Hoa thảo đường hoàng đế : ý nghĩa, các dịp tặng hoa thảo đường hoàng đế

Hoa thảo đường hoàng đế : ý nghĩa, các dịp tặng hoa thảo đường hoàng đế

Tú Nguyễn | 21/06/2022

Trong số các họ hoa lâu đời nhất trên trái đất, có niên đại 300 triệu năm, truyền thuyết Hy Lạp cho chúng ta biết rằng hoa thảo đường hoàng đế được đặt theo tên của Proteus, con trai của Poseidon. Là một vị thần biển có quyền năng biết tất cả mọi thứ trong quá khứ, hiện tại và tương lai, Proteus bất chấp và thích ngủ trưa trên đảo Pharos hơn là quyền năng của một vị thần . Để tẩu thoát khỏi những vị thần khác muốn biết trước tương lai và ngày đêm tìm kiếm mình, anh sẽ thay đổi hình dạng theo ý muốn, và người ta nói rằng hoa thảo đường hoàng đế được đặt theo tên của anh vì nó cũng thể hiện bản thân với nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc và kết cấu đáng kinh ngạc để tạo nên nhiều hơn 1.400 giống.

Hoa thảo đường hoàng đế đã tập hợp ý nghĩa biểu tượng thú vị trong thời kỳ hiện đại, khiến chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bó hoa và gửi gắm thông điệp cụ thể. Sau đây, Dienhoaxanh sẽ khám phá tính biểu tượng phong phú của chúng, đồng thời tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc của  cũng như ý nghĩa của hoa thảo đường hoàng đế .

Giới thiệu về hoa thảo đường hoàng đế

Hoa thảo đường là một loại cây bụi thường xanh thuộc họ Proteaceae với các lá hình trứng màu xanh lá cây, dày và có da. Những bông hoa rất lớn. Những bông hoa cứng cáp này có hình dạng giống như hoa súng, có đường kính từ 15-30 cm. Đầu hoa bao gồm các lá bắc dài, giống như cánh hoa, có lông mượt, cứng và nhọn, có thể có nhiều màu. Ở giữa đỉnh của các lá bắc, nhiều nhị hoa màu trắng xếp hướng về tâm của bông hoa. Thân hoa thường cao tới 90 cm.  Cây có nguồn gốc từ Nam Phi, Đông Nam Á, Madagascar và Nam Mỹ. Còn biết đến với tên gọi là hoa thảo đường Nam Phi, hoa thảo đường.

Hoa thảo đường được đặt tên và phân loại vào năm 1735 bởi Carl Linnaeus, nhà thực vật học người Thụy Điển và là cha đẻ của ngành phân loại học hiện đại. Ông đặt tên cho họ proteaceae theo vị thần Hy Lạp Proteus. Là một vị thần nguyên thủy của biển cả, Proteus nhân cách hóa bản chất khó nắm bắt của bản chất luôn thay đổi của biển. Linnaeus đã nhìn thấy sự cộng hưởng giữa ý tưởng thần thoại về thần tính thay đổi hình dạng này và sự đa dạng to lớn về hình thức trong họ thực vật này, bao gồm hơn 1500 loài.

hoa-thao-duong-hoang-de

Ý nghĩa và biểu tượng hoa thảo đường

Biểu tượng và ý nghĩa của loài hoa khiến chúng ta thích thú không chỉ vì giá trị lịch sử, mà còn vì chúng ta nên tìm hiểu thêm về một loài hoa nếu chúng ta muốn tặng cho người quan trọng. Bạn chắc chắn không muốn tặng ai đó một bông hoa thể hiện điều gì đó xa vời với thông điệp mà bạn muốn gửi gắm.

+ Sự đa dạng : Hoa thảo đường hoàng đế chắc chắn là khác biệt và nó nổi bật giữa đám đông. Loài hoa khác thường này thu hút sự chú ý cho dù những bông hoa khác bên cạnh nó có đẹp đến đâu. Chỉ đơn giản là có một cái gì đó đẹp đẽ và bí ẩn về vẻ ngoài của nó và nó là một món quà hoàn hảo cho một người không kém phần độc đáo.

+ Biểu tượng của sự dũng cảm: Tặng ai đó hoa thảo đường hoàng đế cũng là biểu tượng của lòng dũng cảm. Loài hoa này tượng trưng cho việc vượt qua những trở ngại và tìm kiếm lòng dũng cảm bên trong bạn để tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Loài hoa này có một thông điệp rất mạnh mẽ.

+ Bản chất táo bạo : Loài hoa này chỉ đơn giản là biểu tượng của bản chất táo bạo của một ai đó mà chỉ đơn giản là tỏa sáng và không thể bị từ chối bởi bất cứ ai.

+ Sự thay đổi hoặc chuyển đổi( thay đổi theo hướng tích cực ) : Ý nghĩa này được liên kết với đặc tính nở hoa của chúng và nó có thể được hiểu là biểu tượng của sự thay đổi và trở thành một người khác và tốt hơn.

***** Bài viết cùng chuyên mục :

→Hoa hồng màu hồng có ý nghĩa gì ? các dịp tặng hoa hồng màu hồng

y-nghia-hoa-thao-duong-nam-phi

Biểu tượng hoa thảo đường hoàng đế

Các từ điển định nghĩa từ ‘protean’ là linh hoạt, dễ thích nghi, đa dạng và có thể thay đổi dễ dàng và thường xuyên. Hoa thảo đường hoàng đế có tất cả các đặc tính này. Chúng có nhiều màu sắc, kết cấu và hình dạng. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt.  Một loài hoa như vậy được đặt theo tên của một vị thần, dường như hoàn toàn phù hợp.

Thần Proteus được mệnh danh là ‘ông già của biển cả.’ Là con trai của Poseidon và Tethys, vị thần nước này trông coi các đàn biển. Proteus có khả năng thay đổi hình dạng theo ý muốn. Nhiều anh hùng đã cố gắng bắt giữ anh ta, vì anh ta có thể nói trước tương lai và sẽ luôn nói sự thật. Tuy nhiên, Proteus là một người biến hình thành thạo, và việc bắt được anh ta là điều gần như không thể.

Theo thần thoại Aristaeus, con trai của Apollo, là một trong số rất ít anh hùng thời cổ đại, có thể bắt được Proteus. Vị thần khó nắm bắt của biển cả liên tục biến mình thành nhiều loài động vật và quái vật khác nhau, nhưng cũng bị Apollo là người duy nhất bắt được. Vào một thời điểm khác, Homer kể lại, nữ thần biển Eidothea, con gái của Proteus, đã đồng ý giúp Menelaus bằng cách bắt giữ ông khi ông đang ngủ. Bị bất ngờ, Proteus vẫn cố gắng giả dạng nhiều hình dạng khác nhau bao gồm rắn, sư tử, báo, heo rừng, một cái cây và nước chảy. Cuối cùng, anh ta không thể trốn thoát được nữa, và anh ta đồng ý cho Menelaus một lời khuyên tiên tri.

Tên của Proteus bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ‘ protos ‘ có nghĩa là ‘đầu tiên’. Proteus là con trai đầu tiên của thần Hy Lạp Poseidon, và là một trong những nhân vật thần thánh đầu tiên được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp. Lần đầu tiên được áp dụng cho hoa thảo đường hoàng đế . Dựa trên những phát hiện hóa thạch, các nhà khoa học đã xác định rằng thảo đường hoàng đế là một trong những loài thực vật có hoa lâu đời nhất trên hành tinh. Thảo đường xuất hiện lần đầu tiên trên siêu lục địa cổ đại Gondwanaland, gần 300 triệu năm trước.

Là một loài thực vật dựa vào lửa để nảy mầm, hoa thảo đường hoàng đế mang ý nghĩa biểu tượng về sự kiên cường và sức mạnh để tồn tại trong nghịch cảnh. Những bông hoa truyền tải thông điệp khích lệ, cổ vũ mạnh mẽ cho người nhận trước những khó khăn của cuộc sống

bieu-tuong-hoa-thao-duong-hoang-de

Ý nghĩa màu sắc hoa thảo đường hoàng đế

Như với tất cả các loài hoa, màu sắc cụ thể của hoa thảo đường hoàng đế sẽ xác định ý nghĩa cụ thể của nó.

  • Ý nghĩa hoa thảo đường màu vàng:Năng lượng, hy vọng, sự ấm áp, mùa xuân, sự khởi đầu mới, sự khởi đầu mới mẻ, sự tươi trẻ, mặt trời và sức khỏe tốt.
  • Ý nghĩa hoa thảo đường kem:Sang trọng, tinh tế, trưởng thành, duyên dáng, hoàng gia, sự đánh giá cao, hỗ trợ chuyên nghiệp và phục hồi.
  • Ý nghĩa hoa thảo đường màu hồng:Sự hữu ích, vui tươi, tình yêu thuần khiết, sự ngưỡng mộ, tình bạn, sự vui vẻ, niềm vui và sự phát triển.
  • Ý nghĩa hoa thảo đường màu đỏ:Đam mê, lãng mạn, tình yêu, hôn nhân, nghiêm túc, bảo vệ, giàu có, phát triển và sức khỏe tốt.
  • Ý nghĩa hoa thảo đường màu đỏ :Hoàng gia, sang trọng, thành công, phát triển sự nghiệp, trưởng thành và khôn ngoan, tận tâm và hối tiếc.
  • Ý nghĩa hoa thảo đường màu trắng: Khởi đầu mới, ngây thơ, chữa lành, tươi tắn, trẻ trung và trong sáng.

y-nghia-mau-sac-hoa-thao-duong-hoang-de

Quốc hoa của Nam Phi

Là quốc hoa của Nam Phi, hoa thảo đường được giới thiệu rộng rãi trên tem, trong nghệ thuật và trên con dấu của chính phủ. Nó được chọn vì sự quý hiếm và ý nghĩa chỉ phát triển ở một số môi trường sống và độ cao nhất định. Ngoài ra, mật hoa ngọt ngào thu hút các loài chim và côn trùng đến với những bông hoa cũng giúp nó trở thành một loài hoa được nhiều người yêu thích. Nhiều người dân cho rằng vẻ ngoài giống như vương miện của nó, đối với họ, nó trở thành biểu tượng cho chủ quyền và niềm tự hào của người dân Nam Phi.

Công dụng và lợi ích của hoa thảo đường Nam Phi

Hoa thảo đường hoàng đế thường được gọi là sugarbush ( nước đường) hoặc honeybush (mật ong) vì mật hoa ngọt do hoa tạo ra với số lượng lớn có thể được tiêu thụ trực tiếp. Nó cũng phổ biến với các loài chim và côn trùng cần nguồn thức ăn có đường trong những tháng mùa xuân và mùa đông.

Hoa, hạt và lá có độc và có thể gây độc nếu nhai hoặc gây khó chịu nếu nhai quá nhiều.

Hoa thảo đường hoàng đế có thể được sấy khô mà không làm mất màu sắc hoặc hình dạng, làm cho chúng lý tưởng để sử dụng làm đồ trang trí lâu dài.

Những dịp tặng hoa thảo đường hoàng đế

Hoa thảo đường hoàng đế phổ biến cả dưới dạng hoa cắt cành, hoặc trong bó hoa. Chúng cũng trông ấn tượng trong các kiểu cắm hoa khô khác nhau. Thảo đường hoàng đế phổ biến trong bó hoa cô dâu và trang trí đám cưới, luôn giữ vị trí trung tâm khi được trưng bày cùng các loại hoa khác.

– Mặc dù loài hoa cảnh này thường được sử dụng trong trang trí tiệc cưới cao cấp, bó hoa cưới và các kiểu cắm hoa khác , nhưng bạn cũng có thể chia sẻ vẻ đẹp của nó bằng cách gửi hoa đến những người thân yêu của mình vào những dịp đặc biệt. Thảo đường hoàng đế thường gắn liền với sự biến đổi, lòng dũng cảm và sự táo bạo, khiến chúng trở thành một bông hoa lý tưởng để gửi đến những người bắt đầu một công việc mới, trở thành một người mẹ hoặc trải qua chương ý nghĩa nào trong cuộc đời của họ.

bo-hoa-cuoi-thao-duong-hoang-de

– Hoa thảo đường là một lựa chọn quà tặng rất phổ biến cho sinh nhật và lễ kỷ niệm ngày đặc biệt – Giáng sinh, Ngày của Mẹ và Ngày của Cha.

gio-hoa-thao-duong-hoang-de

– Hoa thảo đường hoàng đế là một món quà tri ân tuyệt vời nhân dịp thăng chức, thành tích kinh doanh và tốt nghiệp. Do kích thước và tính độc đáo của loài hoa này, thông điệp rất rõ ràng: ‘Bạn đã đạt được một thành tích tuyệt vời!’

gia-hoa-thao-duong-hoang-de

– Tặng hoa thảo đường hoàng đế màu hồng hoặc đỏ là một cách tuyệt vời để bày tỏ sự ngưỡng mộ và tình yêu theo một cách độc đáo, tinh tế và cổ điển.

– Hoa thảo đường màu xanh lá cây, được cho là thu hút tiền bạc và vận may, có thể là một món quà hoàn hảo cho một người bạn đang làm việc tại văn phòng mới hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

– Là biểu tượng của sự trường thọ, hoa thảo đường hoàng đế là món quà vô cùng chu đáo dành cho người lớn tuổi. Với lịch sử cổ kính và ấn tượng, loài hoa này tôn vinh trí tuệ của thời đại.

– Hoa thảo đường là loài hoa duy nhất có thể bảo tồn hạt và hạt nảy mầm sau hoả hoạn, không chỉ thích nghi với điều kiện khắc nghiệt mà còn có thể biến nghịch cảnh thành lợi thế. Nó tượng trưng cho sức mạnh và sự kiên cường. Nó có thể được tặng cho một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình đang trải qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Trong bối cảnh đó, hoa thảo đường trở thành một biểu hiện chân thành của sự thấu hiểu, cảm thông và hỗ trợ. Trên hết, hoa thảo đường hoàng đế đại diện cho ý tưởng về sự đa dạng. Chúng tạo ra một món quà tuyệt vời cho một người cần được khuyến khích và hỗ trợ vì sự khác biệt và chống lại sự tuân thủ. Những bông hoa này truyền tải thông điệp mạnh mẽ ‘Hãy dám là chính mình’, ‘Hãy dám khác biệt’.

Hoa đã được sử dụng như biểu tượng trong nhiều thế kỷ. Các nền văn hóa cổ đại đã sử dụng chúng để cử hành các sự kiện và buổi lễ quan trọng và sự hiện diện của chúng chắc chắn đã làm tăng thêm rất nhiều tầm quan trọng của buổi lễ. Giống như mỗi loài hoa đều có ý nghĩa biểu tượng và tầm quan trọng riêng, nó cũng ẩn chứa một thông điệp dành riêng cho chúng ta, mà chúng ta cần thực hiện trên cuộc sống của mình. Thông điệp đằng sau hoa thảo đường hoàng đế là hãy luôn can đảm và đừng bao giờ làm lu mờ sự độc đáo của bạn. Chúng ta đẹp theo cách riêng của mình, vì vậy chúng ta cần phải nâng niu vẻ đẹp này và làm cho nó trở nên nổi bật. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, vẻ đẹp nổi bật của biểu tượng cũng tạo ấn tượng lâu dài, khiến người ta khó có thể quên được. Hoa thảo đường hoàng thảo không chỉ là một bông hoa lớn bắt mắt mà nó còn mang đầy tính biểu tượng tự nhiên và thần thoại. Đặt điện hoa ngay hôm nay và gây bất ngờ cho người quan trọng của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận