Cây dương xỉ: ý nghĩa và cách trồng cây dương xỉ cảnh

Cây dương xỉ: ý nghĩa và cách trồng cây dương xỉ cảnh

Mai Nhi | 04/11/2022

Cây dương xỉ là một loại cây trồng trong nhà phổ biến, hình dáng thanh thoát, mang lại giá trị thẩm mỹ cao ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, do nhiều người yêu hoa chưa hiểu biết nhiều về cây dương xỉ, Dưới đây, Điện hoa xanh sẽ cùng Bạn bước vào thế giới cây dương xỉ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phong thuỷ cây dương xỉ.

Giới thiệu cây dương xỉ

  • Cây dương xỉ là một loài thực vật khá lâu đời, có niên đại cách đây 400 triệu năm dựa trên các hóa thạch đã được phát hiện cho đến nay.
  • Ban đầu là một loài thực vật sống trong nước, Có hơn 40.000 loài dương xỉ rải rác khắp nơi trên thế giới và chúng là một loài cây khá phổ biến được lựa chọn để trang trí trong nhà và làm cảnh ngoài trời.
  • Dương xỉ thường có thể được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt, cho dù ở khí hậu ôn đới hay nhiệt đới, vì chúng có thể sống khá tốt trên đất hoặc đá.
  • Một số loài dương xỉ, đang được sử dụng làm thực phẩm hoặc thuốc trong một số nền văn hóa nhất định.
  • Nhưng nhìn chung, mục đích sử dụng chính của dương xỉ là cho nghiên cứu khoa học vì chúng thường được sử dụng trong nghiên cứu và giảng dạy về di truyền học do quá trình sinh sản độc đáo của chúng.
  • So với các cây khác mọc từ hạt, dương xỉ thay vào đó trải qua quá trình sinh sản hữu tính từ các bào tử phát triển từ mặt dưới của lá khi chúng trưởng thành.
  • Thực vật mang cả tế bào đực và cái, do đó nó có khả năng tự thụ tinh và sinh sản.
  • Dương xỉ thích hợp trồng trong chậu trong nhà, cũng thích hợp trang trí sân vườn ở những nơi râm mát, ẩm thấp, là một trong những loại cây cảnh để bàn phổ biến hiện nay.
cay-duong-xi-canh
Cây dương xỉ

Ý nghĩa cây dương xỉ

Dương xỉ được tìm thấy trên khắp thế giới với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Người ta tin rằng loài cây này đã có từ thời khủng long. Điều làm cho loài cây này trở nên đặc biệt là nó đủ mạnh và thích nghi để sống lâu hơn cả khủng long. Một điều đặc biệt khác về nó là tính biểu tượng huyền thoại của nó.

# 1 – Tàng hình

Trong thời gian trước đó, các nhà khoa học tin rằng hạt của cây dương xỉ là vô hình. Điều này xuất phát từ thực tế là họ không thể truy tìm những hạt giống này.

Mãi sau này người ta mới phát hiện ra rằng loài thực vật này sinh sản hữu tính thông qua bào tử của nó.

# 2 – Trường thọ, Tái sinh và Đổi mới

Dương xỉ là một loài thực vật đã có từ thời khủng long.

Ngoài ra, loài thực vật này còn là một trường hợp điển hình về quá trình sống-chết-tái sinh trong tự nhiên. Lá của nó chết đi mỗi năm và chỉ mọc lại vào mùa xuân.

Điều này tượng trưng rằng mặc dù mọi thứ có thể không đi theo hướng của chúng ta ngay bây giờ, nhưng chúng ta luôn có hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

# 3 – Tình yêu và Hạnh phúc

Một số loài dương xỉ được sử dụng để giúp những người yêu nhau cải thiện mối quan hệ của họ.

Các loài khác, chẳng hạn như dương xỉ Boston, được cho là có thể khiến con người hạnh phúc và bình yên hơn với bản thân.

Một số lượng lớn những người yêu nhau đã xăm lên cơ thể mình những hình xăm dương xỉ để tượng trưng cho sự cam kết, tận tụy và sự tận tâm của họ đối với người bạn đời của họ.

# 4 – Tính linh hoạt

Cây dương xỉ có thể phát triển mạnh ở bất cứ đâu. Có khoảng 40.000 loài khác nhau của loài thực vật này nằm rải rác trên toàn cầu.

Nó cũng có nhiều công dụng. Bạn có thể lựa chọn sử dụng nó như một loại cây trang trí trong nhà, hoặc đơn giản là sử dụng nó để làm cảnh quan ngoài trời.

Hơn nữa, vì nó là một loại cây cứng cáp nên không cần chăm sóc nhiều.

y-nghia-cay-duong-xi

# 5 – Thị lực

Trong suốt lịch sử, cây dương xỉ đã được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Ví dụ, loài cây này đã được các bác sĩ Scotland sử dụng rộng rãi vào những năm 1700 để chữa bệnh mù lòa, mắt đỏ ngầu và thị lực kém.

Vào giữa thế kỷ 19, cây này có thể chữa mắt cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù những câu chuyện như vậy đã trở nên ít hơn trong thời hiện đại, nhưng cây dương xỉ vẫn có rất nhiều giá trị về mặt y học.

# 6 – Thay đổi và phát triển

Theo nhiều cách, cây dương xỉ tượng trưng cho sự thay đổi tích cực. Quá trình sống-chết-tái sinh của nó là một ví dụ điển hình cho thấy sự sống liên tục di chuyển.

Cây dương xỉ dạy chúng ta rằng nếu bạn hy vọng phát triển và tiến bộ, bạn phải sẵn sàng thay đổi. Thay đổi là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự chuyển đổi tích cực.

# 7 – Sức mạnh và sự bảo vệ

Cây dương xỉ bạc được xuất hiện rộng rãi trong nhiều tổ chức đứng ra bảo vệ. Ví dụ, loài cây này đã là một phần không thể thiếu của người Maori trong nhiều thế kỷ.

Chính phủ New Zealand đã coi nó như một biểu tượng quốc gia. Đây là cách chính phủ thể hiện cam kết bảo vệ văn hóa Maori.

Loại cây này cũng được trưng bày trong một số tổ chức thể thao và quân sự.

# 8 – Hy vọng và hòa bình

Dương xỉ tượng trưng cho sự khởi đầu mới và hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn. Quá trình lá của nó chết đi vào mùa đông và mọc trở lại vào mùa xuân cho thấy rằng cái chết không phải là dấu chấm hết của cuộc sống.

Điều này cho chúng ta biết rằng bất kể chúng ta đã gặp phải cái chết như thế nào, chúng ta không nên bỏ cuộc.

Bản chất yên tĩnh của dương xỉ cũng khiến chúng trở thành một ví dụ điển hình về hòa bình, thanh thản và yên tĩnh.

Phong thuỷ cây dương xỉ

Có một số loại cây đặc thù không chỉ có chức năng sinh thái riêng mà còn có chức năng riêng về âm dương, ngũ hành, thì người ta có thể dùng những chức năng này của cây để trang trí nhà cửa, nơi làm việc để tạo biểu tượng riêng, ý nghĩa, loại cây này là một loại cây phong thủy.

Phong thủy rất chú ý đến sinh khí, vì vậy sức sống mãnh liệt của cây cối sẽ có tác động nhất định đến môi trường xung quanh. Lá của cây dương xỉ đặc biệt to và hình dáng rất đẹp nên là loại cây có sinh khí mạnh trong phong thủy, dương xỉ phú quý cũng là loài cây sinh ra tài lộc, phú quý, vì thế cây phú quý đặc biệt thích hợp trồng tại nhà, đồng thời nó cũng là loại cây rất thích hợp trong văn phòng hoặc lĩnh vực kinh doanh. Nếu đặt ở nhà, nó mang ý nghĩa phú quý, điềm lành, còn nếu đặt trong văn phòng hoặc lĩnh vực kinh doanh, nó mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, làm ăn phát đạt.

Cây dương xỉ cổ đại có một lịch sử giàu tính biểu tượng. Như đã đề cập ở trên, dương xỉ được xem là vật may mắn, thường dành cho những cặp đôi mới yêu. Cây dương xỉ tượng trưng cho tuổi trẻ vĩnh cửu. Xem thêm mẫu cây dương xỉ để bàn văn phòng đẹp giá tốt tại đây: https://dienhoaxanh.com/

cay-duong-xi-anh-tuyet

Cây dương xỉ cảnh có tác dụng gì

Cây dương xỉ được ưa chuộng rộng rãi là một loài thực vật thường xanh rất đẹp với tán lá tươi tốt. Nó đẹp nhất khi được treo trong chậu. Bên cạnh sự hấp dẫn mà nó mang lại, nó còn có những lợi ích khác khi được trồng trong nhà.

Cây dương xỉ có tác dụng thanh lọc không khí tốt, cây dương xỉ sinh trưởng mạnh, có màu xanh ngọc bích, mang vẻ đẹp của rừng nguyên sinh, nên thường được dùng trong cắm hoa. Hình dạng của cây dương xỉ phản ảnh quy luật của vẻ đẹp hình thức. Dương xỉ có hình thái độc đáo quyến rũ và có tác dụng cảm quan tốt trong việc ứng dụng làm cảnh quan, vì vậy, dương xỉ là một loài thực vật có tác dụng làm đẹp cho môi trường trong nhà và ngoài trời.

Những loại cây này này cải thiện chất lượng không khí và phục hồi độ ẩm trong bầu không khí ngay lập tức. Những người phàn nàn về da khô và nhiễm trùng cổ họng tìm thấy sự thuyên giảm rõ ràng do những đặc tính của loại cây tuyệt vời này. Cây dương xỉ đã cho thấy khả năng hấp thụ formaldehyde thải ra từ sơn, nước hoa và khói thuốc lá. Ngay cả những chất ô nhiễm có hại như xylene và toluene thường được tìm thấy trong sơn xịt, chất pha loãng và thuốc trừ sâu cũng đã giảm đáng kể khi có sự hiện diện của dương xỉ.

Thuốc chiết xuất từ ​​rễ của một số cây dương xỉ đã được chứng minh là thuốc trị rắn cắn hiệu quả.

Cách trồng cây dương xỉ

Muốn trồng và chăm sóc tốt, để cây dươn gxir luôn phát huy được hết vai trò trong Phong thủy thì phải chú ý những điểm sau.

1.Yêu cầu về ánh sáng

Cây dương xỉ ưa khí hậu mát ẩm sinh trưởng không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ dễ làm cháy lá cây dương xỉ ảnh hưởng đến hình dáng và sự phát triển của nó, vì vậy có thể đặt trong nhà tại nhà hoặc văn phòng. Ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, ánh sáng thích hợp vẫn có lợi cho dương xỉ phú quý.

2.Yêu cầu nhiệt độ

Mặc dù cây dương xỉ ưa bóng râm và ẩm ướt, nhưng nó là một loại cây chịu nhiệt rất tốt và thích khí hậu ấm áp. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của dương xỉ là khoảng 20 độ C, nhưng cao hơn 35 độ C ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nó, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ gây chết cây.

**** Bài viết cùng chuyên mục:

Hoa salem: ý nghĩa hoa salem, hướng dẫn cách làm hoa salem khô

cach-cham-soc-cay-duong-xi

3.Yêu cầu về nước và phân bón

Cây dương xỉ thích môi trường ít nước, không nên để cây phát triển trong môi trường quá khô, vì vậy khi trồng cây dương xỉ, bạn nhớ giữ cho đất chậu có độ ẩm nhất định, đảm bảo luôn đủ nước . Nếu đất khô ngày thường cần tưới nước kịp thời, tưới đẫm nước cho lá khi không khí khô. Về phân bón, nói chung là bón 1 tháng 1 lần là đủ, nếu nhiều quá sẽ làm cháy rễ.

Bởi vì con người đã tiếp xúc với cây dương xỉ kể từ khi chúng ta bước đi đầu tiên trên trái đất, nên không thể tránh khỏi việc loài cây này xuất hiện trong thần thoại và văn hóa dân gian của chúng ta. Mặc dù, ngày nay nhiều người không biết đến ý nghĩa và vai trò của cây dương xỉ, hy vọng qua bài viết mà Dienhoaxanh chia sẻ trên đây, Bạn đã có cái nhìn khác hơn về loại thực vật này. Để lại bình luận cho chúng tôi biết, nếu Bạn cũng ấn tượng với loại cây cảnh này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận