Cây trúc phát tài : ý nghĩa phong thuỷ và cách chăm sóc cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài : ý nghĩa phong thuỷ và cách chăm sóc cây trúc phát tài

Tú Nguyễn | 13/07/2022

Cây trúc phát tài hay còn gọi trúc may mắn là một loại cây trồng trong nhà được biết đến để tăng phong thủy. Cây trúc may mắn mang ý nghĩa sâu sắc và là biểu tượng trong phong thủy. Nếu bạn muốn mang lại năng lượng tích cực cho không gian nơi bạn làm việc, sinh sống và vui chơi (hoặc làm quà tặng cho người khác), thì một cây tre may mắn sẽ mang lại những rung cảm tốt đẹp. Cho dù bạn tặng cây tre may mắn như một món quà, hay nhận được chúng từ người khác, hiểu hơn về ý nghĩa cây trúc phát tài sẽ giúp quà tặng của bạn ý nghĩa và chân thành hơn.

Cây trúc phát tài (cây tre may mắn) – Dracaena Sanderana

Thực ra cây tre may mắn ( cây trúc phát tài)  hoàn toàn không phải là cây tre. Tên chính thức của nó là Dracaena Sanderana.

Được biết đến trong nhiều thế kỷ, loài thực vật dẻo dai và kiên cường này thực sự là họ cây huyết dụ , một loài cây thuộc họ hoa huệ. Là một loài thực vật nhiệt đới, có nguồn gốc từ các khu rừng mưa của Cameroon, Châu Phi và Đông Nam Á.

Nó được biết đến rộng rãi với cái tên cây tre may mắn vì hai lý do.

Lý do số một là nó giống với cây tre thật.

Lý do thứ hai là loài cây này đã được coi là rất tốt lành trong nhiều thế kỷ. Nó đã được coi là một loại cây mang lại may mắn ở Trung Quốc trong hơn 4000 năm.

Tặng một cây tre may mắn cho ai đó được cho là sẽ mang lại may mắn cho cả người tặng và người nhận. Chính vì lý do đó mà nhiều người chọn loại cây này để làm quà tân gia.

Bất kỳ dịp nào khác cũng được hoặc không có dịp nào cả. Chỉ cho để thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với người đặc biệt trong cuộc sống của bạn.

Cây trúc may mắn cũng là một loại cây bạn có thể mua cho mình. Sẽ may mắn không kém.

 tim-hieu-cay-truc-phat-tai.

Lợi ích cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc nhất. Đây là một loại cây được mọi người ưa chuộng rộng rãi do những lợi ích của nó.

1.Thanh lọc không khí

Cây trúc phát tài giúp giữ cho môi trường trong sạch vì nó là máy lọc không khí tự nhiên.  Cây giúp hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy. Do đó, bạn có thể trồng cây trúc phát tài trong chậu trồng trong nhà để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại, bao gồm cả benzen. Bạn có thể sử dụng nó để trang trí phòng khách và phòng ngủ của bạn.

2.Thu hút và rung cảm tích cực

Cây trúc may mắn được biết đến với việc mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Thêm cây xanh vào nơi ở của bạn trong khi thu hút năng lượng tích cực. Người ta tin rằng đặt cây ở lối vào nhà sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng cho gia đình. Nó thu hút tiền bạc và sự giàu có nếu được giữ ở hướng đông nam. Cây trúc may mắn được cho là tạo ra năng lượng tích cực và sự an toàn cho gia chủ.

3.Mang lại may mắn

Trúc phát tài có thể được tặng như một món quà hoặc cây tặng khai trương, chúc mừng cho bạn bè và gia đình vào những dịp đặc biệt. Đặt một vài thân tre và buộc chúng bằng một dải ruy băng đỏ như một biểu tượng của sự may mắn. Giữ cây này như một vật trang trí trong nhà hoặc văn phòng trong khi thu hút vận may.

Sắp xếp tre thành một nhóm tám hoặc chín thân cây để mời may mắn. Một đôi thân tre tượng trưng cho tình yêu và mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc trong khi ba hoặc sáu thân tre tượng trưng cho hạnh phúc trong cuộc sống.

4.Dễ dàng để phát triển và duy trì

Cây trúc có thể dễ dàng trồng ở những nơi có ánh sáng yếu và gián tiếp. Cây tre có thể tồn tại trong khoảng một thập kỷ nếu được cung cấp ánh sáng mặt trời trực tiếp và nước tinh khiết. Tre là cây sống quanh năm và chịu hạn tốt. Nó có thể được trồng trong bầu đất hoặc bất kỳ vật chứa thủy tinh nào chứa đầy nước. Người ta không cần phải suy nghĩ về việc tưới nước quá nhiều hoặc dưới nước cho cây.

5. Giúp duy trì sự cân bằng

Cây trúc may mắn giúp cân bằng năm yếu tố tự nhiên là đất, gió, lửa, nước và gỗ. Tre tượng trưng cho mộc trong ngũ hành của tự nhiên. Bạn có thể giữ cây tre ở nhà trong nước, buộc bằng ruy băng đỏ. Ngoài ra, hãy thêm một vài đồng xu và đá cuội vào thùng chứa. Nó sẽ giúp đạt được sự cân bằng của tất cả các yếu tố và mang lại sự hài hòa.

Tăng cường trang trí nội thất và giá trị thẩm mỹ

Cây tre trong nhà rất hữu ích, nó có thể được sử dụng cho mục đích trang trí, bao gồm cả đồ nội thất. Những thân cây tre dài cũng được sử dụng để xây dựng nhà cửa, mái nhà, sàn nhà, hàng rào, cột, cầu, v.v.

Ý nghĩa cây trúc phú quý phát tài

Tre từ lâu đã trở thành biểu tượng sức mạnh của người Trung Quốc. Nhiều người ngưỡng mộ phẩm chất phát triển nhanh và khả năng phục hồi của cây tre. Trong tiếng Trung, cây trúc may mắn được biết đến với cái tên Fu Gwey Zhu .

 • Fu : May mắn và tài lộc
 • Gwey : Quyền lực và danh dự
 • Zhu : Tre

Là một biểu tượng mạnh mẽ của sự may mắn, cây tre may mắn biểu thị cho tài lộc, sức khỏe và thịnh vượng. Một trong những phương pháp ứng dụng phong thủy phổ biến nhất, cây tre may mắn kích hoạt năng lượng trì trệ và tăng cường luồng rung cảm tốt (chi có lợi) khắp nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Điều quan trọng là phải chăm sóc cây tre may mắn để đảm bảo sự phát triển và sức sống của nó.

Cây trúc phú quý phát tài và ngũ hành phong thủy

Được sử dụng trong phong thủy, cây trúc phú quý phát tài thường có sự kết hợp của cả ngũ hành, được thể hiện bằng:

 • Gỗ : Cây tre
 • Đất : Đá hoặc sỏi
 • Kim loại : Chậu đựng bằng thủy tinh hoặc kim loại, hoặc bạn có thể gắn một hình kim loại nhỏ hoặc đồng xu vào hộp chậu
 • Nước : Môi trường phát triển
 • Lửa : Ruy băng đỏ buộc quanh thân tre hoặc chậu

Cây trúc phú quý phát tài ( cây trúc may mắn) là may mắn nhất nếu có đủ cả ngũ hành. Ngũ hành là mộc, thổ, hỏa, thủy, kim.  Đặt một số viên đá hoặc sỏi vào chậu trồng. Đá trong chậu tượng trưng cho đất. Cũng đặt một đồng xu vào giữa các viên sỏi. Đồng tiền tượng trưng cho kim loại. Bản thân thực vật là gỗ. Phải có nước trong chậu. Thêm dải ruy băng đỏ xung quanh chậu hoặc buộc một dải ruy băng đỏ xung quanh các thân cây. Màu đỏ tượng trưng cho lửa, tất cả năm yếu tố cho sự may mắn.

**** Bài viết cùng chuyên mục

Cây lưỡi hổ: Cây lưỡi hổ có tác dụng gì, vị trí đặt cây lưỡi hổ

cay-truc-phat-tai
Cây trúc phát tài đủ cho 5 yếu tố kim, mộc ,thuỷ, hoả ,thổ

Ý nghĩa của những con số về thân cây tre may mắn

Phần lớn sự may mắn liên quan đến cây trúc phú quý phát tài đến từ số lượng thân cây tre được nhóm lại hoặc đan lại với nhau. Con số này xác định các loại năng lượng mà cây thu hút vào nhà và cuộc sống của bạn.  Càng nhiều thân cây trong chậu, càng mang lại nhiều phúc lộc và may mắn.

+ Một cành trúc may mắn tượng trưng cho cuộc sống bền chặt, no ấm. Loại cây này rất được các doanh nghiệp ưa chuộng để làm quà tặng, đặc biệt là cho các công ty, vì nó hứa hẹn sẽ giúp công việc kinh doanh luôn phát triển. Nếu đang cần nhắc lựa chọn một quà tặng khai trương, hoa khai trương nên cũng có thể cân nhắc chọn loại cây này để làm quà tặng khai trương hoặc để bàn.

+ Cây trúc phát tài hai thân tượng trưng cho tình yêu.

Số hai đại diện cho các mối quan hệ của tất cả các loại. Người ta thường gửi hai thân tre như một biểu hiện của tình yêu, cho dù là bạn đời, bạn bè hay một thành viên trong gia đình. Điều này có nghĩa là tặng hai thân cây tre may mắn làm quà thể hiện tình yêu mà bạn chia sẻ trong mối quan hệ của bạn với người được tặng. Tương tự như vậy, đặt trong không gian riêng của bạn, nó có thể mang lại năng lượng tình yêu cho các mối quan hệ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng hai thân cây tre may mắn để nhân đôi vận may của mình.

+ Cây trúc phát tài ba thân tượng trưng cho Fu (hạnh phúc), Lu (giàu có) và Soh (sống lâu).

Cây trúc may mắn ba thân mang đến ba loại may mắn cho bạn:

 • Hạnh phúc: Fu
 • Cuộc sống lâu dài: Soh
 • Sự giàu có: Lu (thăng tiến trong sự nghiệp)

+ Cây trúc phát tài bốn thân

Trong ngôn ngữ Trung Quốc, từ nói có bốn âm rất giống với từ dùng để chỉ cái chết. Con số bốn có cùng một loại hàm ý và vẽ ra sha chi (năng lượng tiêu cực). Trong văn hóa Trung Quốc, từ “tứ” gần nghĩa với từ “chết”, vì vậy một món quà có bốn thân cây tre sẽ bị coi là rất thô lỗ, vì vậy khi tặng hoặc mua cây văn phòng và các loại cây phong thuỷ khác cần tránh con số này.

+ Cây trúc phát tài năm thân cây

Năng lượng tổng thể được thu hút bởi một cây năm thân tre giúp tăng cường sức khỏe trong từng lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:

 • Xúc động
 • Trực giác
 • Tâm thần
 • Vật lý
 • Linh cảm

+ Cây trúc phát tài sáu thân tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.

Đầu tiên, sáu trong tiếng Trung Quốc cũng giống như từ cho sự may mắn. Sáu thân cây tre thu hút sự thịnh vượng và thuận lợi để đạt được sự giàu có lớn hơn. Tương tự như vậy, sáu là bội số của ba, vì vậy nó mang cùng một năng lượng may mắn, chỉ nhân đôi.

+ Cây trúc phát tài bảy thân tượng trưng cho sức khỏe tốt.

Con số này đại diện cho sự kết hợp của ngũ chi trong phong thủy cộng với âm và dương, làm cho nó trở thành một con số may mắn mạnh mẽ trong phong thủy và trong văn hóa Trung Quốc. Bởi vì chúng đại diện cho sự cân bằng của tất cả các khía cạnh của năng lượng chi, bảy thân cây tre cũng có thể mang lại sự hài hòa cho bất kỳ không gian nào.

+ Cây trúc phát tài tám thân tượng trưng cho sự phát triển.

Tám phát âm giống như từ được sử dụng cho thịnh vượng, phát triển hoặc phát triển mạnh. Tương tự như vậy, vì số tám giống với biểu tượng vô cực, nó cũng có thể đại diện cho sự thành công và thịnh vượng liên tục trong kinh doanh. Cây tre may mắn 8 thân cây cũng giúp cải thiện khả năng sinh sản .

+ Cây trúc phát tài chín thân tượng trưng cho sự may mắn lớn.

Chín là bội số của ba, và do đó tăng gấp ba lần may mắn. Nó cũng là biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc dồi dào cho ai nhận được chậu tre may mắn này. Trong phong thủy, chín cũng tượng trưng cho điểm cao trong một chu kỳ hoặc trải nghiệm. Theo cách đó, một chậu tre may mắn 9 thân cây, được làm quà tặng hoặc đặt trong không gian của bạn, thể hiện đỉnh cao của sự thành công, may mắn và hạnh phúc, và nó có thể thu hút những năng lượng đó vào không gian nơi nó được đặt.

+ Cây trúc phát tài mười thân tượng trưng cho sự hoàn hảo.

Con số 10 tượng trưng cho sự kết thúc của một chu kỳ, nơi bạn có thể hài lòng nhìn lại chặng đường và thành công của mình. Chậu trúc may mắn với 10 thân cây có ý nghĩa là điều ước đối với bạn là cảm thấy trọn vẹn và mãn nguyện. Hy vọng là bạn thấy cuộc sống của bạn là hoàn hảo. Nếu tặng hoặc nhận cây tre 10 thân làm quà tặng, nó thể hiện người gửi mong muốn người nhận sẽ có được mọi điều trong cuộc sống đúng như những gì họ hình dung và mong muốn.

+ Cây trúc phát tài 21 thân tượng trưng cho một phước lành mạnh mẽ.

Nếu bạn có một cây tre may mắn 21 thân, thì đó là một lời chúc phúc vô cùng mạnh mẽ cho sự giàu có và sức khỏe bền bỉ . Con số 21 là sự kết hợp của bảy và ba – may mắn của ba được nhân lên gấp bảy lần, mang lại năng lượng tích cực của cả hai con số này.

y-nghia-cay-truc-phu-quy-phat-tai

Đặt cây tre phú quý phát tài ở đâu

Cây tre phú quý là loại cây hoàn hảo cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn.

Tốt nhất nên đặt nó ở khu vực phía Đông của ngôi nhà hoặc căn phòng của bạn. Điều đó sẽ tăng cường may mắn cho cả gia đình bạn.

Căn góc Đông Nam rất tốt cho sự thịnh vượng và giàu có.

Không đặt cây trúc may mắn dưới ánh nắng trực tiếp. Loại cây này ưa sáng nhưng ghét tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Loại cây này rất dễ chăm sóc. Nó phát triển chậm làm cho nó trở thành một cây trồng trong nhà hoàn hảo. Nó có thể phát triển trong đất hoặc phát triển trong nước gọi là cây phú quý phát tài thuỷ sinh. Nếu bạn chọn để nó phát triển trong nước, cần phải thay nước hai tuần một lần. Sử dụng nước đun sôi, nước mưa hoặc nước cất. Loại cây này dường như không thích nước máy. Nó nhạy cảm với các hóa chất thường có trong nước máy.

Không bao giờ nên đặt cây trong phòng ngủ. Điều này tạo ra quá nhiều năng lượng dương và sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

vi-tri-dat-cay-tre-may-man

Cách chăm sóc cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài là một loại cây tương đối dễ chăm sóc và sẽ phát triển mạnh trong nhà nhiều ánh sáng. Nó phát triển tốt nhất trong ánh sáng rực rỡ. Mặc dù nó có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp, nhưng nó sẽ không phát triển nhiều nếu không có nhiều ánh sáng. Xoay cây thường xuyên để ánh sáng đến toàn bộ cây một cách đồng đều.

Nếu trồng cây trúc may mắn thuỷ sinh, hãy luôn đảm bảo rằng nước luôn ngập hết rễ. Thêm một chút nước khi cần thiết; tùy thuộc vào nhiệt độ, điều này có thể là từ hai đến bảy ngày. Thay nước hai đến ba tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn thấy nước có mùi hôi,  hãy sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết.

Mẫu cây trúc phát tài để văn phòng đẹp

cay-truc-phat-loc

cay-truc-phat-tai-de-ban

cay-truc-phat-tai-dep

→ Xem thêm mẫu cây trúc phát tài đẹp tại đây https://dienhoaxanh.com/   Kết nối với chúng tôi tại box chat hoặc liên hệ hotline 0934 101 223 để được tư vấn mẫu cây văn phòng phù hợp và hỗ trợ giao hàng nhanh nhất. 

 • Cây phát triển tốt dưới ánh sáng rực rỡ. Nó cũng có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp hơn nhưng nó sẽ không phát triển nhiều.
 • Không sử dụng nước máy. Cây trúc may mắn của bạn sẽ phát triển tốt hơn nhiều với nước cất hoặc nước tinh khiết.
 • Đừng để tre may mắn bị khô – luôn luôn tưới nước cho rễ cây.
 • Không giữ mực nước quá cao và đảm bảo chỉ ngập phần rễ.
 • Không đặt cây phát tài gần lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát. Ngoài ra, giữ nó tránh xa bất kỳ không khí lạnh.
 • Không để bụi bám trên lá vì cây cần hô hấp qua lỗ chân lông. Định kỳ làm sạch lá bằng chổi, giẻ ẩm và/hoặc phun nước lên lá.
 • Buộc các thân cây vào vị trí bằng ruy băng. Điều này là để đảm bảo rằng không có khả năng cây của bạn bị đổ do trọng lượng của chính nó.
 • Nếu tre của bạn phát triển nhanh, bạn có thể cần chuyển nó sang một chậu khác có thể duy trì nó.
 • Nếu cây mọc trong đất, hãy đảm bảo rằng chậu trồng phải thoát nước tốt.
 • Cây ưa đất ẩm nhưng thêm quá nhiều nước vào đất có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây.
 • Chỉ tưới nước khi lớp đất trên cùng đã khô.

Bạn có thể ứng dụng các loại cây phong thuỷ để giúp bạn đạt được sự hài hòa trong cuộc sống. Sử dụng cây trúc phát tài hoặc chia sẻ nó như một món quà để mang đến may mắn cho người thân yêu của Bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận