7 Loại hoa gây dị ứng và không dị ứng cho người dị ứng hoa

7 Loại hoa gây dị ứng và không dị ứng cho người dị ứng hoa

Mai Nhi | 29/12/2021

Nếu bạn là người bị dị ứng với phấn hoa và đang loay hoay tìm hoa để trồng trong vườn hoặc trang trí trong nhà thì hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những loại hoa gây dị ứng và không gây dị ứng. Với tình trạng dị ứng với phấn hoa rất phổ biến, bạn nên ghi chú lại những bông hoa này để đảm bảo rằng khi tặng hoa làm quà cho ai đó, họ sẽ không gặp vấn đề gì.

Dị ứng phấn hoa là gì? Vì sao dị ứng phấn hoa

Phấn hoa là một phần thiết yếu cho phép hoa và các loài thực vật khác sinh sản. Đối với những người bị dị ứng, nó có thể là một khó chịu lớn. Khi hít phải phấn hoa, những người bị dị ứng phấn hoa sẽ gặp phản ứng bất lợi, các triệu chứng người dị ứng phấn hoa gặp phải như hắc hơi, sổ mũi, nhứt đầu, chóng mặt..

– Việc xác định hoa nào sẽ gây ra phản ứng dị ứng liên quan đến giới tính của cây, vì chỉ hoa đực mới tạo ra phấn hoa. Một số cây chứa tất cả hoa đực hoặc tất cả hoa cái trên mỗi cây. Những bông hoa này, dựa vào gió hoặc côn trùng để mang phấn hoa từ cây đực sang cây cái để sinh sản.

– Các thực vật khác, được gọi là thực vật cùng loài, có cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cây, có nghĩa là phấn hoa phải đi từ hoa này sang hoa khác chứ không phải từ cây này sang cây khác. Một số cây đơn tính cùng gốc chứa các bộ phận đực và cái trong cùng một bông hoa. Chúng có thể tự sinh sản.

– Khi bị dị ứng, những bông hoa đơn tính có xu hướng là mối đe dọa lớn nhất, vì phấn hoa phải di chuyển rất xa để cây sinh sản. Khi phấn hoa được vận chuyển từ hoa này sang hoa khác, một số chắc chắn sẽ bị phân tán vào không khí. Hoa đơn tính cũng có thể gây phản ứng cho người bị dị ứng khi phấn hoa di chuyển giữa các bông hoa. Những bông hoa đơn tính là lựa chọn tốt nhất cho những người bị dị ứng, vì chúng tạo ra ít hoặc không có phấn hoa.

– Những bông hoa có kích thước lớn hoặc sặc sỡ thu hút ong dễ dàng hơn, vì vậy chúng không cần nhờ đến gió để thụ phấn. Những bông hoa này thường có phấn hoa nặng hơn và không dễ dàng bay vào không khí là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị dị ứng hoa.

– Những loài hoa gây ra phản ứng mạnh nhất ở những người bị dị ứng là những loài có lượng phấn hoa cao nhất hoặc những loài có khả năng phát tán phấn hoa vào không khí cao nhất.

di-ung-phan-hoa-la-gi
dị ứng phấn hoa là gì

Các loại hoa gây dị ứng, người dị ứng hoa nên tránh

Hoa baby

Những bông hoa trắng nhỏ bé này có thể gây dị ứng . Hoa bi được biết đến và yêu thích vì cấu trúc mỏng và tinh tế cũng như tính hữu dụng cho các bó hoa và vòng hoa. Nếu bạn muốn kết hợp hoa bi vào cách cắm hoa mà không gây phản ứng dị ứng, hãy tìm hoa kép. Cây hoa bi kép là một giống lai tạo, có nghĩa là nó tạo ra ít phấn hoa một cách tự nhiên. Những bông hoa kép cũng có nhiều cánh hoa hơn giúp giữ phấn hoa và ngăn không cho nó bay vào không khí.

Hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi là những bông hoa nhỏ màu trắng với nhị màu vàng, là một thành viên của họ cúc. Hoa cúc họa mi quen thuộc nhất trong trà hoa cúc. Chúng tạo ra nhiều phấn hoa và vẫn có thể chứa một số chất gây kích ứng khi chúng được sấy khô và ngâm vào trà. Những người bị dị ứng phấn hoa nghiêm trọng thậm chí có thể bị phản ứng nhẹ khi thưởng thức trà hoa cúc.

Hoa cúc

Một loài hoa khác của họ cúc, hoa cúc có màu đất ấm áp như đỏ tía, cam, và vàng. Chúng hoàn hảo để trồng trong chậu và trang trí ngoài trời. Cây hoa cúc thường có mật độ đầu hoa cao, nghĩa là lượng phấn hoa tập trung cao hơn. Bởi vì chúng có khả năng gây dị ứng rất cao

Thược dược

Hoa thược dược là một giống phổ biến khác của họ cúc, được yêu thích vì màu sắc rực rỡ và cánh hoa khác biệt. Với hơn 40 loài khác nhau. Mặc dù hoa thược dược thu hút côn trùng thụ phấn tốt do màu sắc rực rỡ của chúng, chúng vẫn tạo ra nhiều phấn hoa có thể rất khó chịu đối với những người bị dị ứng. Nếu bạn yêu thích hoa thược dược nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, hãy cân nhắc thử một loại hoa lai tạo.

Cúc đại đóa

Cúc đại đóa không thụ phấn nhờ gió nhưng lại cho sản lượng phấn hoa rất cao. Với nhị vàng và những cánh hoa màu trắng, hoa cúc rất phổ biến trong các khu vườn và bó hoa. Chúng rất dễ trồng và nở hoa trong suốt những tháng mùa hè.

Cúc đồng tiền

Cúc đồng tiền là một trong những loại hoa tươi tắn trong họ nhà cúc và rất được ưa chuộng làm hoa trồng trong chậu. Mặc dù đáng yêu và nhiều màu sắc nhưng tốt nhất nên tránh nếu bạn bị dị ứng phấn hoa.

Hoa hướng dương

Là biểu tượng cổ điển của mùa hè, hoa hướng dương dễ nhận biết bởi bông hoa lớn và cánh hoa màu vàng tươi. Hoa hướng dương thêm màu sắc nổi bật cho bó hoa và cách cắm hoa. Tuy nhiên, dị ứng hoa hướng dương do phần nhị lớn của đầu hướng dương chứa nhiều phấn hoa có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho người bị dị ứng.

**** xem thêm :

11 Loại hoa may mắn trong công việc và cuộc sống

6 Loại hoa chúc mừng sinh nhật chồng ý nghĩa

hoa-gay-di-ung-cho-nguoi-di-ung-phan-hoa
hoa hướng dương là loài hoa có khả cao gây dị ứng bởi các hạt phấn hoa

Các loại hoa không gây dị ứng cho người dị ứng phấn hoa

Có khá nhiều loại hoa mà những người bị dị ứng phấn hoa có thể thưởng thức mà không bị phản ứng tiêu cực nào. Nhiều loài hoa tạo ra rất ít phấn hoa, hoặc phấn hoa chúng tạo ra quá nặng để bay vào không khí. Những bông hoa đơn tính và những bông hoa được thụ phấn bởi côn trùng có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị dị ứng.Dưới đây là một số lựa chọn cho những người bị dị ứng:

Hoa thủy tiên

Những bông hoa phổ biến vào mùa xuân này mang đến sự tươi sáng cho bất kỳ bó hoa nào. Hoa thủy tiên tạo ra rất ít phấn hoa, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những người bị dị ứng.

Hoa phong lữ

Hoa phong  lữ là loài hoa đơn giản, những người bị dị ứng có thể thưởng thức với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm hồng, trắng, đỏ, tím và xanh lam. Chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây trồng trong chậu.

Hoa cẩm tú cầu

Những bụi hoa cẩm tú cầu tạo ra những bông hoa to tròn được đánh giá cao vì có màu đẹp mắt, chẳng hạn như xanh dương nhạt, hồng nhạt và trắng, tím… Hoa cẩm tú cầu trắng cũng là một bổ sung phổ biến cho bó hoa cưới và có thể mang lại sự trọn vẹn trong cách sắp xếp hoa. Hoa cẩm tú cầu tạo ra rất ít phấn hoa, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những người bị dị ứng.

hoa-khong-gay-di-ung
Cẩm tú cầu là loài hoa đẹp không gây dị ứng cho người dị ứng phấn hoa

Hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ được biết đến và yêu thích vì hoa có màu tím đậm. Hình dạng giống như hoa huệ độc đáo của chúng tạo thêm sự hấp dẫn cho các bó hoa truyền thống. Hoa diên vĩ mọc ở dạng mỏng, mỏng manh cũng như hoa đầy đủ với những chùm hoa mềm mại, tươi tốt. Nhị hoa có phấn hoa nặng bị mắc kẹt bên trong những cánh hoa dài và không thể gây hại ngay cả những người bị dị ứng nhạy cảm nhất.

Hoa loa kèn

Có nhiều loại, hoa loa kèn có thể nhận biết được bằng đầu hoa lớn với những cánh hoa khác biệt. Chúng thường có phấn hoa nặng do côn trùng mang theo, vì vậy chúng ít gây nguy hiểm cho những người bị dị ứng. Tuy nhiên, một số loài hoa loa kèn có thể có mùi thơm rất mạnh. Nếu bạn nhạy cảm với những mùi mạnh, bạn nên chọn một giống có mùi thơm nhẹ hơn.

Hoa lan

Hoa lan là một loài hoa phổ biến vừa được trồng trong chậu vừa kết hợp thành những bó hoa trang nhã. Chúng có một sức hấp dẫn tinh tế và hiện đại khiến chúng trở thành một vật trang trí đáng yêu cho văn phòng và các không gian kiểu dáng đẹp khác. Hoa lan tạo ra rất ít phấn hoa, vì vậy bạn có thể thưởng thức chúng mà không có nguy cơ bị phản ứng dị ứng.

Hoa mẫu đơn: mẫu đơn là loài cây được yêu thích trong các khu vườn và bó hoa, mẫu đơn mang lại sự ấm áp cho bất kỳ sự sắp xếp nào. Các lớp cánh hoa mềm mại của chúng có tác dụng bẫy phấn hoa, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người bị dị ứng phấn hoa.

Hoa hồng

 Hoa hồng là loài hoa hoàn hảo theo nhiều cách – chúng cổ điển, thanh lịch và đẹp mắt cũng như hầu như không gây dị ứng. Những bông hoa tự thụ phấn này tạo ra một hương thơm nhẹ nhàng và đáng yêu mà không tạo ra phấn hoa trong không khí. Hãy lấp đầy ngôi nhà của bạn với những bó hoa hồng với bất kỳ màu sắc nào, hoặc gửi chúng đến một người đặc biệt.

Tulip

Hoa tulip là loài hoa được yêu thích vào mùa xuân được biết đến với hình dạng độc đáo. Chúng là một thành viên của gia đình lily, là chúng tạo ra rất ít phấn hoa. Những gì chúng tạo ra là phấn hoa nặng bám vào các nhị hoa riêng biệt của chúng. Hoa tulip tạo nên một sự bổ sung đáng yêu cho bó hoa.

Bó hoa hoàn hảo dành cho người dị ứng hoa

Vì có muôn vàn loài hoa không gây dị ứng phấn hoa nên bạn dễ dàng tìm được một kiểu cắm hoa đẹp mà không làm bạn bị hắt hơi, ngứa ngáy. Những bó hoa xinh xắn này rất phù hợp cho những người bị dị ứng và có thể thưởng thức mà không gây khó chịu:

— Bó hoa hồng:   Những bông hoa cổ điển và trang nhã này hoàn hảo hoặc kết hợp với nhiều loại hoa khác. Bó hoa hồng có thể nói lên rất nhiều điều, từ “Tôi yêu bạn” đến “Tôi nhớ bạn” đến bó hoa chúc sức khỏe. Gửi thông điệp đến người đặc biệt với bó hoa hồng không gây dị ứng.

bo-hoa-hong-hoa-khong-di-ung
Bó hoa đặc biệt đa di năng dành cho nhiều dịp, và đặc biệt không gây dị ứng phấn hoa

— Bó hoa mẫu đơn:  Một bó hoa mẫu đơn màu hồng nhẹ nhàng trông thật đáng yêu cho bàn tiệc hay để gửi gắm chút lãng mạn đến người đặc biệt. Những bó hoa mẫu đơn căng mọng, rực rỡ mang ánh sáng và sắc màu vào bất kỳ không gian nào.

bo-hoa-mau-don-hoa-khong-di-ung
Mẫu đơn là loài hoa hoàn hảo dành cho người dị ứng phấn hoa

— Hoa lan:  Hoa phong lan đặc biệt là hoa lan hồ điệp là một món quà hoàn hảo cho mọi dịp từ sinh nhật, chúc mừng khai trương, khánh thành đến tang lễ…chậu hoa lan hồ điệp không chỉ đẹp, là loài hoa hoàn hảo dành cho người dị ứng phấn hoa, ngoài ra, Bạn có thể ngắm chúng trong khoảng thời gian 1-2 tháng, lâu hơn rất nhiều so với những loại hoa cắt càng khác.

hoa-lan-ho-diep-khong-gay-di-ung
hoa lan hồ điệp rất ít phấn hoa vì thê là lựa chọn tốt nhất cho người dị ứng phấn hoa

Tại Cửa hàng hoa tươi- Điện hoa xanh, chúng tôi cung cấp nhiều loại hoa và kiểu cắm hoa hợp với bất kỳ sở thích hoặc dịp nào, để bạn có thể gây ấn tượng với người đặc biệt. Các loại hoa dành cho người dị ứng hoa luôn có sẵn, hoa được nhập mới mỗi ngày, kiểu dáng bắt mắt, độc đáo, phù hợp với mọi ngân sách, túi tiền. Gửi thông điệp yêu thương cho người đặc biệt mà không lo họ có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào tại Điện hoa xanh ngay hôm nay. Liên hệ đặt hoa : 0934 101 223 

3.7/5 - (3 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận