Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Mai Nhi | 25/05/2022

Hoa hồng là loại cây có hoa đẹp, linh hoạt.  Với hương thơm say đắm lòng người, những cánh hoa mượt mà và màu sắc lộng lẫy. Trồng hoa hồng luôn là sự lựa chọn của nhiều người yêu thích công việc làm vườn, trồng hoa, cây cảnh. Cùng shop hoa tươi- Điện hoa xanh tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa hồng qua bài viết dưới đây !

Những lưu ý về cách trồng và chăm sóc hoa hồng

 • Hầu hết hoa hồng phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ
 • Hoa hồng cần đất giàu ẩm nhưng thoát nước tốt
 • Tưới nước cho hoa hồng thường xuyên để đất luôn ẩm nhưng không bị úng
 • Hoa hồng là loài thực vật đói khát. Phủ lớp phủ hàng năm bằng chất hữu cơ như phân động vật đã thối rữa, và cân nhắc sử dụng phân bón cho hoa hồng để thúc ra hoa vào mùa hè
 • Tỉa hoa hồng hàng năm để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh, kiểm soát hình dạng và khuyến khích ra hoa
 • Trồng hoa hồng gốc trần từ tháng 11 đến tháng 3. Hoa hồng trồng trong chậu có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm

cach-trong-va-cham-soc-hoa-hong

4 Phương pháp trồng hoa hồng phổ biến nhất

1/ Cách trồng hoa hồng bụi

Hoa hồng bụi và hoa hồng loài rất thích hợp cho những khu vườn có nhiều không gian và cũng rất thích hợp với những khu vườn kiểu nhỏ, trông tự nhiên, đặc biệt nếu bạn muốn có một khu vườn ‘lãng mạn’ . Chúng lớn hơn các loại hoa hồng khác và thường được sử dụng như một phần của hàng rào. Nhóm cây bụi và loài hoa hồng rất đa dạng, với một số giống ra hoa một lần và những giống khác ra hoa lặp lại.

Hoa hồng bụi thường có thân gai nhọn mang hoa dọc theo chiều dài của chúng. Hoa hồng bụi có thể là hoa đơn, hoặc kép với nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau. Hoa hồng loài còn được gọi là hoa hồng dại. Hoa hồng bụi thường là giống lai của hoa hồng dại. Chúng có các yêu cầu phát triển giống nhau và do đó cần được trồng và cắt tỉa theo cùng một cách.

Trồng các loài hoa hồng trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt, màu mỡ, có ánh nắng đầy đủ.  phân bón lỏng cân đối vào mùa xuân và mùa hè, và phủ phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn vào mùa thu. Cây bụi và các loài hoa hồng yêu cầu cắt tỉa rất ít, nhưng bạn nên loại bỏ những thân cây bị chết và hư .

Tất cả hoa hồng bụi sẽ phát triển ở hầu hết mọi loại đất miễn là nó thoát nước tốt và màu mỡ – chúng phát triển tốt nhất trong đất giàu chất hữu cơ. Vì chúng cos bộ rễ khỏe, cây bụi và các loài hoa hồng cần nhiều không gian – chúng không thích hợp để trồng trong chậu.

Có thể trồng cây bụi có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng phải tưới nước đầy đủ nếu trồng vào mùa hè.

Đào một lỗ có chiều sâu và chiều rộng ít nhất gấp đôi chiều sâu và chiều rộng của bầu rễ và thêm một ít chất hữu cơ đã thối rữa vào. Nhổ rễ ra và thả cây vào hố . Dùng gót chân lấp lại và cố định chắc chắn, sau đó tưới nước vào đầy đủ.

Không thể phủ nhận vẻ đẹp và sự tính hoạt ,tính phổ biến của hoa hồng, hoa hồng cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, là loài hoa phổ biến để đấng mày râu mày tỏ tình cảm với người mình yêu thương. Bạn muốn những bông hồng đẹp nhất mang một chút rung cảm vào không gian sống của mình hoặc tặng cho bạn gái, vợ của mình ngay bây giờ mà không cần phải đợi quá lâu do trồng và đợi chúng nở hoa, xem ngay 199+ mẫu hoa hồng đẹp và tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại đây https://dienhoaxanh.com/

 cach-trong-hoa-hong-bui
cách trồng hoa hồng bụi

2/ Cách trồng hoa hồng leo

Hoa hồng leo thường có hoa to hơn. Hoa hồng leo cần nhiều không gian vì chúng phát triển nhanh chóng. Cây hoa hồng leo nên được trồng trên tường nhà, dọc theo hàng rào vườn, trên giàn che. Gần như tất cả các loài hoa hồng leo đều cung cấp nhiều hơn một đợt hoa.

Trồng hoa hồng leo ở đất ẩm nhưng thoát nước tốt, màu mỡ, đủ nắng. Buộc thân cây vào một khuôn khổ rộng rãi để tối đa hóa khả năng ra hoa. Nên bón phân cho cây vào mùa xuân. Vào mùa thu, dọn sạch lá rụng để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm nấm như gỉ sắt và đốm đen, sau đó phủ đất bằng phân đã hoai mục, nấm mốc hoặc phân trộn.

Đào một lỗ có chiều sâu và chiều rộng ít nhất gấp đôi chiều sâu và chiều rộng của bầu rễ và thêm một ít chất hữu cơ đã thối rữa vào. Rải rễ ra và thả cây vào hố, đảm bảo rằng cây được trồng ở cùng độ sâu mà nó đã trồng trong chậu. Dùng gót chân lấp đầy và cố định chắc chắn, đồng thời tưới nước cho chúng.

**** XEM THÊM :

Các loại hoa hồng đẹp nhất thế giới, ý nghĩa và cách trồng

cach-trong-hoa-hong-leo

3/ Cách trồng hoa hồng trong chậu

Không phải tất cả hoa hồng đều sẽ phát triển tốt khi trồng trong chậu. Ví dụ, hoa hồng leo là một lựa chọn tồi, vì nó sẽ mọc ra khắp nơi. Tốt nhất nên lựa chọn hoa hồng trà lai để trồng trong chậu.

Chọn một chậu tương ứng với kích thước của hoa hồng, chậu đủ lớn để chứa rễ đồng thời cung cấp nhiều không gian để cây phát triển. Nói chung, chậu càng lớn càng tốt vì rễ có thể chui sâu hơn, nhiệt độ đất sẽ mát hơn và đất sẽ khô chậm hơn.

Để giúp bộ rễ mát mẻ và dễ chịu, nên tránh những chậu có màu tối sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Sử dụng hỗn hợp đất trộn  với phân trộn để tăng thêm dinh dưỡng. Bạn cũng có thể trộn một ít đá trân châu vào đất để cải thiện tỉ lệ đất thoát nước.

Hoa hồng cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để duy trì sự nở hoa của chúng, và hoa hồng trong chậu sẽ yêu cầu bón phân thường xuyên hơn so với những cây trồng trong vườn, hãy bón phân hoa hồng dạng hạt tan chậm vào bầu đất khi trồng chúng để rễ phát triển khỏe mạnh.

cach-trong-hoa-hong-trong-chau
cách trồng hoa hồng trong chậu

4/ Cách trồng hoa hồng rễ trần

Trước khi trồng hoa hồng gốc trần, ngâm rễ trong xô nước ít nhất hai giờ (không quá 12 giờ). Tỉa những rễ bị gãy, bị thương hoặc quá dài.

Đào một hố đủ sâu, cho hai xẻng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vào hố, sau đó trộn vào đất đáy. Đặt cây vào hố và rải đều rễ xung quanh. Đặt cây sao cho chồi ghép (chỗ phồng ở gốc cây ghép nơi cây mới được trồng trên gốc ghép) cao hơn bề mặt đất 3cm.

Lấp đầy 2/3 hố trồng , tưới nước, sau đó đợi chỗ nước vừa tưới thoát hết. Lấp thêm đất vào hố và tưới nước 1 lần nữa.

Để cây tập trung năng lượng phát triển rễ; loại bỏ phần gỗ chết hoặc gãy.  Chờ vài tuần cho đến khi lá phát triển và cây mọc; hãy bón phân cho chúng.

cach-trong-hoa-hong-re-tran
cách trồng hoa hồng rễ trần

Cách chăm sóc hoa hồng

Côn trùng và bệnh hại hoa hồng

Hoa hồng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại côn trùng khác nhau và có thể mắc một số bệnh. Để bảo vệ hoa hồng của khỏi những thứ khó chịu này, bạn nên quan sát kỹ chúng khi chúng bắt đầu xanh tốt và ra nhánh.

 • Kiểm tra những bông hoa, những cánh hoa chúng có bị nâu và cuộn lại không? Những chiếc lá có lỗ thủng không; chúng có màu đốm bất thường không?  Kiểm tra bên trong cánh hoa và dưới lá.
 • Một số côn trùng như rệp, bọ nhện và bọ trĩ, nếu gặp những loài côn trùng này nên mua thuốc để kiểm soát chúng.
 • Bọ cánh cứng Nhật Bản cũng tấn công hoa hồng. Nhỏ và xanh với những cánh màu xanh lá cây, những sinh vật đáng ghét này có thể phá hủy cả một vườn hồng. Trồng tỏi để ngăn chặn sự xâm nhập của bọ cánh cứng. Tuy nhiên, đối với các vấn đề dai dẳng, có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng thân thiện với môi trường.
 • Bệnh đốm đen là một loại bệnh gây hại cho hầu hết các loại hoa hồng. Bệnh này thường biểu hiện vào mùa xuân nhưng có thể kéo dài cả mùa hè. Nó được xác định bằng các đốm đen và sự đổi màu vàng trên lá. Những chiếc lá sẽ rụng để lại một cái cây chỉ có những chiếc thân trơ trọi.
 • Bệnh phát triển trong nước, vì vậy hãy đảm bảo rằng lá hoa hồng không bị đọng nước trong thời gian dài, hãy cắt bỏ những lá bị bệnh
 • Bệnh phấn trắng Bệnh phấn trắng là một loại bệnh khác xuất hiện vào mùa hè, đặc biệt là khi bên ngoài rất ẩm ướt. Nó được nhận biết bằng cách các lá mới bị quăn và xoắn với một chất màu trắng như bột ở mặt dưới. Loại bỏ tất cả các lá và thân bị ảnh hưởng và vứt bỏ chúng và những lá bị rơi xuống đất. Áp dụng thuốc diệt nấm để ngăn chặn điều này xảy ra với hoa hồng.
 • Bệnh thán thư đốm hơi giống như đốm đen và xuất hiện cùng thời gian. Nó được nhận biết bằng những đốm nhỏ màu đỏ, nâu hoặc tím trên lá. Phần trung tâm của vết bệnh khô đi và chuyển sang màu trắng và có thể rơi ra khỏi lá. Toàn bộ lá sau đó sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Loại nấm này cũng sinh ra từ nước trên lá. Thuốc diệt nấm sẽ ngăn ngừa bệnh này xuất hiện.
 • Bệnh gỉ sắt là một loại nấm lây lan khi không khí ẩm. Nó bắt đầu như một chất cứng màu xám xịt ở mặt dưới của lá, sau đó các đốm màu vàng và nâu xuất hiện trên lá sẽ héo hoặc quăn lại.  cần phải loại bỏ và tiêu hủy những lá bị nhiễm bệnh, ngay cả những lá bị rơi xuống đất.
cach-cham-soc-hoa-hong
côn trùng gây hại phổ biến ở hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng theo phương pháp hữu cơ

1/ Tưới nhiều nước

Tùy thuộc vào kích thước của bụi, hoa hồng cần khoảng 3 lít nước mỗi tuần.

Hoa hồng nên được tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, và lá cần có thời gian khô trước khi trời tối, để nấm mốc không phát triển.

Tưới nước vào rễ càng nhiều càng tốt và cố gắng giữ cho lá không bị ướt.

Tăng cường lưu thông không khí với khoảng cách & cắt tỉa

Hoa hồng nên được trồng cách nhau 20 cm để không khí lưu thông giữa các cây. Ngoài ra, khi cắt tỉa hoa hồng, hãy loại bỏ những chiếc răng cưa giao nhau hoặc đâm vào nhau để tạo điều kiện cho không khí lưu thông trong bụi.

cham-soc-hoa-hong

2/ Cắt tỉa thúc đẩy sự phát triển mới

Tỉa hoa hồng để khuyến khích sự phát triển. Bắt đầu với những chiếc kéo sạch, sắc bén. Cắt bỏ những cành bị hư và chết.

Hãy cắt hoa hồng vào buổi sáng. Tìm một thân cây có cánh hoa mới bắt đầu bung ra từ chồi. Xác định vị trí của cụm năm lá đầu tiên. Dùng kéo cắt sạch và sắc để cắt cuống ở cụm hoa. Để lại một ít tán lá giữa vết cắt và thân chính của bụi cây để thúc đẩy sự phát triển mới, khỏe mạnh.

Đặt hoa hồng đã cắt vào bình nước ngay lập tức. Trong một vài ngày tới, những nụ hoa sẽ hé nở để lộ ra những chùm hoa tuyệt đẹp. Để đảm bảo bó hoa tươi lâu, hãy thay nước vài ngày một lần.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa hồng, hoa hồng mang lại nét quyến rũ và sang trọng cho bất kỳ không gian và khu vườn nào. Với thời gian và công sức đã bỏ ra và làm theo những bước trên, chắc chắn những bông hoa hồng tuyệt đẹp đang chờ đón Bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận