Hoa hải quỳ- biểu tượng của tình yêu mạnh mẽ

Hoa hải quỳ- biểu tượng của tình yêu mạnh mẽ

Mai Nhi | 13/01/2022

Thường được gọi là hoa gió, hoa hải quỳ là một loài hoa thanh tú với vẻ đẹp mong manh. Nó thường được sử dụng trong trang trí hoa, cắm hoa, với một vẻ dịu dàng đáng yêu nhưng vẫn mạnh mẽ. Loài hoa này mặc dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng lại mang tính biểu tượng khá cao. Cùng Dienhoaxanh tìm hiểu ý nghĩa hoa hải quỳ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hoa hải quỳ

Hoa hải quỳ thuộc một chi có hơn 120 loài khác nhau. Cái tên Hải Qùy- Anemone xuất phát từ tiếng Hy Lạp mà trong bản dịch có nghĩa là “con gái của gió”. Hoa hải quỳ còn được gọi là hoa gió.

Hoa hải quỳ có nhiều màu sắc khác nhau và màu phổ biến nhất là màu trắng.

Hoa hải quỳ không tạo ra mật hoa, do đó chúng không bị thu hút bởi ong và chúng là những bông hoa rất đẹp mà bạn sẽ thích trồng trong vườn hoặc là món quà thích hợp cho nhiều dịp khác nhau.

hoa-hai-quy
hoa hải quỳ

Ý nghĩa hoa Hải Qùy

— Báo hiệu của một cơn bão – Một số nền văn hóa tin rằng hoa Hải Qùy có thể dự đoán sự xuất hiện của mưa. Điều này đã giúp họ kịp thời che chắn và bảo vệ đồ đạc của mình trước cơn bão.

— Bảo vệ chống lại cái ác – Những người khác tin vào sức mạnh ma thuật hoặc tâm linh của hoa Hải Qùy. Mọi người tin rằng hoa Hải Qùy có thể bảo vệ họ khỏi những linh hồn xấu xa và giữ cho họ an toàn, nếu họ đeo nó trong túi hoặc trong người họ.

— Sự xuất hiện của mùa xuân – Vì loài hoa này nở vào mùa xuân, nó cũng thông báo sự xuất hiện của những ngày nắng và ấm hơn.

— Những điềm xấu – Tương tự như ý nghĩa trên, ngày xưa người ta thường đeo hoa hải quỳ bên mình để xua đuổi những điều xui xẻo. Họ tin rằng mang theo một bông hoa hải quỳ trong túi sẽ mang lại may mắn cho họ trong những tình huống quan trọng của cuộc đời.

— Thuốc chữa bệnh- Loài hoa này cũng được sử dụng như một thành phần trong các loại thuốc , giúp mọi người khỏi bệnh.

— Người thân qua đời – Hoa hải quỳ còn được dùng làm hoa tang lễ hoặc  bó hoa đưa đến phần mộ của những người thân yêu, những người không còn trong cuộc đời chúng ta.

Chủ nghĩa tượng trưng

Hải Qùy cũng là biểu tượng của tình yêu. Tình yêu mà loài hoa này tượng trưng là tình yêu bị lãng quên hoặc bị bỏ rơi. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng hoa Hải Qùy mọc lên từ những giọt nước mắt mà thần Aphrodite đã rơi khi người yêu của cô qua đời Câu chuyện buồn về tình yêu và sự mất mát và biến nó trở thành biểu tượng của nỗi buồn trong tình yêu.

Trong thời Victoria, hoa hải quỳ cũng là biểu tượng của tình yêu bị bỏ rơi. Ở Trung Quốc và Ai Cập, Hải quỳ là biểu tượng của bệnh tật và sức khỏe kém. Lý do đằng sau ý nghĩa biểu tượng này là màu sắc và sắc thái mong manh của hoa. Trái ngược với những biểu tượng đó, người dân châu Âu thường mang theo hoa Hải Qùy bên mình như một vật bảo vệ chống lại bệnh tật và những điều không may mắn.

Một số nền văn hóa thậm chí còn liên kết hoa hải quỳ với những linh hồn xấu và cái chết, và họ mang nó bên mình để bảo vệ khỏi những linh hồn xấu tương tự.

*** xem thêm :

ý nghia hoa păng xê trong cuộc sống

y-nghia-hoa-hai-quy
ý nghĩa hoa hải quỳ

Ý nghĩa màu sắc hoa hải quỳ

Giống các loài hoa khác, ý nghĩa hoa hải quỳ phụ thuộc nhiều vào màu sắc hoa, biết được ý nghĩa màu sắc hoa để lựa chọn loại hoa phù hợp với đối tượng và mục đích tặng hoa.

— Hoa hài quỳ đỏ

Truyền thuyết kể rằng khi Nữ thần Aphrodite khóc khi Adonis chết đi, một bông hoa hải quỳ đỏ đã mọc lên. Loài hải quỳ đỏ kể từ đó trở thành đại diện cho sự mất mát nói chung và cái chết không thể cứu vãn. Hải quỳ đỏ đã được biết đến là đại diện cho tình yêu bị bỏ rơi ở nhiều nơi ở Châu Âu, chẳng hạn như Hy Lạp và Ý.

— Hoa hải quỳ trắng

Ở Trung Quốc và Ai Cập cổ đại, nơi màu trắng có xu hướng tượng trưng cho cái chết, hải quỳ trắng là điềm báo của những điều không may mắn. Nó là bó hoa tang lễ phổ biến để đặt trên mộ của người quá cố.

Mặt khác, trong nhiều nền văn hóa phương Tây, chẳng hạn như Đức và Vương quốc Anh, hoa trắng thường tượng trưng cho tình cảm tích cực hơn và được coi là đại diện cho sự ngây thơ . Ở Hoa Kỳ, hải quỳ trắng thường tượng trưng cho sự chân thành.

— Ý nghĩa hoa hải quỳ xanh

Hải quỳ xanh, tuyệt đẹp trong một bó hoa hoặc như một món quà, đại diện cho sự tin tưởng lẫn nhau, sự khẳng định trí thông minh và tình yêu hoặc sự tôn trọng. Hải quỳ xanh cũng được cho là đại diện cho sự mong đợi, vì những loài hoa này báo hiệu cuối mùa Xuân và đầu mùa hè.

— Ý nghĩa hoa hải quỳ tím

Hải quỳ tím  thể hiện sự mong đợi. Chúng thường được sử dụng kết hợp trong những bó hoa để kỷ niệmnhững sự kiện hạnh phúc mang lại hạnh phúc: đám cưới, sinh nhật.

— Hoa hải quỳ vàng

Hải quỳ vàng có một ý nghĩa hạnh phúc ở Trung Quốc. Ở đất nước này, màu vàng tượng trưng cho vận may sắp tới, và như vậy, hoa hải quỳ vàng tượng trưng cho sự thành công trong thương mại.

Ý nghĩa văn hóa của hoa hải quỳ

Ý nghĩa của hoa hải quỳ ở Ai Cập cổ đại

Ở Ai Cập cổ đại, hoa hải quỳ mọc dọc theo bờ lũ sông Nile có màu trắng nhợt nhạt, tượng trưng cho bệnh tật và cái chết . Ở Ai Cập cổ đại, hải quỳ mang lại điềm gở.

Ý nghĩa của hoa hải quỳ trong văn hóa Trung Quốc

Trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ và vàng là màu của năm mới. Màu đỏ tượng trưng cho vận may và cuộc sống nói chung, màu vàng tượng trưng cho sự giàu có về vật chất và thành công về mặt thương mại. Bởi vì màu đỏ và vàng có giá trị văn hóa như vậy ở Trung Quốc, hoa hải quỳ mang những màu này cũng khá đáng chú ý.

Ý nghĩa của hoa Anemone trong Cơ đốc giáo

Tương tự như câu chuyện về Adonis, Cơ đốc giáo có thần thoại riêng xoay quanh loài hoa hải quỳ . Theo truyền thống Cơ đốc giáo, màu đỏ đậm của hải quỳ tượng trưng cho máu mà Chúa Giê-su đã đổ ra trên thập tự giá.

Vì vậy, hải quỳ có thể đại diện cho lòng nhân từ của chúa, sự tha thứ cho nhau và tình yêu thương sâu sắc của con người. Ngoài ra, hải quỳ đại diện cho sự pha trộn giữa nỗi buồn trước cái chết của thể xác nhưng niềm vui thầm lặng bên trong trước sự mặc khải về cuộc sống vĩnh cửu.

Tặng hoa hải quỳ khi nào

Hoa hải quỳ có một thông điệp đặc biệt, và thông điệp này là đừng bao giờ từ bỏ những người bạn yêu thương. Bông hoa này sẽ là một lời nhắc nhở rằng những thời điểm tốt đẹp hơn sẽ đến dù mọi thứ có vô vọng như thế nào. Bạn cần phải yêu thương những người ở ngay bên cạnh bạn trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, khi tặng hoa hải quỳ, cũng cần lưu ý đến vấn đề văn hóa, tín ngưỡng nếu người nhận hoa là một người nước ngoài, đôi khi ý nghĩa hoa hải quỳ có hơi nhạy cảm trong nền văn hóa của họ, chẳng hạn như hoa hải quỳ trắng.

Hoa hải quỳ xanh và hải quỳ tím mang nhiều ý nghĩa tích cực, là món quà sinh nhật lý tưởng, hoặc ngày kỷ niệm, một cột mốc đáng nhớ.

tang-hoa-hai-quy-khi-nao
tặng hoa hài quỳ

Cách chăm sóc hoa hải quỳ tươi lâu

Khi cắt hoa quỳ giống như bất kỳ loài hoa nào khác. Để giữ cho hoa tươi lâu hơn, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

+ Cố gắng hạn chế thời gian cành hoa hải quỳ đã cắt ở xa nguồn nước.

+Cắt tỉa thân cây theo một góc xéo để tối đa hóa diện tích bề mặt để hút nước.

+Tỉa những cánh hoa tàn hoặc héo úa.

+Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng với một ít nước soda hoặc nước có ga với một chút đường.

+Tránh ánh nắng trực tiếp, và nhiệt độ cao

+Thay nước 2 hoặc 3 ngày một lần.

Hãy làm theo sáu bước sau và những bông hoa hải quỳ cắt cành của bạn sẽ trông đẹp trong ít nhất 10 ngày hoặc lâu hơn!

Hoa hải quỳ thực sự là một loài hoa đẹp giàu lịch sử và ý nghĩa biểu tượng từ khắp nơi trên thế giới. Biểu tượng của hoa hải quỳ rất mạnh mẽ và nó có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Cho dù bạn sử dụng nó như một biện pháp bảo vệ khỏi những điều xui xẻo hay bạn sử dụng nó như một món quà cho ai đó, hãy chắc chắn rằng thông điệp bạn sắp gửi sẽ có tác dụng mạnh mẽ. Trồng loài hoa xinh đẹp này trong vườn và tận hưởng vẻ ngoài đầy màu sắc và hương thơm tuyệt vời của chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận