Các loại xương rồng và cách trồng chúng

Các loại xương rồng và cách trồng chúng

Tú Nguyễn | 26/04/2022

Có rất nhiều loại xương rồng khác nhau, số lượng lên tới khoảng 2.000 trên khắp thế giới.  Ở đây trong bài viết này, chúng tôi sẽ bao gồm một số thông tin về các loại xương rồng khác nhau mà bạn có thể đã nghe hoặc chưa biết. Những loại xương rồng dưới đây có thể được trồng trong nhà của bạn một cách dễ dàng.

Tìm hiểu cây xương rồng

Xương rồng, là một thành viên của họ Cactus. Từ “Cactus” xuất hiện trong tiếng Latinh, từ tiếng Hy Lạp cổ đại “κάκτος” (đọc là kaktos). Ban đầu, cái tên này được sử dụng bởi nhà sinh vật học thực vật ở Hy Lạp Theophrastus, nhưng hiện nay danh tính của loài thực vật này vẫn chưa được chắc chắn

Cây Xương rồng rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm riêng của nó. Có hơn 2000 loài Xương rồng trên toàn cầu, nằm rải rác trên các sa mạc. Cây xương rồng có nguồn gốc từ Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Âu và Châu Úc. Nó có thể sống và phát triển lên đến 200 năm trong khí hậu sa mạc

cac-loai-xuong-rong
cây xương rồng

Vì sao xương rồng sống được ở sa mạc

Cây xương rồng có thể sống được ở sa mạc nhờ sự thích nghi. bằng cách thích nghi với lá, rễ và thân của nó với môi trường xung quanh, cây Xương rồng có thể hấp thụ và tiết kiệm nước. Cây Xương rồng không có lá thật như những cây thông thường khác mà nó có một bộ phận khác là Gai. Những gai này mọc ra từ những nốt sần nhỏ xung quanh cành. Thân cây Xương rồng có thể tiến hành quang hợp, không giống như các cây khác cần lá để thực hiện quy trình quang hợp. Bằng cách tận dụng ánh nắng mặt trời trên sa mạc, cây Xương rồng có thể tiếp cận đủ với ánh sáng mặt trời.

+ Bên cạnh thân cây, gai xương rồng cũng đóng một phần để tránh nước bốc hơi.  Ngay cả ở những sa mạc khô cằn nhất trên Trái đất, giống như Atacama của Chile, cây Xương rồng có thể thu thập đủ nước từ sương đọng từ sương mù dày đặc vào sáng sớm. Rễ cây Xương rồng sẽ hút nước sương; do đó, nó có thể sống sót ngay cả trong mùa hè nóng nhất và sa mạc khô hạn nhất.

+ Các gai của Xương rồng cũng có các rãnh độc đáo giúp chúng lấy nước. Khi những cơn mưa lác đác trên sa mạc thỉnh thoảng rơi xuống, bộ rễ nông của cây Xương rồng hút nước từ mặt đất. Cây xương rồng có thể mọc rễ tạm thời trong vòng hai giờ sau khi mặt đất ẩm, vì vậy nó có thể hấp thụ nhiều nước khi trời mưa. Khi trời tạnh mưa, rễ cây sẽ khô héo. Sau khi lấy đủ nước, rễ sẽ vận chuyển nước lên thân và thân cây sẽ tích trữ nước. Thân cây có thể trữ nước rất lâu trước khi có trận mưa tiếp theo, và có thể nở ra để hút nhiều nước nhất có thể. Thân cây Xương rồng sẽ co lại khi sử dụng hết nước, sau đó sẽ nở ra trở lại vào mùa mưa để chứa nhiều nước hơn.

+ Một cách mà cây xương rồng thích nghi để tránh cái nắng nóng của sa mạc là độ dày đặc của các cây gai của Xương rồng được sử dụng để che phủ diện tích bề mặt của nó càng nhiều càng tốt, do đó, những gai đó giúp bảo vệ cây để nó không bị mất nước. Những chiếc gai cũng có thể hoạt động như một bộ phận phòng thủ để động vật ăn cỏ không gặm nhấm nó.

+  Cây xương rồng cũng sử dụng khí khổng để mở vào ban đêm, nên sẽ có ít khả năng mất nước hơn và sẽ đóng lỗ khí khổng vào lúc bình minh. Các khí khổng cũng rất nhỏ và nằm sâu trong mô; do đó, nó cũng giúp tránh thất thoát nước. Ngoài lỗ khí khổng, Xương rồng còn có lớp da sáp giúp tránh nước bốc hơi và giữ mát cho cây tránh bị khô vì nắng nóng quá cao.

Bây giờ bạn đã tìm hiểu tại sao cây xương rồng ở sa mạc có lá biến thành gai, Và về các bộ phận của cây xương rồng giúp cho sự tồn tại của nó trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, bạn cũng có thể nhận thấy rằng Cây xương rồng là một loại cây ít tốn công chăm sóc, có thể dễ dàng trồng ngay cả khi bạn là người bận rộn.

XEM THÊM : ý nghĩa cây xương rồng trong phong thuỷ tốt hay xấu ? 

vi-sao-xuong-rong-song-duoc-o-sa-mac
Cây xương rồng sống được ở sa mạc nhờ sự thích nghi và các biển đổi trên thân, rễ, lá của chúng

Các loại xương rồng đẹp và phổ biến nhất

1. Cây xương rồng sa mạc

Cây xương rồng sa mạc có thể là loại xương rồng phổ biến nhất mà mọi người từng biết. Một số loài xương rồng sa mạc phổ biến nhất là Xương rồng Saguaro (Carnegiea) và Xương rồng lê gai (Opuntia).

Xương rồng sa mạc cần ở vị trí có ánh sáng rực rỡ trong nhà. Để phát triển lý tưởng, nó cần có nắng trực tiếp từ bốn đến sáu giờ trong mùa hè, cần nhiệt độ tối thiểu vào mùa Xuân hoặc mùa Hè, tốt nhất là khoảng 18ºC, nhưng nó cần khoảng 7 đến 13ºC trong mùa Thu và Đông.

Khi trồng, bạn có thể muốn sử dụng một loại phân bón dành riêng cho xương rồng và các loài xương rồng, thêm sỏi hoặc đá cuội lên trên lớp phân trộn để ngăn phân trộn ẩm ướt để cây xương rồng không bị thối. Những lớp phủ ngoài này cũng có thể làm nặng chậu và ngăn cây đổ ngã.

Một điều cần lưu ý nữa, ngay cả khi cây xương rồng sa mạc có thể sống sót qua thời kỳ hạn hán khắc nghiệt, chúng sẽ có thể phát triển tốt hơn nhiều nếu bạn cung cấp đủ nước cho nó trong mùa sinh trưởng của nó, chủ yếu là từ tháng 3 hoặc tháng 4 đến tháng 9, nhưng hãy cung cấp cho nó ít nước hơn vào mùa Thu và mùa Đông vì chúng đang ở ‘chế độ ngủ đông.’

Không thể phủ nhận vẻ đẹp gai góc nhưng đầy mạnh mẽ của các loại xương rồng, chính vì vậy, chúng là một trong những loại cây cảnh mini để bàn rất được ưa chuộng. Thêm thực vật vào không gian sống và làm việc của Bạn không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Bạn đang tìm kiếm những chậu hoa xinh xắn thêm vào không gian của mình, xem thêm chậu hoa để bàn tại Dienhoaxanh tại đây https://dienhoaxanh.com/  liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ dịch vụ điện hoa nhanh nhất.

xuong-rong-sa-mac
xương rồng sa mạc

2. Phong lan xương rồng ( Lan càng cua )

Orchid Cactus hoặc Epiphyllum spp. tên thực vật của nó là xương rồng có hoa to và hình chén, có thể cho vào giỏ treo để các thân dài xếp thành tầng đẹp mắt trên chậu. Phong lan Xương rồng vốn là loài sống trên cây và sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới nên bản chất chúng có tập tính sống buông thả. Thân cây phẳng, rộng, có răng cưa, và có thể dài khoảng 60 cm, rộng 5 cm và nở hoa vào mỗi mùa Xuân. Phong lan xương rồng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Đây chủ yếu là giống lai và phát triển với màu hồng, đỏ, vàng, tím, cam, trắng, hoặc đôi khi có hai màu. Giống như các loài Xương rồng khác, chúng cũng cần ánh sáng mặt trời, nhưng là ánh nắng gián tiếp. Nó cần phải được giữ ở một nơi sáng sủa nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Cung cấp lượng phân bón có hàm lượng phốt pho cao thích hợp vào đầu mùa Xuân cho đến mùa Thu. Bạn cũng cần cung cấp cho nó ít nước và phân bón hơn trong mùa đông trong 8 đến 10 tuần và để nó có nhiệt độ ban đêm mát mẻ.

Một trong những biến thể của phong lan xương rồng là hoa dạ quỳnh nổi tiếng, hay được gọi là “Nữ hoàng của bóng đêm”. Cây Xương rồng Phong lan này là một loại rất đặc biệt, có hình dáng giống như một bông hoa súng. Nó được xem là một trong các loại xương rồng hiếm là loài được yêu thích nhất loại Phong lan Xương rồng. Loại cây này hiếm khi nở hoa và chỉ nở vào một đêm, sau đó sẽ héo trước bình minh. Nó có thể nở trong suốt mùa hè.

3. Xương rồng ngựa vằn ( sen móng rồng sọc vằn)

Đây là loại xương rồng có hoa văn giống như sọc Ngựa vằn, với những nốt sần trắng bao phủ mặt sau của lá, cùng với những chiếc lá dày và xanh đậm có sọc trắng. Giống như các cây thuộc họ Xương rồng khác, Xương rồng ngựa vằn sẽ không cần nhiều nước để tồn tại. Chúng có thể được đặt trong điều kiện ánh sáng trung bình và yếu, là một loại cây hoàn hảo để đặt trong nhà. Đặt nó ở những nơi có thể lấy được ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn muốn đặt nó ngoài trời, hãy đặt Zebra Cactus ở nơi có ánh sáng rực rỡ nhưng không phải ánh nắng trực tiếp (đặc biệt là vào buổi chiều) vì sen móng rồng sọc vằn có lá nhạy cảm có thể bị khô khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Khi bạn tưới nước cho sen móng rồng sọc vằn , hãy đảm bảo cung cấp cho chúng đúng liều lượng cho đến khi thoát ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu, đừng để cây bị ẩm ướt quá lâu. Để đất khô trước khi tưới nước cho lần tiếp theo.

Nếu cây Xương rồng bị đổi màu và lá nhão, hãy ngừng tưới nước, đó có nghĩa là chúng đang nhận quá nhiều nước. Khi điều đó xảy ra, hãy lấy chúng ra khỏi chậu và làm sạch đất ướt từ gốc của nó, và để nó khô trong không khí trong vài ngày. Sau đó, bạn có thể trồng lại nó một lần nữa.

Giống như các loài xương rồng khác, chúng có thể phát triển trong đất thoát nước tốt. Trộn đá bọt hoặc đá trân châu một phần bằng nhau với đất và cát trong chậu, đặt chúng vào chậu sâu để tạo thêm không gian cho rễ dài của nó cho luồng không khí và không gian phát triển.

4.  Xương rồng hồng  ( Pink Cactus)

Xương rồng hồng có khoảng 80 loại, là một trong những loại xương rồng được nhiều người yêu thích bởi sắc hồng và khi nở hoa. Một số cây xương rồng màu hồng, chẳng hạn như xương rồng Mặt trăng  hoặc xương rồng Gymnocalycium, những cây xương rồng này thường được sử dụng trong lễ tạ ơn hoặc giáng sinh, để chúng để hoa đúng ngày lễ,  hãy để cây xương rồng có bóng tối ban đêm 12 giờ trong sáu tuần. Nó có thể khuyến khích cây xương rồng hồng nở hoa vào đúng thời điểm.

xuong-rong-hong
Pink Cactus

5. Cây xương rồng đỏ

Ngoài màu hồng, cây xương rồng cũng có màu đỏ. Xương rồng đỏ thường là các loại xương rồng có hoa được ghép. Ví dụ, cây Xương rồng Prickly Pear có thể ra quả màu đỏ và hoa có màu đỏ đậm, hoa cây Xương rồng Giáng sinh có thể tạo ra những bông hoa màu đỏ thẫm tươi tốt như một cây xương rồng đỏ, trong khi Claret Cup Cacti có thể tạo ra hoa màu hồng ngọc.

Xương rồng đỏ phổ biến nhất trong các loài xương rồng nở hoa từ Brazil và ít phổ biến hơn ở Xương rồng sa mạc. Mẹo để cây xương rồng đỏ nở hoa là để chúng trải qua thời kỳ khô hạn và ngủ đông với một chút độ ẩm, sau đó dần dần cung cấp cho nó nhiều nước hơn và ánh sáng rực rỡ hơn với nhiệt độ tăng lên. Những thủ thuật này sẽ khuyến khích cây xương rồng đỏ tạo ra những bông hoa màu đỏ. Làm khô cây xương rồng đỏ khi nó đã trưởng thành để ra hoa và kết trái bằng cách đặt nó vào một nơi lạnh hơn trong nhà vào mùa đông và bắt đầu chăm sóc thường xuyên một lần nữa vào mùa xuân để cây của bạn sớm nở hoa đỏ trở lại.

Những loài thực vật độc đáo này giống như những chiến binh sừng sững hiên ngang, bất chấp môi trường khắc nghiệt và nắng nóng. Trồng cây xương rồng có thể là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn là người bận ít, có ít thời gian để chăm sóc chúng mặc dù bạn yêu thực vật. Cây xương rồng có thể trang trí khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn một cách đẹp mắt với vẻ ngoài độc đáo của nó.

Giờ đây, chắc chắn Bạn đã biết thêm tên các loại xương rồng và hiểu hơn về loài thực vật độc đáo này, và hy vọng Bạn đã lựa chọn được loại cây xương rồng mà bạn yêu thích nhất, và bắt đầu cho trải nghiệm đầu tiên của Bạn về việc chăm sóc một hoặc nhiều chậu xương rồng.

5/5 - (2 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận