10 Loại hoa tượng trưng cho cái chết trong các nền văn hóa khác nhau

10 Loại hoa tượng trưng cho cái chết trong các nền văn hóa khác nhau

Tú Nguyễn | 30/11/2023

Hoa có một vai trò quan trọng trong các nghi lễ tang lễ của các xã hội và tôn giáo khác nhau. Tính biểu tượng của hoa có thể khác nhau giữa các nền văn hóa, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp các loài hoa tượng trưng cho cái chết và được gửi để bày tỏ sự cảm thông ngày nay, những loài hoa này cũng là loài hoa phổ biến nhất trong cắm hoa chia buồn, phúng viếng người đã mất như một cử chỉ cảm thông, chia buồn sâu sắc.

Ý nghĩa hoa tượng trưng cho cái chết

Khi một người qua đời, một cách thích hợp để bày tỏ sự cảm thông là gửi hoa. Hoa có thể được gửi đến nhà gia đình người đã khuất hoặc nơi tổ chức các dịch vụ tang lễ, như nhà tang lễ. Có các kiểu cắm hoa tang lễ như kệ hoa, vòng hoa tang lễ, giỏ hoa.

Trong hầu hết tất cả các nền văn hóa, hoa mang lại sự an ủi và tạo sự thoải mái, làm vơi đi bớt không khí tang thương nơi tang lễ, đồng thời về mặt tâm linh, một số loại hoa gắn liền với cái chết là biểu tượng của sự trở về nguồn cội, cái chết là quy luật tự nhiên. Hơn nữa, hoa cũng thường được gắn liền với các nữ thần trong truyền thuyết,

Ngôn ngữ của các loài hoa, đã tồn tại trong các nền văn hóa Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và Trung Quốc cổ đại. Và phong tục gửi hoa đến tang lễ vẫn kéo dài cho tới ngày hôm nay.

hoa-tuong-trung-cho-cai-chet
Ý nghĩa hoa tượng trưng cho cái chết

10 Loại hoa tượng trưng cho cái chết trong các nền văn hóa

Hoa cẩm chướng

Ở phương Tây, những bó hoa cẩm chướng một màu, hoặc hoa cẩm chướng nhiều màu gồm trắng, hồng và đỏ là sự tưởng nhớ về sự ra đi của một người. Hoa cẩm chướng đỏ tượng trưng cho sự ngưỡng mộ và tình yêu, chúng truyền tải thông điệp, “Trái tim tôi đau đớn vì bạn”. Mặt khác, màu cẩm chướng hồng tượng trưng cho sự tưởng nhớ và màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết.

Trong thời Elizabeth, việc đeo hoa này rất phổ biến vì nó được cho là có thể giúp tránh bị chết trên đầu đài trong khi ra trận. Ngày nay, hoa cẩm chướng thường được dùng để cắm hoa chia buồn, và vòng hoa tang lễ.

Hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa phổ biến nhất được sử dụng cho các kệ hoa tang lễ. Ở Mỹ, chúng tượng trưng cho sự thật và sự trong sạch, và là một cách để tưởng nhớ một người đã sống một cuộc sống trọn vẹn. Ở Pháp, Đức, chúng cũng liên quan đến các nghi lễ dành cho người chết. Ở Malta và Ý, việc cắm hoa cúc trong nhà còn bị coi là không may mắn.

Ở Nhật, hoa cúc trắng gắn liền với cái chết. Các tín đồ Phật giáo Nhật Bản tin vào sự luân hồi, vì vậy có truyền thống đặt hoa và tiền vào quan tài để linh hồn vượt sông Sanzu. Trong văn hóa Trung Quốc, chỉ có một bó hoa cúc trắng và vàng được gửi đến gia đình người đã khuất – và không nên có màu đỏ, màu của niềm vui và hạnh phúc, và đi ngược lại với tâm trạng của một gia đình đau buồn vì mất mát.

10-loai-hoa-tuong-trung-cho-cai-chet
Hoa cúc được sử dụng nhiều trong cắm hoa tang lễ

Hoa loa kèn trắng

Những bông hoa này có vẻ đẹp ấn tượng và hương thơm mạnh mẽ, hoa loa kèn trắng được liên kết với sự ngây thơ, thuần khiết và tái sinh.

Có một số loại hoa loa kèn, nhưng hoa loa kèn Phương Đông là một trong những loài hoa loa kèn “thực sự” mang lại cảm giác yên bình . Ngoài ra, hoa ly thường được sử dụng để biểu thị sự cảm thông và cuộc sống vĩnh cửu.

Hoa hồng

Một bó hoa hồng cũng có thể là một vật tưởng niệm phù hợp với những người đã khuất. Trên thực tế, bông hoa có thể biểu đạt nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của nó. Nói chung, hoa hồng trắng thường được sử dụng trong đám tang của trẻ em, người mất trẻ tuổi,  vì chúng tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiết và tươi trẻ.

hoa hồng tím cũng được sử dụng trong cắm hoa tang lễ của ông bà, người mất lớn tuổi vì chúng tượng trưng cho sự trang nghiêm và sang trọng.

Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu , sự tôn trọng và lòng dũng cảm, chúng cũng có thể tượng trưng cho sự đau buồn và phiền muộn. Trong một số nền văn hóa, chúng cũng tượng trưng cho máu của người tử vì đạo, có thể là vì gai của nó, và chính cái chết. Hoa hồng đen, cũng được kết hợp với sự vĩnh biệt, tang tóc và cái chết.

Shop hoa tươi Điện hoa xanh cung cấp các mẫu hoa chia buồn đẹp, phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng, độ tuổi người mất, tư vấn các mẫu hoa phù hợp nhất. Hãy để Điện hoa xanh giúp Bạn gửi đúng thông điệp một cách trọn vẹn và nhanh nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đặt hoa nhanh. Hotline : 0934 101 223

hoa-hong-chia-buon-dam-tang

Cúc vạn thọ

Ở Mexico, cúc vạn thọ là loài hoa của cái chết, được sử dụng trong lễ Dia de los Muertos hoặc Ngày của người chết.

Hoa cúc vạn thọ thường được nhìn thấy trên mộ hoặc bàn thờ cúng tổ tiên. Hoa cũng xuất hiện trong những vòng hoa, kệ hoa tang.

Hoa lan

Ở Hawaii, hoa lan thường được trang trí trên các vòng hoa hoặc vòng đeo cổ gọi là lei, không chỉ như một lời chào mừng mà còn là một bông hoa chia buồn khi ai đó đã qua đời. Những bông hoa này là biểu tượng của vẻ đẹp và sự tinh tế, nhưng chúng cũng được sử dụng như một biểu hiện của tình yêu và sự cảm thông, đặc biệt là hoa màu trắng và hồng.

*** xem thêm :

ý nghĩa hoa trong tang lễ và 2 cách chọn hoa tang lễ phù hợp

hoa-tuong-trung-cho-chet-choc
hoa lan trắng là loài hoa tượng trưng cho cái chết, phổ biến trong viếng đám tang

Hoa anh túc

Là biểu tượng của giấc ngủ vĩnh cửu và sự lãng quên. Người La Mã cổ đại đặt hoa anh túc trên các ngôi mộ, vì chúng được cho là mang lại sự bất tử. Bằng chứng về những bông hoa này cũng đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập 3.000 năm tuổi.

Ở miền Bắc nước Pháp và vùng Flanders, anh túc mọc lên từ những miệng núi lửa bị tàn phá trên cánh đồng sau Thế chiến thứ hai. Truyền thuyết kể rằng loài hoa này mọc ra từ máu đổ trong các trận chiến, khiến cây anh túc đỏ trở thành biểu tượng của sự tưởng nhớ những người đã khuất trong chiến tranh.

Ngày nay, anh túc thường được sử dụng để tưởng nhớ quân đội trên khắp thế giới. Ở Úc, nó là một biểu tượng của sự hy sinh, một biểu tượng của cuộc sống được cống hiến để phục vụ đất nước. Trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày D-Day đổ bộ vào Pháp, Hoàng tử William của Anh đã đặt một vòng hoa anh túc để vinh danh những người đã ngã xuống.

Hoa tulip

Kể từ khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran được thành lập vào năm 1979, hoa tulip đã là biểu tượng cho cái chết của những người tử vì đạo. Theo truyền thống của Shi’ism, Ḥusayn, cháu trai của nhà tiên tri Muhammad, đã chết trong trận chiến chống lại triều đại Umayyad — và hoa tulip đỏ mọc lên từ máu của ông. Tuy nhiên, ý nghĩa của loài hoa này trong văn hóa Iran có thể bắt nguồn từ thời cổ đại.

Vào thế kỷ thứ 6, hoa tulip gắn liền với tình yêu vĩnh cửu và sự hy sinh. Trong một truyền thuyết của người Ba Tư, hoàng tử Farhad nghe tin đồn thất thiệt rằng Shirin, người anh yêu, đã bị giết. Trong cơn tuyệt vọng, anh ta phi ngựa nhảy xuống vách đá để kết liễu đời mình, và những bông hoa tulip đỏ rực lên nơi máu anh ta đã mọc lên. Kể từ đó, loài hoa trở thành biểu tượng cho tình yêu của họ sẽ trường tồn mãi mãi.

Hoa thủy tiên vàng

Hoa thủy tiên vàng được liên tưởng nhiều nhất với sự phù phiếm và cái chết. Trong thời trung cổ, bông hoa được coi là điềm báo của cái chết. Ngày nay, hoa thủy tiên được xem là biểu tượng của sự khởi đầu mới, sự phục sinh, tái sinh và một sự hứa hẹn về cuộc sống vĩnh cửu, vì vậy chúng cũng rất lý tưởng để gửi đến các gia đình đang đau khổ vì mất người thân.

Hải quỳ

Người Ai Cập cổ đại cho rằng hải quỳ là biểu tượng của bệnh tật. Ý nghĩa của nó bao gồm sự bỏ rơi, hy vọng héo mòn, đau khổ và cái chết, khiến nó trở thành biểu tượng của sự xui xẻo đối với nhiều nền văn hóa phương Đông.

Tên hải quỳ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là cây quỳ có nghĩa là gió do đó nó còn được gọi là hoa gió . Trong thần thoại Hy Lạp , hải quỳ mọc ra từ những giọt nước mắt của Aphrodite , khi người yêu của cô là Adonis qua đời. Ở phương Tây, nó có thể tượng trưng cho sự mong đợi, và đôi khi được sử dụng để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Câu hỏi thường gặp về các loại hoa tượng trưng cho cái chết và tang tóc

Nếu bạn vẫn cảm thấy cần tìm hiểu sâu hơn về loài hoa mang ý nghĩa của cái chết và sự thương tiếc, thì đây là một số Câu hỏi thường gặp về chúng mà bạn phải biết.

Biểu tượng hoa được sử dụng tượng trưng cho cái chết bắt nguồn từ đâu

Năm 1951, một nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật những tàn tích sớm nhất được ghi lại của phấn hoa trong một hang động hẻo lánh ở Iran. Xung quanh một ngôi mộ được cho là có hoa. Sự hiện diện của các ụ chôn giống nhau trên khắp hang động và các phấn hoa tương ứng cho thấy rằng họ đã sử dụng hang động như một loại nghĩa trang.

Có thể gửi hoa chia buồn tang lễ cho tín ngưỡng tôn giáo nào ?

Vì chúng ta đang sống trong một thế giới đa văn hóa với những trải nghiệm chung của con người như cái chết và sự thương tiếc, nên điều quan trọng là phải biết khi nào thì có thể gửi hoa cho những người bạn, người thân đã qua đời nếu họ thuộc ngưỡng tôn giáo khác nhau.

 • Gửi hoa tang lễ đạo phât :Thông thường đám tang được tổ chức tại nhà và hoa tang lễ thường có màu vàng, màu tím, màu trắng, tránh gửi màu đỏ vì đó được coi là màu của niềm vui, may mắn
 • Gửi hoa tang lễ đạo do Thái: Sẽ tốt hơn nếu gửi giỏ trái cây hoặc giỏ quà.
 • Gửi hoa tang lễ hồi giáo: Nó phụ thuộc vào truyền thống Hồi giáo nào. Tốt nhất nên hỏi người thân trong gia đình người đã mất trước.
 • Gửi hoa tang lễ cơ đốc giáo: Trên thực tế, chính hệ thống tín ngưỡng đã thể chế hóa mối liên hệ giữa hoa, cái chết và tang tóc.

Nhưng vì chúng ta hiện đang ở trong một thế giới tự do và hệ thống tín ngưỡng của chúng ta đã được tích hợp trong chủ nghĩa đa văn hóa như đã nói, nên hãy biết rằng việc gửi hoa đến những người đang có tang sẽ luôn được coi là một cử chỉ chu đáo và cảm thông.

Màu sắc của hoa mang ý nghĩa gì khi gửi hoa đám tang ?

Dưới đây là ý nghĩa phổ biến nhất của màu sắc của hoa trong bối cảnh của cái chết và tang tóc.

 • Màu trắng: tôn thờ, kính trọng, tôn kính và tái sinh
 • Màu hồng:  hòa bình, an yên
 • Màu đỏ thẫm: đau buồn và buồn bã tột độ
 • Màu vàng: Hy vọng
 • Màu tím : nỗi buồn và nỗi đau

Kiểu cắm hoa tang lễ phổ biến

 • Vòng hoa chia buồn: Vì chúng có hình tròn nên người ta liên tưởng vòng hoa chết với cuộc sống vĩnh hằng và sự tái sinh. Việc lựa chọn những bông hoa tốt nhất để truyền tải điều đó làm tôn lên tính biểu tượng của vòng hoa. Những vòng hoa hình chữ thập và hình tròn là những lựa chọn tốt khi nói đến cái chết và tang tóc.
 • Kệ hoa chia buồn : Cũng giống như vòng hoa nhưng cách cắm hoa đứng trên giá ba chân. Vì nó thường đứng bên cạnh quan tài của người đã khuất, nó là biểu tượng cho tình yêu, sự tưởng nhớ và sự kính trọng. Đây cũng là một trong những cách truyền thống nhất để bày tỏ sự cảm thông với một gia đình đang đau buồn.
 • Lẵng hoa: Lẵng hoa là một lựa chọn phổ biến trong gửi hoa tang lễ. Chúng là một sự lựa chọn thiết thực cho đám tang, lễ tưởng niệm.
 • Chậu cây: Đây là một cách thân mật để bày tỏ sự cảm thông cho những người đang đau buồn. Chậu lan hồ điệp thường được gửi đến tang lễ có ý nghĩa như các kiểu cắm hoa viếng đám tang khác.

Ý nghĩa biểu tượng của hoa đã được công nhận trong nhiều thế kỷ.  Trên khắp thế giới vẫn sử dụng hoa để thay cho nỗi đau buồn, chia tay và kỷ niệm — nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn những loại hoa tượng trưng cho cái chết phù hợp với văn hóa. Theo truyền thống phương Tây, bạn có thể chọn hoa tang lễ bởi tính biểu tượng hiện đại và cổ xưa của chúng. Đối với văn hóa phương Đông, hoa màu trắng là thích hợp nhất, đặc biệt là hoa cúc và hoa loa kèn. Bạn đang tìm kiếm loại hoa phù hợp để bày tỏ cảm thông và lời chia buồn, lời tiễn biệt cuối cùng dành cho một người thân đã ra đi mãi mãi, đối mặt với sự mất mát đôi khi có thể khiến Bạn bối rối và thật khó để lựa chọn một mẫu hoa chia buồn phù hợp.

5/5 - (5 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận