Trang trí gia tiên công giáo| Lưu ý khi trang trí đám cưới đạo thiên chúa

Trang trí gia tiên công giáo| Lưu ý khi trang trí đám cưới đạo thiên chúa

Mai Nhi | 10/04/2023

“Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Hôn nhân là một việc quan trọng đối với những người theo đạo Thiên chúa, những nghi lễ này được tổ chức rất chặt chẽ và vô cùng nghiêm túc. Các nghi lễ luôn phải có một Cha sở hoặc một Linh mục trong buổi lễ quan trọng này, như một bằng chứng rằng Chúa sẽ cho phép hai người kết hôn với nhau. Trang trí gia tiên công giáo là một phần trọng đại của buổi lễ thiêng liêng. Nhiều gia đình theo đạo Công giáo rất quan tâm đến cách bài trí bàn thờ sao cho hợp lý. Trong nhiều thế kỷ, hoa thường được sử dụng làm biểu tượng tôn giáo hoặc tâm linh, đặc biệt là trong nghệ thuật thị giác để hướng người xem đến những chân lý vĩnh cửu. Bạn có thể thêm ý nghĩa hơn nữa vào ngày cưới của mình bằng cách kết hợp những bông hoa mang ý nghĩa Kitô giáo vào trang trí tiệc cưới. Điều này cũng có thể là một cách độc đáo để mời bạn, người hôn phối và những vị khách của bạn đến với Đấng Tạo Hóa đầy yêu thương của bạn. Dưới đây Điện hoa xanh chia sẻ những lưu ý khi trang trí đám cưới đạo thiên chúa và các loại hoa được sử dụng trong trang trí hoa cưới đạo thiên chúa.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên của người công giáo

 • Trong nhiều nền văn hóa châu Á, đặc biệt là trong các gia đình Việt Nam, tổ tiên giữ một vị trí rất đặc biệt trong nhà. Ở đó một bàn thờ nhỏ, nơi trưng bày ảnh của ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em và đại gia đình đã mất, thắp hương và trái cây, để tưởng nhớ những người thân yêu này.
 • Mặc dù truyền thống đám cưới châu Á phát triển từ nguồn gốc Phật giáo, nhưng nhiều giáo xứ Công giáo châu Á đã kết hợp phong tục này vì nó bổ sung cho truyền thống Công giáo tôn vinh các thánh, tổ tiên của chúng ta trong đức tin. Tuy nhiên, cách hiểu của người Công giáo về truyền thống này rất khác với niềm tin Phật giáo về luân hồi hoặc từ quan điểm duy linh về thế giới nơi người chết tiếp tục tồn tại giữa những người sống như ma và linh hồn, cần được xoa dịu và hỏi ý kiến ​​trước mọi vấn đề lớn.
 • Là người Công giáo tin rằng với cái chết, “cuộc sống được thay đổi, không kết thúc”. Những người thân yêu của chúng ta sống theo một cách mới với Chúa Kitô, và chúng ta có thể nhớ đến và cầu nguyện để được chuyển cầu vì tất cả chúng ta đều là một phần của sự hiệp thông của các thánh.
 • Đối với những gia đình Công giáo, bàn thờ Chúa được coi là tâm điểm, đem lại nhiều hạnh phúc, giúp dẫn đưa con người về với Chúa.
 • Tùy theo từng gia đình mà bàn thờ Thiên Chúa có thể đặt ở phòng khách, sân thượng hoặc phòng thờ cá nhân. Trên bàn thờ luôn phải có tượng Chúa Giêsu. Ngoài ra có thể bố trí thêm các tượng có kích thước tương đương: tượng Đức Mẹ, tượng Thánh Giuse hay các vị Thánh Bổn mạng của gia đình.
 • Đối với người Công giáo, ngoài việc đặt bàn thờ Chúa trong nhà như bình thường, người Việt còn lập bàn thờ Tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính. Bàn thờ này trưng bày hình ảnh của cha mẹ, ông bà và các thành viên khác trong gia đình đã qua đời. Nó sẽ giúp con cháu của họ có thể tưởng nhớ và cầu nguyện cho Tổ tiên. Do đó, việc chú ý sắp xếp đúng vị trí của bàn thờ là vô cùng cần thiết.
 • Cô dâu chú rể và gia đình ọ tôn vinh tổ tiên bằng cách đứng trước một chiếc bàn nhỏ có treo ảnh của tổ tiên, dâng hương đang cháy thường ở dạng nhang, trái cây, hoa và các lễ vật khác, cúi đầu nhiều lần trước bàn thờ tổ tiên. Ở một số nhà thờ Công giáo, di vật của các vị thánh cũng được đặt trên bàn thờ tổ tiên. Điều này giúp nhắc nhở chúng ta rằng niềm tin của chúng ta vào Chúa Kitô liên kết chúng ta với nhau và rằng tất cả các thánh và thiên thần cầu nguyện với chúng ta mỗi khi chúng ta tập trung tại bàn thờ của Chúa Kitô.
 • Ngoài ra, bạn có thể tăng thêm phần trang trọng bằng cách treo những khẩu hiệu “Thiên Chúa là tình yêu” hay “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

Lễ gia tiên là một phần rất quan trọng trong đám cưới của người Việt. Đây là nghi lễ được thực hiện vào ngày trước ngày cưới, ngày cưới, thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ của con cháu với ông bà, tổ tiên. Sự trân trọng này không thể chỉ nói bằng lời mà được thể hiện qua việc chú trọng trang hoàng, trang trí ban thờ. Vì vậy, hãy để Điện hoa xanh giúp bạn có được một buổi lễ trang trọng, nhưng vẫn ý nghĩa và độc đáo. Xem thêm sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tại đây: https://dienhoaxanh.com/trang-tri-gia-tien/

trang-tri-ban-tho-cong-giao.

Nguyên tắc khi trang trí gia tiên công giáo

1. Thứ tự sắp xếp bàn thờ

Trong đạo Công giáo, bàn thờ Tổ tiên phải đặt bên cạnh hoặc thấp hơn bàn thờ Thiên Chúa, không cao hơn bàn thờ Thiên Chúa.

2. Những vật phẩm nên có trên bàn thờ

 1. Bàn thờ thường đặt di ảnh, lọ hoa hoặc lọ dầu thơm, nhưng không nên bày những đồ vật tượng trưng cho mê tín dị đoan. Trên bàn thờ, người Công giáo  cũng trang trí một ít hoa tươi. Đốt hương, đèn, nến trên bàn thờ nhưng không được nổi bật hơn bàn thờ Chúa. Đó là hành động giáo dục con cháu biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Từ đó, họ sẽ nhớ đến Thiên Chúa là nguồn gốc của vạn vật, đặc biệt là con người chúng ta.
 2. Để thể hiện lòng thành kính, luôn đặt bàn thờ ở nơi trang trọng và bàn thờ thường được lau chùi sạch sẽ, thoáng mát.
 3. Bàn thờ Thiên Chúa cũng nên thiết kế đơn giản, hài hòa, tránh đặt quá nhiều hình ảnh. Vì luật phụng vụ dạy: không được đặt nhiều ảnh trên bàn thờ, cũng không được đặt nhiều hơn một ảnh của cùng một vị Thánh.
 4. Cũng lưu ý cách sắp xếp vị trí Chúa, Đức Mẹ và các Thánh như thế nào để phản ánh đúng đức tin của các thành viên trong gia đình. Tượng Chúa Giêsu cần đặt ở vị trí trung tâm vì Ngài là vị Thánh được tôn thờ. Ngoài ra, vì là con người nên tượng Đức Mẹ và các Thánh khác nằm cân đối hai bên để tôn vinh và học tập các nhân đức thánh thiện của các Ngài.
 5. Bàn thờ Thần Tài không nên đặt ở vị trí gần nhà tắm, nhà vệ sinh vì nơi này không được thanh tịnh và trang nghiêm. Đặc biệt, bàn thờ phải tránh đặt ở cửa chính ra vào gây ồn ào.
 6. Bàn thờ thường được treo dựa vào tường để tạo điểm tựa vững chắc, tránh dựa vào cửa kính hay cửa sổ.

Bài viết cùng chuyên mục:

Mâm quả cưới gồm những gì? Mẫu mâm quả cưới hiện đại đẹp giá tốt 2023

 trang-tri-tiec-cuoi-dao-cong-giao

Các loại hoa sử dụng trong trang trí bàn thờ công giáo

Hoa được người Công giáo sử dụng phổ biến để trang trí bàn thờ, ảnh thánh , cung thánh và khuôn viên nhà thờ.  Hoa nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp của sự sáng tạo của Chúa và niềm vui mà nó mang lại. Màu sắc tươi sáng của những bông hoa cho thấy sự mặc khải về vẻ đẹp và sự tốt lành của Đức Chúa Trời, biểu tượng cho lòng nhân từ của Ngài, hình ảnh về những thiết kế thực sự đầu tiên của Ngài. Những bông hoa cũng cho chúng ta thấy đạo đức mà chúng ta nên đạt được trong trái tim của chúng ta giống như các vị Thánh . Sự ngây thơ, thánh thiện và vẻ đẹp bắt nguồn từ Chúa Kitô. Những bông hoa trên bàn thờ tượng trưng cho ân điển, đức hạnh và hơi ấm thiên đàng tỏa ra từ đền tạm của Đức Chúa Trời.

#Hoa hồng

Hoa hồng có giá trị vượt thời gian làm tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng trong trang trí hoa cưới của bạn cũng như mang nhiều ý nghĩa Công giáo.  Hoa hồng không chỉ tượng trưng cho Đức Mẹ mà còn tượng trưng cho niềm vui của Cơ đốc nhân, đó là lý do tại sao bạn thường thấy các vị thánh được miêu tả là đội một vòng hoa hồng trong nghệ thuật. Màu sắc của hoa hồng thường mang ý nghĩa đặc biệt và có thể thêm vào ngày của bạn theo nhiều cách.

hoa-trang-tri-dam-cuoi-dao-thien-chua

#Loa kèn

Tương tự như Hoa hồng, Loa kèn thường được đưa vào các bức tranh miêu tả về Đức Mẹ, Thánh Giuse và các vị thánh khác vì chúng tượng trưng cho sự thuần khiết.  Họ cũng đóng một vai trò trong các lễ kỷ niệm xung quanh lễ Phục sinh, như một biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa Kitô và được nhắc đến nhiều lần trong Bài ca trong “một khu vườn bao quanh” cung cấp suy ngẫm về việc làm cô dâu là như thế nào.  Hoa loa kèn, với hình dáng độc đáo, có thể dễ dàng đứng riêng trong bó hoa cưới hoặc có thể kết hợp với các loại hoa khác để tạo vẻ nổi bật và tinh tế.

#Hoa hải quỳ

Vì chúng có hơn 150 loài và nhiều sắc thái khác nhau, hải quỳ có thể thêm các chi tiết táo bạo vào bó hoa cưới của bạn.  Nhiều mô tả về Chúa Kitô bị đóng đinh và Đức Mẹ Sầu Bi bao gồm loài hoa tinh tế và lãng mạn này. Cuộc Khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô mang một ý nghĩa sâu sắc đối với người Công giáo, đặc biệt là những người được kêu gọi sống theo ơn gọi hôn nhân.

Bao gồm những bông hoa này như một lời nhắc nhở để yêu thương nhau theo cách mà Chúa Kitô yêu thương chúng ta hoàn toàn và không dè dặt.

#Phong lan

hoa-trang-tri-tiec-cuoi-co-doc

Hoa lan cũng có ý nghĩa tương tự đối với ngày cưới vì chúng tượng trưng cho máu của Chúa Giê-su Christ đã đổ ra trong vườn Ghết-sê-ma-nê và trên Đồi Sọ. Việc kết hợp chúng có thể đưa ra một lời nhắc nhở tinh tế cho bạn và người phối ngẫu của bạn về cả niềm vui và nỗi buồn đi kèm với ơn gọi này.  Có tuổi thọ cao và linh hoạt đáng ngạc nhiên, hoa lan là sự lựa chọn tuyệt vời cho bó hoa cưới.

Mong rằng những thông tin này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn trong việc trang trí gia tiên công giáo, trang trí bàn thờ đám cưới đạo Thiên Chúa đẹp trong gia đình mình ngày cưới. Bên cạnh đó, qua bài viết này, Shop hoa tươi-Điện hoa xanh cũng mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm về phong tục tập quán của người Công giáo.

5/5 - (2 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận