Thông tin và cách chăm sóc phong lan tại nhà

Thông tin và cách chăm sóc phong lan tại nhà

Mai Nhi | 21/10/2022

Hoa phong lan trở thành cây trồng trong nhà tuyệt vời. Với sự chăm sóc thích hợp, một cây phong lan có thể nở hoa trong nhiều tháng mỗi năm và có thể sống vô thời hạn. Các giống lan lai ngày nay là loại cây trồng trong nhà rất đáng để trồng và tương đối dễ chăm sóc nếu bạn dành một chút thời gian để hiểu nhu cầu cơ bản của chúng. Dưới đây Điện hoa xanh chia sẻ thông tin và cách chăm sóc phong lan tại nhà. Mời Bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Tìm hiểu hoa phong lan

Họ phong lan có hơn 880 loại khác nhau (gọi là chi) và hơn 22.000 loài là một thành viên của họ Orchidaceae, chứa phần lớn các chi thực vật có hoa. Những con số này đang tăng lên hàng năm làm cho phong lan trở nên lớn nhất và đa dạng nhất trong các họ thực vật có hoa. Hầu hết các loài lan là cây nhiệt đới sống dưới dạng biểu sinh hoặc “cây không khí” bám vào cây để hỗ trợ. Một số loài lan mọc trên hoặc giữa các tảng đá. Các loài lan còn lại là loài trên cạn mọc trong mùn mùn của tầng rừng rậm. Với một họ thực vật đa dạng như vậy, thật khó để đưa ra các hướng dẫn chung về chăm sóc lan. Tuy nhiên, chỉ có vài chục loài phổ biến.

Do khả năng bám của chúng, những loài lan mọc trong rừng nhiệt đới được gọi là thực vật biểu sinh.

Những loài lan mọc trên mặt đất là những loài sống trên cạn, những loài lan mọc trên đá là những loài cây sống đời.

Hầu hết tất cả các giống lan đều có thể để trồng và chúng là những giống lan được săn lùng nhiều nhất.

Bạn có thể tìm thấy hoa lan với nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc và hoa văn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về việc chăm sóc lan nói chung.

cach-cham-soc-phong-lan

Cách chăm sóc phong lan

Quy tắc vàng để chăm sóc lan trong nhà là bắt chước các điều kiện tự nhiên của cây càng gần càng tốt. Trong tự nhiên, hầu hết các loài lan là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng phát triển trên các vật thể khác, bám vào vỏ cây thô ráp hoặc thậm chí là đá. Và rễ của chúng là cơ quan thu thập nước cần luồng không khí trong lành để duy trì sức khỏe.

Việc chăm sóc lan nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng. Mặc dù việc trồng lan có thể khó khăn đối với những người mới trồng do phong lan nổi tiếng là loại cây khó trồng, nhưng cần phải có hiểu biết cơ bản về việc chăm sóc lan. Như với tất cả các cây trồng, điều quan trọng là phải cung cấp cho cây lan nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, phân bón và đất trồng lý tưởng đầy đủ và thích hợp.

Yêu cầu về nhiệt độ cho sự phát triển của lan

Nhiệt độ có quan trọng đối với sự phát triển của lan. Hoa lan cần nhiệt độ thích hợp để phát triển tối ưu. Nhiệt độ ban đêm giảm xuống sẽ khuyến khích hoa lan nở hoa. Sự giảm nhiệt độ này cũng cho phép cây loại bỏ nhiệt tích tụ từ lá.

Nhiệt độ lạnh làm cho hoa lan bị nhăn và xoăn, ngược lại nhiệt độ cao làm hoa héo, lá khô và rụng, rễ và cành hoa mất nhiều thời gian mới nổi lên.

Yêu cầu về phân bón cho sự phát triển của lan

Hoa lan không cần nhiều phân bón để phát triển mạnh. Phần lớn các loại phân bón thương mại có chứa urê và cây lan không hấp thụ tốt hợp chất này. Khi chọn một loại phân bón cho lan, hãy tìm những loại đã được chế tạo theo công thức đặc biệt để chăm sóc lan.

Yêu cầu về phân bón cho có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có trồng nhiều loại lan hay không. Tùy thuộc vào loại lan được trồng, ví dụ, lan hồ điệp yêu cầu lượng phân bón dồi dào trong quá trình sinh trưởng. Các loài lan khác, có thể không cần quá nhiều phân bón.

Cần thận trọng khi sử dụng phân bón vì quá nhiều phân bón có thể làm cháy lá và rễ. Trước khi bón dung dịch phân bón cho lan, hãy phun nước thường cho chúng. Phương pháp này đảm bảo chất liệu bầu được ướt trước khi bón phân để tránh tích tụ muối.

Yêu cầu về đất cho sự phát triển của lan

Không giống như các loại cây hoặc hoa khác, hoa lan không phát triển mạnh trong bầu đất thông thường. Hỗn hợp bầu tiêu chuẩn quá đậm đặc và do đó không thoát nước kỹ để đảm bảo không khí lưu thông đầy đủ. Hoa lan phát triển mạnh trong môi trường sống tự nhiên.

+ Xốp

Chất trồng này rất lý tưởng cho những loài lan ưa thời kỳ khô hạn, đặc biệt cho cây biểu sinh.

+ Đá trân châu

Đá trân châu cũng là một lựa chọn tốt để trồng lan vì nó giữ nước tốt. Cần lưu ý rằng đá trân châu hay còn gọi là đá bọt biển không có giá trị dinh dưỡng đối với lan.

+ Đá bọt

Đá bọt là một vật liệu tuyệt vời khác để trồng lan. Nó là một loại đá núi lửa nhẹ, có độ xốp cao.

+ Vỏ cây vụn

Vỏ cây vụn có thể được tìm thấy trong vườn ươm và là vật liệu phổ biến cho các chậu lan. Vỏ cây vụn được làm từ các loại cây như linh sam và tuyết tùng, rêu, len đá, nút chai, cốt liệu đất sét trương nở, và các vật liệu khác cũng có thể được sử dụng để làm vật liệu làm bầu.

 cach-cham-soc-hoa-phong-lan

Yêu cầu về nước cho sự phát triển của lan

Nước cũng rất cần thiết cho sự phát triển của lan. Tần suất bạn tưới nước cho lan được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm kích thước của chậu lan, điều kiện khí hậu và thành phần trồng trong chậu.

Thành phần bầu cũng xác định tần suất bạn tưới cây. Ví dụ, vỏ cây khô nhanh hơn rêu.

Hãy nhớ rằng việc tưới nước cho lan ở những khu vực ẩm ướt có thể ít thường xuyên hơn so với những khu vực khô hạn.

Cần hết sức thận trọng để tránh ruột bầu bị sũng nước. Bầu phải ẩm nhưng không ướt. Không được để khô hẳn rồi mới tưới lần sau. Tưới nước vào sáng sớm để hỗn hợp bầu khô vào buổi tối.

Yêu cầu về ánh sáng để chăm sóc lan

Ánh sáng cân bằng thích hợp là điều cần thiết vì nếu tiếp xúc quá nhiều ánh sáng có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng xanh hoặc đỏ, trong khi ánh sáng quá ít sẽ làm cho cây bị tối và héo.

Hoa lan phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, vì vậy hãy tìm một vị trí trong nhà nhận được lượng ánh sáng phù hợp mỗi ngày.

Hoa lan phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời trực tiếp.  Tránh các khu vực nhận trực tiếp ánh nắng buổi chiều.

Nếu bạn nhận thấy cây của bạn có lá màu xanh lá cây tươi sáng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đang nhận đủ ánh sáng. Lá xanh là dấu hiệu cho thấy cây lan của bạn đang nhận đủ ánh sáng.

Bạn nên cho cây lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sáu giờ mỗi ngày trong khi tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá cao.

Yêu cầu về độ ẩm lan

Ngoài nước, ánh sáng và nhiệt độ, độ ẩm đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của lan. Hầu hết tất cả các loài lan đều bắt nguồn từ môi trường ẩm ướt, đó là lý do tại sao chúng yêu cầu độ ẩm từ 40 đến 70%.

Lá rụng hoặc khô có thể là dấu hiệu cho thấy cây lan tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm.

Độ ẩm quá cao có thể gây thối rễ, độ ẩm thấp có thể làm cho củ giả nhăn nheo hoặc teo tóp.

cach-cham-phong-lan

Sâu bệnh hại lan thường gặp

Các bệnh và sâu bệnh ảnh hưởng đến hoa lan cũng tương tự như các bệnh ảnh hưởng đến các loại cây hoặc hoa khác. Rệp, sâu bướm và rệp sáp là những loài gây hại phổ biến trên lan.  Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại lan thường gặp.

+ Rầy mềm

Rệp là một trong những loài gây hại phổ biến nhất đối với hoa lan. Rệp gây hại do chúng có các đốt hút dịch cây, làm cho cây bị héo, còi cọc hoặc phát triển dị dạng, cũng như thay đổi màu sắc.

Sự xâm nhập của rệp dẫn đến mốc meo, một loại nấm làm lá chuyển sang màu đen.

Rệp có thể kiểm soát được và không khó để diệt trừ. Luôn luôn mua cây khỏe mạnh. Đây là điều đầu tiên để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

+ Rot đen

Bệnh thối đen thường gặp ở những cây lan gặp mưa kéo dài hoặc điều kiện ẩm ướt. Mặc dù các giống lan khác nhau bị ảnh hưởng bởi bệnh thối đen, các loài lan dễ bị tổn thương hơn.

Một đốm đen sẫm trên cây bị bệnh là dấu hiệu của bệnh thối đen.

Có thể tránh được thối đen. Không để lá lan bị ướt trong một thời gian dài. Vì bệnh thối đen là một loại nấm, nó dễ lây lan qua nguồn nước, nước cây bị ảnh hưởng và chậu không sạch.

Loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh và bảo vệ các mô thực vật còn lại bằng thuốc diệt nấm

Trong số các loại lan, lan hồ điệp là một trong những loại hoa lan đẹp, phổ biến, được trồng nhiều nhất, ngoài giá trị thẩm mỹ, lan hồ điệp còn dễ trồng, dễ chăm sóc, tuổi thọ lâu, ngoài là cây trồng trong nhà đẹp dễ sống, lan hồ điệp là quà tặng sang trọng cho các dịp tân gia, khai trương, tham khảo thêm các mẫu lan hồ điệp đẹp giá tốt tại đây: https://dienhoaxanh.com/hoa-lan-ho-diep/

cac-benh-thuong-gap-o-hoa-lan

+ Nấm botrytis

Botrytis là một loại nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ, không khí lưu thông kém. Bệnh đốm nâu do nấm Botrytis cinerea gây ra và có đặc điểm là các đốm nâu trên các bông hoa. Mặc dù Botrytis ảnh hưởng đến tất cả các loài phong lan, các loài lan và lan hồ điệp đặc biệt dễ bị tổn thương.

Để giảm sự lây lan của nấm, hãy kiểm tra cây của bạn thường xuyên để tìm các mô thực vật chết và sắp chết và loại bỏ lá rụng.

Bởi vì botrytis phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt với lưu thông không khí kém, việc tăng cường lưu thông không khí trong khu vực phát triển của bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh botrytis.

Một lựa chọn khác là hạn chế để nước đọng lại trên cánh hoa sau khi mưa hoặc khi tưới nước. Tưới nước vào sáng sớm để đảm bảo cây khô ráo vào chiều tối. Không nên để lá ướt qua đêm.

Việc chăm sóc phong lan trong nhà rất dễ dàng, miễn là chúng có điều kiện phát triển thích hợp, không khó để học cách chăm sóc cây phong lan. Những bông hoa thú vị này có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc và kích cỡ tùy thuộc vào giống. Chúng tạo điểm nhấn tuyệt vời cho hầu hết mọi phong cách trang trí nhà cửa.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Nhi

Tôi là Mai Nhi - Tác giả chuyên viết các bài tin tức và blog về thực vật, hoa tươi và quà tặng…. Là một người yêu hoa, ưa thích khám phá và tìm hiểu, tôi mong muốn được gửi đến bạn đọc những thông tin hay và ý nghĩa. Hy vọng những bài viết bạn lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ tại boxchat website dienhoaxanh.com hoặc để lại bình luận cho chúng tôi biết để được giải đáp và tư vấn một cách nhanh nhất.
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận