10 loại cây nên trồng trong nhà, cách chọn cây để bàn đẹp nhất

10 loại cây nên trồng trong nhà, cách chọn cây để bàn đẹp nhất

Tú Nguyễn | 29/08/2022

Nếu bạn đang muốn thêm một chút màu sắc, và cuộc sống hoặc thậm chí làm bừng sáng không gian sống của mình, còn gì tuyệt vời hơn những trồng 10 loại cây nên trồng trong nhà? bài viết này liệt kê một số loại cây trồng trong nhà tiêu biểu và tốt nhất  thể vừa là cây để bàn cho văn phòng hoặc cây để bàn cho gia đình.

Cách chọn cây trồng trong nhà

Trước tiên, hãy nghĩ về nơi bạn có thể trưng bày cây của mình. Ví dụ, một cây dây nhện, hoa anh thảo hoặc trầu bà sẽ nằm gọn gàng trên bàn làm việc, những cây rồng lớn hơn sẽ phù hợp trên sàn bên cạnh khu vực làm việc của bạn. Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc cây và chọn những loại dễ trồng, cần tưới ít nước hoặc không cần bón phân nếu cuộc sống công việc của bạn bận rộn.

Nếu bạn có cửa sổ trong văn phòng, sẽ có đủ ánh sáng cho cây trồng, chỉ cần đánh giá mức độ ánh sáng mặt trời mà căn phòng nhận được và chọn những loại phù hợp với điều kiện của bạn.

Nếu bạn có rất ít ánh sáng chẳng hạn như trong tầng hầm và muốn mở rộng sự lựa chọn của mình, hãy lắp đèn tích hợp. Những loại đèn có nhiều cường độ ánh sáng khác nhau để phù hợp với cây trồng.

 loai-cay-nen-trong-trong-nha
Cách chọn cây trồng trong nhà

Những loại cây nên trồng trong nhà

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter phát hiện ra rằng làm phong phú thêm văn phòng với cây để bàn có thể tăng 15% năng suất. Họ cũng phát hiện ra rằng việc cho phép nhân viên tự chọn các loại cây trồng trong nhà để trang trí không gian làm việc đã làm tăng cảm giác hạnh phúc của họ lên 47% và khả năng sáng tạo lên 45%.

Cây văn phòng cũng có thể giúp bạn thư giãn và tận hưởng công việc của mình, nhưng dù bạn chọn loại cây nào, hãy đảm bảo rằng chúng phù hợp với điều kiện văn phòng của bạn. Những lựa chọn dưới đây sẽ giúp bạn chọn những loại cây để bàn hoàn hảo cho văn phòng hoặc nhà ở của bạn .

Cây nho thường xanh

Là một loại cây thân leo thường xanh, Cây thường xuân có tên khoa học là Epipremnum aureum. Lá của những cây để bàn trong nhà này thường có hình trái tim và màu sắc của chúng có thể từ xanh lục nhạt có đốm trắng đến xanh đậm hơn nhiều. Loài cây để bàn này có thể thích nghi tốt vừa là cây để bàn cho văn phòng , vừa có thể là cây để bàn lý tưởng cho gia đình vì chúng có thể dễ dàng sống được trong cả điều kiện ánh sáng yếu và sáng. Nó sẽ tạo nên một sự bổ sung đáng yêu cho bàn làm việc văn phòng hoặc bàn cà phê ở nhà của bạn.

Cây Thường xanh Trung Quốc

Còn được gọi là Aglaonema hay chỉ ngắn gọn là ‘Aglos’, loại cây để bàn này lấy tên từ màu sắc của lá. Mặc dù hầu hết các cây thuộc loài này có màu xanh đậm, chúng cũng có thể xuất hiện một vệt bạc hoặc đỏ trên lá. Nó là một loại cây phổ biến ở người Trung Quốc vì trong văn hóa của họ, cây thường xanh trug quốc như một loại cây để bàn trong nhà có liên quan đến biểu tượng của cuộc sống lâu dài. Loại cây này có thể được sử dụng như một trong những loại cây để bàn cho không gian văn phòng của bạn.

Cây cao su

Cây cao su có tên khoa học là Ficus Benjamina. Đây là một trong những cây để bàn trong nhà trông khá linh hoạt nếu bạn làm cho nó trở nên độc lập giữa các bộ sưu tập cây để bàn khác . Trông thật lộng lẫy và độc đáo khi bạn đặt chúng làm cây để bàn cho bộ sưu tập văn phòng. Thỉnh thoảng để chúng dưới ánh sáng mặt trời vì chúng phát triển tốt hơn khi ánh nắng trực tiếp không chiếu tới chúng.

Cây Philodendron

Được phát hiện ở Nam Mỹ vào khoảng những năm 1800, Philodendrons đã được lý tưởng làm cây để bàn kể từ đó. Lá của cây này có kết cấu lá bóng và chúng phát triển cực kỳ tốt trong bóng râm, những cây để bàn cho văn phòng này mang đến cho bạn một bầu không khí nhiệt đới tươi tốt mà bạn không cần phải quan tâm nhiều đến nó. Những cây để bàn trong nhà này yêu cầu độ ẩm thấp và nhiệt độ thấp để phát triển tối đa.

Cây lan ý

Có tên khoa học là Spathiphyllum, với những chiếc lá dày xanh, lá rộng g. Những cây để bàn này mọc những bông hoa màu trắng tinh tế. Chúng yêu cầu tưới nước thường xuyên và sẽ không bị héo hoặc héo trong điều kiện ánh sáng yếu. Trên thực tế, là cây để bàn trong nhà , cây lan ý khá độc đáo vì chúng được biết đến là loại cây làm sạch không khí, loại bỏ các chất độc khó chịu và tạo ra một môi trường trong lành hơn ở nhà hoặc văn phòng.

**** Có thể Bạn quan tâm:

Cây lan ý| Cây lan ý hợp mệnh gì, vị trí đặt cây lan ý

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha.

850.000

Cây huyết dụ

Những cây để bàn này chắc chắn trông rất cứng cáp và là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn các chất ô nhiễm ra khỏi không khí bạn hít thở. Chúng cực kỳ dễ chăm sóc. Được biết đến để tồn tại trong điều kiện khô hạn, những cây để bàn cho văn phòng này có bộ rễ không ngừng lưu trữ nước khiến chúng khó bị héo. Vì vậy, trong trường hợp bạn đang bận rộn với công việc và lỡ tưới nước quá vài ngày, chúng vẫn “vui vẻ” phát triển.

Cây lưỡi hổ

Tên khoa học của loài thực vật này là Sansevieria, là cây để bàn trong nhà , chúng rất dễ chăm sóc và không cần cung cấp nhiều nước để phát triển tốt. Mặc dù chúng sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và có thể không có nước trong hơn một tháng, nhưng  cũng không nên bỏ qua quá nhiều. Thường xuyên phun nước và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một lần sẽ giúp cây khỏe mạnh.

cay-luoi-ho-de-ban

Xương rồng

Đây là phương án tốt nhất của những người muốn giữ cây để bàn nhưng không có thời gian để chăm sóc chúng. Được tìm thấy ở những khu vực khắc nghiệt, khô hạn, xương rồng có lẽ là một trong số rất ít cây để bàn trong nhà phát triển tốt mà không cần chăm sóc. Chúng có thể tích trữ một lượng nước và vì lá của chúng cứng cáp nên việc giữ nước dễ dàng hơn. Các giống xương rồng nhỏ, nhiều màu sắc rất lý tưởng làm cây để bàn trong nhà.

xuong-rong-thanh-son

Cây dây nhện

Cây dây nhện rất được yêu thích  với những chiếc lá sọc trắng và xanh lá cây và là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất. Hãy thử trưng bày nó trong một chiếc giỏ treo gần bàn làm việc của bạn .

Không nên tưới quá nhiều nước, vì vậy hãy trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước ở đế. Bón phân lỏng cân đối 3-4 tuần một lần từ mùa xuân đến đầu mùa thu.

cay-day-nhen

Cây dương xỉ

Đây là loại cây trồng trong nhà ít phải bảo dưỡng , lý tưởng cho những người mới bắt đầu hoặc những người có ít thời gian rảnh rỗi, chỉ cần tưới nước khi phần trên cùng của đất khô và giảm tần suất xuống còn một tháng một lần vào mùa đông. Nó phát triển mạnh khi bị bỏ bê nhưng sẽ không chịu được phân trộn ngập úng, vì vậy hãy trồng nó trong chậu có lỗ thoát nước. Bón phân lỏng cân đối cường độ một lần mỗi tháng từ mùa xuân đến mùa thu.

Mẹo để chăm sóc cây để bàn trong nhà

Để bắt đầu quá trình chăm sóc, bước đầu tiên bạn nên hiểu xem chậu có đủ kích thước cho cây của bạn hay không. Hầu hết thời gian, chúng được đựng trong một chậu có kích thước phù hợp. Nếu cây của bạn quá lớn, bạn có thể phải trồng lại nó vào một chậu lớn hơn.

Cây thuộc họ cây mọng nước và xương rồng cần ánh sáng mặt trời liên tục hàng ngày. Lượng ánh sáng phụ thuộc vào loại cây bạn đang trồng, vì vậy cần tìm hiểu đặc tính sinh trưởng và phát triển của các loại cây trước khi quyết định đưa chúng về nhà.

Những cây như cây lan ý phát triển tốt khi đất ẩm, nhưng không được để quá nhiều. Để cây lan ý nở hoa, hãy chuyển nó sang một căn phòng tối hơn.

Đảm bảo rằng dưới đáy của cây để bàn trong nhà của bạn có lỗ thoát nước.

Giữ đất đủ ẩm – không quá ướt hoặc quá khô.

Nên Đặt Cây Để Bàn Ở Đâu?

Mặc dù cây để bàn trong nhà cần ít ánh sáng hơn, nhưng cho đến nay đây là yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét trước khi đặt cây của bạn. Khi mua cây để bàn , hãy luôn xem xét ánh sáng mà ngôi nhà hoặc bàn làm việc văn phòng của bạn nhận được. Nếu cây trồng được đặt tên là ‘ánh sáng cao’ nhưng khu vực được chọn không có đủ ánh sáng, có thể sử dụng đèn nhân tạo để bổ sung ánh sáng tự nhiên.

dat-cay-trong-nha-o-dau

Mặc dù cần có đủ ánh sáng, nhưng để cây để bàn không được chăm sóc dưới ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ có thể làm lá bị tẩy trắng hoặc cháy xém, khiến chúng bị hư hỏng. Luôn đặt chúng ở những nơi có ánh sáng gián tiếp trong khi phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp trong vài giờ.

Nếu cây không phát triển, còi cọc hoặc lá mới nhỏ hơn lá cũ, điều đó có thể gợi ý rằng cây không nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời và cần phải thay đổi vị trí đặt cây.

Lý tưởng nhất là tất cả các cây để bàn có thể yêu cầu các vị trí khác nhau tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời cũng như nhiệt độ và độ ẩm từng loại yêu cầu. Hãy chắc chắn rằng bạn có cửa sổ tràn ngập ánh nắng và phòng tối hơn vì cả hai điều này đều cần thiết cho cây để bàn cho gia đình và cây để bàn cho văn phòng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở trong môi trường tự nhiên giúp giảm căng thẳng, các loại thực vật ở mọi hình dạng và kích cỡ có thể giúp khôi phục mức độ tập trung. Vì vậy, để hạnh phúc và hiệu quả trong công việc, hãy mua một trong 10 loại cây nên trồng trong nhà bên trên mà Điện hoa xanh chia sẻ. Nghiên cứu không khuyến nghị các loại cây trồng trong nhà cụ thể cho không gian văn phòng nhưng những loại cây có lá hoặc hoa nhiều màu sắc và kết cấu có thể có tác dụng tốt nhất để phục hồi sau giai đoạn căng thẳng và tăng khả năng tập trung của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận