởng cho hầu hết các ngôi nhà. Yêu cầu chính xác về ánh sáng khác nhau giữa các loài, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra nhu cầu của cây trồng.

Một số loài biểu sinh có thể nhận được tới tám giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Các loài dứa cảnh sống trên mặt đất tồn tại với ít ánh sáng hơn. Một nguyên tắc tốt để tuân theo là đặt những cây dứa cảnh có tán lá mềm hơn ở những nơi có bóng râm hơn.

Những cây dứa cảnh có lá dày hơn thích ánh sáng gián tiếp và sáng hơn. Cửa sổ hướng nam hoặc hướng tây là những vị trí tốt nhất cho cây dứa cảnh.

9. Dứa cảnh có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn

Hình ảnh những cây xanh tuyệt đẹp như cây dứa cảnh có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của chúng ta, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác được kết nối với thiên nhiên giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta.

Các thí nghiệm khác cho thấy rằng sự thúc đẩy này cũng mở rộng đến các mối quan hệ của chúng ta với những người khác và nuôi dưỡng một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Hai nghiên cứu riêng biệt được thực hiện ở New Zealand và Vương quốc Anh chứng minh rằng dành thời gian trong không gian xanh giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Bằng cách mang cây dứa cảnh vào nhà, bạn có thể tạo ra sức khỏe tinh thần của riêng mình trong nhà. Bạn thậm chí có thể cảm thấy những rung cảm tích cực hơn khi có mặt chúng.

10. Cây dứa có thể chống dị ứng

Như đã đề cập trước đó, các loại cây như cây dứa cảnh có thể giúp thanh lọc không khí trong nhà bạn. Nhưng đối với những người bị dị ứng như hen suyễn, dứa cảnh thậm chí còn có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng VOC trôi nổi xung quanh nhà của chúng ta thực sự có thể gây ra các phản ứng dị ứng và lên cơn hen suyễn.

Cây họ dứa có thể có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các VOC này khỏi không khí. Trong nghiên cứu này , dứa cảnh có thể lọc ra sáu trong số tám hợp chất được thử nghiệm, bao gồm benzen và axeton. Đặc biệt, benzen có thể có vai trò trong việc phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Nếu bạn bị hen suyễn hoặc các tình trạng dị ứng khác, dứa cảnh có thể giúp giảm nguy cơ phản ứng.

y-nghia-cay-dua-canh-phong-thuy

11. Cây dứa cảnh rất tốt cho phong thủy

Khi ngôi nhà và cuộc sống của chúng ta trở nên bận rộn và hỗn loạn hơn, việc trau dồi sự cân bằng và bình tĩnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Rất may, một số cây họ dứa là cây phong thủy tuyệt vời để thêm vào ngôi nhà của bạn.

Mặc dù được cho là thuộc hành mộc nhưng thực tế cây lại tượng trưng cho bản chất của phong thủy. Thực hành cổ xưa của Trung Quốc này được dịch theo nghĩa đen là “gió-nước”.

Những cây này sống không có rễ, tồn tại đơn giản bằng cách hút nước hoặc chất dinh dưỡng qua tán lá của chúng. Với vai trò là tác nhân phong thủy, cây không khí tạo ra sự cân bằng, tĩnh lặng và mang đến những rung cảm sảng khoái, sảng khoái cho căn phòng của bạn.

cay-dua-canh-nen

12. Cây dứa có thể cải thiện mùi và âm thanh

Khi làm việc ở nhà hoặc chỉ thư giãn trong chính ngôi nhà của mình, bạn muốn mọi thứ diễn ra bình lặng nhất có thể. Nhưng những mùi khó chịu và tiếng ồn làm mất tập trung có thể phá vỡ sự bình yên và tĩnh lặng của bạn. Rất may, những loại cây như cây họ dứa có thể giúp giảm bớt những phiền toái này.

Khi lọc VOC và các hạt có hại khác trong không khí, thực vật cũng có thể lọc sạch mùi khó chịu hoặc mùi khó chịu. Điều này có thể giúp giảm nhu cầu sử dụng chất làm mát không khí bằng hóa chất và các sản phẩm tẩy rửa khác, vốn có thể là nguồn cung cấp VOC chính .

Đặt các loại cây trồng trong nhà như cây dứa cảnh rải rác khắp nhà cũng có thể hạn chế tiếng ồn không mong muốn.  Thí nghiệm năm 2005 này cho thấy thực vật hoạt động tốt hơn khả năng cách âm trên giấy ở nhiều tần số khác nhau.

Thực vật tạo ra vật liệu cách âm tốt một cách đáng ngạc nhiên vì lá và thân của chúng hấp thụ sóng âm. Tán lá càng dày và đầy đặn thì chúng càng cải thiện âm thanh hiệu quả.

Như chúng ta đã thấy, cây dứa cảnh có thể là vật trang trí tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Những loại cây nhiệt đới này không chỉ là một loại cây xinh đẹp. Cây dứa cảnh có thể giúp thanh lọc không khí, xua đuổi mùi khó chịu và thúc đẩy phong thủy của bạn. Dứa cảnh cũng có thể rất tốt cho não của bạn, giúp giảm căng thẳng và tăng năng suất. Chúng cũng khá dễ trồng và có thể phát triển mạnh trong các điều kiện nhiệt độ và ánh sáng khác nhau. Vì vậy, mọi người đều có thể trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời của cây dứa cảnh. Nếu bạn đang tìm cây dứa cảnh để bổ sung vào không gian sống và làm việc của mình, hãy xem bộ sưu tập của chúng tôi tại website dienhoaxanh.com hoặc kết nối tại boxchat để xem trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận