Ý nghĩa hoa lay ơn, tips cắm hoa lay ơn đẹp

Ý nghĩa hoa lay ơn, tips cắm hoa lay ơn đẹp

Tú Nguyễn | 10/11/2021

Một trong những loài hoa nhiều nhất vào mùa hè, hoa lay ơn được biết đến với những chùm hoa rực rỡ với những cánh hoa xếp nếp và những chiếc lá giống như thanh kiếm. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của những bông hoa đầy màu sắc này và tips cắm hoa lay ơn đẹp.

Giới thiệu hoa lay ơn

Có nguồn gốc từ Châu Phi, Châu Âu và khu vực Địa Trung Hải, hoa lay ơn là một chi thực vật có hoa thuộc họ Iridaceae .

Chi gladiolus, bao gồm 260 loài với 10.000 giống khác nhau, Cái tên gladioli xuất phát từ từ tiếng Latinh ‘happyius’, có nghĩa là thanh kiếm vì vẻ ngoài hình dạng và vẻ ngoài giống như thanh kiếm của lá và gai hoa của cây, và tượng trưng cho sức mạnh, chiến thắng và niềm tự hào. Ý nghĩa đó bắt nguồn từ thời La Mã, khi các đấu sĩ chiến đấu đến chết trong Đấu trường La Mã. Người chiến thắng sẽ được tặng những cành hoa lay ơn .

Hầu hết các loại hoa lay ơn có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á cho đến giữa năm 1739 và 1745 mới được biết đến ở Châu Âu theo Con đường Thương mại Ấn Độ. Các nhà thực vật học châu Âu đã sớm bắt đầu trồng và nhân giống hoa lay ơn.  Đến năm 1840 và 1850, hàng trăm loại hoa lay ơn đã được lai tạo.

gioi-thieu-hoa-lay-on

Ý nghĩa hoa lay ơn

Hoa lay ơn đã trở nên gắn liền với các nghi lễ và văn hóa dân gian khác nhau trong các nền văn hóa và khu vực khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa hoa lay ơntruyền thuyết về hoa lay ơn .

Truyền thuyết về hoa lay ơn

Theo truyền thuyết La Mã cổ đại, hoa lay ơn xuất hiện trên trái đất theo cách sau đây. Có một cuộc chiến tranh giữa người La Mã và người Thracia. Các chiến binh Thracia đã bị bắt bởi kẻ thống trị La Mã tàn bạo. Ông ta ra lệnh biến những người bị bắt thành đấu sĩ. Trong số những người bị bắt có hai cậu bé Sevt và Teres, một nỗi bất hạnh chung đã gắn kết những người trẻ tuổi và họ trở thành bạn của nhau.  Vì muốn mua vui cho công chúng, tên thống trị La Mã đã ra lệnh cho hai đứa trẻ kia thách đấu với nhau, kẻ chiến thắng sẽ được thả trở về quê hương. Nhưng Sevt và Teres đã buông kiếm xuống đất và ôm chặt lấy nhau, sẵn sàng chết. Và sau đó họ bị xử tử, những giọt máu rơi xuống đất, thanh kiếm của họ cắm trên đất bén rễ và nở hoa, trở thành những bông hoa cao đẹp. Để vinh danh những đấu sĩ cao quý, người đời đặt loài hoa ấy là gladioli. Và kể từ đó, những bông hoa này tượng trưng cho sự cao quý, lòng trung thành và tình bạn bền chặt.

Hoa lay ơn và tình yêu

Trong tiếng Latinh, tên “gladiolus” có nghĩa là “thanh kiếm nhỏ” tuy nhiên, thông điệp bạo lực không thực sự nằm trong ý nghĩa của loài hoa này. Trên thực tế, nó là hoàn toàn trái ngược, loài hoa này được liên kết chặt chẽ với tình yêu, những chiếc lá giống như thanh kiếm được cho là sẽ xuyên qua trái tim. Nhưng không phải theo nghĩa đen! Thay vào đó, chúng chọc thủng trái tim bằng tình yêu. Vì vậy, việc tặng hoa lay ơn chắc chắn là biểu tượng mạnh mẽ cho tình yêu giữa hai người

Biểu tượng của sự phục sinh và tái sinh

Hoa lay ơn  là điển hình cho chúng ta để liên kết hoa mùa xuân với sự tái sinh. Nhưng, lay ơn hoàn toàn không phải là loài hoa của mùa xuân. Trên thực tế, nó có thể ra hoa khá muộn vào mùa hè và thậm chí kéo dài sang mùa thu.

Vậy, tại sao hoa lay ơn lại gắn liền với sự tái sinh dù nó không phải là loài hoa của mùa xuân, bởi vì nó mọc ra từ củ. Củ nằm dưới lòng đất tương tự như việc lưu trữ năng lượng khi đến thời điểm, những chiếc lá giống thanh kiếm mới sẽ mọc lên từ mặt đất và cây dường như sẽ được tái sinh.

Vì vậy, như một thông điệp cá nhân, bạn có thể coi hoa lay ơn như một lời nhắc nhở rằng ngay cả khi dường như điều gì đó quan trọng với bạn đã kết thúc, vẫn luôn có cơ hội mạnh mẽ để điều đó có thể sống lại.

Hoa của tháng 8

Vào những năm 1700, nhà quý tộc người Anh đã quan niệm về hoa sinh, mỗi tháng trong năm đều có một loài hoa tượng trưng. Một người sinh vào tháng đó được cho là sẽ mang một số đặc tính của loài hoa đó. Hoa lay ơn là loài hoa sinh tháng tám.

Hoa kỷ niệm 40 năm ngày cưới

Giống như loài hoa gắn liền với mỗi tháng, mỗi năm kỷ niệm ngày cưới cũng có một loài hoa gắn liền với nó ,  hoa lay ơn, đó là kỷ niệm 40 năm ngày cưới.

Có thể Bạn quan tâm : Chọn hoa kỷ niệm ngày yêu nhau theo năm ý nghĩa nhất

y-nghia-hoa-lay-on
ý nghĩa hoa lay ơn

Ý nghĩa trong Kinh thánh về những bông hoa lay ơn

Trong đức tin Cơ đốc, hoa lay ơn là biểu tượng của một thanh gươm đâm vào trái tim của Đức Mẹ Maria trước sự đóng đinh của Chúa Kitô. Những bông hoa này cũng được cho là tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, tức là Lời thiêng liêng của Chúa.

Các tín hữu tin rằng những bông hoa này mọc rất nhiều ở Đất Thánh và dọc theo bờ biển Châu Phi. Nó được cho là loài hoa tượng trưng cho các tháng của Đức Mẹ. Hoa lay ơn tôn vinh nhiều lễ của Đức Mẹ như Lễ lên chức, Lễ sinh và Sự buồn bã của đức Mẹ.

Ý nghĩa văn hóa của hoa lay ơn

Ở Trung Quốc cổ đại, hoa loa kèn thường được sử dụng trong các nghi lễ đặc biệt, những bông hoa này được trang trí trong đám tang và để giúp linh hồn người chết tìm đường lên thiên đàng.

Ý nghĩa màu sắc của hoa lay ơn

— Hoa lay ơn đỏ –  hoa lay ơn đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Nhiều người thể hiện tình yêu của họ bằng những bó hoa lay ơn đỏ cho ngày lễ tình nhân thay vì hoa hồng đỏ.

—Hoa lay ơn vàng – màu sắc tượng trưng cho hạnh phúc, vui vẻ và tình bạn, điều này làm cho hoa lay ơn màu vàng trở thành một món quà hoàn hảo cho người bạn thân của bạn. Ngoài ra, sự vui tươi và màu sắc tươi sáng của nó có thể làm cho một ngày của ai đó trở nên đặc biệt hơn.

—Hoa lay ơn tím – Vì màu tượng trưng cho hoàng gia, duyên dáng và sắc đẹp, nên hoa lay ơn màu tím rất phù hợp cho những ai yêu thích sự sang trọng.

—Hoa lay ơn hồng – Nếu bạn muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc của mình với một ai đó, hãy nghĩ đến hoa lay ơn màu hồng.

—Hoa lay ơn trắng – Trong hầu hết các bối cảnh, màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ và thuần khiết, làm cho hoa lay ơn trắng trở thành điểm nhấn trong bó hoa cô dâu và cắm hoa.

Tips cắm hoa lay ơn đẹp

– Hoa lay ơn trông sẽ đẹp lâu hơn rất nhiều nếu bạn tỉa bớt phần cuối của thân cây trước khi xếp chúng vào bình hoặc lọ hoa

– Dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống, sử dụng kéo tỉa vườn, hoặc một con dao thật sắc để cắt dễ dàng nhất

– Cắt thân cây này một góc xéo 45 °. Cắt cành theo một góc sẽ làm tăng diện tích bề mặt bên trong của thân, giúp hoa hút nhiều nước hơn.

– Thay nước trong bình hoa 2 đến 3 ngày một lần để giữ cho bình luôn tươi mới.

– Loại bỏ những bông hoa phía dưới khi chúng tàn lụi để giúp khuyến khích những bông hoa phía trên nở ra.

– Là một hoa cao hoa lay ơn trông tuyệt vời được sắp xếp trong một chiếc bình để làm nổi bật chiều dài của chúng, một chiếc bình thủy tinh cổ hẹp, sẽ giữ cho hoa thẳng đứng – hơn là để chúng bung ra. Nếu bạn định cắm hoa lay ơn vào những bông hoa khác thì hãy chọn một chiếc bình cổ rộng hơn để hoa ít bị bó buộc hơn, không nên cắt ngắn hoa lay ơn cùng chiều dài với các hoa khác mà hãy sắp xếp chúng thành loại hoa cao hơn tạo cảm giác tự nhiên.

– Lọ hoặc bình hoa hợp nhất  cho hoa lay ơn là bình nặng như gốm hoặc thủy tinh, chiều cao bình nên bằng một phần ba tổng chiều dài của hoa. 
Đổ 2/3 nước vào bìnhChọn một chiếc bình nặng có thể chống lại trọng lượng của thân cây không làm bình bị đổ. Tốt nhất hãy dùng một chiếc bình cao hơn để giữ cho thân cây thẳng đứng.Một bình hình trụ cao có đáy bằng trọng lượng là một lựa chọn tốt. Đảm bảo rằng chiếc bình không quá rộng ở phần trên để thân cây thẳng đứng nhất có thể. Thêm trọng lượng vào đế bằng sỏi hoặc đá cuội. Nếu cần, hãy đổ thêm nước vào bình để tạo độ ổn định.

– Sắp xếp đều các thân cây xung quanh bình cho ổn địnhĐảm bảo rằng tất cả các cành không nghiêng về một phía của bình. Phân tán một phần trọng lượng bằng cách nghiêng từng thân cây xung quanh bình giống như những con số trên đồng hồ.

– Đặt bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh đặt hoa lay ơn ở bất cứ nơi nào gần máy điều hòa, hoặc ánh nắng, nhiệt có thể làm hoa mất nước.

– Vì lý do an toàn, đừng đặt chiếc bình ở nơi quá cao có thể bị rơi.

Nếu bạn thích cắm hoa tại nhà, hãy chắc chắn rằng bạn hy vọng Bạn đã bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ trong việc cắm hoa của mình và đã hiểu hơn về ý nghĩa hoa lay ơn qua bài viết trên .


ĐIỆN HOA XANH là địa chỉ shop hoa uy tín chuyên cung cấp dịch vụ hoa tươi và dịch vụ điện hoa toàn quốc uy tín, chất lượng, quý khách có nhu cầu đặt hoa sinh nhật, hoa tang lễ, hoa chúc mừng, hoa cắt cành đẹp giá rẻ, vui lòng liên hệ hotline 0934 101 223 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hoa nhanh nhất. 

5/5 - (4 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận