Hoa nguyệt quế : ý nghĩa vòng hoa nguyệt quế

Hoa nguyệt quế : ý nghĩa vòng hoa nguyệt quế

Mai Nhi | 27/06/2022

Bạn có biết một số trường đại học trên thế giới đã trao cho sinh viên tốt nghiệp vòng hoa nguyệt quế như một biểu tượng của chiến thắng về thành tích học tập? Biểu tượng này cũng được in trên các huy chương vàng Olympic thời hiện đại, và thường được sử dụng trong các biểu trưng và huy hiệu. Nhưng tại sao lại là vòng hoa nguyệt quế chứ không phải là một loại hoa khác? Dưới đây Shop hoa tươi- Điện hoa xanh chia sẻ cái nhìn sâu hơn về lịch sử phong phú và ý nghĩa của vòng nguyệt quế.

Nguồn gốc cây hoa nguyệt quế

Hoa nguyệt quế (Kalmia) là một chi chứ không phải tên của một loài thực vật duy nhất. Kalmia thuộc họ Ericaceae , bao gồm cây bá bệnh, thủy tùng, việt quất và nam việt quất.

Cây nguyệt quế (Kalmia) đã từng được tìm thấy trên khắp thế giới như đã được chứng minh qua các hồ sơ hóa thạch được tìm thấy ở Đức và Ba Lan. Tuy nhiên, hiện nay chúng chỉ phát triển ở các khu vực của Bắc Mỹ và Cuba.

Tất cả các loài Kalmia đều có hoa nở thành một cụm chặt chẽ, những bông hoa có 10 đến 60 bông hoa có thể kết thành một cụm, tạo ra một hình tròn giống như quả cầu tuyết. Những cụm hoa này hình thành trên đầu cành và hầu hết các giống đều có tán lá dài, sẫm màu. Những bông hoa không có mùi thơm đặc biệt nào và có xu hướng có màu trắng, hồng .

Tất cả các bộ phận của cây nguyệt quế đều độc hại, bao gồm cả gỗ và mật hoa từ hoa. Ngay cả mật ong làm từ hoa cũng không nên tiêu thụ. Những người nuôi tổ ong gần các điền của cây thường sẽ cho ong ăn nước đường trong thời gian cây nguyệt quế nở hoa

cay-nguyet-que

Vòng hoa nguyệt quế là gì? 

Biểu tượng vòng nguyệt quế là một loại “vương miện” bằng lá rất nổi tiếng ở Hy Lạp cổ đại.

Vương miện vòng nguyệt quế là một vòng hoa được kết từ những chiếc lá và cành đan vào nhau. Ban đầu nó được làm từ lá của cây nguyệt quế. Loại lá này có kết cấu mịn và bóng, có mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Nó được trao tặng như một giải thưởng được đeo trên đầu hoặc quanh cổ như một biểu tượng chiến thắng, hoặc để kỷ niệm một sự kiện quan trọng.

hoa-nguyet-que
Vòng hoa nguyệt quế

Lịch sử của biểu tượng vòng nguyệt quế

Ở Hy Lạp cổ đại, vòng nguyệt quế được trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi thể thao trong Thế vận hội.

Trong thần thoại Hy Lạp, vương miện làm từ lá nguyệt quế gắn liền với các vị thần và nữ thần. Thần Olympian, Apollo, con trai của thần Zeus, được miêu tả đeo vòng nguyệt quế trong nhiều trường hợp khác nhau.

Vòng hoa đã được sử dụng như một biểu tượng địa vị của những người giàu có và có ảnh hưởng thời bấy giờ. Vương miện vòng nguyệt quế lần đầu tiên được thiết lập bởi Apollo. Người ta nói rằng Apollo không ngừng theo đuổi người yêu của mình, Daphne, tuy nhiên không được đáp trả, Daphne đã tự biến mình thành cây nguyệt quế để trốn tránh tình yêu của Apollo. Thần Apollo đau buồn đã sử dụng cành và lá của cây để an ủi, và làm chúng thành một chiếc vương miện.

Trong những truyền thuyết khác, người ta nói rằng Apollo đã tổ chức Trò chơi Python, trong đó những người chiến thắng được trao vương miện nguyệt quế. Các trò chơi này được tổ chức bốn năm một lần và bao gồm cả các cuộc thi thể chất và nghệ thuật như đấu vật, kịch, âm nhạc, thơ ca và khiêu vũ. Những người chiến thắng được trao vòng hoa nguyệt quế.

Nhìn lướt qua lịch sử sẽ thấy rằng vương miện nguyệt quế được in trên tiền tệ, chẳng hạn như đầu của Charlemagne được trang trí bằng vương miện nguyệt quế trên tiền xu. Van Dyck đã vẽ một bức chân dung của Charles V trên lưng Ngựa, trong đó mô tả anh ta đội vương miện nguyệt quế. Ngay cả Napoléon, một hoàng đế bình dân, thường được thể hiện trong các bức tranh đội một vòng nguyệt quế vàng.

Vòng nguyệt quế cũng đã được Kinh thánh đề cập trong Khải Huyền 6: 2, trong đó John mô tả việc nhìn thấy một người chinh phục đội vương miện và ngồi trên một con ngựa trắng.

Ý nghĩa vòng hoa nguyệt quế

Trong thế giới hiện đại, vòng nguyệt quế không được sử dụng tặng như một loại hoa sinh nhật nhưng chúng với tư cách là một biểu tượng và hình thức vật chất, gắn liền với các cơ sở giáo dục và học viện.

Ở Rome, theo thông lệ, tất cả sinh viên đều được nhận vòng nguyệt quế khi tốt nghiệp. Truyền thống đã được hiện đã được áp dụng bởi nhiều trường đại học và cao đẳng ở các nơi khác trên thế giới.

Giống như thời cổ đại, vòng nguyệt quế vẫn phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng nó không còn chỉ giới hạn ở những chiếc vòng hoa. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều món đồ trang sức được thể hiện biểu tượng vòng nguyệt quế .

Những chiếc nhẫn và vòng tay bằng vàng và bạc có hình dáng một vòng nguyệt quế trông thực sự bắt mắt. Các nghệ nhân đương đại thường kết hợp đá quý vào thiết kế để tạo nên vẻ đẹp đẳng cấp và sang trọng.

y-nghia-vong-hoa-nguyet-que

Biểu tượng của danh dự và chiến thắng

Từ xa xưa, lá nguyệt quế đã là biểu tượng của danh dự và chiến thắng.

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, nó được trao cho các vận động viên, binh lính và những người chiến thắng trong Thế vận hội Pythian. Trong thời kỳ Phục hưng, các nhà thơ lớn đã được trao vương miện với vòng nguyệt quế để biểu thị họ là ông hoàng trong số các nhà thơ. Như vậy, vòng nguyệt quế đã trở thành biểu tượng của sự thành đạt và thành công, giống như huy chương Olympic hay giải Oscar ngày nay.

Biểu tượng của thành công, danh vọng và thịnh vượng

Nếu bạn nhìn thấy chân dung của bất kỳ hoàng đế nào của La Mã và Hy Lạp, bạn sẽ thấy họ đều đội vòng nguyệt quế trên đầu.

Điều này là do các vòng nguyệt quế là dấu hiệu của danh tiếng, thứ hạng và chủ quyền của họ.

Ngay cả Napoléon Bonaparte cũng sử dụng chúng như một trong những biểu tượng của Đế chế Pháp của mình.

Một chiếc lá nguyệt quế đã được sử dụng để biểu thị sự thành công của các vị vua và hoàng đế trong suốt lịch sử.

Biểu tượng của sự bảo vệ

 Người ta tin rằng sét không bao giờ đánh trúng cây nguyệt quế, một số hoàng đế La Mã trong đó có Tiberius đã từng đội vương miện nguyệt quế trên đầu để bảo vệ.

Một chiếc lá nguyệt quế không chỉ tượng trưng cho sự bảo vệ khỏi những biến cố thiên nhiên mà còn là sự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công không xác định.

Trong nhiều nền văn hóa, cây nguyệt quế còn được coi là loài cây linh thiêng có tác dụng xua đuổi tà ma. Đó là lý do tại sao nhiều người trồng một cây nguyệt quế trong nhà của họ và giữ lá nguyệt quế khô trong nhà bếp của họ.

Biểu tượng của sự tinh khiết

Bối cảnh văn hóa của điều này có thể được tìm thấy trong văn hóa dân gian. Trong dân gian, sau khi Apollo giết con Trăn, ông đã tự thanh lọc mình bằng một chiếc vòng nguyệt quế. Vì vậy, rất nhiều người sử dụng lá nguyệt quế trong các nghi thức thanh lọc và rửa tội của họ.

Giải thưởng cho người chiến thắng

Trong Thế vận hội hiện đại đầu tiên, người giành vị trí thứ hai được trao một nhánh nguyệt quế và một huy chương đồng. Và những chiếc huy chương Olympic cũng có in họa tiết vòng nguyệt quế cho đến ngày nay.

Thế vận hội hiện đại có một giải thưởng đặc biệt dành cho các vận động viên được gọi là Vòng nguyệt quế Olympic , được trao cho các vận động viên có đóng góp đáng kể cho nhân loại và hòa bình thông qua thể thao.

Ý nghĩa màu sắc hoa nguyệt quế

Hầu hết các bông hoa nguyệt quế đều có màu đỏ hoặc trắng,  màu sắc mang lại ý nghĩa bổ sung cho hoa khi nó được sử dụng trong một số dịp

  • Hoa nguyệt quế trắng , tượng trưng cho sự tinh khiết, phục hồi, mất mát, trí nhớ và chữa lành.
  • Hoa nguyệt quế hồng , tượng trưng cho sự ấm áp, tình cảm, tình bạn, những giai đoạn đầu của tình yêu và tuổi trẻ.
  • Hoa nguyệt quế đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng cháy, lãng mạn, giàu có, sức khỏe dồi dào và những khởi đầu mới.
  • Hoa nguyệt quế đỏ tía , tượng trưng cho sự sang trọng, thanh lịch, sự lãng mạn tận tụy và trí tuệ.

***** Bài viết cùng chuyên mục :

13 Loại hoa ăn được và lợi ích dinh dưỡng của chúng

y-nghia-mau-sac-hoa-nguyet-que

Tặng vòng nguyệt quế những dịp nào 

Bởi vì nó gắn liền với chiến thắng, thành công và thành tựu, các vật phẩm mô tả một vòng nguyệt quế làm quà tặng biểu tượng. Dưới đây là một số dịp lý tưởng khi tặng một vòng nguyệt quế:

+ Quà Tốt Nghiệp – Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học là một giai đoạn trọng đại và là ngày trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Đó là sau khi tốt nghiệp; nhiều người bắt đầu kiếm tiền và có một cuộc sống độc lập của riêng họ.

Chính vì vậy mà những chiếc vòng nguyệt quế là món quà để cầu chúc họ gặp nhiều may mắn trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, chúc mừng họ với một thành tích lớn như vậy, các trường đại học tặng họ vòng nguyệt quế.

+ Quà Tặng Tạm Biệt – Đối với người thân yêu sắp đi xa Đây có thể là một lời chúc của sự may mắn và mọi điều tốt đẹp nhất.

Bằng cách tặng một chiếc lá nguyệt quế, bạn mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho họ.

Đó cũng là một dấu hiệu của hy vọng để dù mọi việc có trở nên khó khăn đến đâu thì cũng không từ bỏ hy vọng và phấn đấu.

+ Quà tặng kỷ niệm – Là một món quà kỷ niệm dành cho người thân yêu, một món đồ trang sức vòng nguyệt quế hoặc vòng hoa nguyệt quế nói lên rất nhiều điều, nó ngụ ý Bạn là thành tựu của tôi; Cùng nhau là thành công

+ Quà tặng chúc mừng mẹ tròn con vuông– Đối với một người mẹ mới, một món quà là vòng nguyệt quế tượng trưng cho một chương mới và một thành tựu to lớn.

+ Đối với một người có hoàn cảnh khó khăn – Món quà vòng nguyệt quế là lời nhắc nhở rằng họ sẽ vượt qua hoàn cảnh để chiến thắng và thành công. Đây chỉ là một bước lùi và không nên nản lòng trước những khó khăn.

Cây nguyệt quế là một trong những loài cây mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử. Trong suốt chiều dài lịch sử, lá nguyệt quế được sử dụng trong các dịp lễ trọng đại vừa để trao giải vừa làm quà tặng cho người khác. Một chiếc lá nguyệt quế tượng trưng cho sự giàu có, thành công, danh tiếng, thịnh vượng, hy vọng và nhiều điều tích cực khác.

Nếu ai đó đang trải qua một thay đổi lớn trong cuộc đời, bạn nên tặng họ một chiếc lá nguyệt quế hoặc một vòng hoa làm từ lá nguyệt quế. Điều này sẽ thu hút những năng lượng tích cực cho họ và giúp họ trở nên thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận