Khám phá ý nghĩa hoa trạng nguyên, hoa chúc mừng giáng sinh ý nghĩa

Khám phá ý nghĩa hoa trạng nguyên, hoa chúc mừng giáng sinh ý nghĩa

Mai Nhi | 07/11/2022

Cây hoa trng nguyên là mt trong nhng loài cây ph biến nht trong mùa Giáng sinh và thường có th được nhìn thy tràn ngp không gian tôn nghiêm ca các nhà th khp mi nơi. Bạn đang tìm kiếm câu chuyện đằng sau những bông hoa này hay bạn đang muốn trang trí ngôi nhà hoặc cửa hàng của mình bằng những bông hoa vào mùa giáng sinh năm nay, Bài viết dưới đây sẽ cho Bạn biết tất cả những thông tin thú vị về loại hoa này.

Giới thiệu về cây hoa trạng nguyên

Trạng nguyên (Euphorbia pulcherrima Willd. Et Kl.) Là một loài cây bụi thuộc họ Euphorbiaceae, chi Euphorbia. Thân mọc thẳng, cao 1-3 m, đường kính 1-4 cm, mặt nhẵn. Lá mọc so le, hình trứng, hình bầu dục, hình thuôn hoặc hình mác, mép nguyên hoặc chia thùy hoặc hình gợn sóng, mặt lá hình mác hoặc bóng, mặt sau hình nón; lá bắc 5-7 chiếc, hình bầu dục hẹp, dài 3-7 cm, 1-2 rộng cm, thường toàn bộ, hiếm khi có các thùy gợn sóng nông, màu đỏ son .

Trạng nguyên có nguồn gốc từ Trung Mỹ, cụ thể là một vùng ở miền Nam Mexico được gọi là Taxco de Alcaron, được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và thường được tìm thấy trong các công viên, vườn bách thảo. Thân và lá đều có thể dùng làm thuốc, có tác dụng tiêu sưng, chữa vết bầm tím .

Trạng nguyên là cây ngắn ngày ưa ấm, nhiệt độ thích hợp 18-25 ° C cho thời gian dài, 18-24 ° C từ tháng 4-9, 13-16 ° C từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, và nhiệt độ vào mùa đông không thấp hơn 10 ° C; Trạng nguyên nhạy cảm hơn với phản ứng với nước, miễn là cung cấp đủ nước trong thời kỳ sinh trưởng; nó thích ánh sáng mặt trời và cần đủ ánh sáng mặt trời trong thời kỳ phát triển của thân và lá, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và tươi tốt của thân và lá.

hoa-trang-nguyen
Cây hoa trạng nguyên

Nguồn gốc hoa trạng nguyên vào dịp Giáng sinh

Cây trạng nguyên có nguồn gốc từ Trung Mỹ, đặc biệt là một khu vực ở miền nam Mexico được gọi là ‘Taxco del Alarcon’, nơi chúng ra hoa vào mùa đông. Người Aztec cổ đại gọi chúng là ‘cuetlaxochitl’. Người Aztec có nhiều cách sử dụng chúng bao gồm sử dụng hoa (thực ra là loại lá đặc biệt được gọi là lá bắc chứ không phải là hoa) để tạo ra thuốc nhuộm màu tím cho quần áo và mỹ phẩm và nhựa cây màu trắng sữa được chế biến thành thuốc trị sốt. (Ngày nay chúng ta gọi mủ nhựa cây!)

Trạng nguyên được biết đến rộng rãi nhờ một người đàn ông tên là Joel Roberts Poinsett (đó là lý do tại sao chúng ta gọi là Trạng nguyên!). Ông là Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ đến Mexico vào năm 1825. Poinsett có một số nhà kính trong các đồn điền của mình ở Nam Carolina, và khi đến thăm khu vực Taxco vào năm 1828, ông rất quan tâm đến các loại cây này. Anh ấy ngay lập tức gửi một số cây trở lại Nam Carolina, nơi anh ấy bắt đầu trồng cây và gửi chúng cho bạn bè và các vườn bách thảo.

Một trong những người bạn mà anh ấy đã gửi cây cho là John Bartram ở Philadelphia. Tại cuộc triển lãm hoa đầu tiên ở Philadelphia, Robert Buist, một người trồng cây đến từ Pennsylvania đã nhìn thấy loài hoa này và có lẽ ông là người đầu tiên đã bán hoa trạng nguyên dưới tên gọi thực vật học, hay tiếng Latinh của chúng, tên ‘Euphorbia pulcherrima’ (có nghĩa là, ‘the Euphorbia đẹp nhất’). Đầu tiên chúng được bán dưới dạng hoa đã cắt. Chỉ đến đầu những năm 1900, chúng mới được bán dưới dạng nguyên cây để làm cảnh và trồng trong chậu. Gia đình Ecke từ Nam California là một trong những người đầu tiên bán chúng dưới dạng nguyên cây và họ vẫn là nhà sản xuất chính của các loại cây này ở Hoa Kỳ. Người ta cho rằng chúng được gọi là Trạng nguyên vào giữa những năm 1830 khi người ta phát hiện ra ai là người đầu tiên đưa chúng đến Mỹ từ Mexico.

Có một truyền thuyết cổ của Mexico về việc Trạng nguyên và Giáng sinh kết hợp với nhau như thế này:

Ngày xưa, có một cô gái nghèo người Mexico tên là Pepita không có quà để tặng Chúa Hài đồng Giê-su trong Lễ Đêm Giáng Sinh. Khi Pepita buồn bã bước đến nhà nguyện, anh họ Pedro của cô đã cố gắng làm cô vui lên.
‘Pepita’, anh ấy nói “Tôi chắc chắn rằng ngay cả món quà nhỏ nhất do một người yêu thương anh ấy tặng cũng sẽ khiến Chúa Giê-su Hạnh phúc.”

Pepita không biết mình có thể tặng gì, nên cô ấy hái một nắm cỏ dại nhỏ bên vệ đường và kết chúng thành một bó hoa nhỏ. Cô cảm thấy xấu hổ vì cô chỉ có thể tặng món quà nhỏ này cho Chúa Giêsu. Khi đi qua nhà nguyện đến bàn thờ, cô nhớ lại điều Pedro đã nói. Cô ấy bắt đầu cảm thấy tốt hơn, quỳ xuống và đặt bó hoa ở dưới cùng của cảnh Chúa giáng sinh. Đột nhiên, bó cỏ dại nở ra những bông hoa đỏ tươi, và những ai nhìn thấy chúng đều chắc chắn rằng mình đã nhìn thấy một phép màu. Kể từ ngày đó, những bông hoa màu đỏ tươi được gọi là ‘Flores de Noche Buena’, hay ‘Hoa của đêm thánh’.

Hình dạng của hoa và lá trạng nguyên đôi khi được cho là biểu tượng của Ngôi sao Bêlem đã dẫn các Nhà thông thái đến với Chúa Giêsu. Những chiếc lá màu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Kitô. Những chiếc lá màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của anh ấy.

cac-bieu-tuong-giang-sinh

Ý nghĩa hoa trạng nguyên

Như bạn có thể thấy hoa trạng nguyên từ lâu đã mang ý nghĩa tôn giáo, mỗi khía cạnh của hoa trạng nguyên đều mang biểu tượng tôn giáo và mang một ý nghĩa khác nhau.

Hình dạng của cây trông giống như một ngôi sao. Nó được cho là giống với Ngôi sao của Bethlehem, nơi đã dẫn ba nhà thông thái đến với Chúa Giê-su.

Trạng nguyên có hơn 100 loại khác nhau, và ý nghĩa của trạng nguyên thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của cây. Hoa trạng nguyên đỏ tượng trưng cho dòng máu của Chúa Kitô. Hoa trạng nguyên trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của Chúa Kitô.

Sự tích hoa trạng nguyên

Theo truyền thuyết, thời xa xưa, ở phía nam thành phố Mexico có một ngôi làng đất đai phì nhiêu, nguồn nước dồi dào, nông nghiệp và chăn nuôi thịnh vượng, người dân sinh sống và làm việc yên ổn, mãn nguyện. Vào mùa hè năm nọ, một trận lở đất bất ngờ xảy ra, và một tảng đá đã ngăn cắt nguồn nước, gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng trong vùng và nứt nẻ đất đai.

Lúc này, trong làng có một chiến binh tên là Porcherima, bỏ qua sự an toàn của bản thân, chàng trai đã đục đá để lấy nước cho dân làng, sau nhiều ngày cố gắng, sức cùng lực kiệt, dòng nước dữ đã cuốn trôi người hùng dũng cảm, mọi người tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy ai.

Thời gian trôi qua, một ngày nọ, một người chăn gia súc tìm thấy một bông hoa có lá màu đỏ tươi bên mặt nước, đẹp lạ thường. Sự việc này đã khiến dân làng hoảng hốt, dân làng kể rằng: Loài hoa này rất giống với Porcherima, lúc sinh thời chàng ấy thích mặc áo đỏ. Để tưởng nhớ người trai hiền lành người người thương mến đã hy sinh lấy nước cho buôn làng, người ta đặt tên cho loài hoa này là “Hoa Porcherima”, loài hoa huyền thoại này chính là “Trạng nguyên” mà chúng ta quen gọi ngày nay.

Câu chuyện thứ hai về hoa trạng nguyên:

Cây trạng nguyên là một loài thực vật ra hoa vào những tháng mùa đông. Có một câu chuyện huyền thoại của Mexico từ thế kỷ 17 về loài cây này đã kết nối nó với lễ Giáng sinh.

Có một cô gái trẻ tên là Pepita không có quà để tặng Chúa Giêsu Hài Đồng trong buổi lễ nhà thờ đêm Giáng sinh. Khi Pepita bước đến nhà nguyện vào đêm Giáng sinh, người anh họ của cô, Pedro, cố gắng làm cô vui lên, nói: “Pepita, tôi chắc chắn rằng ngay cả món quà nhỏ nhất được tặng bởi một người yêu mến Ngài cũng sẽ làm cho Chúa Giê-xu hạnh phúc.”

Không biết phải tặng gì, Pepita vẫn nghe theo lời khuyên của Anh họ, và hái một nắm cỏ dại nhỏ ven đường và kết chúng thành một bó hoa nhỏ nhưng xinh xắn. 

Cảm thấy xấu hổ trước kích thước của món quà nhỏ bé, dường như không đáng kể của mình, cô bước qua nhà nguyện để đặt món quà của mình xuống, nghĩ đến những lời tốt bụng của người Anh họ. Bó cỏ dại sau đó bùng lên thành từng mảng nở đỏ rực một cách đột ngột đến nỗi tất cả những ai từng chứng kiến ​​đều chắc chắn rằng họ đã nhìn thấy một điều kỳ diệu. 

Kể từ ngày đó, những bông hoa màu đỏ tươi được gọi là “Flores de Noche Buena,” hoặc “Hoa của Đêm Thánh.” 

Hình dạng của cây trạng nguyên cũng trở thành biểu tượng cho Ngôi sao của Bethlehem, nơi đã dẫn các Nhà thông thái đến với Chúa Giê-su. Những cánh hoa màu đỏ của bông hoa tượng trưng cho máu của Chúa Kitô.

su-tich-hoa-trang-nguyen
Sự tích hoa trạng nguyên

Ý nghĩa trạng nguyên và màu sắc

Hoa trạng nguyên là một trong những loại hoa trồng trong chậu quan trọng nhất được sử dụng vào dịp lễ Giáng sinh ở các nước phương Tây, lá của nó có màu đỏ như lửa, có thể làm tăng thêm không khí vui tươi của lễ hội. Chậu hoa trạng nguyên mang ý nghĩa cầu chúc cho người cao tuổi được trường thọ, sức khỏe. Trạng nguyên còn được gọi là hoa Giáng sinh, vì thời kỳ nở hoa của nó trùng với ngày lễ quan trọng nhất của người phương Tây đó lễ Giáng sinh. Vì vậy người ta đã đặt cho nó một biểu tượng của sắc đẹp và hạnh phúc, cho rằng đây là loài hoa này là những lời chúc ngọt ngào nhất vào ngày lễ giáng sinh.

Hoa trạng nguyên Mexico có màu đỏ tươi, nhưng hoa trạng nguyên cũng có màu kem, vàng, hồng và hồng đào. Ý nghĩa của các màu sắc khác nhau được liệt kê dưới đây.

#Hoa trạng nguyên màu vàng

tượng trưng cho lòng biết ơn. Hoa màu vàng nắng tượng trưng cho mùa đông qua đi và kích thích tư duy sáng suốt. Ý nghĩa màu sắc của màu vàng là sự nhiệt tình, vui vẻ, hài hước, vui vẻ, lạc quan và trí tuệ.

#Hoa trạng nguyên trắng

Tượng trưng cho sự tha thứ và thuần khiết. Hoa trắng cũng có thể tượng trưng cho sự trầm ngâm hoặc nữ tính. Màu trắng được kết nối với sự chiếu sáng bên trong và tâm linh.

Hãy làm cho Giáng sinh năm nay thêm đặc biệt bằng cách chia sẻ một bức ảnh selfi với cây hoa trạng nguyên đẹp với những người thân yêu của bạn. Một cây trạng nguyên có thể gửi gắm thông điệp ngọt ngào mùa lễ, là một trong những bông hoa đẹp nhất cho Giáng sinh. Xem thêm các mẫu hoa trạng nguyên để bàn đẹp tại đây: https://dienhoaxanh.com/cay-de-ban/

hoa-trang-nguyen-trang
Ý nghĩa hoa trạng nguyên trắng

#Hoa trạng nguyên đỏ

Là biểu tượng của sự vui vẻ và lễ hội trong mùa lễ cũng như sự hy sinh. Tâm lý màu sắc cho hoa màu đỏ bao gồm niềm vui, ham muốn và sức sống. Hoa màu đỏ kích thích và bắt mắt. Cường độ của hoa màu đỏ tạo ra sự chuyển động và kịch tính. Theo đó, những bông hoa có màu đỏ tươi tượng trưng cho sự tươi vui, hạnh phúc.

hoa-trang-nguyen

#Hoa trạng nguyên hồng

Biểu thị vẻ đẹp nữ tính và đặc biệt phổ biến như một loài hoa mùa xuân ở Nhật Bản. Hoa màu hồng tượng trưng cho tình yêu và sự chữa lành khỏi đau buồn, lo lắng hoặc tổn thương tình cảm. Màu hồng có liên quan đến sự ấm áp và tình yêu, sự dịu dàng, vẻ đẹp và sự hướng ngoại.

Cây hoa trạng nguyên có tác dụng gì?

  • Cây trạng nguyên có hình dáng cây đẹp, màu sắc tươi tắn và thời gian ra hoa kéo dài. Cây trạng nguyên rất thích hợp trồng ban công nhà, cây hoa có thể trang trí ban công, bệ cửa sổ, hành lang cũng như phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ. Bạn không chỉ nhìn thấy các Trạng nguyên được trang trí trong giáng sinh. Trên thực tế, phải đến thế kỷ 16, những bông hoa này mới được sử dụng lần đầu tiên trong lễ Giáng sinh. Loại cây này còn được dùng làm cây trồng trong chậu, có thể dùng để trang trí nhà quanh năm vì lá bắc đẹp của chúng!
  • Ngoài việc sử dụng làm vườn, nó còn có các công dụng dân gian và truyền thống. Ví dụ, Người Aztec cổ đại gọi những bông hoa này là ‘cuetlaxochitl’ và sử dụng cánh hoa của chúng để làm thuốc nhuộm màu tím cho quần áo và mỹ phẩm, và nhựa cây sữa được làm thành thuốc trị sốt.
  • Phụ nữ Nepal ở Mexico theo truyền thống pha trà từ đài hoa để kích thích phụ nữ đang cho con bú. Họ cũng sử dụng mủ của cây như một phương thuốc chữa trị mụn nhọt và lở loét trên da.

y-nghia-hoa-trang-nguyen

Sự thật về cây trạng nguyên

  • Hoa trạng nguyên không phải lúc nào cũng đỏ! Có hơn 100 giống hoa trạng nguyên khác nhau với nhiều màu sắc. Chúng cũng có các màu hồng, trắng, cam, cá hồi, đỏ tía….
  • Trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico.
  • Phần màu đỏ tuyệt đẹp của hoa trạng nguyên thực ra không phải là hoa mà chúng được gọi là lá bắc. Chúng tạo thành một vòng tròn xung quanh một cụm hoa nhỏ màu vàng trên cây.
  • Có biểu tượng tôn giáo trong hoa trạng nguyên,hình ngôi sao tượng trưng cho Ngôi sao của Bethlehem, những chiếc lá đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Kitô, và những chiếc lá trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của Chúa Kitô.
  • Cây trạng nguyên là loại cây trồng trong chậu bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

Hoa trạng nguyên có thể nói là loài hoa được ưu chuộng nhất trong mùa đông, lá có màu đỏ tươi mắt bắt, dùng làm vật trang trí nhà cửa trong dịp giáng sinh hay làm quà tặng đều là lựa chọn lý tưởng. Cây trạng nguyên này không chỉ là một vật trang trí trong mùa đông , loài cây này có lịch sử lâu đời, mang ý nghĩa tôn giáo đặc biệt, và đã trở thành biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh. Trên đây, Shop hoa tươi Điện hoa xanh đã chia sẻ những thông tin về cây hoa trạng nguyên, hy vọng bài viết hưu ích với Bạn, chúc Bạn một mùa giáng sinh ấm áp.

5/5 - (4 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận