Tìm hiểu ý nghĩa cây phát tài|Cây phát tài hợp mệnh gì?

Tìm hiểu ý nghĩa cây phát tài|Cây phát tài hợp mệnh gì?

Mai Nhi | 06/01/2023

Cây phát tài là loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến, có giá trị trang trí tốt. Ngoài ra, cây tài lộc còn là một loại cây “may mắn” mang ý nghĩa tốt lành, có tác dụng phong thủy rất tốt khi để ở nhà hoặc trong phòng làm việc. Tuy nhiên, vị trí đặt cây tài lộc cũng có một số đặc thù, không phải chỗ nào cũng đặt được, thậm chí không tốt cho phong thủy gia chủ. Cùng Dienhoaxanh tìm hiểu tât cả thông tin về cây phát tài

Mô tả thực vật- cây phát tài phát lộc

Cây phát tài thuộc chi Dracaena (Dracaena) thuộc họ thực vật Dracaenaceae và có tới 50 loài cây thường xanh mọc ở Nam Phi, Châu Á và Úc. Là một loại cây trồng trong nhà phổ biến, cây phát tài có nhiều tên gọi khác như thiết mộc lan.

Tên gọi chung cây phát tài, cây thiết mộc lan
Họ thực vật Dracaenaceae
Loại thực vật cây bụi
Loại đất Ẩm ướt, thoát nước tốt
pH đất có tính axit
Khu vực bản địa Châu Á, Châu Phi, Châu Úc
Độc tính Độc cho chó mèo

Cây phát tài chủ yếu được biết đến như một loại cây trồng trong nhà nhưng chi này có khoảng 170 loài, điểm chung của tất cả các cây phát tài là những chiếc lá hình ngọn giáo hoặc hình cỏ mọc từ một hoặc nhiều thân chính dày, nhiều thịt, giống như cây mía.

Khi trồng trong nhà, cây ít ra hoa. Cây phát tài được đánh giá cao về tán lá của chúng, thường có nhiều màu sắc khác nhau.

Một trong những lý do khiến cây phát tài trở nên phổ biến như một loại cây trồng trong nhà và điểm chung của tất cả các giống là loại cây này ít tốn công chăm sóc và dễ chăm sóc. Và, một cân nhắc quan trọng, chúng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Trên thực tế, quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, chẳng hạn như ở vị trí trước cửa sổ, có thể làm hỏng tán lá. Mặc dù cây có thể tồn tại trong điều kiện rất ít ánh sáng, nhưng hầu hết các giống đều phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa, mô phỏng các điều kiện trong môi trường sống bản địa nơi cây phát tài thường là cây dưới tán. Ánh sáng gián tiếp đặc biệt quan trọng đối với các giống có tán lá đa dạng vì trong điều kiện ánh sáng rất yếu, sự đa dạng trở nên yếu hơn và ít nổi bật hơn.

Ý nghĩa cây phát tài

Cây tài lộc thường được coi là biểu tượng của sự giàu có, và nó chủ yếu được sử dụng trang trí trong văn phòng hoặc nhà ở. Trồng cây tài lộc tượng trưng cho sự phát đạt trong kinh doanh và phú quý. Tiền là vật chất đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần của con người.

Vì vậy, ai cũng khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ý nghĩa tốt đẹp của cây tài lộc đã khiến những năm gần đây cây tài lộc được ưa chuộng, không chỉ để trang trí mà còn có tác dụng thanh lọc không khí, và có tác dụng tích cực trong phong thuỷ.

cay-phat-tai
ý nghĩa cây phát lộc

Cây phát tài tặng khai trương

Cây phát lộc là loại cây khai trương phổ biến nhất, việc gửi một cây tài lộc tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người bạn đã mở công việc kinh doanh.

Ngoài việc gửi cây tài lộc, các loại cây như cây tre may mắn tặng khai trương cũng được ưa chuộng.

Phong thủy cây phát tài

Ngoài là loại cây cảnh rực rỡ, cây phát tài còn có tác dụng rất tốt trong phong thủy. Cây thuộc hành Mộc, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.

Một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy là thuyết ngũ hành Đất, Lửa, Kim loại, Nước và Gỗ đều có các thuộc tính cụ thể và chi phối các khu vực cụ thể của bản đồ Bát Quái. Thông qua mối liên hệ với nguyên tố Mộc, cây phát tài tượng trưng cho sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, sự phát triển, tái sinh và sức sống.

Là những sinh vật sống, cây phát tài cũng có thể giúp giảm năng lượng tiêu cực trong nhà bạn hoặc không gian văn phòng làm việc. Năng lượng tiêu cực thường tích tụ ở những không gian trống hoặc góc. Cây phát tài có thể lấp đầy những không gian này, biến năng lượng tiêu cực thành năng lượng tích cực.

Cây phát tài cũng có thể làm sạch không khí bằng cách hấp thụ VOC ( hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ) như benzen hoặc formaldehyde. Các hợp chất này có thể gây rủi ro cho sức khỏe và được tạo ra bởi các vật dụng gia đình như thảm hoặc sản phẩm tẩy rửa. Theo Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA , cây thanh long là một trong những loại cây tốt nhất để thanh lọc không khí.

Cây phát tài hợp mệnh gì?

Nhiều người hiện nay thích trồng một số loại cây mang ý nghĩa nhất định như cây phát tài với ý nghĩa sẽ thăng quan tiến chức, tài lộc dồi dào.

Dựa theo ngũ hành ta thấy được, cây phát tài thuộc hành Mộc, mệnh Mộc hợp với mệnh Thủy và tương trợ tốt cho mệnh Hỏa. Bên cạnh đó, mệnh Mộc kết hợp với mệnh Mộc cũng sẽ rất tốt, giúp đỡ nhau cùng gặp nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống. Xét kỹ hơn về ngũ hành, Thủy là yếu tố không thể thiếu đối với Mộc

phong-thuy-cay-phat-tai

Nơi không nên đặt cây phát tài trong nhà, văn phòng

Mộc xung khắc với Kim loại và làm suy yếu Thổ, vì vậy việc đặt cây rồng ở những khu vực này có thể cản trở năng lượng Mộc. Khi cố gắng bổ sung yếu tố Mộc, tránh đặt cây phát tài ở những khu vực trong Bát quái đồ liên quan đến Thổ và Kim.

Luôn tránh để cây phát tài ở những khu vực có gió lạnh hoặc khô dẫn đến các vấn đề như vàng lá .

Bạn cũng nên để cây phát tài tránh xa những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc bóng râm.  Quá nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp làm cháy lá, trong khi quá nhiều bóng râm sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

5 lợi ích tuyệt vời của cây phát tài (đã được chứng minh trong các nghiên cứu)

Cây phát tài là một loại cây trồng trong nhà phổ biến được biết đến với giá trị trang trí của nó. Ngoài ra, có 5 lợi ích tuyệt vời của cây phát tài đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác nhau!

1/ Cây trồng trong nhà thanh lọc không khí tốt nhất

VOC và khí độc có hại cho sức khỏe con người. Thực vật loại bỏ các chất ô nhiễm này khỏi không khí và một trong những loại cây hiệu quả nhất trong số đó là cây phát tài. Nó có thể làm giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như formaldehyde , benzen, trichloroethylene và carbon dioxide.

Những chất gây ô nhiễm này xâm nhập vào nhà thông qua các thiết bị điện, đồ nội thất, sơn, quần áo mới, thảm cũng như vật liệu xây dựng. Tiếp xúc với chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng như đau đầu, các vấn đề về hô hấp, thiếu máu, bệnh tủy, thận, đột biến DNA, ung thư, v.v. Theo nghiên cứu về không khí sạch của NASA , cây phát tài hấp thụ tất cả các chất ô nhiễm này ở một mức độ nào đó và giữ cho không khí trong lành.

Chì là một kim loại độc hại và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng . Phơi nhiễm chì do nuốt phải hoặc hít vào có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn có thể gây đau dạ dày, chán ăn, giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược, v.v. Hơn nữa, tiếp xúc nhiều trong thời gian dài thậm chí có thể giết chết bạn.

Các hạt chì có thể di chuyển trong nước và không khí, và cây phát tài là một trong những loại cây mà bạn có thể trồng trong nhà và ngoài trời để giảm mức độ chì.

2/ Tăng khả năng tập trung và sự tập trung

Trồng cây trong và xung quanh nhà và văn phòng của bạn giúp tăng sự tập trung và chú ý. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp Hoàng gia ở Cirencester (Anh) cho thấy các sinh viên chú ý hơn trong lớp (70 phần trăm) với cây cối xung quanh.

Cây trồng trong nhà cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý và sức khỏe tinh thần tổng thể.

3/ Tăng độ ẩm

Như chúng ta đã biết, thực vật thông qua quá trình quang hợp. Điều mà hầu hết chúng ta không biết là thực vật cũng giải phóng hơi ẩm vào không khí trong quá trình này.

Nhiều vấn đề về hô hấp do không khí khô cũng sẽ được kiểm soát nhờ điều này. Việc sử dụng cây trồng trong nhà cho thấy giảm các cảm lạnh, khô da, ho khan và đau họng ở nhân viên văn phòng trong một nghiên cứu do Đại học Nông nghiệp Na Uy thực hiện

4/ Giá trị trang trí tuyệt vời

Cây phát tài từ lâu đã được yêu thích vì giá trị trang trí của chúng. Những chiếc lá dài thẳng của bất kỳ giống cây nào chắc chắn sẽ tạo ra một hình ảnh nổi bật ở bất cứ nơi nào bạn đặt chúng.

5/ Bảo trì thấp

Chịu đựng nhiều điều kiện khác nhau khiến chúng trở nên phổ biến. Chúng không cần tưới nhiều nước và có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu.

loi-ich-cua-cay-phat-tai

Cách trồng cây phát tài

Muốn biết cách trồng cây phát lộc một cách dễ dàng thì trước hết phải biết tập tính sinh trưởng của cây. Cây phát lộc, ưa khí hậu nhiệt độ cao và độ ẩm cao, chịu rét kém, cây con không chịu được sương giá, cây trưởng thành chịu được sương muối nhẹ và nhiệt độ thấp 5-6C dài ngày, thích đất thịt pha cát màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí và giữ nước, thích đất chua, tránh đất kiềm hoặc đất sét nặng, khả năng chống chịu cao hơn với nước và độ ẩm, và hơi chịu hạn.

#Lựa chọn đất bầu

việc trồng cây phụ thuộc vào kích thước của chậu, độ thoáng khí của chậu và độ sâu của chậu. Do bộ rễ của cây tài lộc kém phát triển, không thể chọn chậu có độ thoáng khí kém, quá sâu và quá rộng dễ tích nước, dễ gây thối rễ do vướng nước. vấn đề thẩm mỹ có thể được giải quyết, và vấn đề tích tụ nước cũng có thể được giải quyết. Cây phát tài thường sử dụng đất vườn tơi xốp hoặc đất than bùn, đất mùn, cát thô và một lượng nhỏ phân bón tổng hợp hoặc phân gà làm phân bón gốc và đất trồng trọt.

#Nước và phân bón

Tưới nước là một liên kết quan trọng trong việc duy trì và trồng cây phát triển tốt. Nếu lượng nước ít thì cành, lá chậm phát triển, nếu lượng nước nhiều quá có thể làm chết thối rễ, nếu lượng nước vừa phải thì cành, lá phì nhiêu, mùa hè nhiệt độ cao nên tưới nhiều nước hơn, mùa đông tưới ít lại; cây nhỏ trong chậu nên tưới ít hơn.

Khi thay chậu hàng năm nên bón đủ phân lót, tỷ lệ phân bón với đất khoảng 1:3, thậm chí nhiều hơn. Tháng 5-9 là thời kỳ sinh trưởng của cây phát tài, cứ 15 ngày bón phân 1 lần bằng phân hoai mục hoặc phân hoa hỗn hợp có tác dụng thúc rễ, lá xum xuê.

#Ánh sáng và nhiệt độ

Cây tài lộc ưa nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng mặt trời, không chịu bóng râm lâu, nó nên được đặt trong nhà ở nơi có nắng. Khi đặt, lá phải hướng về phía mặt trời. Cũng không được di chuyển ra nắng đột ngột, lá cây dễ bị cháy.

Nhiệt độ tối ưu để cây phát tài phát triển là từ 20-30 độ, nếu thấp hơn 8 độ, rét đậm sẽ xảy ra, nhẹ thì rụng lá, nặng thì chết.

Ngoài ra, cứ 3 ngày đến 5 ngày dùng bình tưới phun nước lên lá một lần để tăng hàm lượng nước trong lá và độ ẩm không khí, không những có lợi cho quá trình quang hợp mà còn làm cho cành nhánh tươi tốt, lá đẹp hơn.

cach-trong-cay-phat-tai

Cách chăm sóc cây phát tài

– Cây mới đưa vào trồng không cần thay chậu trong cùng một năm, không bón phân đạm để kiểm soát sự phát triển quá mức của cành non và ngăn chặn tán hình một phần của cây.
Cây phát tài có khả năng thích ứng với nước mạnh, tưới hoặc không tưới quá mười ngày cũng không bị úng, khô hạn làm vàng lá.

– Tưới nước trong 3 đến 5 ngày một lần vào mùa hè và 5 đến 10 ngày một lần vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa đông, nó phụ thuộc vào nhiệt độ phòng và đất chậu hơi ẩm. Nếu nhiệt độ phòng khoảng 12°C, chỉ cần tưới nước mỗi tháng một lần. Nó vừa chịu bóng vừa ưa nắng, có khả năng thích nghi mạnh. Dưới ánh sáng yếu trong thời gian dài, cành gầy, cuống lá rủ xuống, lá có màu xanh nhạt, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18-30°C.

– Nếu cây mới mua phát triển mạnh và chậu quá nhỏ, bạn cũng có thể thay chậu vào tháng 7 và tháng 8 bằng cách sử dụng trạng thái bán ngủ đông của cây trong thời kỳ nhiệt độ cao. Thao tác cẩn thận để đất không bị phân tán, tưới đủ nước sau khi trồng để không ảnh hưởng đến sinh trưởng. Loài cây này có yêu cầu khắt khe về đất bầu, ưa đất thịt pha cát chua, thoát nước tốt, nhiều mùn.

Hình ảnh cây phát tài phát lộc

→ Xem thêm mẫu cây phát tài đẹp giá tốt tại Dienhoaxanh.com

cay-phat-tai-nam-my
Cây phát tài nam mỹ
cay-phat-tai-nui
Cây phát tài núi
cay-phat-tai.
cây phát tài
cay-phat-tai-nui.
cây phát tài núi
 cay-phat-tai-khuc
Cây phát tài khúc

Cây phát tài là loại cây cảnh trang trí trong nhà đẹp mắt, mang lại may mắn theo phong thủy.  Nếu bạn đang tìm kiếm cây phát tài để thêm vào không gian của mình hoặc làm quà tặng khai trương cho doanh nghiệp, đối tác, bạn bè, hãy xem qua bộ sưu tập của chúng tôi tại dienhoaxanh.com hoặc liên hệ hotline 0934 101 223 để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận