Vu lan báo hiếu , hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan

Vu lan báo hiếu , hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan

Mai Nhi | 06/04/2022

Trong nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả, hiếm có cơ hội được quan tâm đến cha mẹ, và lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để mọi người sống chậm lại một chút, nghĩ về công ơn ông bà, cha mẹ vì công ơn sinh thành dưỡng dục. 

Vu lan báo hiếu là gì, ý nghĩa ngày lễ vu lan

Vu lan báo hiếu ngày mấy? Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày 15/7 âm lịch. Lễ hội Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện Vu Lan cứu mẹ, Lễ Vu Lan chứa đựng tinh thần truyền thống báo hiếu, báo ân, phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của người Việt. Trong hàng nghìn năm lịch sử, Lễ Vu Lan báo hiếu luôn là sức sống văn hóa mạnh mẽ nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người Việt Nam.

Vào ngày này, bắt đầu từ sáng, vô số phật tử từ khắp nơi đổ về các ngôi chùa để tham gia các nghi lễ tôn giáo để hướng về cội nguồn và bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lễ Vu Lan đã trở thành một sự kiện thường niên nhằm nhắc nhở mọi người hãy trân trọng những gì mình đang có và thực hiện lòng hiếu thảo. Ngày nay, Lễ Vu Lan không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà đã trở thành một lễ hội truyền thống, có tác động sâu sắc đến văn hóa Việt Nam và đời sống tâm linh của mỗi người Việt Nam, để mọi người luôn nhớ về cội nguồn dân tộc, uống nước nhớ nguồn.

Theo giáo lý nhà Phật, mọi người có thể bày tỏ lòng hiếu thảo và lòng biết ơn đối với cha mẹ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Vào ngày này, các tín đồ Phật giáo khắp nơi trên thế giới thường tổ chức các lễ cúng dường, cúng dường siêu thoát, phóng sinh, nhằm tích phúc, cầu an, gia tăng tuổi thọ cho cha mẹ.

Trong Lễ vu lan báo hiếu cha mẹ , những người có cha mẹ còn sống thường đeo một bông hồng đỏ trên ngực, và những người có cha mẹ đã chết đeo một bông hồng trắng. Việc ghim hoa hồng lên ngực như nhắc nhở mọi người về lòng hiếu thảo của mình đối với cha mẹ, ai may mắn được cắm hoa hồng đỏ trên ngực áo thì nhớ phải hiếu thảo với cha mẹ, còn người đeo hoa hồng trắng thì đừng bao giờ quên cha mẹ.

vu-lan-bao-hieu

Truyền thuyết vu lan báo hiếu mẹ

Mục Kiền Liên là một người hiếu thảo và giàu lòng nhân ái, từ nhỏ đã thành tâm với Phật, sau này trở thành một nhà sư. Ông hết lòng nghiên cứu Phật pháp, tu hành ngày càng tiến bộ, và sở hữu được khả năng thần thông.

Một ngày nọ, nhờ sức mạnh siêu nhiên của mình, ông đã tìm đến địa ngục thăm mẹ của mình.

Trong địa ngục, Mục Kiền Liên nhìn thấy những tội nhân bị hành hình với đủ loại công cụ tra tấn, và mỗi người trong số họ đều rất đáng thương! Khi đi đến cõi ngạ quỷ, tất cả những ngạ quỷ mà ông nhìn thấy đều có bụng tròn và to, cổ thon và dài, tay chân khô như cành củi, mỗi người đều kêu la đói khát, thống khổ, tiếng kêu bi ai hãi hùng.

Tìm mãi không thấy Mẹ của mình. Mục Kiền Liên đi đến địa ngục “ đói khát” , ở đây những con thú hung dữ đang điên cuồng cấu xé, nhai nghiến những phạm nhân, ông cũng không tìm thấy mẹ.

Tiếp đến, Mục Kiền Liên đi đến địa ngục “ địa ngục nóng”, “ địa ngục băng” , ở đây tiếng kêu la cầu xin thảm khóc vang ra ai oán, ông cũng không tìm thấy Mẹ của mình.

Cuối cùng, ông đến địa ngục cuối cùng, ở đây những phạm nhân gầy đói, vàng vọt, người người nằm rạp dưới mặt đất, đến tiếng kêu cũng không thốt nổi. Lòng Ông đau đớn khi nhìn thấy Mẹ.

Mục Kiền Liên hỏi mẹ đã phải chịu những hình phạt gì? Mẹ ông nói: “Mẹ rất đói, Mẹ không có nước hay thức ăn để ăn: dường như có lửa đốt trong bụng, Mẹ rất cần nước và thức ăn!”. Mục Kiền Liên liền dùng thần thông của mình để hóa thành một bát cơm và một bát nước, và cung kính gửi đến mẹ của mình. Mẹ Ông mừng lắm, dù tay yếu cũng vội vàng đưa tay ra đón lấy, vừa chịu đựng vừa run, vừa đưa thức ăn lên miệng, bỗng một ngọn lửa bùng lên từ miệng, nước cạn trong chốc lát, và gạo biến thành than cốc.

Mục Kiền Liên buồn và bất lực, mặc dù thần thông của ông rất rộng lớn nhưng nghiệp lực của mẹ anh quá sâu khiến ông bất lực.

Sau khi xuất thiền, Ông vội vàng đến xin Phật khuyên bảo, đến trước mặt Đức Phật,Mục Kiền Liên kính cẩn đảnh lễ và thưa rằng: “Đức Phật! Lòng con rất đau! Mẹ con đã gieo nghiệp gì?Làm sao để cứu Mẹ con? Ông nói trong nước mắt.

Đức Phật nói: “Nghiệp chướng của tất cả chúng sinh quả thật là tự mình chuốc lấy! Mẹ ngươi sinh ra ác nghiệp là tham, sân, si; còn ham muốn công sức, của cải người khác để tạo nghiệp; ngoài lòng tham, mẹ con còn có lòng hận thù, bà ta không biết khen ngợi người khác và phỉ báng nghiệp chướng của mình hết lần này đến lần khác, lòng hận thù rất mạnh, không biết tôn kính Tam bảo, không chịu tu mà còn vu khống Tam bảo. Cái nghiệp này không thể được cứu; Cái nghiệp mang tội lỗi giống như núi, và không ai có thể làm gì được! ”Mục Kiền Liên xin ban cho ông sức mạnh và dạy ông cách tự cứu mẹ của mình. Lòng hiếu thảo của ông đã khiến Đức Phật cảm động, Đức Phật nói: “Để cứu mẹ con, thần thông của con thôi không đủ: vì nghiệp lực của mẹ quá nặng, con phải nhờ đến nhiều vị tăng đã tu hành, mới đạt được quả vị thanh tịnh. cùng nhau gia hộ, và hồi hướng công đức cho Mẹ của ngươi.

 Mục Kiền Liên liền hỏi, con có thể tìm thấy ở đâu nhiều người có phước báu thanh tịnh? ”  nhiều vị tỳ khưu thanh tịnh tận tâm trừ bỏ phiền não và gia tăng trí tuệ, họ đã khám phá sự thật và hiểu thấu đáo về Phật Pháp tuyệt vời.  Hãy hồi hướng gia hộ cho Bà ấy ”Mục Kiền Liên vui mừng khôn siết, ông đảnh lễ từng tăng đoàn và tỳ khưu một. Đức Phật còn dặn: “Con nên làm điều thiện cho mẹ. Vào ngày rằm tháng bảy, tức là ngày Tiểu Hạ, con nên tổ chức cúng dường chư Tăng để tạo thiện duyên với mọi người; , đây là một sức mạnh to lớn, và chỉ có sức mạnh này mới có thể chuyển nghiệp của bà ta. “Vì vậy, Mục Kiền Liên, vào ngày mười lăm tháng bảy âm lịch, đã chuẩn bị một bữa ăn chay, và tại mỗi vị tỳ khưu đều chuẩn bị một chậu nước trong. trước mặt Ngài và cúng dường cho các Tỳ khưu để họ rửa tay sạch – bởi vì người Ấn Độ ăn cơm nắm bằng tay của họ. Ngài cúng dường với tấm lòng thành kính nhất, và việc cúng dường này rất trang nghiêm. Sau đó, mọi người đồng lòng nhất tâm cầu nguyện cho mẹ ngài, vì ai cũng thường siêng năng tu hành, được phước báo, phước báo này quả thật rất mạnh mẽ.

Một hôm, Mục Kiền Liên nhìn thấy một vị thiên đàng rất trang nghiêm bay lên từ xa và đảnh lễ ông, nhìn kỹ thì hóa ra đó là mẹ của ông. Bà cám ơn Mục Kiền Liên: “Nhờ sức và lòng hiếu thảo của Ngài, lòng từ bi, nguyện độ của nhiều bậc tôn túc, cùng với sự gia hộ của đức Phật, con đã vượt qua cảnh giới ngạ quỷ, nay con sẽ được sinh lên cõi trời Đao Lợi. Mục Kiền Liên vui mừng nhanh chóng đi đến đảnh lễ Đức Phật, và cũng đảnh lễ tất cả các Tỳ khưu.

Đại đức Mục Kiền Liên hiếu thảo, nhiệt thành, lại nhận được sự giúp đỡ từ bi, trí tuệ, phúc lành của mọi người nên mẹ của Ngài đã được cứu sống. Vì vậy, câu chuyện được lưu truyền từ đó về sau, mọi người đều tin rằng để cầu siêu cho người đã khuất vào tháng 7 năm cuối của lễ . cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo và sự biết ơn.

truyen-thuyet-vu-lan-bao-hieu-me

Hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan

Hoa hồng

Phong tục đeo hoa hồng đỏ và trắng trong Lễ Vu Lan được khởi xướng từ những năm 1960 nhằm tăng thêm ý nghĩa văn hóa cho lễ hội, đặc biệt là để con cái luôn nhớ đến cha mẹ, dù họ còn sống hay đã khuất. Đây là ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp của Lễ Vu Lan. Vào ngày này, những người đến chùa đều không quên cài một bông hồng lên ngực một cách thận trọng. Vì hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý.

Ngày lễ vu lan, bằng cách gửi một bó hoa hồng tặng Mẹ cũng là để cảm ơn và bày tỏ tình yêu dành cho Mẹ.

Gửi hoa cho mẹ chứa đựng cả tấm lòng hiếu thảo của con cái, mục đích lớn nhất của việc gửi hoa là làm mẹ vui, hạnh phúc trong những ngày này. Bạn có nhu cầu vui lòng tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi tại Dienhoaxanh.com , bạn cũng có thể click “ Mua Hành” để đặt dịch vụ điện hoa trực tiếp để được giao hoa đúng hẹn nhé .

hoa-hong-cai-ao-mua-vu-lan
hoa hồng cài áo mùa vu lan

Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là loài hoa phổ biến nhất trong các loại hoa ngày 8/3, hoa ngày của Mẹ… Biểu tượng của hoa cẩm chướng là tình yêu chân thành, con yêu mẹ và lòng nhân ái. Hoa cẩm chướng với nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, màu đỏ cho sức khỏe, màu vàng cho lòng biết ơn, màu hồng cho tuổi trẻ và vẻ đẹp và màu trắng cho tình yêu đích thực. Dành tặng mẹ bó hoa cẩm chướng đủ màu sắc để bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu của bạn đối với mẹ, và chúc mẹ một biển trời sức khỏe, bình yên.

Hoa violet

hoa violet tượng trưng cho sự vĩnh cửu, hoa violet còn tượng trưng cho đức hạnh và sắc đẹp, tặng mẹ bó hoa violet là cách Bạn gửi thông điệp con yêu mẹ mãi mãi

Hoa tulip

Hoa tulip tím là loài hoa có giá trị thẩm mỹ cao, chúng còn tượng trưng cho tình yêu không thể chia cắt. Thông thường, bạn có thể tặng nó cho những người thân yêu của bạn để thể hiện yêu trọn vẹn trong trái tim của bạn, và nó cũng thích hợp làm quà tặng hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan.

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn được coi là một loài hoa tốt lành. Nếu nó được tặng cho mẹ, nó có thể gửi gắm những điều ước về những điều may mắn và điều ước trong tương lai sẽ thành hiện thực.

Mẫu hoa tặng Mẹ ngày lễ Vu Lan đẹp

hoa-tang-me-ngay-le-vu-lan.
hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan

 hop-hoa-tang-me
hộp hoa tặng mẹ

bo-hoa-tang-me
bó hoa tặng mẹ ngày lễ vu lan

Một tháng 7 vu lan báo hiếu nữa lại sắp đến rồi, dường như ai cũng dành cho mình không gian để suy nghĩ về chữ “hiếu”. Nhưng mỗi người con Việt Nam không phải đợi đến ngày này mới tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, mà hãy biến mọi ngày trong đời của mình thành ngày Lễ Vu Lan. Món quà quý giá nhất mà chúng ta dành cho cha mẹ chính là lòng hiếu thảo, được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất hàng ngày.

5/5 - (3 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận