Cây dây nhện: Máy lọc không khí tự nhiên được NASA phê duyệt

Cây dây nhện: Máy lọc không khí tự nhiên được NASA phê duyệt

Mai Nhi | 15/07/2022

Bỏ qua chất lượng không khí bạn hít thở hàng ngày có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bệnh tật, dị ứng, hen suyễn và đau đầu thường xuyên chỉ là một vài trong số rất nhiều sự tác hại đến từ các hạt trong không khí trôi nổi xung quanh nhà và văn phòng của bạn. Ô nhiễm không khí cũng là một trong những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Cây dây nhện là một phần của Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA. Theo nghiên cứu, cây nhện loại bỏ hơn 95% tác nhân độc hại từ không khí, đây là một trong những loại cây văn phòng, cây trong nhà không thể bỏ qua. 

Tìm hiểu cây dây nhện

Tên gọi thông thường Cây nhện, cây dây nhện, cây mạng nhện
Tên thực vật Chlorophytum comosum 
Họ thực vật Họ măng tây
Loại thực vật Thân thảo, sống lâu năm
Loại đất Nhiều mùn, thoát nước tốt
PH đất Trung tính
Màu hoa Trắng
Khu vực bản địa Trung và Nam Phi

Cây nhện ( Chlorophytum comosum ), còn được gọi là cây dây nhện, cây mạng nhện, là một loài thực vật có hoa lâu năm có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây nhện có lá dài, mỏng. Cây nhện được biết đến chủ yếu với những chiếc lá dài giống như cỏ, Cây nhện được đặt tên như vậy vì các cây giống nhện của nó, hay còn gọi là cây mạng nhện, lủng lẳng từ cây mẹ xuống giống như những con nhện.

Vào cuối những năm 80, NASA và Hiệp hội các nhà thầu cảnh quan của Mỹ đã nghiên cứu cây trồng trong nhà như một cách để thanh lọc không khí trong các cơ sở không gian. Họ đã tìm thấy một số loại cây lọc ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phổ biến (VOC).

Cây nhện ( Chlorophytum comosum ) Là một trong những cây làm sạch không khí hiệu quả hàng đầu trong các nghiên cứu ban đầu của NASA. Ngay cả cho đến ngày nay, hiệu lực của loại cây đặc biệt này vẫn tiếp tục được thực hiện tốt trong các nghiên cứu.

Nhưng điều gì làm cho cây nhện rất hiệu quả trong việc làm sạch không khí trong nhà của chúng ta và tất cả những lợi ích của nó là gì? Trong các nghiên cứu của NASA, cây nhện là một trong những loại cây có khả năng lọc sạch không khí mạnh nhất và có thể loại bỏ 95% các chất hóa học như formaldehyde, xylene, toluene trong khoảng thời gian 24 giờ. Ngoài ra, cây nhện là một loại cây trồng dễ chăm sóc và không độc hại đối với vật nuôi.

cay-day-nhen

Nghiên cứu về cây làm sạch không khí của NASA và cây nhện

Nghiên cứu nổi tiếng từ những năm 1980 và 1990 đã làm dấy lên ý tưởng sử dụng thực vật để thanh lọc không khí trong nhà. Kể từ đó, người ta ứng dụng đưa thực vật vào không gian sống và làm việc và trang trí nội thất và cây nhện là một trong những loại cây được yêu thích.

Nghiên cứu của NASA cho thấy cây nhện đã loại bỏ 95% chất độc hại trong khoảng thời gian 24 giờ.

Các nghiên cứu này được thực hiện trong các buồng kính kín với lớp đất mặt bằng than hoạt tính. Cây nhện đã hấp thụ các chất độc hại trong quá trình lấy khí cacbonic vào. Những chất này sau đó được lọc ra qua lá và rễ cây, với sự trợ giúp của các vi sinh vật tồn tại tự nhiên trên rễ cây.

Hai chất độc quan trọng mà cây nhện loại bỏ là formaldehyde, toluene và xylen. Formaldehyde thường được tìm thấy trong vật liệu xây dựng và sàn gỗ composite và đồ nội thất. Toluene và xylen, mà bạn có thể nhận ra bởi mùi cay nồng, ngọt ngào, thường được tìm thấy trong các chất sơn mài và chất pha loãng sơn.

Đừng nghĩ rằng không có formaldehyde hoặc xylene trong nhà của bạn ngay cả khi ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn không phải là mới hoặc gần đây đã được cải tạo. Những hóa chất này ( được gọi là VOC, hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ) có xu hướng tồn tại trong nhiều năm.

Những chất ô nhiễm này là gì và tại sao chúng lại nguy hiểm?

Hầu hết mọi người không biết chất ô nhiễm là gì, nhưng chúng tồn tại xung quanh chúng ta.

 • Formaldehyde được tìm thấy trong khăn giấy, khăn ăn, túi giấy và vải tổng hợp cùng nhiều thứ khác.
 • Benzen được tìm thấy trong nhựa, khói thuốc lá, keo, sơn, sáp, thuốc nhuộm và chất tẩy rửa.
 • Trichloroethylene được tìm thấy trong sơn, vecni, dụng cụ tẩy sơn, keo và mực.
 • Xylene được tìm thấy trong cao su, da, in ấn và ống xả.
 • Amoniac được tìm thấy trong các loại sáp và chất tẩy rửa sàn.

Và đây là một số triệu chứng có thể xảy ra khi tiếp xúc với chúng với liều lượng cao. (Xin lưu ý rằng các triệu chứng nghiêm trọng, như bất tỉnh, hôn mê và tổn thương cơ quan, chỉ xảy ra khi tiếp xúc rất cao, cao hơn nhiều so với việc sử dụng các sản phẩm này hàng ngày)

Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây kích ứng cổ họng, miệng và mũi của bạn. Nếu bạn tiếp xúc với một lượng lớn, bạn có thể bị sưng thanh quản và phổi.

Tiếp xúc với benzen có thể gây kích ứng mắt của bạn và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, thay đổi nhịp tim và trong trường hợp nghiêm trọng là bất tỉnh.

Trichloroethylene có thể gây hưng phấn, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, buồn ngủ và trong trường hợp rất nghiêm trọng là hôn mê.
Amoniac có thể gây ho, đau họng và kích ứng quanh mắt của bạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bạn có thể cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo hơn và ít gặp phải các triệu chứng như kích ứng mắt, mũi và đau đầu nếu bạn loại bỏ những chất độc này khỏi môi trường sống.  Kết hợp thêm nhiều cây trong nhà, không chỉ  tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, mà chúng cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống và làm việc của Bạn.

**** Có thể Bạn quan tâm :

Cây văn phòng| 14 Loại cây xanh văn phòng đẹp, hợp phong thuỷ 2022

cay-day-nhen-de-ban

Cây dây nhện có tác dụng gì

Ngoài việc tránh các triệu chứng và bệnh tật như những bệnh gây ra bởi các chất độc được liệt kê ở trên, cây dây nhện có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Cây nhện, là loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất. NASA xếp loại cây này vào top 3 loại cây trồng trong nhà có khả năng loại bỏ formaldahyde rất tốt. Đồng thời loại bỏ carbon monoxide và các chất độc hoặc tạp chất khác. Với nhiều tán lá phong phú và những bông hoa nhỏ li ti màu trắng, cây nhện chống lại benzen, formaldehyde, carbon monoxide và xylen, một dung môi được sử dụng trong ngành công nghiệp da, cao su và in ấn, loại cây này cũng được coi là một loại cây trồng trong nhà an toàn nếu bạn có vật nuôi trong nhà.

Lợi ích của cây nhện là vô cùng to lớn, đặc biệt nếu bạn có nó trong phòng ngủ của mình. Cây nhện là một trong những biến thể cung cấp oxy vào ban đêm. Do đó, khi bạn có những loại cây này trong phòng ngủ, chúng có thể ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp và giúp bạn ngủ ngon hơn. Cơ thể của bạn càng nhận được nhiều oxy, cơ thể sẽ được nghỉ ngơi tốt hơn.

Chúng không chỉ giúp thanh lọc không khí trong nhà tốt mà còn rất dễ chăm sóc. Ngay cả khi bạn có lịch trình bận rộn, chúng cũng sẽ phát triển rất kiêng cường. Cây nhện là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ trồng nhất.

Cách chăm sóc cây dây nhện

 1. Khi nói đến việc chăm sóc cây nhện, không có nhiều điều cần lưu ý. Mặc dù cây nhện có thể sống hoàn toàn trong nhà và phát triển tốt trong hầu hết các điều kiện ánh sáng, trừ ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá cây. Nếu bạn chọn một vị trí có ánh sáng chói, hãy đảm bảo rằng đó là ánh sáng gián tiếp.
 2. Tưới nước bằng nước lọc. Nước máy ở nhiều khu vực có khoáng chất có hại khiến lá cây chuyển màu nâu. Để tránh tình trạng này, hãy dùng nước lọc hoặc nước cất ở nhiệt độ phòng. Tránh tưới quá nhiều, giữ cho đất ẩm nhưng không bị úng để ngăn ngừa thối rễ. Cây nhện chỉ cần tưới nước một hoặc hai lần một tuần trong mùa phát triển của nó. Trong những năm sau đó, bạn tcó thể tưới ít thường xuyên hơn
 3. Giữ nhiệt độ vừa phải. Dù ở trong nhà hay ngoài trời, cây nhện phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-28 độ c. Cây nhện cũng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, vì vậy, nếu cần thiết, hãy phun sương để giữ ẩm cho lá của chúng.
 4. Trồng trong đất thoát nước tốt. Cây nhện có thể phát triển ở nhiều loại đất miễn là chúng có khả năng thoát nước tốt.
 5. Bổ sung phân bón mỗi tháng một lần để khuyến khích sự phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc và những cây này vẫn phát triển tốt ngay cả khi không có phân bón.
 6. Tỉa ngọn lá chết và cây con. Cắt bỏ những ngọn lá màu nâu và đốm lá để đảm bảo rằng cây nhện hướng toàn bộ năng lượng của nó vào việc phát triển những chiếc lá khỏe mạnh.

Mẫu cây dây nhện để bàn đẹp 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà phát triển nhanh nhưng nhỏ gọn, , cây nhện là một lựa chọn tuyệt vời. Việc chăm sóc cây nhện không gây phiền phức và phù hợp với lối sống bận rộn nhất, đặc biệt thích hợp với dân văn phòng. Xem thêm mẫu cây dây nhện, cây văn phòng đẹp hợp phong thuỷ tại shop hoa tươi Điện hoa xanh, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0934 101 223 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ điện hoa nhanh nhất.

cay-day-nhen-de-ban-dep

cay-mang-nhen

 cay-quet-mang-nhen

Cây nhện là một trong những loại cây trong nhà dễ thích nghi và dễ trồng nhất mọi thời đại. Cây nhện có thể tồn tại ở nhiều dạng – như cây để bàn, cây treo hoặc cây ngoài trời. Nó cũng có thể phát triển trong nhiều môi trường như đất, mụn dừa và nước. Cây nhện có thể sử dụng để làm đẹp cho các khu vực khác nhau trong ngôi nhà và văn phòng của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận