Ý nghĩa hoa đào ngày tết, cách chọn hoa anh đào đẹp

Ý nghĩa hoa đào ngày tết, cách chọn hoa anh đào đẹp

Tú Nguyễn | 16/12/2021

“Hoa đào” (hoa Anh đào,) một trong những loại hoa mang lại may mắn ngày tết, trang trí phổ biến nhất của Việt Nam trong dịp Tết (Tết Nguyên đán) đã làm say lòng người bản xứ cũng như khách du lịch ở khu phố cổ Hà Nội và công viên trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa đào ngày tết và cách chọn hoa đào đẹp.

Tìm hiểu hoa anh đào

Cây đào thuộc chi Prunus , có khoảng 430 loài.  Prunus xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “mận”. Persica xuất phát từ “Ba Tư” và ám chỉ niềm tin rằng đào đến từ Iran – do đó, “mận Ba Tư”. Ở La Mã, đào được gọi là malum persicum hay “táo Ba Tư”. Theo thời gian, điều này trở thành pêche của Pháp và cuối cùng là “đào” trong tiếng Anh .

Cây anh đào có nguồn gốc từ Châu á và được phổ biến tại các nước Nhật Bản, trung quốc, Hàn Quốc .

Hoa anh đào có một mùi hương thơm tuyệt vời làm cho nó trở thành loại hoa có mùi thơm nhất và là cây cảnh được yêu thích đặc biệt ở Việt Nam, hoa đào là loài hoa không thể thiếu vào ngày tết cổ truyền ở Miền Bắc.

y-nghia-hoa-dao-ngay-tet
hoa anh đào

Chủ nghĩa tượng trưng của hoa anh đào

Biểu tượng và ý nghĩa đằng sau hoa anh đào là khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có niềm tin riêng biệt về cây hoa anh đào. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt và tương đồng giữa các cách diễn giải của chúng.

1/  Ý nghĩa hoa anh đào ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, hoa anh đào giữ một vị trí rất nổi bật và vẫn là quốc hoa không chính thức của đất nước. Do tuổi thọ ngắn, những bông hoa này như lời nhắc nhở về bản chất nhất thời của cuộc sống.

Điều này liên quan mạnh mẽ đến lý tưởng Phật giáo đề cập đến sự ngắn ngủi và mong manh của cuộc sống con người, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu tâm và sống trong hiện tại. Những bông hoa cũng được coi là biểu tượng của sự sinh thành cũng như hiện thân của cái chết và vẻ đẹp.

Hàng năm, lễ hội văn hóa Nhật Bản được gọi là Lễ hội Hanami, nghĩa là ‘ngắm hoa’, được tổ chức trên khắp đất nước để tôn vinh vẻ đẹp của hoa anh đào. Bắt nguồn từ thời Nara (710 đến 794 sau Công Nguyên), lễ hội này tượng trưng cho mùa xuân đến được chờ đợi từ lâu và sự đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên. Trong lễ Hanami , mọi người tụ tập dưới những tán cây anh đào để hát những bài hát trong khi thưởng thức đồ ăn, thức uống và bầu bạn.

Ý nghĩa văn hóa của hoa anh đào có thể được nhìn thấy trong tín ngưỡng cổ xưa rằng các vị thần đã từng sống trên cây anh đào. Theo truyền thống, nông dân cầu nguyện với cây hoa anh đào, với hy vọng các vị thần sẽ phù hộ cho mùa màng của họ.

2/ Hoa anh đào ở Trung Quốc

Trong khi ở Nhật Bản hoa anh đào tượng trưng cho bản chất mong manh của cuộc sống, thì ở Trung Quốc hoa của chúng lại mang một ý nghĩa khác. Liên quan đến tình dục nữ tính và vẻ đẹp của phụ nữ, hoa anh đào được coi là biểu tượng của sự thống trị, thường được liên kết với khả năng thống trị của phụ nữ bằng cách sử dụng ngoại hình của họ.

Sự khởi đầu của hoa anh đào ở Trung Quốc bắt nguồn từ cuộc Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai giai đoạn 1937-1945. Mọi chuyện bắt đầu khi một nhóm quân Nhật Bản trồng cây anh đào tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc. Khi chiến tranh giữa hai nước kết thúc, người Trung Quốc quyết định giữ cây dù mối quan hệ căng thẳng của họ với Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa hai bên dần được cải thiện và kết quả là Nhật Bản đã tặng Trung Quốc khoảng 800 cây hoa anh đào như một biểu hiện của tình bạn giữa họ.

3/ Ý nghĩa của hoa anh đào Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, cây hoa anh đào đầu tiên được mang sang dưới thời cai trị của Nhật Bản. Lần đầu tiên nó được trồng ở Cung điện Changgyeonggung của Seoul, và truyền thống ngắm hoa anh đào của người Nhật đã được phổ biến.

Người Hàn Quốc coi hoa anh đào là biểu tượng của sắc đẹp và sự thuần khiết. Trong văn hóa đại chúng Hàn Quốc, những bông hoa xinh đẹp này cũng được gắn với tình yêu đích thực.

4/ Biểu tượng chung của hoa anh đào

Tình yêu, sự thuần khiết, sự thống trị và bản chất phù du của cuộc sống – đó chỉ là một số ý nghĩa mà các nền văn hóa khác nhau đã gắn liền với vẻ đẹp phù du của hoa anh đào.

Bên cạnh những cách hiểu này, những bông hoa này còn được coi là biểu tượng của sự tái sinh và đổi mới vì chúng báo hiệu mùa xuân bắt đầu . Chúng chấm dứt những tháng mùa đông ảm đạm, quyến rũ lòng người bằng những cánh hoa màu hồng rực rỡ nổi bật.

Ngoài ra, những bông hoa mỏng manh này cũng tượng trưng cho sự khởi đầu mới

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

#Sự hiện diện của mùa xuân

Hoa Anh đào nở vào dịp tết, những bông hoa đầu tiên của cây anh đào thường chỉ sự kết thúc của một mùa và nó cũng có nghĩa là một mùa mới lại bắt đầu.

Đây là ý nghãi tự nhiên của hoa anh đào và có nghĩa là bạn sẽ trải qua một giai đoạn mới trong cuộc đời và bạn sẽ hạnh phúc với những điều sẽ diễn ra trong cuộc sống của bạn.

# biểu tượng của tuổi trẻ

Hoa đào nở sớm và héo tàn cho thấy khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta có thể ngắn ngủi như vậy, loài hoa này được coi là biểu tượng cho một dấu hiệu cho thấy giai đoạn này giống với tuổi trẻ của chúng ta, rực rỡ rồi cũng sẽ sớm qua đi.

Loài hoa này truyền tải thông điệp rằng hãy làm hết vui, vui hết mình, sống trọn vẹn và tận hưởng mọi khoảnh khắc một cách trọn vẹn nhất vì không có gì tồn tại mãi mãi.

Mỗi màu sắc của loài hoa này đều có những biểu tượng và ý nghĩa khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý đến từng màu sắc khi tặng chúng trong dịp tết, dưới đây là ý nghĩa màu sắc hoa anh đào.

#Ý nghĩa hoa anh đào hồng

Màu sắc phổ biến nhất của hoa anh đào là hồng hoặc hồng nhạt và loài hoa này được cho là đại diện cho sức mạnh và tiềm năng của nữ giới. Chúng cũng là biểu tượng của tình yêu, lòng trắc ẩn, tình cảm, sự lãng mạn và dịu dàng. Đây là món quà hoàn hảo để lấy lòng gia đình bạn gái hoặc người mà bạn dành tình cảm chân thành.

#Ý nghĩa hoa đào trắng

Hoa anh đào trắng được coi là biểu tượng của sự thuần khiết, tâm linh , đức tin và chân thành.

Hoa anh đào trắng có thể được sử dụng để thể hiện tình yêu trung thực và chân thành của chúng ta với người khác.

Ngoài hoa đào, hoa mai, hoa ly, hoa lan hồ điệp, hoa cúc, là những loại hoa gắn liền với ngày tết cổ truyền Việt Nam. Nếu Tết này, Bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ shop hoa uy tín để đặt hoa, đừng bỏ qua Điện hoa xanh. Cung cấp tất cả các loại hoa cắt cành, hoa lan hồ điệp đẹp giá tốt nhất, giao hoa tận nơi tất cả các khu vực trên 63 tỉnh thành. Liên hệ đặt hoa : 0934 101 223

 y-nghia-hoa-anh-dao
ý nghĩa hoa anh đào

Cách chọn hoa đào đẹp ngày tết và giữ hoa đào tươi lâu

Cắm cành hoa đào hay trưng một cây đào, cây quất trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về là phong tục truyền thống của người miền Bắc với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình cả năm. Nhà thiếu đào thì xem như xuân vẫn còn đâu đây ngoài ngõ chưa về nhà.

Tuy nhiên, để chọn được một cành / cây đào ưng ý để trưng trong ngày Tết là một điều khá khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm chơi đào bởi có nhiều loại đào khác nhau: đào hóa thạch, đào bích, đào rừng, đào thế. , đào cành và đào chum, đào bonsai trồng trong chậu. Chăm sóc đào để giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết cũng là mối quan tâm của nhiều người.

* Cách chọn cành đào cành đẹp

– Tùy theo không gian, diện tích nhà và vị trí cắm trên bàn thờ hay phòng khách mà ta chọn những cành đào to nhỏ khác nhau nhưng quan trọng là cành đào phải đẹp. Nhưng thế nào là cành đào đẹp thì không phải ai cũng biết.

– Khi chọn cành, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là tán cây phải tròn đều, các cành phân bố đều nhau, tránh mua phải những cành mọc lệch, những cành bị vểnh lên không xuất phát cùng một điểm trên thân gốc.

– Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả đào có nhiều dăm (là những cành đào nhỏ nhất), có nhiều hoa, nụ mập và phân bố đều. Hoa đào có cánh kép, dày, tươi. Thân đào có thể xù xì nhưng chắc khỏe.

– Thời điểm chọn mua hoa đào tốt nhất là trước Tết 3-5 ngày để hoa nở đúng dịp Tết, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết hoa đào có thể không nở hoặc tàn.

cach-chon-canh-dao-dep
cách chọn cành đào đẹp

* Cách chọn cây đào đẹp

– Với cây đào, ngoài các tiêu chí về hoa, nụ, độ dăm, giống cành đào, cần thêm một vài tiêu chí khác như dăm nhỏ, ngắn, cành chính của cây để tạo dáng cây xuất phát từ một điểm. và được uốn đẹp, cân đối.

– Cây đào thường nở hoa chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn những cây có nụ to, hoa nở nhiều vào thời điểm cận Tết. Nếu bạn mua những cây ít hoa khi cách Tết vài ngày thì hoa đào sẽ không nở và kém sắc trong ngày Tết.

Lưu ý : Dù chọn mua cây hay cành đào cũng cần phải có đủ tứ quý: hoa, lộc, lộc, quả là biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc của gia đình.

cach-chon-cay-dao-dep
cách chọn cây đào đẹp

*Cách giữ cành đào tươi lâu ngày Tết

Bạn cần rửa sạch bình và dùng nước sạch để cắm hoa. Cách 2-3 ngày bạn nên thay nước cắm một lần và rửa sạch những cành nằm dưới nước. Bạn cũng có thể thả vào lọ những viên vitamin B1 để lấy dinh dưỡng giúp hoa đào tươi lâu hơn.

Nên đốt gốc đào trước khi cắm để hoa được lâu.

* Cách giữ cây đào tươi lâu 

Đào là cây không ưa ẩm nên bạn cần tưới nước sạch thường xuyên nhưng tuyệt đối không được tưới quá nhiều nếu không đào sẽ bị thối rễ. Đồng thời, bạn cần giữ cho cây luôn sạch sẽ, thoáng mát để hoa được tươi lâu.

Cách làm cho hoa đào nở đúng dịp Tết

Đã chọn được một cành đào, một cây đào đẹp thì phải biết cách chăm sóc để hoa đào nở đúng 3 ngày Tết. Vậy, làm thế nào để kiểm soát tốc độ hoa nở dù thời tiết nắng nóng hay lạnh giá?

  • Nếu hoa đào nở sớm và quá nhanh, ta có thể dùng dao cắt khoanh quanh thân cách gốc 1 gang tay. Cách làm này hạn chế việc đào cành từ gốc để ra hoa làm chậm quá trình ra hoa. Bạn cũng có thể kết hợp với việc cho sỏi vào lọ và dùng nước lạnh để cắm hoặc tưới để đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Nếu hoa đào nở muộn, bạn hãy phủ một nắm vôi vào gốc . Đối với cành đào, có thể cắm vào bình nước nóng ấm , thay nước liên tục khi nguội. Chỉ sau một đêm, hoa đào sẽ nở và đón Tết cùng gia đình bạn.
cach-giu-hoa-dao-tuoi-lau
cách giữ hoa đào tươi lâu và nở dúng dịp tết

Hoa anh đào là loại hoa đẹp không thể thiếu trong ngày tết, hình ảnh hoa đào có lẽ đã quá quen thuộc, đôi khi chúng ta quên mất hoặc không để ý đến ý nghĩa và biểu tượng đằng sau đó. Tặng hoa anh đào là cách tuyệt vời để thể thiện tình cảm và sự tinh tế dành cho những người Bạn quý trọng.

♥ Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!

5/5 - (3 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận