Hoa diên vĩ, Biểu tượng của cái đẹp và quyền lực

Hoa diên vĩ, Biểu tượng của cái đẹp và quyền lực

Mai Nhi | 29/12/2021

Hoa diên vĩ luôn khiến con người mê mẩn bởi vẻ đẹp và sự sang trọng của chúng. Là một tác phẩm của tạo hóa, Hoa diên vĩ là loại hoa cắt cành nổi tiếng hoàn hảo và phổ biến trong cắm hoa như bó hoa, hoa cài áo, hoa cưới. Hoa diên vĩ được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt và hình dạng độc đáo. Hoa Iris cũng có những câu chuyện thú vị và nguồn gốc độc đáo của riêng mình.

Tìm hiểu hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ hay có tên khoa học là Iris  là chi lớn nhất của các loài thực vật có hoa thuộc họ thực vật Iridaceae . Là một trong những loại cây lâu năm phổ biến nhất mọc từ củ hoặc thân rễ.

việc trồng hoa diên vĩ bắt nguồn từ khoảng năm 1749 trước Công nguyên ở Ai Cập khi vua Thutmose III chinh phục Syria. Hồi đó, Syria là quê hương của nhiều loài hoa diên vĩ, và vua Thutmose III, một người yêu thích công việc làm vườn, đã mê mẩn vẻ đẹp của những bông hoa này. Ông đã cho mô tả hoa diên vĩ thông qua các tác phẩm điêu khắc tại Đền thờ Amon ở Karnak và trong các khu vườn của Ai Cập.

Hoa diên vĩ lấy tên từ Nữ thần Hy Lạp cổ đại Iris, một sứ giả của các vị thần, người được cho là sử dụng cầu vồng làm cầu nối giữa trời và đất. Theo một số lời kể, người Hy Lạp cổ đại tin rằng cầu vồng thực sự là chiếc áo choàng nhiều màu của Iris. Những người khác tin rằng những bông hoa nhiều màu xinh đẹp cũng là một phần của áo choàng hoặc mạng che mặt trên váy của nữ thần iris. Vì vậy, những bông hoa này được đặt tên để tôn vinh Nữ thần Cầu vồng và mang lại sự ưu ái cho trái đất.

hoa-dien-vi
Hoa diên vĩ

Ý nghĩa của hoa diên vĩ

Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa biểu tượng riêng và hoa diên vĩ cũng không phải là một ngoại lệ.

+ Biểu tượng của trí tuệ

Hoa diên vĩ tượng trưng cho trí tuệ và kiến ​​thức. Nó cho bạn biết sở hữu mong muốn tìm hiểu thêm, luôn tò mò và ham học hỏi về những điều mới trong cuộc sống. Đây là một món quà hoàn hảo cho một thành viên trong gia đình, những người thân yêu hoặc một người bạn, những người cần hỗ trợ tinh thần và tình yêu để tiếp tục vượt qua thời gian khó khăn.

Hoa diên vĩ tượng trưng cho tri thức vĩnh cửu, chân lý và sống trung thực. Nó là một bông hoa hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn nhận thức sâu sắc hơn về bản thân và cũng tin tưởng vào cách học trực quan.

+ Niềm tin và hy vọng

Hoa diên vĩ được làm quà tặng cho những người thân yêu của bạn để gửi gắm thông điệp về niềm tin và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi cuộc sống ném những thử thách vào bạn và bạn cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần để tiến triển tốt đẹp, những bông hoa này nhắc nhở bạn luôn lạc quan , có niềm tin và tin tưởng vào trực giác và khả năng của mình.

Màu sắc tuyệt đẹp của loài hoa này cho bạn biết có niềm tin và lòng dũng cảm để chiến đấu với nghịch cảnh. Nó tượng trưng cho những điều tốt đẹp và một ngày mai tốt đẹp hơn đang chờ đợi; bạn chỉ cần tích cực và hướng tới một tương lai tuyệt vời.

+ Sự tinh khiết

Như tên gọi của chúng, hoa diên vĩ là loài hoa bán thủy sinh mọc trong môi trường nước và đầm lầy. Chúng đặc biệt ở chỗ loại bỏ các chất độc từ môi trường. Trên thực tế, tròng mắt lá cờ vàng có thể được sử dụng trong xử lý nước thải vì chất lượng đặc biệt này .

Chính vì vậy mà hoa diên vĩ còn là biểu tượng của sự trong trắng. Giống như ý nghĩa của hoa sen hay hoa súng, hoa diên vĩ có thể phát triển trong môi trường âm u hoặc bùn lầy, nhưng vẫn nở thành một bông hoa đẹp. Tất cả những bông hoa này tượng trưng cho khả năng biến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

+ Tinh thần hiệp sĩ

Hoa diên vĩ còn là biểu tượng của tinh thần hiệp sĩ. Trong thế giới hiện đại của chúng ta, một số người có thể nghĩ về tinh thần hiệp sĩ giống như giữ cánh cửa mở cho người khác. Tuy nhiên, nó còn có ý nghĩa hơn thế nữa. Trong thời cổ đại, tinh thần hiệp sĩ bao gồm quy tắc ứng xử của các hiệp sĩ. Điều này bao gồm lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, công lý, danh dự và sự sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế.

+ Quý tộc

Từ lâu đã gắn liền với hoàng gia, hoa diên vĩ thể hiện sự quý phái trong hình thức lý tưởng của nó. Vì vậy, hoa diên vĩ làm quà tặng lý tưởng cho những người mà bạn trân trọng và có những phẩm chất này.

Điện hoa xanhcửa hàng hoa uy tín cung cấp các loại hoa cắt cành, hoa các dịp như sinh nhật, hoa khai trương, chúc mừng, khánh thành, tang lễ, đẹp giá tốt phù hợp với mọi ngân sách. Gửi một chút yêu thương cho người thân, gia đình, đối tác của Bạn bằng dịch vụ điện hoa tại Điện hoa xanh ngay hôm nay

y-nghia-hoa-dien-vi
ý nghĩa hoa diên vĩ

Ý nghĩa màu sắc hoa Iris

Hoa diên vĩ có vô số màu sắc, mỗi màu mang một sắc thái và ý nghĩa riêng

+ Ý nghĩa hoa Iris xanh

Hoa diên vĩ màu xanh lam tượng trưng cho đức tin thiêng liêng, sự tin cậy và lòng trung thành, tặng món quà là những bông hoa diên vĩ xanh, là một cách đáng yêu để tôn vinh tình bạn lâu dài và những mối quan hệ đáng tin cậy khác. Ngoài ra, hoa diên vĩ màu xanh tượng trưng cho niềm tin vào con đường của bản thân hoặc của một người thân yêu.

+ Ý nghĩa hoa Iris tím

Hoa diên vĩ màu tím tượng trưng cho điều gì? Từ lâu gắn liền với hoàng gia, màu tím là một cách thể hiện sự tôn vinh người khác. Đó cũng là màu của sự kiêu hãnh và tự tin. Vì vậy, hoa diên vĩ màu tím tượng trưng cho sự tôn trọng và danh dự – cho dù là đối với người khác hay là chính bạn.

Hoa diên vĩ tím làm món quà đáng yêu cho những người đã dạy bạn sự khôn ngoan, chẳng hạn như cha mẹ, giáo viên. Chúng cũng là món quà hoàn hảo cho kỷ niệm 25 năm ngày cưới.

Ngoài ra, ý nghĩa của hoa diên vĩ màu tím bao gồm hòa bình và hài hòa, vì nó pha trộn hai màu sắc: xanh và đỏ ấm áp. Vì vậy, cây diên vĩ tím rất lý tưởng để tặng cho người khác như một biểu tượng của thiện chí, sự hiểu biết và sự tha thứ.

Ngoài ra, tím và tím là những màu có liên quan đến luân xa thứ bảy, điều khiển nhận thức siêu ý thức hoặc tâm linh của bạn.

+ Ý nghĩa hoa Iris đỏ

Hoa diên vĩ đỏ tượng trưng cho sự an toàn, đam mê và chung thủy trong tình yêu lãng mạn. Màu đỏ chi phối luân xa đầu tiên , còn được gọi là luân xa gốc . Luân xa này điều khiển bản năng nguyên thủy của bạn và các khía cạnh nền tảng trong cuộc sống của bạn để cung cấp sự an toàn. Vì vậy, trồng cây diên vĩ đỏ hoặc làm quà tặng là một biểu tượng tuyệt vời của sự cam kết và tạo ra sự tôn nghiêm trong mối quan hệ lãng mạn hoặc gia đình của bạn.

+ Ý nghĩa hoa iris cam

Một bông hoa diên vĩ màu cam tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự khỏe mạnh. Hoa diên vĩ cam là hoa chúc sức khỏe lý tưởng, cho người thân yêu đang đang đối mặt với những khó khăn về sức khỏe. Chúng có thể tiếp thêm niềm tin và hy vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Chúng cũng là những biểu tượng lý tưởng để xây dựng sự tự tin và tiếp thêm sinh lực cho thể chất.

+ Ý nghĩa hoa iris vàng

Ý nghĩa hoa diên vĩ màu vàng bao gồm sự lạc quan, thuần khiết và niềm tin nồng nàn. Hoa diên vĩ, đặc biệt là một số loài hoa diên vĩ vàng, được sử dụng trong việc lọc nước, vì vậy chúng là biểu tượng lý tưởng cho sự tái tạo và đổi mới. Đồng thời, ý nghĩa hoa diên vĩ màu vàng cũng tượng trưng cho việc giải phóng nỗi buồn hoặc những cảm xúc tiêu cực đang kìm hãm bạn. Về bản chất, hoa diên vĩ vàng tượng trưng cho việc nhìn vào mặt tươi sáng và tin tưởng vào những kết quả tích cực.

+ Hoa diên vĩ trắng

hoa diên vĩ trắng tượng trưng cho thông điệp từ thiên thần, đức tin thiêng liêng và sự thuần khiết. Chúng làm món quà lý tưởng cho tiệc thôi nôi, mừng đầy tháng. Ngoài ra, hoa diên vĩ trắng mang lại hy vọng cho sự khởi đầu mới, vì vậy Hoa diên vĩ trắng là loại hoa lý tưởng cho bó hoa cô dâu không chỉ vì chúng có vẻ ngoài thanh lịch mà còn vì những bông hoa này biểu thị cho sự tinh khiết hoặc một trái tim thuần khiết, chúng là loài hoa lý tưởng cho bó hoa cô dâu, đám cưới, lễ rửa tội, lễ tốt nghiệp và quà tặng hưu trí.

y-nghia-hoa-dien-vi-qua-mau-sac
ý nghĩa hoa diên vĩ

Ý nghĩa hoa Iris trong các nền văn hóa,  thần thoại và truyền thuyết

Vì chúng tượng trưng cho trí tuệ, hoa diên vĩ là đại diện cho việc đạt đến mức giác ngộ tâm linh. Cũng như ý nghĩa hoa huệ và hoa sen, hoa diên vĩ có thể phát triển trong môi trường bùn lầy, âm u để trở thành những bông hoa đẹp. Vì vậy, chúng đồng nghĩa với việc tinh thần con người trải qua thử thách trong thế giới vật chất chỉ để tiến hóa thành một linh hồn giác ngộ hơn.

+ Hoa Iris trong Cơ đốc giáo

Trong Thiên chúa giáo, ba cánh hoa trên bông hoa diên vĩ tượng trưng cho Ba Ngôi Đức Thánh Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

+ Ý nghĩa hoa Iris trong Hồi giáo

Trong Hồi giáo, hoa diên vĩ được đặt trên mộ của những người thân yêu để thể hiện sự tôn vinh, lòng thành kính và tưởng nhớ.

+ Ý nghĩa hoa Iris trong Thần thoại Hy Lạp

Cái tên iris bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là cầu vồng, là tên của nữ thần cầu vồng của Hy Lạp. Là người mang thông điệp từ thế giới phàm trần đến các vị thần, Iris cũng được cho là có thể giúp đưa linh hồn sang thế giới bên kia. Vì vậy, hoa diên vĩ được gắn liền với cái chết ở Hy Lạp cổ đại.

+ Hoa diên vĩ ở Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại đã biết đến thần thoại Hy Lạp và có khả năng bị hấp dẫn bởi nữ thần Iris như một sứ giả có thể đi lại giữa các thế giới vật chất và tinh thần. Người Ai Cập mô tả hoa diên vĩ trên tác phẩm nghệ thuật của họ và cũng như các nền văn hóa khác, họ gắn loài hoa xinh đẹp với hoàng gia.  người Ai Cập cũng sử dụng hoa iris trong dầu và nước hoa của họ .

+ Chủ nghĩa biểu tượng hoa Iris ở Pháp và Fleur-de-Lis

Pháp đã trở thành một quốc gia Công giáo vào đầu thế kỷ thứ 2 . Vì vậy, có thể chủ nghĩa biểu tượng của hoa diên vĩ ở Pháp bắt đầu vào khoảng thời gian đó khi loài hoa này được coi là biểu tượng của Chúa Ba Ngôi.

Vào thời điểm thời Trung cổ bắt đầu vào thế kỷ thứ 5, người Pháp đã tạo ra biểu tượng fleur-de-lis dựa trên hoa iris. Họ sớm gắn nó với không chỉ đức tin của họ, mà còn với giới quý tộc Pháp. Trên thực tế, fleur-de-lis đã trở thành một biểu tượng phổ biến trên áo choàng, khiên và thảm trang trí để biểu thị tinh thần hiệp sĩ, đức tin và chiến thắng.

+ Chủ nghĩa biểu tượng hoa Iris ở Châu Á

Ở Trung Quốc, hoa diên vĩ có chung ý nghĩa với con bướm . Nó cũng tượng trưng cho mùa hè và sự tôn vinh dành cho những người thân yêu đã qua đời. Và ở Nhật Bản, hoa diên vĩ tượng trưng cho sự thuần khiết và bảo vệ.

 Sử dụng hoa Iris trong y học và hương liệu

Hoa diên vĩ được người Ấn Độ và Ai Cập ban đầu coi trọng vì sử dụng làm thuốc và sản xuất nước hoa. Đặc biệt, nước hoa được sử dụng để dâng lên các vị thần.

Vào thế kỷ 19, tròng đen đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Florence, Ý. Thân rễ khô của loài cây này phổ biến đến nỗi hoa iris đã trở thành biểu tượng của thành phố. Truyền thống này tiếp tục trong nhiều thế kỷ.

Một số điều cần lưu ý khi mua hoa diên vĩ

Tìm những bông hoa diên vĩ đang ở giai đoạn ‘đầu bút chì’ hoặc khi một đường màu vạch ra các lá bao.

Tránh chọn các bông hoa có đầu cánh hoa màu nâu và những bông hoa mềm, chưa mở.

Tránh những bông hoa có tán lá vàng. Đây có thể là dấu hiệu của việc xử lý kém, bảo quản không đúng cách hoặc cây không khỏe mạnh

Khi nào bạn nên tặng hoa Iris? 

Hoa diên vĩ có thể tạo ra một bó hoa hoặc cách sắp xếp nổi bật có thể biểu thị tình yêu hoặc sự tôn trọng của bạn dành cho ai đó. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể được tặng một bông hoa diên vĩ, nhưng tốt nhất là bạn nên dùng nó để thể hiện sự ngưỡng mộ của bạn. Đây là loài hoa hoàn hảo để tặng vào ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm.

Vẻ đẹp của hoa diên vĩ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ . Chúng xuất hiện trong các bức tranh của Leonardo da Vinci. Một trong những tác phẩm nghệ thuật sớm nhất được biết đến về Iris là bức bích họa nằm trong cung điện Vua Minos trên đảo Crete của Hy Lạp.
Hoa Iris là một loài hoa tặng quà vô giá được quý trọng, ưa chuộng và được yêu thích vì màu sắc sặc sỡ và một sức hấp dẫn đa dạng. Hoa diên vĩ có thể dùng làm quà tặng nếu bạn muốn gửi gắm tình cảm sâu sắc. Với hơn 200 loại và nhiều màu sắc khác nhau bạn có thể truyền tải và thể hiện những cảm xúc chân thành của mình một cách dễ dàng và thoải mái nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận